Nữ sinh Xuất sắc Trường Đại học Giáo dục tích cực mở các lớp học miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Thắm (sinh năm 2002) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội. Với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ, cô bạn đã đạt được nhiều thành tích trong học tập, rèn luyện và luôn có ý thức tạo giá trị cho việc phục vụ cộng đồng.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố mẹ thuần nông tại vùng đất xứ Đoài xưa, Thắm cho biết cô không có nhiều cơ hội được va vấp, tham gia nhiều hoạt động xã hội,... Đồng thời, nữ sinh chưa có cơ hội tiếp xúc nhiều với các ứng dụng công nghệ của lĩnh vực giáo dục. Khi ấy, cô cảm thấy hơi tự ti và còn nhiều thiếu sót về các kỹ năng mềm khi đi dạy gia sư và tập trên giảng đường đại học.

“Nếu không chọn được cái mình yêu, hãy yêu cái mình chọn”

Với số điểm khá cao trong kì thi C00, cô bạn đã lựa chọn những nguyện vọng vào các ngành có phổ điểm rất cao. Tuy nhiên, khi có kết quả xét tuyển, Thắm gần như choáng váng vì những nguyện vọng bản thân tưởng chừng chắc cốp đã lần lượt bị trượt.

Nữ sinh Xuất sắc Trường Đại học Giáo dục tích cực mở các lớp học miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ảnh 1

Thắm vinhdự được Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục trao thưởng cho các Thủ khoa đầu vào.

Thắm chia sẻ: “Mình chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ theo đuổi lĩnh vực giáo dục trong những năm tháng cật lực ôn tập và thi THPTQG. Nhưng điều kiện thực tế lúc đó, mình chỉ có thể lựa chọn: một là vào ngành liên quan đến lĩnh vực giáo dục, hai là dùi mài kinh sử và chờ kì thi năm tới. Sau cùng, mình đã mạnh dạn lựa chọn phương án thứ nhất, và trở thành thủ khoa đầu vào nhóm ngành GD3 của Trường Đại học Giáo dục.”

Những thành tích đáng tự hào

Ngay từ những năm tháng cấp 3, Thắm đã có nhiều thành tích tốt với học lực luôn dẫn đầu lớp đầu. Điều đặc biệt, từ khi Thắm đi học cho đến hiện tại, cô đều được các thầy cô quý mến, bạn bè tự hào nên luôn giữ cương vị là lớp trưởng. Có thể thấy, hầu hết các học bổng, giải thưởng trong và ngoài Trường Đại học Giáo dục đều được Thắm ẵm trọn nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ và sự đồng hành tuyệt vời từ các thầy cô của Trường.

Nữ sinh Xuất sắc Trường Đại học Giáo dục tích cực mở các lớp học miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ảnh 2

Thắm được Chủ nhiệm Khoa Quản trị chất lượng trao học bổng cho sinh viên có GPA cao nhất năm học 2022-2023.

Sau gần 4 năm học, nữ sinh đã chinh phục được nhiều học bổng đáng ngưỡng mộ: Học bổng Kumho Asiana, Nhật Bản từ tháng 11/2020 đến nay; 2 lần đạt Học bổng "Nhà quản trị tương lai" của Khoa Quản trị Chất lượng năm học 2021-2022, năm học 2022-2023; 6 kì liên tiếp nhận học bổng Khuyến khích học tập của Trường Đại học Giáo dục (năm học 2020-2021, năm học 2021 - 2022, năm học 2022 - 2023). Hiện tại, Thắm đang là sinh viên xuất sắc với GPA 3.76/4.0.

Tích cực làm thêm để trang trải sinh hoạt

Mặc dù xuất phát điểm thuần nông với nhiều khó khăn nhưng bố mẹ cô vẫn luôn cố gắng để nuôi 4 người con đều được ăn học đàng hoàng.

Nữ sinh cho biết: “Mình là con cả trong gia đình có 4 chị em. Trong đó có 3 người đều đang đi học nên vấn đề chi tiêu cho các con học tập cũng là một khoản rất lớn so với thu nhập của bố mẹ.”

Nữ sinh Xuất sắc Trường Đại học Giáo dục tích cực mở các lớp học miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ảnh 3

Những người thầy, người cô đầy tâm huyết đã đồng hành cùng Thắm trong suốt 4 năm đại học.

Nhận thức được nỗi vất vả chắt chiu từng đồng tiền cho các con đi học, Thắm đã chủ động tìm kiếm việc làm thêm để có thêm chi phí học tập, sinh hoạt. Ngoài giờ đi học, dạy thêm, Thắm còn phụ mẹ bán hàng và giao hàng cho khách.

Năm nhất, Thắm từng đi làm thêm tại một cửa hàng quần áo với vai trò người bán hàng và đóng gói hàng hóa, mỗi tháng giúp cô kiếm được trung bình 1,5 triệu đồng.

Bắt đầu từ năm hai, cô làm gia sư cho những phụ huynh có nhu cầu thuê để kèm cặp cho con, em họ. Sau thời gian gắn bó, nữ sinh nhận thấy công việc gia sư thời gian đi làm ít và mức thu nhập cũng khá hơn. Tuy nhiên, lịch đi làm chủ yếu rơi vào cuối tuần nên cô ít có thời gian về quê thăm bố mẹ.

Nữ sinh Xuất sắc Trường Đại học Giáo dục tích cực mở các lớp học miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ảnh 4

Thắm và các bạn thân đại học chụp cùng cố vấn học tập.

Từ năm ba trở đi, Thắm nhận thấy cần cân bằng giữa cuộc sống học tập và gia đình. Bởi vậy, cô đã gia sư cho các bé ở địa phương quê nhà tại huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội. Đây là nền tảng cơ sở để cô có được công việc tại TTschool của ngày hôm nay.

Thắm bày tỏ: “Mỗi công việc làm thêm đều mang lại cho mình những trải nghiệm và bài học đáng quý. Mình cảm thấy yêu và mong muốn gắn bó thật lâu với nghề trồng người”.

Lớp học miễn phí dành cho học sinh khó khăn

Với thành tích đáng nể, tấm gương vượt khó hiếu học, Thắm được rất nhiều phụ huynh gửi gắm con em để học gia sư 1:1, cũng có lớp dành cho nhóm nhỏ 3-5 bạn. Đến thời điểm hiện tại, lớp của cô đã lên tới 10 bạn.

Thắm chia sẻ việc: “Mở lớp dạy thêm ban đầu mình chỉ phục vụ những người em, cháu trong gia đình. Dần dần tiếng lành đồn xa, phụ huynh đã liên hệ và gửi học sinh đến học.”

Vốn đặt mục tiêu về chất lượng, Thắm đã hạn chế số lượng cụ thể để đảm bảo dạy học có hiệu quả như đúng ngành bản thân đang theo học. Điều đáng quý khi Thắm tặng học bổng 100% học phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nữ sinh Xuất sắc Trường Đại học Giáo dục tích cực mở các lớp học miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ảnh 5

Thắm và em gái (Nguyễn Thị Thu Thảo) cùng học chung Khoa Quản trị chất lượng, cả hai đều có thành tích tốt.

Từng là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để tham gia bất cứ lớp học thêm nào, Thắm đã đề cao tinh thần tự học. Cô nhớ lại: “Trước đây, mình được người cô họ là giáo viên dạy Hóa tạo điều kiện mời mình đến lớp học và không thu bất kỳ học phí nào. Nhờ vậy, mặc dù là học sinh chuyên Xã hội nhưng mình đạt được thành tích khá tốt về khối Tự nhiên.”

Đây chính là lý do đồng thời là sự tri ân của Thắm dành cho người cô họ của mình. Trong các lớp dạy học, cô đều nhiệt tình mời những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào lớp để cùng lĩnh hội tri thức.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.