Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time

SVVN - Ma Thị Lệ Na sinh năm 2002, hiện tại đang theo học hai ngành: ngành Đông Phương học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội và Khoa Luật của Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội. 

“Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. Theo Lệ Na, tuổi trẻ là quãng thời gian sôi nổi và nhiệt huyết nhất trong cuộc đời mỗi người. Chúng ta là những người trẻ hãy sống có lý tưởng, cống hiến sức trẻ cháy bỏng mãnh liệt cho cộng đồng và xã hội.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 1

Ma Thị Lệ Na sinh viên trường Đại học KHXH&NV và trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 2

Trong ba năm vừa qua, mình đã tham gia rất nhiều hoạt động từ hoạt động Đoàn - Hội với vai trò là Uỷ Viên Ban chấp hành và thành viên của Ban Xây dựng và phát triển công tác hội cũng như là những hoạt động thiện nguyện với vai trò là thành viên của Đội sinh viên tình nguyện Xung Kích. Tham gia nhiều chương trình tình nguyện xa như Đông ấm - Xuân về trao yêu thương 2021 tại Tung Chung Phố - Mường Khương - Lào Cai, Mùa hè Xanh 2022 tại Yên Đổ - Phú Lương - Thái Nguyên, Đông ấm 2023 tại Yên sơn - Hà Quảng - Cao Bằng, Ban tổ chức các chương trình tình nguyện tại chỗ như Chuyện Sống xanh, Thay áo cho nhựa; Khi nhựa lên tiếng - Plastic Talk, hay những chương trình tình nguyện khác như Siêu thị không đồng, Tiếp sức mùa thi…

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 3
Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 4

Ban đầu việc cân bằng giữa việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa và công việc làm thêm đem lại cho mình khá nhiều khó khăn. Nhiều lúc thực sự áp lực khiến mình muốn bỏ cuộc. Nhưng bằng những lời động viên của anh chị, bạn bè và gia đình mình đã không bỏ cuộc, và tìm ra cách để cân bằng giữa việc vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time.

Đầu tiên là xác định được mục tiêu quan trọng nhất, hoàn thành nó và đạt kết quả xuất sắc nhất. Những mục tiêu còn lại hoàn thành vừa “đủ” tròn trách nhiệm. Với mình mục tiêu quan trọng nhất hiện tại là việc học và giành được học bổng. Tuy nhiên không vì thế mà mình đặt quá nhiều kỳ vọng vào bản thân. Khi làm nhiều việc cùng một lúc, mình đặt ra mục tiêu cho bản thân là hoàn thành mọi việc tốt nhất có thể, cân bằng mọi việc và không tạo áp lực cho mình.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 5

Có lẽ cũng giống như bao cô tân sinh viên khác, khi mới bước chân vào giảng đường đại học, mình cũng cảm thấy xa lạ và bỡ ngỡ khi bước vào một môi trường hoàn toàn mới. Mình cảm thấy mình không thể tiếp thu được lượng kiến thức khổng lồ ở trên lớp. Suốt nửa đầu học kỳ đầu tiên, mình đã sợ hãi và rụt rè đến mức trong giờ học không dám giơ tay phát biểu mặc dù mình biết câu trả lời, lúc về nhà lại tiếc nuối rằng tại sao mình không đứng lên. Khoảng thời gian đó mình cảm thấy thực sự mệt mỏi, áp lực về việc học và deadline quá nhiều, dịch bệnh, kinh tế khó khăn với chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở Hà Nội cũng khiến mình lo lắng. Nhưng sau đó mình nhận ra rằng mình phải thay đổi bản thân và tìm kiếm những cơ hội mới, mạnh dạn và chủ động hơn cũng thử sức mình với những vai trò mới. Mọi chuyện dần dần cũng trôi qua, mọi thứ đi vào đúng quỹ đạo của nó, mình thấy bản thân dần thích nghi hơn.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 6
Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 7

Để học tốt một ngành đã khó, việc học song ngành lại càng khó hơn, mình còn phải cân bằng giữa việc học, hoạt động Đoàn - Hội và công việc làm thêm. Nhưng mình cảm thấy tự hào vì bản thân đã không bỏ cuộc, tục ngữ có câu “lửa thử vàng gian nan thử sức”.

Khi bén duyên với hoạt động Đoàn Hội, hoạt động thiện nguyện với vai trò chủ chốt, mình đã biết sống có nguyên tắc, kỷ luật, biết quản lý thời gian biểu của bản thân hợp lý hơn. Tham gia hoạt động cũng đem đến cho mình những mối quan hệ tuyệt vời. Mình có cơ hội gặp được những người anh người chị vô cùng giỏi giang, những người bạn quý báu. Những người đã đem đến cho mình kinh nghiệm trong học tập, tham gia hoạt động cũng như là cách giải tỏa áp lực, giúp mình trưởng thành hơn, tự tin hơn để có thể đạt được những kết quả như ngày hôm nay và cũng là bước đệm để mình có thể xuất sắc hơn trong tương lai.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 8
Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 9

Là một người trẻ, mục đích sống của mình sẽ liên tục thay đổi theo thời gian, nhưng mình mong rằng tất cả chúng ta sẽ luôn ý thức được và phát huy giá trị của bản thân mình. “Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội” hãy nỗ lực học tập và nghiên cứu, tham gia hoạt động thiện nguyện. Mình không sợ hết nhiệt chỉ sợ không đủ sức để cháy lúc đang nhiệt nhất. Phát huy hết năng lực, nhiệt huyết, trí tuệ của bản thân để giúp ích cho chính mình và cho xã hội. Hãy làm tất cả những gì có thể để đóng góp cho cộng đồng, đôi khi không cần phải là những gì quá lớn lao.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 10

Một số thành tích đã đạt được:

Đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp thành phố năm 2022

Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở

Giấy khen của HSV trường “có thành tích xuất sắc trong chương trình Tiếp sức mùa thi THPT chuyên KHXH và Nhân Văn 2022”

Giấy khen HSV trường “Có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên”

Học bổng và kết quả học tập:

Học bổng dự án “Hỗ trợ sinh viên” Vừ A Dính

Học bổng Khuyến khích học tập 3/6 kỳ

Học bổng Hessen 2021 và 2022

Học bổng Đào Minh Quang năm 2022

GPA 3.6/4

Giải nhì NCKH Sinh Viên cấp trường 2023.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền xem Truyền thông là điểm tựa trên cung đường sự nghiệp tương lai

Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền xem Truyền thông là điểm tựa trên cung đường sự nghiệp tương lai

SVVN - Dám nghĩ, dám làm là tinh thần Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 2004) luôn sở hữu. Học tập trong môi trường năng động và sáng tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cô nắm bắt các cơ hội để phát triển ngành Truyền thông mình đang theo đuổi. Hiện tại, nhờ quá trình phấn đấu và làm việc trách nhiệm, cô đã có ‘bảng’ kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này.
Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.