Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time

SVVN - Ma Thị Lệ Na sinh năm 2002, hiện tại đang theo học hai ngành: ngành Đông Phương học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội và Khoa Luật của Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội. 

“Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. Theo Lệ Na, tuổi trẻ là quãng thời gian sôi nổi và nhiệt huyết nhất trong cuộc đời mỗi người. Chúng ta là những người trẻ hãy sống có lý tưởng, cống hiến sức trẻ cháy bỏng mãnh liệt cho cộng đồng và xã hội.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 1

Ma Thị Lệ Na sinh viên trường Đại học KHXH&NV và trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 2

Trong ba năm vừa qua, mình đã tham gia rất nhiều hoạt động từ hoạt động Đoàn - Hội với vai trò là Uỷ Viên Ban chấp hành và thành viên của Ban Xây dựng và phát triển công tác hội cũng như là những hoạt động thiện nguyện với vai trò là thành viên của Đội sinh viên tình nguyện Xung Kích. Tham gia nhiều chương trình tình nguyện xa như Đông ấm - Xuân về trao yêu thương 2021 tại Tung Chung Phố - Mường Khương - Lào Cai, Mùa hè Xanh 2022 tại Yên Đổ - Phú Lương - Thái Nguyên, Đông ấm 2023 tại Yên sơn - Hà Quảng - Cao Bằng, Ban tổ chức các chương trình tình nguyện tại chỗ như Chuyện Sống xanh, Thay áo cho nhựa; Khi nhựa lên tiếng - Plastic Talk, hay những chương trình tình nguyện khác như Siêu thị không đồng, Tiếp sức mùa thi…

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 3
Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 4

Ban đầu việc cân bằng giữa việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa và công việc làm thêm đem lại cho mình khá nhiều khó khăn. Nhiều lúc thực sự áp lực khiến mình muốn bỏ cuộc. Nhưng bằng những lời động viên của anh chị, bạn bè và gia đình mình đã không bỏ cuộc, và tìm ra cách để cân bằng giữa việc vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time.

Đầu tiên là xác định được mục tiêu quan trọng nhất, hoàn thành nó và đạt kết quả xuất sắc nhất. Những mục tiêu còn lại hoàn thành vừa “đủ” tròn trách nhiệm. Với mình mục tiêu quan trọng nhất hiện tại là việc học và giành được học bổng. Tuy nhiên không vì thế mà mình đặt quá nhiều kỳ vọng vào bản thân. Khi làm nhiều việc cùng một lúc, mình đặt ra mục tiêu cho bản thân là hoàn thành mọi việc tốt nhất có thể, cân bằng mọi việc và không tạo áp lực cho mình.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 5

Có lẽ cũng giống như bao cô tân sinh viên khác, khi mới bước chân vào giảng đường đại học, mình cũng cảm thấy xa lạ và bỡ ngỡ khi bước vào một môi trường hoàn toàn mới. Mình cảm thấy mình không thể tiếp thu được lượng kiến thức khổng lồ ở trên lớp. Suốt nửa đầu học kỳ đầu tiên, mình đã sợ hãi và rụt rè đến mức trong giờ học không dám giơ tay phát biểu mặc dù mình biết câu trả lời, lúc về nhà lại tiếc nuối rằng tại sao mình không đứng lên. Khoảng thời gian đó mình cảm thấy thực sự mệt mỏi, áp lực về việc học và deadline quá nhiều, dịch bệnh, kinh tế khó khăn với chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở Hà Nội cũng khiến mình lo lắng. Nhưng sau đó mình nhận ra rằng mình phải thay đổi bản thân và tìm kiếm những cơ hội mới, mạnh dạn và chủ động hơn cũng thử sức mình với những vai trò mới. Mọi chuyện dần dần cũng trôi qua, mọi thứ đi vào đúng quỹ đạo của nó, mình thấy bản thân dần thích nghi hơn.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 6
Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 7

Để học tốt một ngành đã khó, việc học song ngành lại càng khó hơn, mình còn phải cân bằng giữa việc học, hoạt động Đoàn - Hội và công việc làm thêm. Nhưng mình cảm thấy tự hào vì bản thân đã không bỏ cuộc, tục ngữ có câu “lửa thử vàng gian nan thử sức”.

Khi bén duyên với hoạt động Đoàn Hội, hoạt động thiện nguyện với vai trò chủ chốt, mình đã biết sống có nguyên tắc, kỷ luật, biết quản lý thời gian biểu của bản thân hợp lý hơn. Tham gia hoạt động cũng đem đến cho mình những mối quan hệ tuyệt vời. Mình có cơ hội gặp được những người anh người chị vô cùng giỏi giang, những người bạn quý báu. Những người đã đem đến cho mình kinh nghiệm trong học tập, tham gia hoạt động cũng như là cách giải tỏa áp lực, giúp mình trưởng thành hơn, tự tin hơn để có thể đạt được những kết quả như ngày hôm nay và cũng là bước đệm để mình có thể xuất sắc hơn trong tương lai.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 8
Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 9

Là một người trẻ, mục đích sống của mình sẽ liên tục thay đổi theo thời gian, nhưng mình mong rằng tất cả chúng ta sẽ luôn ý thức được và phát huy giá trị của bản thân mình. “Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội” hãy nỗ lực học tập và nghiên cứu, tham gia hoạt động thiện nguyện. Mình không sợ hết nhiệt chỉ sợ không đủ sức để cháy lúc đang nhiệt nhất. Phát huy hết năng lực, nhiệt huyết, trí tuệ của bản thân để giúp ích cho chính mình và cho xã hội. Hãy làm tất cả những gì có thể để đóng góp cho cộng đồng, đôi khi không cần phải là những gì quá lớn lao.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 10

Một số thành tích đã đạt được:

Đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp thành phố năm 2022

Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở

Giấy khen của HSV trường “có thành tích xuất sắc trong chương trình Tiếp sức mùa thi THPT chuyên KHXH và Nhân Văn 2022”

Giấy khen HSV trường “Có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên”

Học bổng và kết quả học tập:

Học bổng dự án “Hỗ trợ sinh viên” Vừ A Dính

Học bổng Khuyến khích học tập 3/6 kỳ

Học bổng Hessen 2021 và 2022

Học bổng Đào Minh Quang năm 2022

GPA 3.6/4

Giải nhì NCKH Sinh Viên cấp trường 2023.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.