Nam sinh Đại học Khoa học Tự nhiên tiết lộ bí kíp giành học bổng hệ thạc sĩ Erasmus Mundus

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Phú Bình (23 tuổi) sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Sớm có niềm đam mê với ngành Hóa học, sau khi tốt nghiệp Tài năng Hóa của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc Gia Hà Nội, anh chàng tiếp tục tích lũy kinh nghiệm và xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ Erasmus Mundus theo chương trình khoa học vật liệu. Sắp tới Bình sẽ đặt chân đến Italy để theo học.

Nhớ lại khoảnh khắc nhận được email báo kết quả nhận được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ Erasmus Mundus của Liên minh Châu Âu, Phú Bình vẫn không giấu được niềm hạnh phúc và xúc động.

Phú Bình là cựu sinh viên K63 Tài năng Hóa của Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội. Tốt nghiệp tháng 7 năm 2022, anh chàng trải qua một thời gian ngắn đi làm tích lũy kinh nghiệm, đồng thời hoàn thiện hồ sơ apply học bổng.

Theo đó, Phú Bình là một trong số những sinh viên Việt Nam nhận được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ Erasmus Mundus theo chương trình khoa học vật liệu (MaMaSELF). Sắp tới đây Bình sẽ đặt chân đến Italy, đây cũng là đất nước đầu tiên trong hành trình kéo dài 2 năm học thạc sĩ.

Nam sinh Đại học Khoa học Tự nhiên tiết lộ bí kíp giành học bổng hệ thạc sĩ Erasmus Mundus ảnh 1

Phú Bình là một trong số những sinh viên Việt Nam nhận được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ Erasmus Mundus theo chương trình khoa học vật liệu (MaMaSELF).

Anh chàng chia sẻ, ngày nhận được tin là lúc đang làm việc tại công ty, Bình đã phải kìm nén để tránh làm phiền đồng nghiệp.

Phú Bình chia sẻ: “Quả thực lúc đó mình rất vui và có phần tự hào vì cảm thấy công sức bản thân bỏ ra trong thời gian qua đã được công nhận. Mình đã trải qua những vấp ngã, những khó khăn nhưng khi nhìn lại mình thấy thật may mắn khi phần lớn những dự định quan trọng vẫn đi theo đúng kỳ vọng mình đặt ra”.

Được biết, ngoài học bổng Erasmus, Bình còn thử sức apply thêm 2 học bổng khác hệ thạc sĩ và tiến sĩ lần lượt của Phần Lan và Hàn Quốc. May mắn, anh chàng đều đỗ cả hai học bổng này, việc thành công khi apply như vậy hoàn toàn vượt ngoài kỳ vọng của Bình. Trong khoảnh khắc đó, Bình càng cảm thấy biết ơn gia đình và thầy cô đã luôn giúp đỡ, bồi đắp, động viên, khích lệ trong suốt quá trình đại học.

Lý giải về quyết định chọn chương trình học bổng Erasmus, cựu sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết việc du học không chỉ là trau dồi kiến thức mà còn là cơ hội để tiếp thu những nền văn hóa mới, trải nghiệm về cuộc sống đa dạng trên thế giới. Chính vì thế, học bổng Erasmus Mundus sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho những ai có mong muốn khám phá như Phú Bình.

Ngoài ra, điều đặc biệt của Erasmus là sinh viên sẽ được học tập, trao đổi tại ít nhất 2 quốc gia khác nhau. Các sinh viên quốc tế cũng rất đa dạng, đến từ nhiều châu lục. Từ đó sẽ là cơ hội để sinh viên Việt Nam như Phú Bình thấu hiểu văn hóa đặc trưng của các quốc gia.

Erasmus Mundus cũng là học bổng “hào phóng” bậc nhất trong khối EU khi cấp cho sinh viên 1000€ hoặc gần đây là 1400€ trong một tháng.

Tuy nhiên, đây cũng là một khó khăn khi nộp hồ sơ bởi Bình phải cạnh tranh với sinh viên trên toàn thế giới. Đối với những chương trình tốt, có thể có hàng trăm đến hàng nghìn hồ sơ được gửi đến trong khi tiêu chí học bổng chỉ có vài chục người khiến tỉ lệ đỗ khá khó khăn.

Anh chàng cho biết trong năm 2023, thống kê chỉ ra rằng chỉ có hơn 3000 sinh viên trên toàn thế giới được cấp học bổng Erasmus và Việt Nam có 48 người trải rộng trên nhiều chương trình.

Theo đó, với học bổng hệ thạc sĩ Erasmus Phú Bình sẽ được miễn hoàn toàn học phí trong 2 năm học, theo cơ chế mới anh chàng còn được cấp thêm 1400€/tháng cho phí sinh hoạt. Ngoài ra, điều khiến nam sinh Việt Nam hào hứng nhất là có cơ hội đến 3 quốc gia là Ý, Pháp và Đức để du học và trải nghiệm.

Chia sẻ về nội dung của bài luận khi apply học bổng, Phú Bình kể: “Khá may mắn vì không có quá trình phỏng vấn nên mình rất chú trọng vào thư động lực. Trong thư, mình nhấn mạnh những thành tích đã đạt được khi học đại học, mình chỉ ra các nghiên cứu khoa học đã thực hiện, các môn học quan trọng được điểm cao và mình phân tích rất kỹ tại sao bản thân phù hợp với học bổng đó.”

Để làm được điều này, anh chàng đã đọc chi tiết khung chương trình và nội dung từng môn học sẽ được dạy. Việc bám sát chi tiết đó giúp Bình có những luận điểm chứng minh được sự phù hợp, sự thích ứng và khả năng phát huy hết tiềm năng khi được chấp nhận tham gia học bổng.

Nam sinh Đại học Khoa học Tự nhiên tiết lộ bí kíp giành học bổng hệ thạc sĩ Erasmus Mundus ảnh 2

Bình vốn có niềm say mê với môn Hóa học khi còn học cấp 2, đến nay anh chàng vẫn quyết tâm theo đuổi niềm đam mê này.

Vốn có niềm say mê với môn Hóa học từ khi còn là học sinh cấp 2, những ngày miệt mài ôn luyện vào trường chuyên cũng khiến Bình nhận ra đây là môn học thú vị, có thể đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống. Vì vậy, ngay khi thi và đại học, theo học hệ thạc sĩ anh chàng vẫn theo đuổi ngành Hóa học.

Bình chia sẻ, ngày còn là sinh viên đại học, bản thân may mắn được Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hải – giảng dạy bộ môn Hóa vô cơ hướng dẫn và chỉ dạy từ khá sớm. Thầy rất quan tâm đến sinh viên, luôn giải đáp thắc mắc và khó khăn bất kỳ lúc nào. Nhờ thầy, Phú Bình đã hoàn thành cực kỳ xuất sắc khóa luận tốt nghiệp về nghiên cứu phức chất.

Với tâm huyết đề tài khóa luận, Bình gửi gắm mong muốn trong tương lai những nghiên cứu của bản thân trong khóa luận sẽ được các em khóa sau tận dụng và phát triển thành ứng dụng thực tế, hiệu quả.

Chia sẻ với các bạn đang trong quá trình chinh phục học bổng nói chung, theo anh chàng việc tìm được một mentor giỏi chính là cách rút ngắn con đường chinh phục thành công học bổng.

“Mình gần như tự làm mọi thứ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nên mình thật sự trân trọng người bạn đã giúp đỡ, góp ý trong quá trình mình hoàn thiện CV. Mình cũng biết ơn thầy đã cho mình thư giới thiệu nổi bật để mình đỗ học bổng”, Phú Bình cho hay.

Tuy nhiên vì phần lớn là tự làm, tự tìm hiểu nên có rất những bước Bình mất nhiều thời gian hơn so với một mentee có mentor giỏi. Từ các bước chắt lọc thông tin, xác định học bổng phù hợp, viết và chỉnh sửa bài luận, CV, các giấy tờ hành chính, thủ tục đều tiêu tốn nhiều thời gian tìm hiểu, tra cứu của anh chàng.

Nhưng khi có một mentor phù hợp hoặc một cựu du học sinh có kinh nghiệm dày dặn trong việc chuẩn bị hồ sơ, thực sự sẽ giúp các bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tránh được nhiều sai lầm bất lợi.

Ở thời điểm hiện tại Bình đang tập trung hoàn thành tốt bậc thạc sĩ cũng như tận hưởng những ngày tháng, khoảnh khắc mới lạ ở Châu Âu. Phú Bình hy vọng đây sẽ là năm tháng đáng nhớ, mở ra một tầm nhìn mới cho bản thân trong tương lai.

“Thời gian xa hơn có lẽ mình chưa dám chắc điều gì nhưng nếu thuận lợi mình mong muốn có thể theo đuổi Ph.D và mở ra nhiều lựa chọn mới, vùng đất mới trên con đường theo đuổi tri thức này”, Bình tiết lộ.

MỚI - NÓNG
Thời kỳ K-pop cần tái cấu trúc lại ranh giới quyền lực và mối quan hệ nghệ sĩ - hãng thu âm
Thời kỳ K-pop cần tái cấu trúc lại ranh giới quyền lực và mối quan hệ nghệ sĩ - hãng thu âm
SVVN - Sự biến mất đột ngột của NewJeans khỏi ánh đèn sân khấu K-pop đã làm rung chuyển ngành công nghiệp âm nhạc trị giá hàng tỷ đô la của Hàn Quốc. Giữa lo ngại về động thái tương tự của những nghệ sĩ khác, các nhà phân tích và chuyên gia nhận định có thể đã đến lúc cần thúc đẩy việc xem xét lại hệ thống K-pop.
'Đại hoa đán màn ảnh Hoa ngữ' Chương Tử Di thu hút mọi ánh nhìn khi diện thiết kế của Công Trí
'Đại hoa đán màn ảnh Hoa ngữ' Chương Tử Di thu hút mọi ánh nhìn khi diện thiết kế của Công Trí
SVVN - Trong sự kiện mới đây, Chương Tử Di 'gây sốt' khi xuất hiện thanh lịch và quyến rũ trong một thiết kế của Nguyễn Công Trí. 'Đại hoa đán màn ảnh Hoa ngữ' trước đó bị chấn thương khi tham gia lễ trao giải 'Hoa biểu' nhưng loạt hình ảnh mới cho thấy, cô đã bình phục hoàn toàn.

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh song ngành chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường 2 năm liên tiếp

Nữ sinh song ngành chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường 2 năm liên tiếp

SVVN - Là sinh viên năm 3 song ngành Kế toán, Luật Kinh tế Trường Đại học Lao động – Xã hội, Mai Thùy Linh (sinh năm 2004) ghi dấu ấn với loạt thành tích nổi bật trong học tập và hoạt động phong trào. Hai năm liền đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và “Ngôi sao tháng 3” cấp Trường, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học được công nhận, đại diện sinh viên trình bày tham luận tại Đại hội Đoàn, được Trung ương Đoàn tặng Giấy khen.
Lê Phạm Yến Nhi: Từ cô gái Mộc Châu đến ngọn lửa thanh nhạc đầy cháy bỏng

Lê Phạm Yến Nhi: Từ cô gái Mộc Châu đến ngọn lửa thanh nhạc đầy cháy bỏng

SVVN - Sinh ra và lớn lên giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ của Mộc Châu - Sơn La, Lê Phạm Yến Nhi không chỉ thừa hưởng vẻ đẹp trong trẻo mà còn ấp ủ một tình yêu nồng nàn dành cho âm nhạc. Hành trình từ những ngày tháng cất tiếng hát giữa núi rừng đến khi trở thành sinh viên khoa Thanh Nhạc tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương là minh chứng cho sự đam mê và quyết tâm theo đuổi con đường nghệ thuật của cô gái trẻ.
Nguyễn Trần Bá Toàn – Người Việt trẻ chinh phục ước mơ ngôn ngữ qua học bổng thạc sĩ Manaaki của Chính phủ New Zealand

Nguyễn Trần Bá Toàn – Người Việt trẻ chinh phục ước mơ ngôn ngữ qua học bổng thạc sĩ Manaaki của Chính phủ New Zealand

SVVN - Từng là cán bộ Đoàn năng động, Nguyễn Trần Bá Toàn (sinh năm 2001) đã khẳng định mình qua những thành tích nổi bật: Tốt nghiệp loại Giỏi ngành Ngôn ngữ Anh Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM, đạt học bổng Mitsubishi UFJ Foundation, được vinh danh tại các cuộc thi nghiên cứu khoa học. Với khát vọng tri thức và sẻ chia, Toàn đã chinh phục học bổng Manaaki danh giá của Chính phủ New Zealand, hiện là học viên cao học ngành Giáo dục, chuyên ngành Giảng dạy và Học Ngôn ngữ tại New Zealand.
Nữ sinh Ngoại thương trở thành Đại sứ sinh viên Samsung IELTS 8.5 và hành trình vượt qua rào cản ngôn ngữ

Nữ sinh Ngoại thương trở thành Đại sứ sinh viên Samsung IELTS 8.5 và hành trình vượt qua rào cản ngôn ngữ

SVVN - Từ một cô gái gặp khó khăn trong phát âm, Nguyễn Phương Vy - sinh viên năm hai ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng tại trường Đại học Ngoại Thương TP.HCM, đã vươn lên trở thành đại sứ sinh viên toàn quốc của Samsung, chinh phục IELTS 8.5, diễn giả IDP, và người truyền cảm hứng cho hàng trăm bạn trẻ. Phương Vy đã chứng minh rằng xuất phát điểm không hoàn hảo không phải là rào cản đến thành công.
Nữ sinh Đại học Huế: 'Khi người trẻ viết tiếp tình yêu Tổ quốc'

Nữ sinh Đại học Huế: 'Khi người trẻ viết tiếp tình yêu Tổ quốc'

SVVN - Tạ Thị Thanh Thủy sinh năm 2003 quê ở Thái Bình. Hiện cô là sinh viên Khoa Báo chí Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế. Là một người yêu văn hóa lịch sử nước nhà Thanh Thủy thường kết nối với những người có cùng đam mê. Họ là những người trẻ viết tiếp câu chuyện tình yêu với Tổ quốc theo nhiều cách khác nhau.
Nam sinh Học viện Cảnh sát Nhân dân và khoảnh khắc không quên tại Lễ Kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Nam sinh Học viện Cảnh sát Nhân dân và khoảnh khắc không quên tại Lễ Kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

SVVN - Dù chỉ là một thành viên nhỏ trong đội hình đồng diễn mở màn Lễ Diễu binh kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhưng với Nguyễn Quang Tùng – nam sinh Học viện Cảnh sát nhân dân, đó là một trải nghiệm không thể nào quên. Được đứng trong khoảnh khắc lịch sử, hòa nhịp cùng tiếng trống, tiếng nhạc, cùng tinh thần đồng đội, Tùng cảm thấy mình trưởng thành hơn, tự hào hơn và ý thức rõ hơn trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với Tổ quốc.