Nam sinh Đại học Khoa học Tự nhiên tiết lộ bí kíp giành học bổng hệ thạc sĩ Erasmus Mundus

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Phú Bình (23 tuổi) sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Sớm có niềm đam mê với ngành Hóa học, sau khi tốt nghiệp Tài năng Hóa của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc Gia Hà Nội, anh chàng tiếp tục tích lũy kinh nghiệm và xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ Erasmus Mundus theo chương trình khoa học vật liệu. Sắp tới Bình sẽ đặt chân đến Italy để theo học.

Nhớ lại khoảnh khắc nhận được email báo kết quả nhận được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ Erasmus Mundus của Liên minh Châu Âu, Phú Bình vẫn không giấu được niềm hạnh phúc và xúc động.

Phú Bình là cựu sinh viên K63 Tài năng Hóa của Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội. Tốt nghiệp tháng 7 năm 2022, anh chàng trải qua một thời gian ngắn đi làm tích lũy kinh nghiệm, đồng thời hoàn thiện hồ sơ apply học bổng.

Theo đó, Phú Bình là một trong số những sinh viên Việt Nam nhận được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ Erasmus Mundus theo chương trình khoa học vật liệu (MaMaSELF). Sắp tới đây Bình sẽ đặt chân đến Italy, đây cũng là đất nước đầu tiên trong hành trình kéo dài 2 năm học thạc sĩ.

Nam sinh Đại học Khoa học Tự nhiên tiết lộ bí kíp giành học bổng hệ thạc sĩ Erasmus Mundus ảnh 1

Phú Bình là một trong số những sinh viên Việt Nam nhận được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ Erasmus Mundus theo chương trình khoa học vật liệu (MaMaSELF).

Anh chàng chia sẻ, ngày nhận được tin là lúc đang làm việc tại công ty, Bình đã phải kìm nén để tránh làm phiền đồng nghiệp.

Phú Bình chia sẻ: “Quả thực lúc đó mình rất vui và có phần tự hào vì cảm thấy công sức bản thân bỏ ra trong thời gian qua đã được công nhận. Mình đã trải qua những vấp ngã, những khó khăn nhưng khi nhìn lại mình thấy thật may mắn khi phần lớn những dự định quan trọng vẫn đi theo đúng kỳ vọng mình đặt ra”.

Được biết, ngoài học bổng Erasmus, Bình còn thử sức apply thêm 2 học bổng khác hệ thạc sĩ và tiến sĩ lần lượt của Phần Lan và Hàn Quốc. May mắn, anh chàng đều đỗ cả hai học bổng này, việc thành công khi apply như vậy hoàn toàn vượt ngoài kỳ vọng của Bình. Trong khoảnh khắc đó, Bình càng cảm thấy biết ơn gia đình và thầy cô đã luôn giúp đỡ, bồi đắp, động viên, khích lệ trong suốt quá trình đại học.

Lý giải về quyết định chọn chương trình học bổng Erasmus, cựu sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết việc du học không chỉ là trau dồi kiến thức mà còn là cơ hội để tiếp thu những nền văn hóa mới, trải nghiệm về cuộc sống đa dạng trên thế giới. Chính vì thế, học bổng Erasmus Mundus sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho những ai có mong muốn khám phá như Phú Bình.

Ngoài ra, điều đặc biệt của Erasmus là sinh viên sẽ được học tập, trao đổi tại ít nhất 2 quốc gia khác nhau. Các sinh viên quốc tế cũng rất đa dạng, đến từ nhiều châu lục. Từ đó sẽ là cơ hội để sinh viên Việt Nam như Phú Bình thấu hiểu văn hóa đặc trưng của các quốc gia.

Erasmus Mundus cũng là học bổng “hào phóng” bậc nhất trong khối EU khi cấp cho sinh viên 1000€ hoặc gần đây là 1400€ trong một tháng.

Tuy nhiên, đây cũng là một khó khăn khi nộp hồ sơ bởi Bình phải cạnh tranh với sinh viên trên toàn thế giới. Đối với những chương trình tốt, có thể có hàng trăm đến hàng nghìn hồ sơ được gửi đến trong khi tiêu chí học bổng chỉ có vài chục người khiến tỉ lệ đỗ khá khó khăn.

Anh chàng cho biết trong năm 2023, thống kê chỉ ra rằng chỉ có hơn 3000 sinh viên trên toàn thế giới được cấp học bổng Erasmus và Việt Nam có 48 người trải rộng trên nhiều chương trình.

Theo đó, với học bổng hệ thạc sĩ Erasmus Phú Bình sẽ được miễn hoàn toàn học phí trong 2 năm học, theo cơ chế mới anh chàng còn được cấp thêm 1400€/tháng cho phí sinh hoạt. Ngoài ra, điều khiến nam sinh Việt Nam hào hứng nhất là có cơ hội đến 3 quốc gia là Ý, Pháp và Đức để du học và trải nghiệm.

Chia sẻ về nội dung của bài luận khi apply học bổng, Phú Bình kể: “Khá may mắn vì không có quá trình phỏng vấn nên mình rất chú trọng vào thư động lực. Trong thư, mình nhấn mạnh những thành tích đã đạt được khi học đại học, mình chỉ ra các nghiên cứu khoa học đã thực hiện, các môn học quan trọng được điểm cao và mình phân tích rất kỹ tại sao bản thân phù hợp với học bổng đó.”

Để làm được điều này, anh chàng đã đọc chi tiết khung chương trình và nội dung từng môn học sẽ được dạy. Việc bám sát chi tiết đó giúp Bình có những luận điểm chứng minh được sự phù hợp, sự thích ứng và khả năng phát huy hết tiềm năng khi được chấp nhận tham gia học bổng.

Nam sinh Đại học Khoa học Tự nhiên tiết lộ bí kíp giành học bổng hệ thạc sĩ Erasmus Mundus ảnh 2

Bình vốn có niềm say mê với môn Hóa học khi còn học cấp 2, đến nay anh chàng vẫn quyết tâm theo đuổi niềm đam mê này.

Vốn có niềm say mê với môn Hóa học từ khi còn là học sinh cấp 2, những ngày miệt mài ôn luyện vào trường chuyên cũng khiến Bình nhận ra đây là môn học thú vị, có thể đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống. Vì vậy, ngay khi thi và đại học, theo học hệ thạc sĩ anh chàng vẫn theo đuổi ngành Hóa học.

Bình chia sẻ, ngày còn là sinh viên đại học, bản thân may mắn được Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hải – giảng dạy bộ môn Hóa vô cơ hướng dẫn và chỉ dạy từ khá sớm. Thầy rất quan tâm đến sinh viên, luôn giải đáp thắc mắc và khó khăn bất kỳ lúc nào. Nhờ thầy, Phú Bình đã hoàn thành cực kỳ xuất sắc khóa luận tốt nghiệp về nghiên cứu phức chất.

Với tâm huyết đề tài khóa luận, Bình gửi gắm mong muốn trong tương lai những nghiên cứu của bản thân trong khóa luận sẽ được các em khóa sau tận dụng và phát triển thành ứng dụng thực tế, hiệu quả.

Chia sẻ với các bạn đang trong quá trình chinh phục học bổng nói chung, theo anh chàng việc tìm được một mentor giỏi chính là cách rút ngắn con đường chinh phục thành công học bổng.

“Mình gần như tự làm mọi thứ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nên mình thật sự trân trọng người bạn đã giúp đỡ, góp ý trong quá trình mình hoàn thiện CV. Mình cũng biết ơn thầy đã cho mình thư giới thiệu nổi bật để mình đỗ học bổng”, Phú Bình cho hay.

Tuy nhiên vì phần lớn là tự làm, tự tìm hiểu nên có rất những bước Bình mất nhiều thời gian hơn so với một mentee có mentor giỏi. Từ các bước chắt lọc thông tin, xác định học bổng phù hợp, viết và chỉnh sửa bài luận, CV, các giấy tờ hành chính, thủ tục đều tiêu tốn nhiều thời gian tìm hiểu, tra cứu của anh chàng.

Nhưng khi có một mentor phù hợp hoặc một cựu du học sinh có kinh nghiệm dày dặn trong việc chuẩn bị hồ sơ, thực sự sẽ giúp các bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tránh được nhiều sai lầm bất lợi.

Ở thời điểm hiện tại Bình đang tập trung hoàn thành tốt bậc thạc sĩ cũng như tận hưởng những ngày tháng, khoảnh khắc mới lạ ở Châu Âu. Phú Bình hy vọng đây sẽ là năm tháng đáng nhớ, mở ra một tầm nhìn mới cho bản thân trong tương lai.

“Thời gian xa hơn có lẽ mình chưa dám chắc điều gì nhưng nếu thuận lợi mình mong muốn có thể theo đuổi Ph.D và mở ra nhiều lựa chọn mới, vùng đất mới trên con đường theo đuổi tri thức này”, Bình tiết lộ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.