Nữ sinh ngành Y chú trọng trau dồi y đức, lan tỏa yêu thương từ hoạt động cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Thị Thùy Linh (sinh năm 2002) là sinh viên năm 4, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Trường Đại học Y tế Công cộng. Là một sinh viên ngành Y, Thùy Linh rất vui và tự hào khi được góp sức mình trên chặng đường bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ con người. Để hiện thực hóa ước mơ, nữ sinh luôn tích cực học tập, rèn luyện, chinh phục các thành tích tiêu biểu và cống hiến sức trẻ cho hoạt động tình nguyện để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Ngành học giúp thay đổi nhận thức, hành động

Trước ngưỡng cửa đại học, Thùy Linh từng được gia đình định hướng theo học lĩnh vực Kinh tế. Tuy nhiên, với sự quyết đoán cùng lập trường cá nhân, cô đã thuyết phục gia đình và quyết tâm theo đuổi ngành Y. Theo nữ sinh, việc chuyển hướng sang học Y là bước ngoặt khá lớn của cuộc đời kèm theo nhiều sự thay đổi trong nhận thức và hành động.

Nữ sinh ngành Y chú trọng trau dồi y đức, lan tỏa yêu thương từ hoạt động cộng đồng ảnh 1

Lê Thị Thùy Linh (sinh năm 2002) là sinh viên năm 4, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại Trường Đại học Y tế Công cộng.

Thời gian đầu đại học, Thùy Linh gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý thời gian. Cô cho biết: “Mình dành ra ít thời gian để ôn bài và thường xuyên phải học đến tận đêm khuya trước những hôm thi. Sau khoảng thời gian đó, mình bắt đầu sắp xếp lại thời gian biểu, xác định mục tiêu học tập cụ thể và lập ra lịch học cố định. Nhờ vậy, thành tích học tập của mình được cải thiện, không còn phải thức khuya chạy nước rút nữa.”

Qua môn Phương pháp nghiên cứu khoa học và được trải nghiệm quá trình nghiên cứu khoa học thực tế, Thùy Linh đã lĩnh hội được nhiều kiến thức chuyên ngành cùng các phương pháp phục vụ cho quá trình học tập. Đồng thời, cô rèn luyện kỹ năng phân tích, xử lý số liệu, thuyết trình và phản biện. Qua đó, nữ sinh phát huy được những điểm mạnh, áp dụng khoa học công nghệ vào giải quyết vấn đề thực tiễn, tích lũy kỹ năng nghề nghiệp,..

Nữ sinh ngành Y chú trọng trau dồi y đức, lan tỏa yêu thương từ hoạt động cộng đồng ảnh 2

Thùy Linh (đứng thứ 3 từ trái qua) nhận Bằng khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hà Nội do có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên khối Đại học, Cao đẳng, Học viện năm 2022-2023.

Trau dồi y đức là nhiệm vụ hàng đầu của sinh viên ngành Y

Theo Thùy Linh, ngành Xét nghiệm cô đang theo học đòi hỏi sự chính xác, tin cậy và chuyên môn cao. Bởi kết quả xét nghiệm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định chẩn đoán và điều trị của bác sĩ. Nhờ việc được đi thực tập tại bệnh viện ngay từ năm 2 đã giúp nữ sinh có thêm kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế. Từ đó, Thùy Linh càng cảm thấy yêu thích và gắn bó với ngành học bản thân đang theo đuổi.

Nữ sinh ngành Y chú trọng trau dồi y đức, lan tỏa yêu thương từ hoạt động cộng đồng ảnh 3

Thùy Linh tại Lễ kết nạp Đảng viên ngày 21/6/2023.

Nữ sinh ngành Y chú trọng trau dồi y đức, lan tỏa yêu thương từ hoạt động cộng đồng ảnh 4

Với Thùy Linh, Lương y như từ mẫu được xem là cốt lõi đạo đức của nghề y.

Trao đổi với phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 về tầm quan trọng của đạo đức đối với sinh viên ngành Y, Thùy Linh nhấn mạnh: “Lương y như từ mẫu được xem là cốt lõi đạo đức của nghề y, bởi đây là nghề vô cùng cao quý có tính chất cứu đời, cứu người. Đồng thời, chỉ khi chúng ta có tâm, có đức, có tài thì mới có thể nhìn thấy nỗi đau khổ của những người bệnh mà tận tình giúp đỡ, không vì bất kỳ lợi ích nào. Vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bên cạnh việc học tập, mình luôn chú trọng trau dồi lòng nhân ái, biết lắng nghe, có thái độ cảm thông với người bệnh.”

Biết cách yêu thương, sẻ chia qua hoạt động tình nguyện

Để phá vỡ vòng an toàn và thay đổi bản thân, Thùy Linh đã mạnh dạn ứng cử làm ban cán sự lớp. Với sự ghi nhận năng lực và những đóng góp cho tập thể, Thùy Linh được các bạn trong lớp tín nhiệm giữ chức Bí thư Chi đoàn trong suốt 4 năm học tại trường.

Nữ sinh ngành Y chú trọng trau dồi y đức, lan tỏa yêu thương từ hoạt động cộng đồng ảnh 5

Thùy Linh (đầu tiên bên trái) là tình nguyện viên chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023.

Bên cạnh đó, nữ sinh đăng ký làm Cộng tác viên Văn phòng Đoàn và Cộng tác viên Đội Máu tại trường. Được giao lưu gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ các bạn và các anh chị đi trước giúp Thùy Linh có thêm động lực và định hướng rõ ràng trong quá trình học tập tại trường. Sau thời gian rèn luyện phát triển, cô được tín nhiệm trở thành Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường và Phó Chánh Văn phòng Đoàn Thanh niên.

Nữ sinh ngành Y chú trọng trau dồi y đức, lan tỏa yêu thương từ hoạt động cộng đồng ảnh 6
 • Thùy Linh đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trường năm học 2021 - 2022;

 • Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán vừa qua, Thùy Linh tham gia Chương trình Khánh thành công trình thanh niên, khám bệnh, phát thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí và trao quà cho học sinh điểm trường Suối vạch (xã Kim Bon, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Y tế Công cộng tổ chức.

  Trong chuyến đi, nữ sinh được trải nghiệm thực tế con đường đi học lắm gian nan khó khăn của các bạn học sinh, và thấu hiểu những thiếu vốn vất mà người dân vùng cao phải đối mặt. Qua đó, cô càng thêm biết ơn, hạnh phúc với những gì bản thân đã và đang có được. Dẫu thời tiết mưa lạnh, nhưng Thùy Linh cùng các thành viên trong đoàn vẫn tràn đầy năng lượng cùng niềm tin cứ trao đi yêu thương, sẻ chia, rồi mình sẽ nhận lại niềm vui và hạnh phúc.

  Nữ sinh ngành Y chú trọng trau dồi y đức, lan tỏa yêu thương từ hoạt động cộng đồng ảnh 7

  Thùy Linh từng là tình nguyện viên lấy mẫu dịch COVID - 19 tại quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

  Theo Thùy Linh, hoạt động tình nguyện là cơ hội tuyệt vời để người trẻ đóng góp năng lực, trí tuệ, lan tỏa tình yêu thương tới cộng đồng. Đồng thời xây dựng các mối quan hệ, tinh thần tập thể và ý thức xã hội để phát triển kỹ năng giao tiếp, tăng khả năng tự tin cho bản thân mình. Đây cũng là cơ hội quý báu giúp nữ sinh năm cuối cùng các bạn trẻ phát triển, trưởng thành và kiến tạo xã hội

  Thùy Linh luôn quan niệm, cố gắng hơn mỗi ngày không phải để cho mọi người thấy rằng mình giỏi hay không, mà cố gắng để nhận ra rằng bạn của ngày hôm nay đã nỗ lực hơn bạn của ngày hôm qua rất nhiều. Chỉ cần bạn nỗ lực mỗi ngày thì không gì là không thể!

  Nữ sinh ngành Y chú trọng trau dồi y đức, lan tỏa yêu thương từ hoạt động cộng đồng ảnh 8

  Thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện của Thùy Linh:

  Chức vụ

  • Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Trường;

  • Phó Chánh Văn phòng Đoàn Thanh niên Trường;

  • Bí thư Chi đoàn;

  Thành tích

  • Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố năm 2023;

  • Đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trường năm học 2021 - 2022;

  • Học bổng khuyến khích học tập;

  • Bằng khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hà Nội do có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID - 19;

  • Bằng khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hà Nội do có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối Đại học, Cao đẳng, Học viện năm 2022 - 2023;

  • Giấy khen của BCH Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Y tế Công cộng do tích cực tham gia trong Chương trình tình nguyện Đông Ấm năm 2022 tại xã Thành Sơn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình;

  • Giấy khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Y tế Công cộng đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Tháng Thanh niên năm 2023;

  • Giấy khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Y tế Công cộng do tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên;

  • Giấy khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Y tế Công cộng do tích cực trong tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình;

  • Giấy khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Tân Lạc do có thành tích xuất sắc trong tổ chức, triển khai Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2023.

  (Ảnh: NVCC)

  MỚI - NÓNG
  Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
  Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
  SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

  Có thể bạn quan tâm

  Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

  Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

  SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
  Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

  Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

  SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
  Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

  Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

  SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
  Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

  Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

  SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
  Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

  Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

  SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
  'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

  'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

  SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
  Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

  Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

  SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.