Cô ca sĩ trẻ truyền cảm hứng tích cực đến mọi người

SVVN - Trải lòng của cô sinh viên trường nhạc đầy triển vọng về những khó khăn đã trải qua để thực hiện được đam mê ca hát và cả những trải nghiệm vô giá khi tham gia các hoạt động cộng đồng.
Cô ca sĩ trẻ truyền cảm hứng tích cực đến mọi người ảnh 1
Cô ca sĩ trẻ truyền cảm hứng tích cực đến mọi người ảnh 2

Được theo đuổi đam mê ca hát chính là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với mình. Mình được sinh ra trong một gia đình không có ai theo nghệ thuật, bố mẹ mình là công nhân. Cả nhà thường hay trêu mình không biết mình giống ai mà lại cực kì yêu thích nghệ thuật, đặc biệt là hát. Từ hồi nhỏ xíu mình đã bộc lộ sở thích này, mình cứ hát theo băng đĩa nhạc thiếu nhi, nhiều chữ còn nói chưa sõi. Ngay khi học tiểu học, ở trường có chương trình văn nghệ gì là mình luôn xung phong tham gia. Điều may mắn nhất đối với mình chính là được bố mẹ ủng hộ. Thấy mình yêu thích ca hát, năm lớp 4, bố mẹ đưa mình đến sinh hoạt tại lớp thanh nhạc của Cung văn hoá thiếu nhi thành phố Hải Phòng.

Hồi đó, gia đình và chính mình cũng không nghĩ mình sẽ theo con đường ca hát chuyên nghiệp, chỉ nghĩ mình hát để giải trí sau những giờ học vất vả ở trường. Bản thân mình cũng không phải cô gái sở hữu chất giọng tốt. So với các bạn cùng lớp thanh nhạc, mình là người kém nhất vì không có tai nghe nhạc tốt, không sở hữu giọng hát hay và khả năng tiếp thu của mình cũng chậm. Thứ duy nhất mình có chỉ là niềm đam mê, muốn chinh phục ca hát đến cùng. Mình cũng từng tham gia các cuộc thi hát thiếu nhi của thành phố, nhưng dù đã học 4 năm vẫn không có kết quả tốt. Mình đã từng rất buồn, bố mẹ từng bảo mình hay là thôi không hát nữa, nhưng chẳng hiểu sao mình vẫn dứt khoát không từ bỏ. Có đôi lúc mải hát hò ảnh hưởng đến việc học ở trường, mình phải điều chỉnh lại ngay. Đặt việc học văn hóa lên trước, học xong mới dành thời gian để hát. Cứ kiên trì học hát như vậy, từng khóc nhè vì học bao lâu mà vẫn không hát được, có những lúc luyện hát đến mức khàn tiếng hoặc làm bài tập xong muộn nhưng cô giáo dạy hát vẫn muốn luyện cho mình, thế là mình luyện có hôm đến gần 1h sáng để chuẩn bị cho cuộc thi hát thành phố. Cuối cùng đến cuối năm lớp 8, sau hơn 4 năm theo đuổi, thành quả cũng đến.

Cô ca sĩ trẻ truyền cảm hứng tích cực đến mọi người ảnh 3
Cô ca sĩ trẻ truyền cảm hứng tích cực đến mọi người ảnh 4

Mình có sự tiến bộ rõ rệt trong giọng hát, mình có thêm động lực để tiếp tục cố gắng, kiên trì theo học ca hát. Nhưng điều lạ là mình rất thích những ca khúc truyền thống về quê hương đất nước, nhạc cổ điển và thường hát theo các ca sĩ Anh Thơ, Lan Anh... Đến giữa năm lớp 9, cô giáo khuyên mình thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, mình thực sự bất ngờ. Cả gia đình và chính bản thân mình lần đầu nghe tên trường, ngay cả bản thân mình cũng chưa từng nghĩ sẽ thi vào trường nhạc. Hồi đó mình cũng học múa ballet nên định thi vào trường múa hoặc là trở thành một giáo viên dạy văn. Nghe cô giáo nói vậy, ban đầu mình khá băn khoăn, nhưng cuối cùng vẫn quyết định tìm hiểu và quyết tâm theo ca hát. Những ngày hè tháng 5 oi ả, mẹ và mình bắt xe lên Hà Nội để tìm hiểu trường và ôn luyện. Những ngày sau đó đối với mình qúa vả. Dù đồng ý cho mình thi vào Nhạc viện nhưng bố mẹ vẫn muốn mình phải thi đỗ vào cấp 3 trước. Bản thân mình cũng nghĩ không nên quá tự tin vào khả năng của mình cho dù mình theo học hát cũng được gần 6 năm. Vừa phải đảm bảo việc ôn thi cấp 3, cả tuần chỉ có 1 ngày nghỉ chủ nhật thì mình lại cùng bố hoặc mẹ lên Hà Nội để luyện thi vào Nhạc viện. Và kết quả là mình đỗ cả 2. Nhưng mình chỉ được chọn một, và mình chọn Nhạc viện vì mình không muốn dừng đam mê ca hát.

Đỗ được vào Nhạc viện và được học tại ngôi trường này là niềm tự hào đầu tiên của mình. Nhưng đây lại là một bước chông gai tiếp theo mình phải vượt qua. Xa nhà khi 15 tuổi, vừa học chuyên ngành vừa học văn hoá, có những lúc mình gặp khó khăn trong việc học hay cuộc sống, mình đều tự tìm cách giải quyết và sửa đổi chứ không kể khiến bố mẹ phải lo lắng. 

Nhiều người thường hỏi mình vì sao còn trẻ mà lại lựa chọn học nhạc cổ điển? Bản thân mình cũng không giải thích được vì sao, chỉ đơn giản mình cảm thấy cực kì yêu thích và muốn chinh phục được nó. Mỗi lĩnh vực đều có cái hay và cái khó riêng, âm nhạc cổ điển cũng vậy. Bản thân mình rất mong sẽ có nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ nghe nhạc cổ điển nhiều hơn và thưởng thức được cái hay của nó. Mình cũng từng tham gia Giọng hát hay Hà Nội và Sao mai năm 17 tuổi, nhưng vì chưa có kinh nghiệm và còn nhỏ tuổi nên phải dừng chân sớm. Tuy có nhiều lúc mình từng nản chí vì theo đuổi cổ điển rất chông gai, nhưng nhờ cô giáo chuyên ngành hiện tại của mình và gia đình mình động viên nên mình lại có thêm động lực.

Cô ca sĩ trẻ truyền cảm hứng tích cực đến mọi người ảnh 5
Cô ca sĩ trẻ truyền cảm hứng tích cực đến mọi người ảnh 6
Cô ca sĩ trẻ truyền cảm hứng tích cực đến mọi người ảnh 7
Cô ca sĩ trẻ truyền cảm hứng tích cực đến mọi người ảnh 8

Ngoài ca hát, mình cũng rất thích tham gia các hoạt động cộng đồng xã hội như đi tình nguyện, từ thiện... Mình đã từng cùng đoàn thanh niên Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam đi tình nguyện dài ngày tại các vùng còn khó khăn như Lạng Sơn, Hà Giang và đem âm nhạc tới các em nhỏ nơi đây. Đối với mình, mỗi  chuyến đi xa như vậy đều mang lại rất nhiều ý nghĩa và khiến mình trân trọng cuộc sống hơn.

Tham gia những chuyến đi dài như vậy, công việc làm thêm (dạy học hoặc biểu diễn) của mình cũng bị ảnh hưởng, nhưng mình lại không cảm thấy hối tiếc. Có đi mình mới biết vẫn còn những nơi khó khăn, có các em nhỏ khao khát được đi học, có những em có đam mê như mình mặc dù không được theo đuổi vì không có điều kiện. Mình nghĩ rằng, những người trẻ như mình, hãy đi nhiều, đi để thêm hiểu biết, để khám phá, để được trải nghiệm và để đem tới niềm vui, đem ước mơ và truyền cảm hứng tích cực cho mọi người. Bản thân mình cũng cảm thấy vui vẻ, yêu đời và trân trọng cuộc sống hơn!

Tin liên quan