Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time

SVVN - Ma Thị Lệ Na sinh năm 2002, hiện tại đang theo học hai ngành: ngành Đông Phương học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội và Khoa Luật của Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội. 

“Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. Theo Lệ Na, tuổi trẻ là quãng thời gian sôi nổi và nhiệt huyết nhất trong cuộc đời mỗi người. Chúng ta là những người trẻ hãy sống có lý tưởng, cống hiến sức trẻ cháy bỏng mãnh liệt cho cộng đồng và xã hội.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 1

Ma Thị Lệ Na sinh viên trường Đại học KHXH&NV và trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 2

Trong ba năm vừa qua, mình đã tham gia rất nhiều hoạt động từ hoạt động Đoàn - Hội với vai trò là Uỷ Viên Ban chấp hành và thành viên của Ban Xây dựng và phát triển công tác hội cũng như là những hoạt động thiện nguyện với vai trò là thành viên của Đội sinh viên tình nguyện Xung Kích. Tham gia nhiều chương trình tình nguyện xa như Đông ấm - Xuân về trao yêu thương 2021 tại Tung Chung Phố - Mường Khương - Lào Cai, Mùa hè Xanh 2022 tại Yên Đổ - Phú Lương - Thái Nguyên, Đông ấm 2023 tại Yên sơn - Hà Quảng - Cao Bằng, Ban tổ chức các chương trình tình nguyện tại chỗ như Chuyện Sống xanh, Thay áo cho nhựa; Khi nhựa lên tiếng - Plastic Talk, hay những chương trình tình nguyện khác như Siêu thị không đồng, Tiếp sức mùa thi…

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 3
Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 4

Ban đầu việc cân bằng giữa việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa và công việc làm thêm đem lại cho mình khá nhiều khó khăn. Nhiều lúc thực sự áp lực khiến mình muốn bỏ cuộc. Nhưng bằng những lời động viên của anh chị, bạn bè và gia đình mình đã không bỏ cuộc, và tìm ra cách để cân bằng giữa việc vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time.

Đầu tiên là xác định được mục tiêu quan trọng nhất, hoàn thành nó và đạt kết quả xuất sắc nhất. Những mục tiêu còn lại hoàn thành vừa “đủ” tròn trách nhiệm. Với mình mục tiêu quan trọng nhất hiện tại là việc học và giành được học bổng. Tuy nhiên không vì thế mà mình đặt quá nhiều kỳ vọng vào bản thân. Khi làm nhiều việc cùng một lúc, mình đặt ra mục tiêu cho bản thân là hoàn thành mọi việc tốt nhất có thể, cân bằng mọi việc và không tạo áp lực cho mình.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 5

Có lẽ cũng giống như bao cô tân sinh viên khác, khi mới bước chân vào giảng đường đại học, mình cũng cảm thấy xa lạ và bỡ ngỡ khi bước vào một môi trường hoàn toàn mới. Mình cảm thấy mình không thể tiếp thu được lượng kiến thức khổng lồ ở trên lớp. Suốt nửa đầu học kỳ đầu tiên, mình đã sợ hãi và rụt rè đến mức trong giờ học không dám giơ tay phát biểu mặc dù mình biết câu trả lời, lúc về nhà lại tiếc nuối rằng tại sao mình không đứng lên. Khoảng thời gian đó mình cảm thấy thực sự mệt mỏi, áp lực về việc học và deadline quá nhiều, dịch bệnh, kinh tế khó khăn với chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở Hà Nội cũng khiến mình lo lắng. Nhưng sau đó mình nhận ra rằng mình phải thay đổi bản thân và tìm kiếm những cơ hội mới, mạnh dạn và chủ động hơn cũng thử sức mình với những vai trò mới. Mọi chuyện dần dần cũng trôi qua, mọi thứ đi vào đúng quỹ đạo của nó, mình thấy bản thân dần thích nghi hơn.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 6
Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 7

Để học tốt một ngành đã khó, việc học song ngành lại càng khó hơn, mình còn phải cân bằng giữa việc học, hoạt động Đoàn - Hội và công việc làm thêm. Nhưng mình cảm thấy tự hào vì bản thân đã không bỏ cuộc, tục ngữ có câu “lửa thử vàng gian nan thử sức”.

Khi bén duyên với hoạt động Đoàn Hội, hoạt động thiện nguyện với vai trò chủ chốt, mình đã biết sống có nguyên tắc, kỷ luật, biết quản lý thời gian biểu của bản thân hợp lý hơn. Tham gia hoạt động cũng đem đến cho mình những mối quan hệ tuyệt vời. Mình có cơ hội gặp được những người anh người chị vô cùng giỏi giang, những người bạn quý báu. Những người đã đem đến cho mình kinh nghiệm trong học tập, tham gia hoạt động cũng như là cách giải tỏa áp lực, giúp mình trưởng thành hơn, tự tin hơn để có thể đạt được những kết quả như ngày hôm nay và cũng là bước đệm để mình có thể xuất sắc hơn trong tương lai.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 8
Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 9

Là một người trẻ, mục đích sống của mình sẽ liên tục thay đổi theo thời gian, nhưng mình mong rằng tất cả chúng ta sẽ luôn ý thức được và phát huy giá trị của bản thân mình. “Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội” hãy nỗ lực học tập và nghiên cứu, tham gia hoạt động thiện nguyện. Mình không sợ hết nhiệt chỉ sợ không đủ sức để cháy lúc đang nhiệt nhất. Phát huy hết năng lực, nhiệt huyết, trí tuệ của bản thân để giúp ích cho chính mình và cho xã hội. Hãy làm tất cả những gì có thể để đóng góp cho cộng đồng, đôi khi không cần phải là những gì quá lớn lao.

Cô gái vừa học bằng kép vừa tham gia hoạt động vừa làm công việc part-time ảnh 10

Một số thành tích đã đạt được:

Đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp thành phố năm 2022

Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở

Giấy khen của HSV trường “có thành tích xuất sắc trong chương trình Tiếp sức mùa thi THPT chuyên KHXH và Nhân Văn 2022”

Giấy khen HSV trường “Có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên”

Học bổng và kết quả học tập:

Học bổng dự án “Hỗ trợ sinh viên” Vừ A Dính

Học bổng Khuyến khích học tập 3/6 kỳ

Học bổng Hessen 2021 và 2022

Học bổng Đào Minh Quang năm 2022

GPA 3.6/4

Giải nhì NCKH Sinh Viên cấp trường 2023.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.