Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Phan Bảo Thuỵ đang là Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF). Trải qua 11 năm hoạt động và gắn bó với UEVF, anh cho biết 2024 sẽ là một dấu mốc quan trọng đánh dấu chặng đường 20 năm thành lập và phát triển của Hội với phương châm: đoàn kết - bản lĩnh - trí tuệ - cống hiến.
Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội ảnh 1

Nguyễn Phan Bảo Thuỵ - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF).

Được bố mẹ đặt nền móng cho theo học lớp song ngữ tiếng Pháp ngay từ nhỏ nên Bảo Thụy đã sớm ấp ủ mong muốn sang Pháp học tập và làm việc. Qua những lần tham gia các sự kiện Diễn đàn Du học Pháp do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) tổ chức năm 2011, anh đã lần đầu tiên được tiếp cận một cách gần gũi và cụ thể nhất các thông tin du học cần thiết để có thể tự tin theo đuổi ước mơ của mình.

Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội ảnh 2

Bảo Thụy chia sẻ: “Việc phải xa gia đình để sinh sống, học tập và làm việc tại một đất nước mới thời gian đầu thường gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về các thủ tục hành chính khi mới sang Pháp. Đặc biệt, ngoài việc học kiến thức chuyên ngành thì ngôn ngữ cũng là một thử thách đòi hỏi bản thân phải học và cập nhật liên tục để bổ sung vốn từ vựng và cả những từ chuyên ngành. Chưa kể đến việc phải sống tự lập và có thể hòa nhập được ở nước sở tại cũng là điều mà mỗi du học sinh đều phải tự mình trải qua.”

Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội ảnh 3

Bảo Thụy cho rằng những kinh nghiệm, hướng dẫn tận tình của các anh chị đi trước cùng sự chủ động giải quyết khó khăn, thách thức sẽ là yếu tố để mỗi cá nhân có thể vượt qua những trở ngại ban đầu ấy. Trong quá trình tìm hiểu thông tin và nhờ sự giúp đỡ, Bảo Thuỵ đã được các anh chị đang làm việc tại các Hội Sinh viên tận tình hỗ trợ, được tiếp cận với những diễn đàn, trang thông tin điện tử của Hội, từ đó cập nhật được nhiều điều rất bổ ích.

Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội ảnh 4

Ký kết hợp tác giữa Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp và Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM.

Với mong muốn hỗ trợ cộng đồng để các lứa sinh viên sau cũng nhận được sự giúp đỡ như mình, Bảo Thụy đã quyết tâm tham gia công tác Hội và dành cả tuổi trẻ gắn liền với UEVF.

“Tôi sang Pháp du học năm 18 tuổi và kể từ năm 2013 đến nay, tôi đã có 11 năm hoạt động Hội các cấp của UEVF. Quá trình đó đã giúp tôi được học hỏi nhiều, được đóng góp theo đúng khả năng của mình cùng các anh chị em xây dựng nên một tập thể đoàn kết, gắn bó với nhau suốt nhiều năm qua. Đặc biệt, từ giai đoạn 2021 khi Hội trở thành Hội Thanh niên và Sinh viên thì UEVF không còn chỉ là các bạn sinh viên nữa mà còn có thêm lực lượng thanh niên. Sức tập hợp cao này đòi hỏi có những hoạt động lớn xứng tầm, đáp ứng tương đối nhu cầu của cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Pháp.”

Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội ảnh 5

Chị Stephanie Đỗ - Nguyên Hạ nghị sĩ Quốc hội Pháp tặng hoa nhân sự kiện ra mắt sách của chị (do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp tổ chức).

Xuất phát điểm là thành viên Chi hội Sinh viên Việt Nam tại Rennes, từ năm 2015, Bảo Thụy đã được tín nhiệm giữ vai trò Phó Chủ tịch UEVF trong ba nhiệm kỳ liên tiếp. Năm 2021, anh được bầu là Chủ tịch UEVF và vẫn đang đảm nhiệm vị trí này cho đến thời điểm hiện tại. Đồng thời, anh còn là Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu.

Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội ảnh 6

Anh cho biết: “Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp được thành lập từ năm 2004 đến nay trải qua 20 năm đã là Hội hợp pháp và duy nhất, đại diện và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hơn 15.000 thanh niên, sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại Pháp. 20 Chi hội hoạt động thường xuyên tại 20 thành phố đã tạo nên mạng lưới gắn kết vô cùng chặt chẽ với UEVF. Các hoạt động khoa học giáo dục, phát triển kỹ năng, hoạt động thể chất và giải trí được tổ chức một cách đều đặn, khoa học và có sức hút lớn.”

Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội ảnh 7
Đoàn công tác Trung ương Đoàn thăm và làm việc tại Pháp.

Theo anh, một tập thể được tập hợp đúng mục đích, có sự đoàn kết, mỗi cá nhân luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, lâu dần là chìa khóa tạo nên uy tín cá nhân và uy tín cho Hội, khẳng định được vai trò của Hội. Từ đó giúp tranh thủ được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng người Việt tại Pháp, Đại sứ quán cũng như chính quyền sở tại, tạo thuận lợi khi triển khai các công việc và hoạt động chung.

Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội ảnh 8
Chủ toạ đoàn Đại hội X - Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp.

Tuy nhiên, số lượng sinh viên du học Pháp không nhiều bằng các nước nói tiếng Anh nên đôi lúc cũng là điều đáng lo ngại với Hội, khi mà nguồn lực không dồi dào và càng phải chọn lựa những cá nhân tự nguyện hoạt động đóng góp cho cộng đồng. Trong cuộc sống bận rộn, vất vả ở nước ngoài mà còn dành thời gian cho các hoạt động cộng đồng thì đòi hỏi sự hy sinh vô cùng lớn để có thể cân đối giữa đi học, đi làm, gia đình và hoạt động xã hội.

Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội ảnh 9

Dịp Tết vừa qua, rất nhiều Chi hội thành viên của UEVF đã tổ chức các sự kiện quy mô, tạo hiệu ứng cao trong cộng đồng và thu hút đông đảo không chỉ sinh viên Việt Nam ta mà còn các bạn bè sinh viên quốc tế đến tham gia và quan tâm tìm hiểu phong tục tập quán nước ta. Đặc biệt, có những năm tại các Chi hội còn có Thị trưởng, Phó Thị trưởng các thành phố cùng đại diện các trường đại học đến tham dự và hỗ trợ tận tình. Vào dịp này, UEVF luôn tổ chức các đoàn thăm hỏi và liên hệ mời Đại sứ quán Việt Nam về thăm các Chi hội địa phương để bày tỏ sự ủng hộ về tinh thần cũng như tăng sự gần gũi với cộng đồng thanh niên, sinh viên.

Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội ảnh 10
Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội ảnh 11

Hằng năm, ngoài các sự kiện Tết nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá Việt Nam hay các hoạt động thể thao tăng cường sức khoẻ thì Hội luôn có các chương trình về khoa học giáo dục, kỹ năng để hỗ trợ cộng đồng thanh niên, sinh viên, tạo điều kiện để mọi người trở nên gần gũi và tiếp cận được thông tin tốt hơn.

Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội ảnh 12

Trong năm 2024, Bảo Thụy cho biết UEVF vẫn sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hướng đến thanh niên, sinh viên, đặc biệt là chương trình tư vấn pháp luật “Ở Pháp hiểu luật pháp” với sự tham gia của luật sư sẽ cập nhật kiến thức về luật nước sở tại cho các bạn. Dự kiến năm nay Hội cũng sẽ có hoạt động hướng về quê hương Đất nước là quyên góp ủng hộ Hoàng Sa - Trường Sa, góp phần giúp những người dân đang sinh sống nơi đây vượt qua khó khăn để bám biển, bám đảo, khẳng định chủ quyền quốc gia.

Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội ảnh 13

Đặc biệt, năm 2024 cũng là cột mốc quan trọng đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập UEVF. Đây là sự kiện trọng tâm năm nay để tổng kết lại quá trình hoạt động không ngừng nghỉ 20 năm liên tục duy trì Hội vững mạnh, có truyền thống và luôn đi đầu trong các phong trào hướng đến thanh niên, sinh viên tại Pháp nói riêng và ngoài nước nói chung. Sự nỗ lực và trưởng thành không ngừng từ các bạn tham gia hoạt động Hội cùng sự giúp đỡ từ cộng đồng và các đối tác chính là nòng cốt cho những thành tựu ấy.

Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội ảnh 14

Bảo Thụy chia sẻ: “Hiện tại, tôi và các anh chị em trong Hội vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết cống hiến, không ngừng tự học hỏi và trau dồi kỹ năng để bản thân hoàn thiện hơn, làm tốt vai trò của mình. Chúng tôi mang trên vai trách nhiệm truyền lửa nhiệt huyết cho các đàn em thế hệ sau với mong muốn các em có thể cống hiến cho cộng đồng, làm những điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình, quê hương Việt Nam cũng như đất nước mình đang học tập và sinh sống. Tôi cùng các anh chị em sẽ luôn cố gắng xây dựng một cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Pháp luôn đoàn kết - bản lĩnh - trí tuệ - cống hiến, như phương châm mà chính tôi đã đặt ra cho Hội từ năm 2017.”

Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp: 2024 là dấu mốc quan trọng của Hội ảnh 15

Một câu mà anh luôn tâm đắc là “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, bởi lực lượng này là nòng cốt trong các phong trào cũng như gánh vác sứ mệnh lớn, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Anh hy vọng thế hệ trẻ nước nhà sẽ luôn giữ vững tinh thần yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập và phát triển để lực lượng thanh niên trí thức nói riêng và cộng đồng thanh niên nói chung, đặc biệt là lực lượng thanh niên, sinh viên ở nước ngoài phải “Vững bản sắc - Giàu khát vọng - Kiến tạo tương lai - Dựng xây đất nước” đúng với tinh thần của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI đã đề ra.

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.