Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).

Ngay cả ở hiện tại, khi đã ổn định ở Ý, Gia Long vẫn nhớ như in cảm xúc khi nhận kết quả đã giành được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý. Gia Long kể lại, khi đó bản thân được nhận kết quả học bổng thông qua cuộc gọi từ đại diện quỹ học bổng Invest Your Talent. Kết thúc cuộc điện thoại, nam sinh dường như không dám tin cho đến khi nhận email chính thức.

Gia Long chia sẻ: “Thời điểm mình nhận kết quả đã là cuối tháng 7, mình đã nghĩ sẽ không nhận được học bổng và không đi du học năm nay vì thời gian đã sát ngày nhập học vào đầu tháng 9. Đây cũng là điều khiến khi nhận kết quả mình thật sự đã rất bất ngờ và có chút “không tin vào tai mình” vì mọi thứ diễn ra quá nhanh chóng.”

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ảnh 1

La Gia Long (sinh năm 2000) đã giành được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý.

Học bổng này không chỉ khiến nam sinh vui mừng mà còn là điều Long tự hào và hãnh diện khi thấy kết quả nhận được xứng đáng với toàn bộ quá trình chuẩn bị và nỗ lực mà bản thân. Anh chàng đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng, cổ vũ từ gia đình, bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp cho đến các phụ huynh và học sinh. Sự ủng hộ của mọi người khiến Gia Long cảm thấy vô cùng ấm áp và hạnh phúc.

Tuy nhiên, niềm vui của Long cũng nhanh chóng bị thay thế bởi những nỗi lo và cảm giác hơi trống rỗng do nam sinh phải gấp rút xử lý thủ tục giấy tờ xin Visa, chuẩn bị đồ đạc cũng như cân bằng giữa công việc và các cuộc gặp mặt chia tay người thân, thầy cô, bạn bè trước khi lên đường sang Ý.

Long cho biết vì điều kiện tài chính nên nam sinh bắt đầu từ việc lựa chọn học bổng phù hợp, sau đó là ngành học mình muốn học tại các quốc gia và trường Đại học trao học bổng đó.

Được biết, Gia Long quyết định lựa chọn học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý Invest Your Talent vì 2 yếu tố mấu chốt. Thứ nhất Invest Your Talent in Italy là học bổng toàn phần giúp gia đình Long có thể trang trải được chi phí du học. Thứ hai học bổng chính phủ Ý là một trong số ít các học bổng chính phủ trao cho khối ngành Kinh tế - Quản trị.

Long nhận thấy hiện nay đa số các quỹ học bổng Chính phủ sẽ hướng đến khối ngành STEM nhiều hơn, vì vậy với một sinh viên có background cử nhân khối ngành Kinh tế như Gia Long thì Invest Your Talent in Italy là quỹ học bổng phù hợp.

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ảnh 2

Gia Long bắt đầu có kế hoạch và chuẩn bị cho hành trình du học Thạc sĩ từ năm 3 đại học.

Chia sẻ về ngành học Quản trị Đổi mới sáng tạo Long lựa chọn học Thạc sĩ , anh chàng cho biết: “Trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay khi các quốc gia ngày càng hội nhập, phát triển mạnh hơn cũng với sự xuất hiện và hỗ trợ của Công nghệ, AI,… Bên cạnh đó là yếu tố nhân khẩu học khi các bạn trẻ ngày càng cá tính, sáng tạo và nắm bắt các xu hướng mới nhanh hơn. Tất cả những điều này đặt sức ép cho các doanh nghiệp Việt Nam phải phải có sự điều chỉnh, thay đổi và nâng cấp để tối ưu hoá quy trình quản lý và vận hành doanh nghiệp, cũng như đảm bảo các sản phẩm, dịch vụ đầu ra thoả mãn nhu cầu và đóng góp cho xã hội.

Đây là cơ hội để mình học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm, từ đó xây dựng nền tảng quay trở về và làm việc tại Việt Nam đóng góp trong việc vận hành doanh nghiệp và xa hơn là đóng góp vào sự thay đổi tích cực trong xã hội.”

Theo đó, Gia Long bắt đầu có kế hoạch và chuẩn bị cho hành trình du học Thạc sĩ từ năm 3 đại học, sau khi làm Nghiên cứu Khoa học cùng giảng viên hướng dẫn và các bạn cùng team. Trong quá trình làm nghiên cứu, Long và các bạn được tiếp xúc với các vấn đề chuyên môn một cách sâu sắc và đa chiều hơn, được học hỏi từ thầy cô - những người dày dặn kinh nghiệm đi trước.

Chính thầy cô đã truyền lửa để cả 4 thành viên nhóm nghiên cứu của Long cùng quyết tâm đi học ở bậc cao hơn, nhằm chinh phục những tri thức mới và quay trở về Việt Nam hỗ trợ thế hệ sau.

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ảnh 3

La Gia Long (đứng thứ 5 từ trái sang) cùng giảng viên hướng dẫn và các bạn trong nhóm nghiên cứu của mình nhận Giải Nhất giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học” trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2022.

Trong quá trình ôn luyện, người đã giúp đỡ và để lại cho Long nhiều ấn tượng nhất là PGT.TS. Phạm Thị Huyền – Trưởng Bộ môn Marketing, giảng viên bộ môn Nghiên cứu Marketing tại trường Đại học Kinh tế quốc dân. Nam sinh bày tỏ, nhờ có cô cả nhóm đã tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong quá trình làm nghiên cứu.

Cô đã hết mình tạo điều kiện cho nhóm nghiên cứu tham gia một dự án khảo sát về vấn đề Chuyển đối số Giáo dục Đại học tại Việt Nam, khi đó Long và các bạn cùng thầy cô tham gia khảo sát 10 trường đại học tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh để thu thập thông tin làm tiền đề cho báo cáo nghiên cứu. Khi đó, Long được trực tiếp quan sát cách thầy cô làm việc, học hỏi được rất nhiều từ kiến thức và kinh nghiệm thực tế.

Vậy nên, khi nhận kết quả học bổng, người đầu tiên mà mình gọi điện và báo ngay cũng là cô Huyền, mình luôn biết ơn sự dìu dắt và hướng dẫn của cô với nhóm nghiên cứu trong những năm học đại học vừa qua”, Long chia sẻ.

Chia sẻ về lý do chọn ngôi trường Đại học Trento và Viện nghiên cứu cao cấp, Đại học Pisa để theo học, Long tiết lộ cả hai đều nằm trong top những ngôi trường lâu đời và có chất lượng giáo dục hàng đầu nước Ý. Nam sinh đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về chất lượng giảng dạy, cơ hội cho sinh viên, dịch vụ hỗ trợ sinh viên hay môi trường sống tại hai thành phố cũng đều rất tốt. Sau một thời gian trải nghiệm, đến hiện tại Long vô cùng hài lòng với cuộc sống và chất lượng học tập mà bản thân đang được thụ hưởng tại Ý.

Với học bổng toàn phần Chính phủ Ý - Invest Your Talent in Italy, Long sẽ được miễn toàn bộ học phí (20.000 euro cho 2 năm học) và 900 euro phí sinh hoạt hàng tháng trong vòng 2 năm.

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ảnh 4

Long tâm niệm: “Các quỹ học bổng sẽ không tìm kiếm người giỏi nhất, mà tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất với mục tiêu họ hướng đến”.

Nam sinh tiết lộ, khi nộp hồ sơ apply học bổng, ngoài nộp bằng tốt nghiệp, bảng điểm và các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, CV và đặc biệt là video trình bày động lực của bản thân, Long còn nộp thêm một số tài liệu không bắt buộc nhưng có thể giúp bản thân tăng lợi thế cạnh tranh bao gồm: thư giới thiệu từ các Giáo sư tại trường đại học và bản giới thiệu về đề án dự tính thực hiện nghiên cứu trong quá trình học Thạc sĩ tại Ý.

Trong số đó, Gia Long cho rằng có 3 yếu tố giúp anh chàng đạt được học bổng là CV thể hiện được sơ bộ quá trình phát triển cũng như những kinh nghiệm học tập, làm việc tích luỹ được của bản thân. Thứ hai là thư giới thiệu và đề án dự kiến để tăng độ uy tín của bộ hồ sơ, giúp quỹ học bổng xác thực các thông tin về bản thân. Yếu tố thứ ba được Long cho là quan trọng nhất là video động lực.

“Lý do đây là yếu tố quan trọng nhất là vì các quỹ học bổng sẽ không tìm kiếm người giỏi nhất, mà tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất với mục tiêu họ hướng đến. Vì vậy mình nghĩ tiêu chí quan trọng nhất là video thể hiện động lực và mục tiêu cụ thể bản thân mong muốn đạt được trong quá trình đi học ngành/lĩnh vực mình đã lựa chọn, từ đó giúp phía tuyển sinh hiểu được tại sao bản thân là ứng viên phù hợp để học ngành này, và tiếp đó là để phục vụ các mục tiêu quỹ học bổng hướng đến”, nam sinh Hà thành chia sẻ.

Sang đất nước mới để sinh sống và học tập, Long không gặp quá nhiều khó khăn. Nam sinh cho biết các bạn người Ý tốt bụng, nhiệt tình và người dân vô cùng thân thiện, khí hậu nước Ý tương đối ấm áp, cùng với đồ ăn ngon, chi phí sinh sống ở mức vừa phải, tất cả những điều này đã giúp Long thích nghi dễ dàng với nước Ý, thậm chí còn cảm thấy nước Ý như “Việt Nam của châu Âu".

Hiện tại, Gia Long đang tập trung hết mình cho việc học Thạc sĩ tại Ý và có dự định quay trở về Việt Nam làm việc và hy vọng có thể tiếp tục đam mê đối với việc giảng dạy.

Về lâu dài, anh chàng hy vọng bản thân sẽ có những đóng góp và là một phần của sự thay đổi trong xã hội, đặc biệt là về khía cạnh áp dụng tư duy đổi mới sáng tạo trong các vấn đề giáo dục và quản lý giáo dục, để từ đó cân bằng giữa lợi ích doanh nghiệp, lợi ích khách hàng và trách nhiệm đối với xã hội.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.