Cô chủ 300 đại lý thời trang chia sẻ bí kíp khởi nghiệp kinh doanh siêu đơn giản

SVVN - Tác giả Nguyễn Mến là nữ doanh nhân có 300 đại lý thời trang trên toàn quốc. Cô cũng là nhà sáng lập 5 thương hiệu thời trang và là diễn giả truyền cảm hứng khởi nghiệp kinh doanh được giới trẻ yêu thích.
Cô chủ 300 đại lý thời trang chia sẻ bí kíp khởi nghiệp kinh doanh siêu đơn giản ảnh 1 Một trong hai cuốn sách của tác giả Nguyễn Mến vừa được phát hành trên toàn quốc.

1.    Kinh doanh có cần năng khiếu không?

-       Không ai sinh ra đã làm kinh doanh giỏi cả, bạn có thể không có năng khiếu nhưng nhất định phải có đam mê.

2.    Việc đầu tiên phải làm khi kinh doanh là gì?

-       Phải xác định mình có thực sự yêu thích công việc kinh doanh đó không, xác định tư tưởng trước khi bắt tay vào làm. Ai cũng kỳ vọng vào việc kinh doanh thành công nhưng hãy luôn chuẩn bị tâm lý đón nhận những thất bại, thử thách có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

3.    Trong kinh doanh thời trang, yếu tố nào quan trọng nhất, quyết định đến thành công?

-       Phải có đam mê.

-       Lựa chọn đúng sản phẩm và phân khúc thị trường.

-       Tập trung và kiên trì theo đuổi đến cùng.

4.    Các tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn đối tác trong kinh doanh là gì?

-       Uy tín, có thương hiệu tốt.

-       Có sản phẩm phù hợp với phân khúc khách hàng lớn.

-       Có hệ thống hỗ trợ, set up tốt: Đào tạo, dịch vụ chăm sóc, marketing…

5.    Vì sao rất nhiều công ty khởi nghiệp thất bại?

-       Do không giải quyết được các khủng hoảng xảy ra: Khủng hoảng về nhân sự, về tài chính, về hàng tồn kho… không chỉ ở giai đoạn đầu tiên mà cả ở giai đoạn phát triển bùng nổ.

6.    Điều gì là tối kỵ trong kinh doanh?

-       Mất uy tín. Không có chữ tín với nhân sự, với đối tác, với khách hàng thì bạn sẽ không có gì cả.

7.    Khi kinh doanh gặp khó khăn, phải làm gì đầu tiên?

-       Phải dừng ngay lại, trấn tĩnh để suy nghĩ nguyên nhân dẫn đến khó khăn đó là gì và đưa ra biện pháp kịp thời để khắc phục nó. Không bao giờ để mình trượt dài trong khó khăn, bài toán khó đến mấy cũng sẽ có lời giải, hãy liên tục tìm ra giải pháp hiệu quả nhất.

8.    Khi nào thì nên mở rộng kinh doanh?

-       Khi cửa hàng đầu tiên phát triển tốt và ổn định thì mới mở cái thứ hai, thứ ba… Mở rộng quy mô nhưng dòng tiền vẫn phải tốt và luôn dương. Đặc biệt là người chủ cần lường trước được những rủi ro, biến cố có thể xảy ra.

9.    Tại sao chúng ta nhất định phải kinh doanh một cái gì đó?

-       Phi thương thì bất phú mà, nên kinh doanh là con đường giúp chúng ta có thể tự do về thời gian và tài chính.

-       Trong cuộc đời bất kỳ ai cũng nên thử trải qua một lần kinh doanh cái gì đó, có thể không thành công và thời gian không quá dài nhưng nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều giá trị, bài học và cảm xúc. Tôi tin là như vậy!

10. Nên khởi nghiệp một mình hay cùng ai đó?

-       Xác định khởi nghiệp là câu chuyện dài hơi và không đơn giản. Nếu đủ sức chiến đấu thì làm một mình, còn nếu không thì nên đi cùng với người có thể bù đắp cho điểm yếu của mình, mỗi người một thế mạnh thì việc khởi nghiệp sẽ bớt gian nan hơn.

-       Trước hay sau thì bạn vẫn cần có team để làm việc cùng nhau, không ai thành công mà chỉ đi một mình cả.

11. Nếu không có kinh nghiệm trong kinh doanh thì có khởi nghiệp được không?

-       Một là cứ làm rồi có kinh nghiệm, thất bại thì làm lại, cứ khởi nghiệp nếu thực sự đam mê công việc đó.

-       Hai là đi làm thuê cho các công ty và đi học ở các tổ chức khác nhau để tích lũy kinh nghiệm, khi nào thấy tự tin rồi thì bước chân vào khởi nghiệp. Cách này đi lâu hơn nhưng tỉ lệ thành công và mức độ an toàn cao hơn cách thứ nhất. Do bạn lựa chọn thôi.

12. Nếu muốn kinh doanh mà không có vốn thì phải làm thế nào?

-       Không có vốn thì bạn bỏ công sức nhiều hơn và chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng các công việc làm cộng tác viên cho đơn vị nào đó, hoặc làm chung kinh doanh với ai đó mà người ta góp vốn còn bạn góp công sức.

13. Muốn làm kinh doanh thì phải học những kiến thức gì và học ở đâu?

-       Học về kỹ năng mềm, học về tư duy trong kinh doanh, học về quản trị…

Những kiến thức đó được dạy rất phổ biến hiện nay, bạn có thể học qua các khóa học uy tín, các cuốn sách, các video nói về chủ đề này… Nói chung, bạn học càng nhiều càng tốt, nhưng nhớ phải biết chắt lọc và có chính kiến riêng, nếu không, bạn sẽ rất dễ bị cuốn vào vòng quay kinh doanh do người khác tạo ra.

-       Trải nghiệm thực tế nhiều sẽ là cách giúp bạn có được nhiều bài học giá trị nhất, tất nhiên giá phải trả cho nó đắt hơn, bạn cần xác định và chấp nhận điều này.

-       Nếu bạn muốn học cách kinh doanh thời trang như thế nào thì cuốn sách này là một “bảo bối” cho bạn đó.

 (Trích từ sách “Nhất định phải kinh doanh cái gì đó” của tác giả Nguyễn Mến)

Tác giả Nguyễn Mến là Tổng giám đốc Công ty CP Thời trang MC Việt Nam với khoảng 300 đại lý trên toàn quốc. Cô cũng là nhà sáng lập 5 thương hiệu thời trang: MC Fashion, Anadi home, Gala Lady, MC Young, Anadi Young. 

 Ngày 12/6/2020, Nhà xuất bản Thanh Niên đã phát hành 2 cuốn sách của tác giả, doanh nhân Nguyễn Mến: “Nhất định phải kinh doanh cái gì đó” và “Nhất định phải tự chủ và hạnh phúc”.

MỚI - NÓNG
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nghị lực vượt qua mặc cảm để trở thành mẫu ảnh của cô gái mắc chứng bạch biến

Nghị lực vượt qua mặc cảm để trở thành mẫu ảnh của cô gái mắc chứng bạch biến

SVVN - “Khi tôi chấp nhận bản thân, tôi giải phóng được áp lực về việc người khác sẽ nghĩ gì về mình. Tôi cảm thấy thoải mái với cơ thể của mình. Tôi hạnh phúc, bình yên và thấy bản thân thật xinh đẹp ”. Đó là lời chia sẻ của Stephanie Muro Yashimura – cô mẫu ảnh bạch biến nổi tiếng người Brazil.
Sinh viên trường Đại học Việt - Pháp (USTH)

7 điều người trẻ phải nhớ

SVVN - Các bạn trẻ phải ghi nhớ 7 điều này để thành công trong cuộc sống, bạn thấy có đúng không nhé! Nội dung này được trích từ kênh youtube Học Từ Sách của nhà báo Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong.