Cô giáo 9X xinh đẹp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ khiếm thính

0:00 / 0:00
0:00
Tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh thương mại, thay vì chọn ‘việc nhẹ lương cao’, Bảo Tâm quyết định dành thời gian dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ khiếm thính.

Cô giáo Nguyễn Lê Bảo Tâm (SN1998) hiện đang tham gia giảng dạy tại một trung tâm Anh ngữ vào các buổi chiều tối.

Ngoài thời gian này, đa số thời gian còn lại trong ngày Bảo Tâm dùng để tham gia dự án dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ khiếm thính giúp các em có thể tốt nghiệp lớp 9.

Cô giáo 9X xinh đẹp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ khiếm thính ảnh 1
Cô giáo Bảo Tâm cùng học sinh khiếm thính của mình.

Chào bạn, hiện tại công việc của Bảo Tâm ở trung tâm Anh ngữ thế nào?

Công việc chính hiện tại của mình là giáo viên tiếng Anh tại một trung tâm Anh ngữ. Ngoài việc lên lớp mỗi ngày, mình dành phần lớn thời gian để soạn giáo án, học tập, trau dồi chuyên môn và kỹ năng, hỗ trợ trung tâm trong các sự kiện, dự án…

Là một giáo viên, điều khiến mình quan tâm nhất là sự tiến bộ, động lực học tập, và niềm vui của học sinh. Vì vậy, mình luôn nỗ lực mỗi ngày để bài giảng không chỉ mang lại sự bổ ích, mà còn khơi gợi niềm hứng thú, tò mò trong các em.

Bảo Tâm bắt đầu công việc dạy miễn phí cho những trẻ em khuyết tật từ khi nào và bạn có thể chia sẻ cụ thể hơn về công việc này?

Khoảng đầu năm 2021, khi tình cờ thấy thông tin tuyển dụng tình nguyện viên dạy tiếng Anh cho trẻ khiếm thính, mình đã rất tò mò vì không thể hình dung ra việc dạy tiếng Anh cho người câm điếc sẽ như thế nào, khi họ không thể nghe, nói, giao tiếp như người bình thường.

Trước khi ứng tuyển, mình đã lên mạng tìm kiếm thông tin về tổ chức dạy tiếng Anh cho trẻ khiếm thính Hear.Us.Now, mình cũng xem rất nhiều các video giảng dạy tiếng Anh bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Đồng cảm, khâm phục và hào hứng để chia sẻ một phần cuộc sống của bản thân với những người kém may mắn hơn là những gì mình suy nghĩ lúc đó.

Cô giáo 9X xinh đẹp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ khiếm thính ảnh 2
Cô giáo 9X xinh đẹp.

Sau khi đăng ký trở thành tình nguyện viên, mình bắt đầu công việc tại trường giáo dục chuyên biệt Anh Minh với vị trí trợ giảng. Công việc chính là hỗ trợ giáo viên trong việc soạn giáo án, ra đề thi, hướng dẫn và giảng bài cho học sinh.

Đến học kỳ thứ hai, mình trở thành giáo viên chính sau khi đã quen hơn trong việc giao tiếp với các em. Lúc này, mình dành thời gian chuẩn bị bài, đứng lớp, cũng như soạn đề thi nhiều hơn.

Cũng may việc dạy ở trung tâm Anh ngữ là vào các buổi chiều tối nên những buổi sáng trong tuần sẽ là thời gian dành cho việc giảng dạy trẻ em khiếm thính. Sau khi tan làm vào buổi tối, mình thường tranh thủ soạn bài, nhập điểm, hoặc chuẩn bị đề thi.

Quá trình Bảo Tâm dạy tiếng Anh cho trẻ khiếm thính có khó khăn gì?

Việc học một ngoại ngữ mới đối với người bình thường là không dễ, đối với trẻ khiếm thính thì điều đó khó khăn hơn rất nhiều. Đa phần các em không thể nói và nghe, hoặc nếu có thì cũng rất ít, nên tình nguyện viên thường sẽ viết, dùng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp.

Giáo viên sẽ cố gắng nói lớn hơn mức bình thường để các em có thể nghe được. Sau đó, cả trợ giảng và giáo viên sẽ đến gần từng em để xem các em có hiểu, có làm được bài hay không.

Mình nhớ, một lần giảng xong hết bài nhưng có một em học sinh hầu như không nắm được gì.

Mình nhận ra có lẽ phương pháp hoặc cách truyền đạt của bản thân chưa đủ tốt và lại cặm cụi tìm cách giảng tiếp cho em đó hiểu. Mặc dù gặp không ít trở ngại trong giao tiếp, nhưng mình vẫn cố gắng mỗi ngày để hiểu và giúp đỡ các em nhiều hơn, vì mình tin rằng, có một ngôn ngữ vượt lên trên lời nói, đó là ngôn ngữ của tình yêu thương.

Cô giáo 9X xinh đẹp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ khiếm thính ảnh 3
Món quà đặc biệt mà học sinh gửi tặng cô giáo Tâm.

Ngoài những khó khăn ở trên lớp, việc nhắc nhở các em ôn bài cũ ở nhà cũng là một thử thách đối với mình. Thời gian đầu, rất nhiều em không làm bài tập về nhà, kết quả là các em không nắm được bài và ảnh hưởng không nhỏ đến bài kiểm tra.

Sau này, ngoài việc ra bài tập trực tiếp các em, mình còn gửi bài tập, nội dung đã học lên các nhóm Zalo để phụ huynh có thể cùng mình nhắc nhở và giúp đỡ các em.

Bên cạnh đó, mình cũng tổ chức nhiều hoạt động, trò chơi để các em vui và hứng thú khi học tiếng Anh. Sau gần một tháng với cách làm này, hầu như tất cả các em luôn hoàn thành đầy đủ và đúng hạn bài tập, cũng như ôn bài trước khi đến lớp.

Mình rất vui vì nhờ đó kết quả học tập của các em được cải thiện. Nhưng điều khiến bản thân hạnh phúc đó là các em dần hình thành được thói quen học tập cũng như dần thích tiếng Anh.

Mình nhận ra rằng, không chỉ mình dạy trẻ khiếm thính, mà chính các em cũng đang dạy mình rất nhiều điều. Tiếp xúc với các em khiến mình cảm thấy trái tim rộng lớn hơn, kiên nhẫn và cảm thấy bản thân có trách nhiệm hơn.

Trong tương lai, mình vẫn muốn gắn bó và phát triển trong lĩnh vực giáo dục. Mình đang có dự định học Thạc sĩ giáo dục trong một năm tới để hoàn thiện và phát triển bản thân với mong muốn có thể “chạm” đến nhiều cuộc đời hơn nữa.

Cảm ơn Bảo Tâm về cuộc trò chuyện! Chúc bạn sẽ luôn thành công với những dự định trong tương lai!

Nguồn: Cô giáo 9X xinh đẹp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ khiếm thính (vietnamnet.vn)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.