Chàng trai Tuyên Quang có đồ án tốt nghiệp lọt Top 10 International Graduation Project Award 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tốt nghiệp khoa Kiến trúc, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trần Anh Tuấn (sinh năm 1998) sở hữu nhiều thành tích nổi bật trong học tập cũng như các cuộc thi thiết kế. Đồ án của anh - “Soul of Stone” (Linh hồn của Đá) - đã xuất sắc lọt Top 10 cuộc thi International Graduation Project Award 2023, một giải thưởng đồ án tốt nghiệp quốc tế.
Chàng trai Tuyên Quang có đồ án tốt nghiệp lọt Top 10 International Graduation Project Award 2023 ảnh 1

Trần Anh Tuấn (sinh năm 1998) cựu sinh viên khoa Kiến trúc, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Xuất phát từ niềm yêu thích hội họa và những nét vẽ đầu tiên từ thuở nhỏ, Tuấn đã bắt đầu hành trình theo đuổi đam mê của mình. Để rồi mỗi bước chân trên hành trình đó đã dần giúp chàng trai mở ra một thế giới mới - thế giới của kiến trúc.

Tuấn chia sẻ: “Tôi bắt đầu nhận ra rằng không gian trong thực tế và thế giới nghệ thuật có thể hòa quyện với nhau, tạo nên những tác phẩm kiến trúc tuyệt đẹp. Niềm đam mê về việc tạo nên những không gian sống sáng tạo và tinh tế đã trở thành nguồn động lực mạnh mẽ, thúc đẩy tôi chọn lựa lĩnh vực này. Rất may mắn khi tôi có gia đình và thầy cô là những người đã góp phần quan trọng, hỗ trợ và khuyến khích tôi trên con đường kiến trúc sau này.”

Chàng trai Tuyên Quang có đồ án tốt nghiệp lọt Top 10 International Graduation Project Award 2023 ảnh 2

Chàng trai cho biết đó không đơn thuần là việc theo đuổi đam mê hội họa, mà còn là hành trình khám phá sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật và khoa học trong lĩnh vực kiến trúc. Tuấn tin rằng kiến trúc không chỉ là nghề đi xây dựng những công trình, mà còn là một nghề cao quý để kiến tạo môi trường sống tốt đẹp và ý nghĩa cho xã hội, cho mọi người.

Trong suốt những năm tháng sinh viên của mình ở trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Tuấn đã không ngừng nỗ lực và gặt hái được những kết quả tốt. Chàng trai nhiều năm liền được nhận học bổng khuyến khích học tập loại Giỏi, đạt thành tích cao trong nghiên cứu khoa học cũng như giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thiết kế kiến trúc.

Chàng trai Tuyên Quang có đồ án tốt nghiệp lọt Top 10 International Graduation Project Award 2023 ảnh 3
Chàng trai Tuyên Quang có đồ án tốt nghiệp lọt Top 10 International Graduation Project Award 2023 ảnh 4

Được biết, đồ án tốt nghiệp của Tuấn cũng là một trong những đồ án tốt nghiệp đại học xuất sắc khóa 2016-2021 của trường. Đồ án này được thực hiện trong bối cảnh đặc biệt của những năm 2020-2021, khi đại dịch COVID-19 và vấn đề biến đổi khí hậu đang làm chao đảo cả thế giới. Trong thời kỳ khó khăn này, Tuấn tự hỏi làm thế nào có thể thực hiện tốt đồ án tốt nghiệp đồng thời bảo đảm sức khỏe của bản thân.

Chàng trai Tuyên Quang có đồ án tốt nghiệp lọt Top 10 International Graduation Project Award 2023 ảnh 5

Nói về ý tưởng thực hiện đồ án, Tuấn bộc bạch: “Được sinh ra và lớn lên tại vùng Tây Bắc Việt Nam, tôi nhận thức sâu sắc về vẻ đẹp tự nhiên của núi rừng. Tuy nhiên, việc khai thác khoáng sản quá mức đã gây tác động xấu đến cảnh quan. Khi tôi bắt đầu đồ án của mình, tôi tập trung quanh câu hỏi lớn về phát triển bền vững khi phụ thuộc vào nguồn tài nguyên tự nhiên. Và khi nguồn tài nguyên khoáng sản cạn kiệt, chúng ta sẽ đối mặt với những thách thức gì? Liệu kiến trúc có thể giúp hàn gắn những “vết thương” của tự nhiên?”

Vì vậy, đồ án của Tuấn mang tên “Soul of Stone” (Linh hồn của Đá) là sự tìm kiếm giải pháp bền vững bằng cách biến đổi vùng đất khai thác tài nguyên tự nhiên thành khu bảo tồn địa chất và không gian trưng bày thú vị để kích thích du lịch địa phương. Đồ án khai thác những chất liệu và địa hình tự nhiên để tạo ra không gian hài hòa với môi trường, đồng thời kết hợp với chức năng công cộng để tạo ra lợi ích cho cả vùng tài nguyên và cộng đồng con người sinh sống tại đây.

Chàng trai Tuyên Quang có đồ án tốt nghiệp lọt Top 10 International Graduation Project Award 2023 ảnh 6

Mới đây nhất, Tuấn vinh dự là một trong những đại diện Việt Nam tại International Graduation Project Award 2023 - cuộc thi thuộc khuôn khổ Tamayouz Excellence Award, giải thưởng dành cho sinh viên kiến trúc, thiết kế đô thị, quy hoạch đô thị, công nghệ kiến trúc và thiết kế cảnh quan trên toàn thế giới. Trong 10 năm qua, giải thưởng Tamayouz Excellence Award đã thu hút hơn 7.000 người tham gia từ 101 quốc gia khác nhau và trở thành giải thưởng đồ án tốt nghiệp hàng năm lớn nhất trên thế giới. Năm nay có sự tranh tài của 422 đồ án tốt nghiệp của các bạn sinh viên đến từ 141 trường đại học và 36 quốc gia.

“Soul of Stone” của Tuấn không chỉ là một dự án kiến trúc mà còn là sự khám phá, trả lời cho những thách thức cùng câu hỏi lớn về bền vững và tương lai của Trái Đất. Đây cũng là lý do mà Ban giám khảo cuộc thi Tamayouz Excellence Award 2023 đã lựa chọn “Soul of Stone” đạt Top 10 đồ án tốt nghiệp quốc tế.

Chàng trai Tuyên Quang có đồ án tốt nghiệp lọt Top 10 International Graduation Project Award 2023 ảnh 7

Sau khi tốt nghiệp, chàng trai gốc Tuyên Quang đã có 2 năm công tác tại công ty tư vấn quốc tế về quy hoạch đô thị enCity (Singapore) với vai trò là chuyên gia thiết kế đô thị và kiến trúc. Được làm việc với đội ngũ chuyên gia quốc tế mang tới cho Tuấn nhiều trải nghiệm mới mẻ, khả năng phân tích tổng quan và nhìn nhận xu hướng phát triển của ngành kiến trúc quy hoạch trong và ngoài nước.

Chàng trai Tuyên Quang có đồ án tốt nghiệp lọt Top 10 International Graduation Project Award 2023 ảnh 8

Hiện nay, song song với việc triển khai các dự án kiến trúc dân dụng và thương mại ở Việt Nam, Tuấn đang ấp ủ mục tiêu đi du học thạc sĩ trong lĩnh vực đô thị và cảnh quan. Bởi việc tiếp cận với các quốc gia đã phát triển sẽ giúp bản thân Tuấn mở rộng tầm nhìn và mang lại cơ hội học hỏi không ngừng. Chàng trai nhận thức được rằng điều này sẽ đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực trong việc theo đuổi đam mê của mình.

Mục tiêu của Tuấn không chỉ là học vấn mà còn là sự hoàn thiện bản thân, tích lũy kiến thức chuyên ngành và có cơ hội để trải nghiệm cũng như học hỏi từ môi trường quốc tế. Tuấn tin rằng những thách thức này sẽ giúp mình phát triển nhanh chóng, trở thành một chuyên gia đô thị và cảnh quan đạt chuẩn toàn cầu.

Chàng trai Tuyên Quang có đồ án tốt nghiệp lọt Top 10 International Graduation Project Award 2023 ảnh 9

“Tôi tin rằng Việt Nam đang trải qua một hành trình phát triển mạnh mẽ, và tôi hy vọng trong tương lai mình sẽ có cơ hội áp dụng kiến thức và kỹ năng từ ngành quy hoạch kiến trúc vào thực tế một cách sâu rộng hơn nữa. Quy hoạch kiến trúc không chỉ là về việc tạo ra những công trình đẹp mắt mà còn về sự ảnh hưởng lớn đối với chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Tôi mong muốn đóng góp vào sự thay đổi tích cực của đô thị và đất nước, thể hiện tầm quan trọng của quy hoạch kiến trúc trong việc xây dựng môi trường sống hài hòa và bền vững.” - Tuấn chia sẻ.

Chàng trai 9X nhận thức rõ rằng sứ mệnh của mình không chỉ là học hỏi và tích lũy kiến thức cho bản thân, mà phải đóng góp vào sự phát triển của quê hương. Tuấn mong những dự án mà mình thực hiện sẽ trở thành biểu tượng của sự phồn thịnh và tiến bộ của Việt Nam trong tương lai.

Chàng trai Tuyên Quang có đồ án tốt nghiệp lọt Top 10 International Graduation Project Award 2023 ảnh 10

Nhắn gửi đến các bạn trẻ, Tuấn bày tỏ: “Các bạn trẻ hãy duy trì sự kiên trì và cam kết với mục tiêu của mình, giống như quá trình xây dựng một kim tự tháp. Đầu tiên, hãy xác định một tầm nhìn rõ ràng và lập ra những bản thảo, kế hoạch chi tiết để xây dựng nền móng vững chắc cho mục tiêu của bạn. Học hỏi liên tục là chìa khóa để làm giàu nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết.”

“Nhưng quan trọng nhất, tôi nghĩ hành trình này yêu cầu sự kiên trì và bền bỉ. Dù có những ý tưởng hấp dẫn, nhưng chỉ khi bạn bắt đầu hành động và từng bước một thực hiện, bạn mới có thể đạt được kết quả mà bạn mơ ước. Mỗi bước đi hôm nay là một cơ hội để vun đắp sự thành công cho mai sau, và chỉ thông qua sự kiên trì liên tục, bạn mới có thể củng cố và hoàn thiện “kim tự tháp” của mình. Hãy tin tưởng vào quá trình và tiếp tục tiến lên mỗi ngày.”

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Một số thành tích nổi bật:

 • Giải thưởng Singapore Good Design Awards (SG Mark) 2023, Hạng mục Thiết kế bền vững: Khu đô thị sinh thái xã Thủy Thanh và khu vực lân cận thị xã Hương Thủy - Thành phố Huế (Dự án: Hue Sanctuary);

 • Giải Bạc - Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia 2023: Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Cồn Tiến - Khu đô thị Casamia Blanca Hội An (xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam);

 • Top 10 Giải thưởng đồ án tốt nghiệp xuất sắc quốc tế 2023 - International Graduation Project Award, Tamayouz Excellence Award 2023;

 • Giải Nhì - Giải thưởng Loa thành 2021 & Bằng sáng tạo Kiến trúc: Đồ án tốt nghiệp xuất sắc sinh viên chuyên ngành Xây dựng và Kiến trúc;

 • Đồ án tốt nghiệp đại học xuất sắc khóa 2016-2021, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội: Trung tâm khám phá Mỏ đá Trắng Mông Sơn kết hợp du lịch Hồ Thác Bà, Yên Bái;

 • Top 100 phương án dự thi xuất sắc Cuộc thi thiết kế không gian bếp Kitchen Insight 2021;

 • Giải yêu thích cuộc thi thiết kế Nam Long Design Award 2021: Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng - The Shape Of Community Space, Bảng chuyên nghiệp;

 • Giải Nhì Nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2020-2021: “Ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo tồn kiến trúc nhà ở truyền thống Vùng Đồng bằng Bắc Bộ”;

 • Giải Khuyến khích Thiết kế con đường Danh nhân 2020 - Trại Kiến trúc tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) TP.Quy Nhơn;

 • Top 20 phương án dự thi xuất sắc Hanoi Green Design 2020: COVID Space Park;

 • Giải Ba cuộc thi Thành tựu sinh viên kiến trúc AA - Awards 2020, Hạng mục Ký họa: Thánh địa Mỹ Sơn;

 • Á Quân cuộc thi Thiết kế không gian công cộng quốc tế Urbanactions Hong Kong 2020: “Meditation - Understanding and Empathizing”;

 • Giải Vàng & Giải Bình chọn cuộc thi Vicostone - Dấu ấn trong không gian nội thất 2019: “Hồn Đá-Hồn làng”;

 • Học bổng Khuyến khích học tập loại Giỏi các năm 2017, 2018, 2019 khoa Kiến trúc, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội;

 • Giải Nhì Nghiên cứu khoa học sinh viên toàn quốc cấp Bộ Giáo dục & Đào tạo năm 2019: “Bảo tồn không gian Giếng làng trong cuộc sống hiện đại”;

 • Giải Nhì Nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2018-2019: “Bảo tồn không gian Giếng làng trong cuộc sống hiện đại”, đăng trên Tạp chí Kiến trúc xây dựng số 34, trang 102-109, báo cáo nghiên cứu khoa học điển hình tại Hội nghị khoa học sinh viên năm 2019;

 • Giải Khuyến khích cuộc thi Sinh viên Giỏi, hạng mục Thiết kế nhanh năm 2018;

 • Giải Ba cuộc thi Diễn họa NUCE Sketch Award 2017: Đảo Dừa Công viên Thống Nhất.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.