Câu chuyện pháp luật:

Chồng chuyển cho “tình cũ” 20 tỷ đồng, vợ có thể kiện ra tòa được không?

SVVN - Vẫn biết "tình cũ không rủ cũng tới" là chuyện nhan nhản ngoài kia. Vậy nhưng có bà vợ nào biết khi chồng lén mang tiền cho "tình cũ" thì có thể kiện lên tòa được không? Câu chuyện "dở khóc dở cười" gây xôn xao mạng xã hội dưới đây sẽ cho các bạn một lời giải đáp tham khảo.

Người vợ là Lâm Lâm (Lin Lin) ở Thượng Hải phát hiện ra chồng liên tiếp chuyển 5,5 triệu tệ cho bạn gái cũ (~ 17.8 tỷ đồng) và tức giận kiện ra tòa. Vào ngày 31/10 vừa qua, Tòa án Nhân dân quận Hồng Khẩu, Thượng Hải đã đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện này và yêu cầu bạn gái cũ của người chồng phải trả lại 2 triệu nhân dân tệ (~ 7 tỷ đồng).

Chồng chuyển cho “tình cũ” 20 tỷ đồng, vợ có thể kiện ra tòa được không? ảnh 1  

Chồng chuyển 5,5 triệu nhân dân tệ cho bạn gái cũ

Lâm Lâm và Lí Sướng vốn là một cặp vợ chồng. Theo nhận xét của mọi người, Lí Sướng là một người đàn ông hiền lành ấm áp, hơn nữa lại là người kiếm tiền rất tốt. Còn Lâm Lâm cũng là một cô gái học rộng hiểu biết. Họ yêu nhau và tiến tới hôn nhân sau khi tìm hiểu một thời gian. Sau khi kết hôn, Lâm Lâm lui về chăm sóc mái ấm gia đình nhỏ còn Lí Sướng chăm chỉ làm việc bên ngoài.

Một lần tình cờ, Lâm Lâm nhìn thấy một số giao dịch chuyển khoản lớn trong điện thoại di động của chồng. Người nhận tiền là Ngô Nguyệt, bạn gái cũ của Lí Sướng. Sau khi tra hỏi, Lí Sướng thừa nhận rằng anh ta vẫn còn liên lạc với "tình cũ". Được biết, Ngô Nguyệt không muốn Lí Sướng kết hôn với người khác, liên tục lôi kéo, yêu cầu phải chuyển cho mình một khoản “phí chia tay”. Để không ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân, Lí Sướng đã âm thầm nhiều lần trả khoản "phí chia tay" theo yêu cầu của Ngô Nguyệt.

Sau khi nghe được lời giải thích từ chồng, Lâm Lâm rất sốc và tức giận, một mặt cô yêu cầu chồng và  bạn gái cắt đứt mọi liên lạc, mặt khác cô lo lắng rằng Lí Sướng sẽ thiếu quyết đoán, có thể sẽ mủi lòng một lần nữa nên đã quyết định đến công ty nơi Ngô Nguyệt làm việc làm ầm ĩ chuyện này.  

Tuy nhiên, Lâm Lâm đã không có được kết quả như mong đợi. Chẳng bao lâu, cô lại phát hiện ra rằng chồng mình tiếp tục chuyển tiền cho Ngô Nguyệt, và tần suất chuyển tiền về cơ bản là duy trì mỗi tháng một lần, mỗi lần 500.000 tệ (~ 1.7 tỷ đồng). Lâm Lâm chất vấn Lí Sướng tại sao vẫn liên lạc với Ngô Nguyệt và yêu cầu chồng dứt khoát cắt liên lạc với tình cũ. Lý Sướng kiên quyết phủ nhận rằng anh vẫn còn tình cảm hoặc liên lạc với Ngô Nguyệt, nhưng không thể cho Lâm Lâm một lời giải thích thuyết phục về việc chuyển khoản thường xuyên cho tình cũ.

Đối mặt với việc người chồng không thể biện minh trước câu hỏi, Lâm Lâm đã kiện Lí Sướng và Ngô Nguyệt lên Tòa án nhân dân quận Hồng Khẩu ở Thượng Hải.

 Tòa án xác nhận rằng hành vi “cho tặng” không hợp lệ

Tại tòa, Lâm Lâm cho rằng sau khi kết hôn, Lí Sướng đã nhiều lần chuyển số tiền lớn cho Ngô Nguyệt mà cô không hay biết, đồng thời tự ý định đoạt tài sản chung của vợ chồng, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ nên yêu cầu tòa xác nhận hành vi cho tặng chuyển khoản của chồng cô cho bạn gái cũ là không hợp lệ. Đồng thời, cô yêu cầu Ngô Nguyệt phải đem trả lại toàn bộ số tiền mà chồng cô đã chuyển khoản trước đó với tổng giá trị 5,5 triệu nhân dân tệ.

Lí Sướng hoàn toàn đồng ý với yêu cầu kiện tụng của Lâm Lâm và cũng đồng ý rằng ngô Nguyệt sẽ trả lại toàn bộ số tiền 5,5 triệu NDT cho một mình Lâm Lâm.

Tuy nhiên, “người thứ 3” lại tỏ ra tức giận một cách vô lý về điều này. Ngô Nguyệt phản bác rằng cô yêu Lí Sướng nhiều năm và đã tính chuyện kết hôn nhưng vì sự có mặt của Lâm Lâm nên họ chia tay. Sau khi kết hôn, vì "món nợ tình cảm" của mình, Lí Sướng đã chủ động đề nghị bồi thường bằng tiền, và trong vòng nửa năm sau khi kết hôn, anh đã chuyển 2 triệu nhân dân tệ cho Ngô Nguyệt. "Phí chia tay" này là do Lý Sướng tự nguyện đưa ra chứ không phải tự cô đưa ra. Lí Sướng đã không thể tạo ra 2 triệu nhân dân tệ tài sản chung cho vợ chồng trong nửa năm sau khi kết hôn, vì vậy "phí chia tay" 2 triệu nhân dân tệ bắt nguồn từ khoản tiết kiệm cá nhân của Lí Sướng trước khi kết hôn. Lí Sướng đã đem tài sản cá nhân trước khi kết hôn cho tặng cho cô như "phí chia tay", điều này không xâm phạm quyền của Lâm Lâm, vì vậy Ngô Nguyệt từ chối trả lại khoản tiền này.

Chồng chuyển cho “tình cũ” 20 tỷ đồng, vợ có thể kiện ra tòa được không? ảnh 3  

Ngoài "phí chia tay", còn có những trao đổi kinh tế khác giữa cô và Lí Sướng. Trước đó, Lí Sướng đã thay mặt công ty vay tiền của Ngô Nguyệt. Niệm tình cũ, Ngô Nguyệt đã cho công ty vay 3,3 triệu NDT, đồng thời ký "Thỏa thuận cho vay" với công ty, thời gian hoàn trả thỏa thuận là năm 2022. Sau khi Lâm Lâm đến công ty của Ngô Nguyệt làm ầm ĩ lên, Ngô Nguyệt đã yêu cầu Lí Sướng phải trả nợ càng sớm càng tốt và đoạn tuyệt mọi quan hệ. Kể từ đó, Lí Sướng dưới sự thúc giục của Ngô nguyệt, đã liên tiếp chuyển và trả khoản vay, với tổng số tiền là 3,5 triệu NDT, tương đương với số tiền gốc và lãi đã thỏa thuận trong Thỏa thuận vay.

Sau khi xét xử, tòa án tuyên bố rằng trong vòng sáu tháng sau khi kết hôn, mà không được sự đồng ý của vợ Lâm Lâm, Lí Sướng đã nhiều lần trả "phí chia tay" cho bạn gái cũ Ngô nguyệt, điều này vi phạm trật tự công cộng và thuần phong mỹ tục. Hơn nữa khoản chi này cũng không thuộc một phần chi phí hàng ngày của hai vợ chồng. Việc định đoạt trái phép tài sản chung của vợ chồng là có lỗi và làm thiệt hại đến quyền và lợi ích của Lâm Lâm trong khối tài sản chung của vợ chồng nên nên việc Ngô Nguyệt được sở hữu khoản tiền này là vô hiệu. Với sự đồng ý của Lí Sướng rằng tất cả số tiền sẽ được trả lại cho Lâm Lâm, tòa phán quyết Ngô Nguyệt nên trả lại 2 triệu nhân dân tệ cho Lâm Lâm.

Đối với 3,5 triệu nhân dân tệ còn lại, Ngô Nguyệt đã phủ nhận rõ ràng việc bản chất của số tiền là một món quà và trước khi Lí Sướng chuyển khoản, Ngô Nguyệt đã có các cuộc trao đổi vốn khác với công ty mà Lí Sướng là đại diện pháp lý. Lí Sướng cũng đã đứng ra vay tiền cho công ty. Tòa án không thể xác định rằng việc Lí Sướng chuyển 3,5 triệu nhân dân tệ cho Ngô Nguyệt là một món quà, vì vậy rất khó để đồng tình việc Lâm Lâm yêu cầu Ngô Nguyệt trả lại 3,5 triệu nhân dân tệ. Cuối cùng, tòa án quyết định Ngô Nguyệt phải trả lại Lâm Lâm 2 triệu nhân dân tệ ( tương đương khoảng hơn 7 tỷ đồng).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba cách khiến bạn yêu đơn phương một người mà không bị 'vùi lấp'

Ba cách khiến bạn yêu đơn phương một người mà không bị 'vùi lấp'

SVVN - Tình yêu là thứ luôn khiến người ta dũng cảm. Nhiều người xung quanh sẵn sàng đánh mất chính mình và làm nhiều điều vì tình yêu, mà trước đây họ không sẵn sàng làm. Dũng cảm yêu một người luôn là điều tuyệt vời, nhưng xin đừng 'vùi mình xuống cát bụi', dù cho bạn yêu một người nhiều đến đâu.