Chàng sinh viên là thành viên Hội đồng Trường vượt qua mọi khó khăn để bước tiếp trên 'hành trình vạn dặm'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thành Lộc (sinh năm 2003) đến từ Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, hiện đang là sinh viên năm 3. Quay trở lại 3 năm trước khi còn là học sinh THPT, Lộc từng rất băn khoăn về con đường chọn ngành, chọn nghề. Đứng trước ngưỡng cửa đại học khi có nhiều định hướng khác nhau từ gia đình và thầy cô, nam sinh đã chọn học ngành Luật Kinh tế - Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Vinh.
Chàng sinh viên là thành viên Hội đồng Trường vượt qua mọi khó khăn để bước tiếp trên 'hành trình vạn dặm' ảnh 1

Nguyễn Thành Lộc vinh dự khi được kết nạp và trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Mình chọn ngành Luật bởi niềm say mê, muốn mang kiến thức pháp luật đến gần hơn với cộng đồng, những người yếu thế để góp công sức nhỏ bé cho xã hội, cùng mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau. Thời điểm đó, mình chỉ đăng ký duy nhất 1 nguyện vọng học ngành Luật Kinh tế - Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Vinh. Đây là mái trường giàu truyền thống, thành tích này đã đào tạo, bồi dưỡng, vẽ lên bao ước mơ, khát vọng cho mọi người và trong đó có những thành viên trong gia đình mình. Trường Vinh cũng là ký ức đẹp của mình khi từ nhỏ khi mình được nghe những câu chuyện đẹp, những ký ức của Trường Đại học Vinh từ bà, từ mẹ và từ mọi người.

Chàng sinh viên là thành viên Hội đồng Trường vượt qua mọi khó khăn để bước tiếp trên 'hành trình vạn dặm' ảnh 2

Thành Lộc nhận tuyên dương trong Tháng Thanh niên.

Qua quá trình học tập tại trường, mình nhận được hơn 20 Bằng khen, giấy khen và các danh hiệu. Trong đó có 2 Bằng khen, giấy chứng nhận cấp khu vực; 2 Bằng khen cấp tỉnh, 10 giấy khen cấp trường và các danh hiệu khác. Nhưng với mình, thành tựu cao nhất mà bản thân nhận được không phải là Bằng khen, giấy khen mà đó là được học tập trong ngôi trường nuôi dưỡng đam mê, khát vọng, khuyến khích sáng tạo cho sinh viên. Mình hạnh phúc khi có cơ hội đóng góp sức trẻ trong một tập thể trách nhiệm, luôn vì một mục tiêu chung, xem Đoàn như một “mái nhà”.

Bên cạnh học tập, mình có đam mê công nghệ và cũng kinh doanh online điện thoại di động, laptop, thiết bị công nghệ trên các nền tảng mạng xã hội. Công việc này đã cho mình thu nhập khi còn là sinh viên và bản thân có thể chủ động, sắp xếp thời gian. Mình cũng có thể dành thời gian nhiều hơn để làm việc, cống hiến, tích lũy tại trường và bên cạnh gia đình nhiều hơn khi vẫn thêm thu nhập để đỡ đần bố mẹ.

Chàng sinh viên là thành viên Hội đồng Trường vượt qua mọi khó khăn để bước tiếp trên 'hành trình vạn dặm' ảnh 3
Lộc được TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội Đồng Trường; và GS. Nguyễn Huy Bằng Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh trao Quyết định công nhận thành viên Hội Đồng trường.

Bên cạnh đó, mình đã dùng khoản tiền lãi trong kinh doanh để chi tiêu và đầu tư một vài mã cổ phiếu bản thân thấy “tiềm năng”. Điều này giúp mình biết cách chi tiêu và quản lý tài chính. Đồng thời, bản thân hiểu thêm nhiều điều trong cuộc sống và có những trải nghiệm, kinh nghiệm để trở thành một người trẻ năng động, trưởng thành, bản lĩnh, sẵn sàng đương đầu và vượt qua mọi khó khăn, thử thách để bước tiếp trên “hành trình vạn dặm”.

Với mình, khó khăn lớn nhất là khi phải cân đối, hài hòa giữa việc học tập và công tác Đoàn – Hội. Bởi vì, ngoài vai trò là sinh viên, mình còn là cán bộ Đoàn – Hội chủ chốt. Thời gian đầu, khi vừa kinh doanh vừa làm công tác Đoàn, mình có gặp phải một số khó khăn trong việc cân bằng thời gian cho hai vị trí này. Mình thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, áp lực.

Chàng sinh viên là thành viên Hội đồng Trường vượt qua mọi khó khăn để bước tiếp trên 'hành trình vạn dặm' ảnh 4
Thành Lộc là 1 trong 15 Đại biểu được Tỉnh Đoàn Nghệ An tuyên dương điển hình Thanh thiếu nhi tiêu biểu làm theo lời Bác.
Chàng sinh viên là thành viên Hội đồng Trường vượt qua mọi khó khăn để bước tiếp trên 'hành trình vạn dặm' ảnh 5

Nam sinh nhận tuyên dương Cán bộ Đoàn tiêu biểu năm 2024.

Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc, được sự hướng dẫn, giúp sức của Đoàn cấp trên, từ thầy cô cùng sự chia sẻ từ các đồng chí trong ban chấp hành Đoàn trường, Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường và các bạn, mình đã biết cách sắp xếp để cân bằng mọi thứ, giúp nâng cao hiệu quả công việc. Mình đã lập bảng kế hoạch cá nhân, bảng checklist từng công việc, tăng cường phân chia nhiệm vụ cho các đồng chí trong Ban Chấp hành. Đoàn trường cũng duy trì chế độ họp thường kì để đánh giá công việc cũ, đồng thời triển khai phân công nhiệm vụ mới. Đặc biệt là ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ trong việc theo dõi, giám sát công việc một cách khoa học, đảm bảo hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ.

Dù vậy, mình cũng thường xuyên dành thêm thời gian buổi tối để thực hiện các công việc liên quan đến công tác Đoàn mà bản thân trực tiếp thực hiện và chỉ đạo thực hiện. Mình cho rằng, áp lực là điều khó tránh khi vừa học tập vừa công tác Đoàn, nhưng chỉ cần biết cách sắp xếp và có đủ quyết tâm, nhiệt huyết thì mọi khó khăn cũng đều sẽ được giải quyết. Bên cạnh các thành tích về hoạt động, mình cũng nhận được danh hiệu sinh viên Giỏi, nhận học bổng khuyến khích học tập và đạt được chứng chỉ ngoại ngữ.

Chàng sinh viên là thành viên Hội đồng Trường vượt qua mọi khó khăn để bước tiếp trên 'hành trình vạn dặm' ảnh 6

Thành Lộc tham gia tuyên truyền phổ biến pháp luật bằng hình thức phiên toà giả định.

Từ thực tiễn công tác Đoàn, mình biết thêm rất nhiều cách làm hay, những sáng kiến mới, học được cách tổ chức, quản lý và quan trọng hơn là kết nối một tập thể để dần trở thành “Leader” thực thụ. Từ đó, mình hoàn thiện và phát triển bản thân, tạo dựng thêm các mối quan hệ chất lượng.

Mình thấy thực trạng hiện nay có một bộ phận sinh viên thiếu ý thức rèn luyện, non kém về tư tưởng chính trị, chưa nhận rõ về tình hình nhiệm vụ chính trị trong thời kỳ mới, thiếu ý chí phấn đấu, sống thực dụng, vị kỷ, coi thường các giá trị nhân văn, kỷ cương đạo lý, ngại tham gia các hoạt động xã hội, ít hiểu biết pháp luật, thiếu tính tự giác, thiếu trách nhiệm với gia đình và xã hội, thiếu bản lĩnh để vượt qua những cám dỗ của đời sống vật chất… dẫn đến thói ỷ lại, tính thụ động, vô trách nhiệm trong công việc, sống buông thả, sa vào các tệ nạn xã hội.

Chàng sinh viên là thành viên Hội đồng Trường vượt qua mọi khó khăn để bước tiếp trên 'hành trình vạn dặm' ảnh 7
Thành Lộc (đứng đầu tiên từ phải sang hàng thứ 3) tham gia hoạt động về nguồn cùng Đoàn Trường Đại học Vinh tại Truông Bồn.

Là thế hệ trẻ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mình nghĩ rằng chúng ta hãy cố gắng học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng, xã hội và sống có lý tưởng, khát vọng.

Nếu bạn đang hỏi vì sao phải cố gắng, cố gắng vì điều gì thì hãy nhớ lại trước đây khi đất nước bị xâm lăng, lúc đó các chàng trai, cô gái mới chỉ mười tám đôi mươi đã anh dũng ra trận. Các anh hùng đã cố gắng chiến đấu, hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho tổ quốc để cách đây 49 năm về trước, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30 tháng 05 năm 1975 có hình ảnh xe tăng mang số hiệu 390 húc đổ cánh cổng Dinh Độc lập, để lá cờ giải phóng của chúng ta tung bay trên nóc Dinh Độc lập, để Việt Nam được “Nối trọn một vòng”, nước nhà được độc lập, Bắc – Nam được sum họp, để làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi.

Chàng sinh viên là thành viên Hội đồng Trường vượt qua mọi khó khăn để bước tiếp trên 'hành trình vạn dặm' ảnh 8

Thành Lộc vinh dự nhận giải thưởng Sao Tháng Giêng.

Đối với mình khi là cán bộ Đoàn – Hội, và là một Đảng viên, mình luôn cố gắng sống có ích để sau này nhìn lại không cảm thấy phí hoài vì những năm tháng đã qua. Từ môi trường Đoàn – Hội, mình đã gặp gỡ rất nhiều anh chị, người bạn cùng chung lý tưởng, họ rất năng động, nhiệt huyết và sáng tạo, “vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ”.

Đây là nơi mình đã gửi gắm những năm tháng tuổi trẻ. Chính môi trường này đã giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều. Từng có khoảng thời gian mình và mọi người đã có “48 tiếng không ngủ”, chúng mình đã sống, làm việc và “chiến đấu” không kể ngày đêm để chuẩn bị cho các chương trình, hoạt động diễn ra thành công trọn vẹn nhất. Bằng sự cố gắng đó, mình đã đồng hành tổ chức và tham gia các hoạt động ý nghĩa, phục vụ cộng đồng như: Chiến dịch Tình nguyện hè; Mùa đông ấm; Hoạt động thiện nguyện tại các Bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tại Trung tâm Giáo dục, Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An; Trung tâm Điều dưỡng thương binh tỉnh Nghệ An; Hành trình về địa chỉ đỏ; Các hoạt động vệ sinh, dọn dẹp tại các địa chỉ đỏ, các danh lam thắng cảnh trên địa bàn,…

Chàng sinh viên là thành viên Hội đồng Trường vượt qua mọi khó khăn để bước tiếp trên 'hành trình vạn dặm' ảnh 9

Thành Lộc (đứng thứ 3 từ trái sang) tham gia hoạt động giao lưu cùng chiến sỹ bộ đội biên phòng.

Chàng sinh viên là thành viên Hội đồng Trường vượt qua mọi khó khăn để bước tiếp trên 'hành trình vạn dặm' ảnh 10
Lộc tham gia hoạt động tiếp sức mùa thi.

Là một người trẻ, chúng ta hãy sống, cống hiến và làm việc hết mình, mình rất tâm đắc với câu nói: “Năm tháng sẽ trôi qua và sẽ không để lại bất cứ một dấu vết nào đối với những ai không biết nhìn về tương lai bằng bộ óc thông minh và khổ luyện của mình. Nhưng hạnh phúc cũng sẽ đến với những người biết sử dụng thời gian, như con kiến tha lâu cũng đầy tổ và cái cây mỗi năm lại dày thêm một vòng thân gỗ”.

Chúng ta hãy cố gắng học tập, làm việc và cho đi thật nhiều khi chúng ta còn trẻ, còn sức khỏe và còn thời gian. Bởi thời gian chẳng chờ đợi một ai cả, mình cũng vậy và bạn cũng thế. Hãy cứ cố gắng để sau này nhìn lại những gì đã làm ở thanh xuân thì mình có thể cảm thấy hạnh phúc. Hạnh phúc vì mình đã cố gắng và hạnh phúc vì chẳng phải nuối tiếc điều gì. Thanh xuân là quãng thời gian vô cùng đẹp đẽ, nếu để nó trôi qua mà không có gì đáng nhớ thì đó là một điều rất đáng tiếc. Hãy như loài đại bàng kia mở rộng cánh bay cao để thấy cuộc đời thật đáng sống và đáng trân trọng từng phút giây.

Trải qua quá trình rèn luyện và tích luỹ kinh nghiệm hoạt động, bản thân mình sẽ không ngừng cố gắng học tập trau dồi đạo đức và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao để đóng góp phần nhỏ bé cho cộng đồng và xã hội.

Các chức vụ của Thành Lộc:

  • Thành viên Hội Đồng Trường Đại học Vinh nhiệm kỳ 2020 – 2025;
  • Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Trường Đại học Vinh;
  • Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh;
  • Phó Bí thư Đoàn Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn;
  • Bí thư Chi đoàn; Chi hội phó.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.