Nam sinh Đại học Khoa học Tự nhiên tiết lộ bí kíp giành học bổng hệ thạc sĩ Erasmus Mundus

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Phú Bình (23 tuổi) sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Sớm có niềm đam mê với ngành Hóa học, sau khi tốt nghiệp Tài năng Hóa của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc Gia Hà Nội, anh chàng tiếp tục tích lũy kinh nghiệm và xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ Erasmus Mundus theo chương trình khoa học vật liệu. Sắp tới Bình sẽ đặt chân đến Italy để theo học.

Nhớ lại khoảnh khắc nhận được email báo kết quả nhận được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ Erasmus Mundus của Liên minh Châu Âu, Phú Bình vẫn không giấu được niềm hạnh phúc và xúc động.

Phú Bình là cựu sinh viên K63 Tài năng Hóa của Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội. Tốt nghiệp tháng 7 năm 2022, anh chàng trải qua một thời gian ngắn đi làm tích lũy kinh nghiệm, đồng thời hoàn thiện hồ sơ apply học bổng.

Theo đó, Phú Bình là một trong số những sinh viên Việt Nam nhận được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ Erasmus Mundus theo chương trình khoa học vật liệu (MaMaSELF). Sắp tới đây Bình sẽ đặt chân đến Italy, đây cũng là đất nước đầu tiên trong hành trình kéo dài 2 năm học thạc sĩ.

Nam sinh Đại học Khoa học Tự nhiên tiết lộ bí kíp giành học bổng hệ thạc sĩ Erasmus Mundus ảnh 1

Phú Bình là một trong số những sinh viên Việt Nam nhận được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ Erasmus Mundus theo chương trình khoa học vật liệu (MaMaSELF).

Anh chàng chia sẻ, ngày nhận được tin là lúc đang làm việc tại công ty, Bình đã phải kìm nén để tránh làm phiền đồng nghiệp.

Phú Bình chia sẻ: “Quả thực lúc đó mình rất vui và có phần tự hào vì cảm thấy công sức bản thân bỏ ra trong thời gian qua đã được công nhận. Mình đã trải qua những vấp ngã, những khó khăn nhưng khi nhìn lại mình thấy thật may mắn khi phần lớn những dự định quan trọng vẫn đi theo đúng kỳ vọng mình đặt ra”.

Được biết, ngoài học bổng Erasmus, Bình còn thử sức apply thêm 2 học bổng khác hệ thạc sĩ và tiến sĩ lần lượt của Phần Lan và Hàn Quốc. May mắn, anh chàng đều đỗ cả hai học bổng này, việc thành công khi apply như vậy hoàn toàn vượt ngoài kỳ vọng của Bình. Trong khoảnh khắc đó, Bình càng cảm thấy biết ơn gia đình và thầy cô đã luôn giúp đỡ, bồi đắp, động viên, khích lệ trong suốt quá trình đại học.

Lý giải về quyết định chọn chương trình học bổng Erasmus, cựu sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết việc du học không chỉ là trau dồi kiến thức mà còn là cơ hội để tiếp thu những nền văn hóa mới, trải nghiệm về cuộc sống đa dạng trên thế giới. Chính vì thế, học bổng Erasmus Mundus sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho những ai có mong muốn khám phá như Phú Bình.

Ngoài ra, điều đặc biệt của Erasmus là sinh viên sẽ được học tập, trao đổi tại ít nhất 2 quốc gia khác nhau. Các sinh viên quốc tế cũng rất đa dạng, đến từ nhiều châu lục. Từ đó sẽ là cơ hội để sinh viên Việt Nam như Phú Bình thấu hiểu văn hóa đặc trưng của các quốc gia.

Erasmus Mundus cũng là học bổng “hào phóng” bậc nhất trong khối EU khi cấp cho sinh viên 1000€ hoặc gần đây là 1400€ trong một tháng.

Tuy nhiên, đây cũng là một khó khăn khi nộp hồ sơ bởi Bình phải cạnh tranh với sinh viên trên toàn thế giới. Đối với những chương trình tốt, có thể có hàng trăm đến hàng nghìn hồ sơ được gửi đến trong khi tiêu chí học bổng chỉ có vài chục người khiến tỉ lệ đỗ khá khó khăn.

Anh chàng cho biết trong năm 2023, thống kê chỉ ra rằng chỉ có hơn 3000 sinh viên trên toàn thế giới được cấp học bổng Erasmus và Việt Nam có 48 người trải rộng trên nhiều chương trình.

Theo đó, với học bổng hệ thạc sĩ Erasmus Phú Bình sẽ được miễn hoàn toàn học phí trong 2 năm học, theo cơ chế mới anh chàng còn được cấp thêm 1400€/tháng cho phí sinh hoạt. Ngoài ra, điều khiến nam sinh Việt Nam hào hứng nhất là có cơ hội đến 3 quốc gia là Ý, Pháp và Đức để du học và trải nghiệm.

Chia sẻ về nội dung của bài luận khi apply học bổng, Phú Bình kể: “Khá may mắn vì không có quá trình phỏng vấn nên mình rất chú trọng vào thư động lực. Trong thư, mình nhấn mạnh những thành tích đã đạt được khi học đại học, mình chỉ ra các nghiên cứu khoa học đã thực hiện, các môn học quan trọng được điểm cao và mình phân tích rất kỹ tại sao bản thân phù hợp với học bổng đó.”

Để làm được điều này, anh chàng đã đọc chi tiết khung chương trình và nội dung từng môn học sẽ được dạy. Việc bám sát chi tiết đó giúp Bình có những luận điểm chứng minh được sự phù hợp, sự thích ứng và khả năng phát huy hết tiềm năng khi được chấp nhận tham gia học bổng.

Nam sinh Đại học Khoa học Tự nhiên tiết lộ bí kíp giành học bổng hệ thạc sĩ Erasmus Mundus ảnh 2

Bình vốn có niềm say mê với môn Hóa học khi còn học cấp 2, đến nay anh chàng vẫn quyết tâm theo đuổi niềm đam mê này.

Vốn có niềm say mê với môn Hóa học từ khi còn là học sinh cấp 2, những ngày miệt mài ôn luyện vào trường chuyên cũng khiến Bình nhận ra đây là môn học thú vị, có thể đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống. Vì vậy, ngay khi thi và đại học, theo học hệ thạc sĩ anh chàng vẫn theo đuổi ngành Hóa học.

Bình chia sẻ, ngày còn là sinh viên đại học, bản thân may mắn được Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hải – giảng dạy bộ môn Hóa vô cơ hướng dẫn và chỉ dạy từ khá sớm. Thầy rất quan tâm đến sinh viên, luôn giải đáp thắc mắc và khó khăn bất kỳ lúc nào. Nhờ thầy, Phú Bình đã hoàn thành cực kỳ xuất sắc khóa luận tốt nghiệp về nghiên cứu phức chất.

Với tâm huyết đề tài khóa luận, Bình gửi gắm mong muốn trong tương lai những nghiên cứu của bản thân trong khóa luận sẽ được các em khóa sau tận dụng và phát triển thành ứng dụng thực tế, hiệu quả.

Chia sẻ với các bạn đang trong quá trình chinh phục học bổng nói chung, theo anh chàng việc tìm được một mentor giỏi chính là cách rút ngắn con đường chinh phục thành công học bổng.

“Mình gần như tự làm mọi thứ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nên mình thật sự trân trọng người bạn đã giúp đỡ, góp ý trong quá trình mình hoàn thiện CV. Mình cũng biết ơn thầy đã cho mình thư giới thiệu nổi bật để mình đỗ học bổng”, Phú Bình cho hay.

Tuy nhiên vì phần lớn là tự làm, tự tìm hiểu nên có rất những bước Bình mất nhiều thời gian hơn so với một mentee có mentor giỏi. Từ các bước chắt lọc thông tin, xác định học bổng phù hợp, viết và chỉnh sửa bài luận, CV, các giấy tờ hành chính, thủ tục đều tiêu tốn nhiều thời gian tìm hiểu, tra cứu của anh chàng.

Nhưng khi có một mentor phù hợp hoặc một cựu du học sinh có kinh nghiệm dày dặn trong việc chuẩn bị hồ sơ, thực sự sẽ giúp các bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tránh được nhiều sai lầm bất lợi.

Ở thời điểm hiện tại Bình đang tập trung hoàn thành tốt bậc thạc sĩ cũng như tận hưởng những ngày tháng, khoảnh khắc mới lạ ở Châu Âu. Phú Bình hy vọng đây sẽ là năm tháng đáng nhớ, mở ra một tầm nhìn mới cho bản thân trong tương lai.

“Thời gian xa hơn có lẽ mình chưa dám chắc điều gì nhưng nếu thuận lợi mình mong muốn có thể theo đuổi Ph.D và mở ra nhiều lựa chọn mới, vùng đất mới trên con đường theo đuổi tri thức này”, Bình tiết lộ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.