Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong lòng các bạn trẻ theo nghề y

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Theo học tại các trường Đại học Y trên khắp ba miền tổ quốc, ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong lòng các bạn trẻ nuôi ước mơ được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng. Bởi lẽ, mỗi người đều cảm thấy rất tự hào và biết ơn các y, bác sĩ, nhân viên và những người công tác trong ngành Y tế, từ đó tiếp thêm động lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện.

Gia đình - nơi gieo mầm ước mơ

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong lòng các bạn trẻ theo nghề y ảnh 1
Trương Nguyệt Quế - sinh viên năm thứ năm, ngành Y đa khoa, trường Đại học Y Dược TPHCM.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống theo ngành y tế, bố lại là bác sĩ Nhi có phòng khám tại nhà nên từ nhỏ, Quế đã thường được tiếp xúc và hỗ trợ các công việc đơn giản ở đó. Vì vậy, cô gái trẻ đã sớm có hứng thú với nghề y và trùng hợp là tổ hợp khối B cũng chính là ba môn mà Quế thích nhất. Bằng những cố gắng của bản thân, Quế đã xuất sắc đỗ vào trường Đại học Y Dược TPHCM (UMP) và hiện đang là sinh viên năm thứ năm, ngành Y đa khoa.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong lòng các bạn trẻ theo nghề y ảnh 2
Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong lòng các bạn trẻ theo nghề y ảnh 3

Nữ sinh cho biết, mọi năm vào dịp 27/2, trường mình sẽ thường tổ chức chương trình kỷ niệm lồng ghép với các hoạt động khác. Như năm nay là tổ chức tọa đàm “Sinh viên UMP - Con đường hội nhập quốc tế”. Ngoài ra, các câu lạc bộ cấp trường và cấp khoa cũng hưởng ứng ngày này bằng việc tổ chức nhiều chương trình online như minigame, giải ô chữ liên quan đến ngành nghề hay thử thách chụp ảnh với blouse trắng,... Các bạn sinh viên cũng thường đổi hình đại diện trên các trang mạng xã hội hoặc đăng ảnh bản thân với áo blouse, scrubs hoặc chụp trong khuôn viên trường để hưởng ứng.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong lòng các bạn trẻ theo nghề y ảnh 4

Đối với riêng bản thân mình, ngày Thầy thuốc Việt Nam mang lại cho Quế rất nhiều cảm xúc: “Trước hết, mình rất vui và tự hào vì có một ngày kỷ niệm đặc biệt cho ngành nghề tương lai của bản thân. Mình là sinh viên y may mắn nhận được sự hướng dẫn, giảng dạy và hỗ trợ từ các giảng viên là các bác sĩ ở nhiều chuyên khoa khác nhau, đồng thời cũng từng là bệnh nhân nhận được sự chăm sóc tận tình của các nhân viên y tế. Vì vậy, đây là dịp để mình và các bạn xung quanh thể hiện sự biết ơn với họ. Đặc biệt, vì ba mẹ mình cũng là nhân viên y tế nên mọi năm khi mình có dịp về quê vào những ngày này thì cả nhà sẽ đi ăn một bữa nhỏ hoặc mua một chiếc bánh kem trang trí hình ống nghe nữa.”

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong lòng các bạn trẻ theo nghề y ảnh 5

Nhân ngày 27/2, nữ sinh nhắn gửi: “Chúc các y, bác sĩ, các nhân viên khối ngành y tế và các bạn sinh viên y thật nhiều sức khoẻ để có thể nhiệt huyết học hỏi, cống hiến và mang đến hạnh phúc cho nhiều người bằng cả tấm lòng. Chúc cho những người công tác trong ngành y tế, các bạn sinh viên y cùng gia đình thật hạnh phúc và thành công!”

Nỗ lực trở thành một bác sĩ có đức, có tài

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong lòng các bạn trẻ theo nghề y ảnh 6
Nguyễn Nhật Quân - sinh viên năm thứ hai, ngành Y khoa, trường Đại học Y khoa Vinh.

Vốn thích công việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe từ nhỏ nên lớn lên Quân đã quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ. Hiện tại, Quân đang là sinh viên năm thứ hai, ngành Y khoa, trường Đại học Y khoa Vinh.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong lòng các bạn trẻ theo nghề y ảnh 7

Hội thao “Sức khỏe y khoa” của trường Đại học Y khoa Vinh.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong lòng các bạn trẻ theo nghề y ảnh 8

Hội thao “Sức khỏe y khoa” của trường Đại học Y khoa Vinh.

Vào ngày Thầy thuốc Việt Nam hằng năm, trường của Quân thường tổ chức lễ kỷ niệm để tôn vinh những y, bác sĩ, đội ngũ giảng viên và những người đang công tác trong ngành y tế. Bên cạnh đó, trường còn chú trọng phát triển phong trào sinh viên vào những dịp này thông qua Hội thao “Sức khỏe y khoa” nhằm khuyến khích tinh thần tuổi trẻ xung kích, sáng tạo của sinh viên trong trường.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong lòng các bạn trẻ theo nghề y ảnh 9

Năng nổ tham gia Hội thao từ khi còn là sinh viên năm nhất, Quân cho biết: “Những hoạt động này thật sự rất vui và mình cũng được học thêm rất nhiều kiến thức bổ ích. Dịp 27/2 năm nay là kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, mình thấy đó là cả một chặng đường dài và là một cột mốc son trong sứ mệnh chăm sóc, khám, chữa bệnh của ngành y tế nước nhà. Bản thân mình luôn cảm thấy tự hào vì mình cũng đang không ngừng nỗ lực học tập và rèn luyện để trở thành một bác sĩ có đức, có tài.”

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong lòng các bạn trẻ theo nghề y ảnh 10

Chàng trai bộc bạch: “Mình xin trân quý gửi tới những người thầy thuốc luôn tận tâm, trách nhiệm và giàu lòng nhân ái đã và đang công tác trên mọi miền tổ quốc những lời chúc tốt đẹp và lòng biết ơn sâu sắc nhất. Chúc cho đội ngũ y, bác sĩ luôn luôn yêu nghề, yêu người và tràn đầy sức khoẻ, niềm vui.”

“Mình mong tất cả các thầy cô giáo đang công tác dưới mái trường y dược luôn mạnh khỏe và có thật nhiều niềm vui trong cuộc sống. Các thầy cô chính là những người cha, người mẹ ngày ngày tưới mát cho những bông hoa sinh viên y dược trở nên rực rỡ và tỏa sáng hơn. Chúc các bạn sinh viên theo nghề y luôn vững bước để viết tiếp ước mơ và trở thành những thế hệ y, bác sĩ có trí tuệ, tay nghề, đạo đức tốt giúp ích cho xã hội.” - Quân bày tỏ.

Từ “học trò” thành “đồng nghiệp”

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong lòng các bạn trẻ theo nghề y ảnh 11

Lê Phước Đạt - Bác sĩ nội trú năm thứ nhất, khóa 48 chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh, trường Đại học Y Hà Nội.

Vốn tưởng chừng nghề y là một điều gì đó ngoài tầm với vì thời đi học Đạt không thích học môn Sinh học nên đến giữa năm lớp 12, chàng trai vẫn miệt mài ôn thi khối A.

Đạt chia sẻ: “Bộ Giáo dục năm đó đã thay đổi phương án thi, giới hạn kiến thức các môn thi tốt nghiệp chỉ nằm trong chương trình lớp 12. Tận dụng điểm này, cùng với sự tận tâm của cô giáo bộ môn Sinh học của mình lúc ấy là cô Ngô Xuân Sương mà mình đã tìm thấy sự thích thú khi gặp được các bài toán phả hệ. Nhờ đó, mình quyết định chuyển sang thi khối B và chọn ngành y.”

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong lòng các bạn trẻ theo nghề y ảnh 12

Trải qua nhiều lần chào đón ngày Thầy thuốc Việt Nam ở trường Đại học Y Hà Nội, Đạt cho biết trường sẽ tổ chức lễ kỷ niệm ngày của ngành, có thể là các chuỗi sự kiện, tùy theo từng năm. Đối với sinh viên, ngoài tham gia các hoạt động chung của nhà trường thì mọi người thường sẽ chuẩn bị món quà nho nhỏ riêng dành tặng cho thầy cô, khoa, phòng. Đây cũng là một dịp để sinh viên có thêm nhiều hình ảnh đẹp lưu giữ kỷ niệm cùng thầy cô, bạn bè.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trong lòng các bạn trẻ theo nghề y ảnh 13

Cảm xúc của Đạt trong dịp 27/2 năm nay đặc biệt hơn cả bởi chàng trai đã không còn là sinh viên nữa mà là ở một vai trò khác. Đạt bày tỏ: “Thời sinh viên, các thầy của mình hay bảo là “các cô cậu cũng sắp là đồng nghiệp của chúng tôi rồi”. Ngoảnh đi ngoảnh lại đã tốt nghiệp, trên cương vị mới áp lực cũng lớn hơn, không còn vô tư như là sinh viên nữa. Nhưng nhờ đó mình cũng cảm nhận được sâu sắc hơn về nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02, mình xin kính chúc quý thầy, cô, quý anh, chị, em công tác trong ngành y tế luôn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc, hoàn thành tốt và tốt hơn nữa vai trò của mình, góp phần xây dựng một nền y tế nước nhà vững mạnh, là điểm tựa tin cậy của người dân.”

(Ảnh do các nhân vật cung cấp)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.