Cô giáo 9X xinh đẹp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ khiếm thính

0:00 / 0:00
0:00
Tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh thương mại, thay vì chọn ‘việc nhẹ lương cao’, Bảo Tâm quyết định dành thời gian dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ khiếm thính.

Cô giáo Nguyễn Lê Bảo Tâm (SN1998) hiện đang tham gia giảng dạy tại một trung tâm Anh ngữ vào các buổi chiều tối.

Ngoài thời gian này, đa số thời gian còn lại trong ngày Bảo Tâm dùng để tham gia dự án dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ khiếm thính giúp các em có thể tốt nghiệp lớp 9.

Cô giáo 9X xinh đẹp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ khiếm thính ảnh 1
Cô giáo Bảo Tâm cùng học sinh khiếm thính của mình.

Chào bạn, hiện tại công việc của Bảo Tâm ở trung tâm Anh ngữ thế nào?

Công việc chính hiện tại của mình là giáo viên tiếng Anh tại một trung tâm Anh ngữ. Ngoài việc lên lớp mỗi ngày, mình dành phần lớn thời gian để soạn giáo án, học tập, trau dồi chuyên môn và kỹ năng, hỗ trợ trung tâm trong các sự kiện, dự án…

Là một giáo viên, điều khiến mình quan tâm nhất là sự tiến bộ, động lực học tập, và niềm vui của học sinh. Vì vậy, mình luôn nỗ lực mỗi ngày để bài giảng không chỉ mang lại sự bổ ích, mà còn khơi gợi niềm hứng thú, tò mò trong các em.

Bảo Tâm bắt đầu công việc dạy miễn phí cho những trẻ em khuyết tật từ khi nào và bạn có thể chia sẻ cụ thể hơn về công việc này?

Khoảng đầu năm 2021, khi tình cờ thấy thông tin tuyển dụng tình nguyện viên dạy tiếng Anh cho trẻ khiếm thính, mình đã rất tò mò vì không thể hình dung ra việc dạy tiếng Anh cho người câm điếc sẽ như thế nào, khi họ không thể nghe, nói, giao tiếp như người bình thường.

Trước khi ứng tuyển, mình đã lên mạng tìm kiếm thông tin về tổ chức dạy tiếng Anh cho trẻ khiếm thính Hear.Us.Now, mình cũng xem rất nhiều các video giảng dạy tiếng Anh bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Đồng cảm, khâm phục và hào hứng để chia sẻ một phần cuộc sống của bản thân với những người kém may mắn hơn là những gì mình suy nghĩ lúc đó.

Cô giáo 9X xinh đẹp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ khiếm thính ảnh 2
Cô giáo 9X xinh đẹp.

Sau khi đăng ký trở thành tình nguyện viên, mình bắt đầu công việc tại trường giáo dục chuyên biệt Anh Minh với vị trí trợ giảng. Công việc chính là hỗ trợ giáo viên trong việc soạn giáo án, ra đề thi, hướng dẫn và giảng bài cho học sinh.

Đến học kỳ thứ hai, mình trở thành giáo viên chính sau khi đã quen hơn trong việc giao tiếp với các em. Lúc này, mình dành thời gian chuẩn bị bài, đứng lớp, cũng như soạn đề thi nhiều hơn.

Cũng may việc dạy ở trung tâm Anh ngữ là vào các buổi chiều tối nên những buổi sáng trong tuần sẽ là thời gian dành cho việc giảng dạy trẻ em khiếm thính. Sau khi tan làm vào buổi tối, mình thường tranh thủ soạn bài, nhập điểm, hoặc chuẩn bị đề thi.

Quá trình Bảo Tâm dạy tiếng Anh cho trẻ khiếm thính có khó khăn gì?

Việc học một ngoại ngữ mới đối với người bình thường là không dễ, đối với trẻ khiếm thính thì điều đó khó khăn hơn rất nhiều. Đa phần các em không thể nói và nghe, hoặc nếu có thì cũng rất ít, nên tình nguyện viên thường sẽ viết, dùng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp.

Giáo viên sẽ cố gắng nói lớn hơn mức bình thường để các em có thể nghe được. Sau đó, cả trợ giảng và giáo viên sẽ đến gần từng em để xem các em có hiểu, có làm được bài hay không.

Mình nhớ, một lần giảng xong hết bài nhưng có một em học sinh hầu như không nắm được gì.

Mình nhận ra có lẽ phương pháp hoặc cách truyền đạt của bản thân chưa đủ tốt và lại cặm cụi tìm cách giảng tiếp cho em đó hiểu. Mặc dù gặp không ít trở ngại trong giao tiếp, nhưng mình vẫn cố gắng mỗi ngày để hiểu và giúp đỡ các em nhiều hơn, vì mình tin rằng, có một ngôn ngữ vượt lên trên lời nói, đó là ngôn ngữ của tình yêu thương.

Cô giáo 9X xinh đẹp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ khiếm thính ảnh 3
Món quà đặc biệt mà học sinh gửi tặng cô giáo Tâm.

Ngoài những khó khăn ở trên lớp, việc nhắc nhở các em ôn bài cũ ở nhà cũng là một thử thách đối với mình. Thời gian đầu, rất nhiều em không làm bài tập về nhà, kết quả là các em không nắm được bài và ảnh hưởng không nhỏ đến bài kiểm tra.

Sau này, ngoài việc ra bài tập trực tiếp các em, mình còn gửi bài tập, nội dung đã học lên các nhóm Zalo để phụ huynh có thể cùng mình nhắc nhở và giúp đỡ các em.

Bên cạnh đó, mình cũng tổ chức nhiều hoạt động, trò chơi để các em vui và hứng thú khi học tiếng Anh. Sau gần một tháng với cách làm này, hầu như tất cả các em luôn hoàn thành đầy đủ và đúng hạn bài tập, cũng như ôn bài trước khi đến lớp.

Mình rất vui vì nhờ đó kết quả học tập của các em được cải thiện. Nhưng điều khiến bản thân hạnh phúc đó là các em dần hình thành được thói quen học tập cũng như dần thích tiếng Anh.

Mình nhận ra rằng, không chỉ mình dạy trẻ khiếm thính, mà chính các em cũng đang dạy mình rất nhiều điều. Tiếp xúc với các em khiến mình cảm thấy trái tim rộng lớn hơn, kiên nhẫn và cảm thấy bản thân có trách nhiệm hơn.

Trong tương lai, mình vẫn muốn gắn bó và phát triển trong lĩnh vực giáo dục. Mình đang có dự định học Thạc sĩ giáo dục trong một năm tới để hoàn thiện và phát triển bản thân với mong muốn có thể “chạm” đến nhiều cuộc đời hơn nữa.

Cảm ơn Bảo Tâm về cuộc trò chuyện! Chúc bạn sẽ luôn thành công với những dự định trong tương lai!

Nguồn: Cô giáo 9X xinh đẹp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ khiếm thính (vietnamnet.vn)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.