Công nghệ vắc xin COVID-19 tạo ra… 9 tỷ phú mới

0:00 / 0:00
0:00
Công nghệ vắc xin COVID-19 tạo ra… 9 tỷ phú mới
SVVN - Liên minh “Vắc xin cho Tất cả mọi người” gồm Global Justice Now, Oxfam và UN AIDS, đã phân tích dữ liệu danh sách tỷ phú của Forbes và chỉ ra một nhóm... 9 tỷ phú mới, nhờ thu lợi khổng lồ từ vắc xin.

Thông tin này được đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh về Y tế toàn cầu của các nhà lãnh đạo G20. Ước tính, tổng tài sản của nhóm tỷ phú mới này còn lớn hơn chi phí tiêm vắc xin cho người dân của các quốc gia nghèo nhất.

Tổng tài sản ròng của chín tỷ phú mới nổi lên đến 19,3 tỷ đôla, nhiều gấp 1,3 lần số tiền cần thiết để tiêm ngừa cho toàn bộ dân số các quốc gia thu nhập thấp nhất. Chiếm 10% dân số thế giới, nhưng những quốc gia này chỉ mới nhận được 0,2% nguồn cung vắc xin toàn cầu, do sự thiếu hụt vắc xin trầm trọng. Ngoài ra, khối tài sản của tám tỷ phú hiện tại, với danh mục đầu tư rộng khắp các tập đoàn dược đang sản xuất vắc xin COVID-19, cũng đã tăng thêm 32,2 tỷ đôla, đủ để tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ dân số Ấn Độ.

Các tỷ phú vắc xin nổi lên khi cổ phiếu của các công ty dược tăng mạnh, với kỳ vọng về những khoản lợi nhuận lớn thu được từ độc quyền vắc xin COVID-19. Liên minh “Vắc xin cho tất cả mọi người” cảnh báo rằng sự độc quyền này cho phép các tập đoàn dược kiểm soát hoàn toàn nguồn cung và giá vắc xin, đẩy lợi nhuận của họ lên cao trong khi tạo thêm khó khăn cho các nước nghèo tìm kiếm đủ số vắc xin cho người dân.

Công nghệ vắc xin COVID-19 tạo ra… 9 tỷ phú mới ảnh 1

Nguồn thu khổng lồ từ Vắc xin COVID-19 đang làm giàu cho các nhà sản xuất.

Đứng đầu danh sách các tỷ phú mới nổi từ vắc xin COVID là các giám đốc điều hành của Moderna và BioNTech, với khối tài sản trên 4 tỷ đôla. Danh sách cũng có tên của hai nhà đầu tư sáng lập ra Moderna và chủ tịch của công ty, cũng như giám đốc điều hành của một công ty sở hữu thoả thuận sản xuất và đóng gói vắc xin Moderna, bất chấp thực tế phần lớn nguồn tài trợ cho vắc xin Moderna là do người nộp thuế chi trả. Ba tỷ phú mới nổi còn lại là đồng sáng lập của công ty vắc xin CanSino Biologics của Trung Quốc.

Các thành viên chủ chốt của G20, nhóm họp vào ngày mai, bao gồm Anh và Đức, đang cản trở những nỗ lực thúc đẩy nguồn cung vắc xin thông qua việc chấm dứt bảo hộ độc quyền sản xuất vắc xin, trong bối cảnh COVID-19 tiếp tục gây chết chóc kinh hoàng ở Ấn Độ và Nepal, nơi mới chỉ tiêm chủng được một phần nhỏ dân số.

Bà Anna Marriott, Quản lý chính sách Y tế của Oxfam cho biết: “Những tỷ phú này là chủ nhân của khối lợi nhuận khổng lồ mà các hãng dược lớn đang thu được từ việc nắm giữ độc quyền vắc xin. Vắc xin COVID-19 được đầu tư từ tiền ngân sách công, nên trước hết phải là tài sản công, không phải một cơ hội kiếm lời của một số ít người. Chúng ta cần phải khẩn cấp chấm dứt sở hữu độc quyền để nhân rộng sản xuất vắc xin, giảm giá thành và triển khai tiêm chủng cho toàn thế giới”.

Đầu tháng này, Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Nam Phi và Ấn Độ tại cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc dỡ bỏ tạm thời bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19. Động thái này nhận được sự ủng hộ của hơn 100 quốc gia đang phát triển. Mới đây, các nước như Tây Ban Nha đã thể hiện sự đồng thuận, cùng Giáo hoàng và hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới và những người đoạt giải Nobel.

9 tỷ phú vắc xin mới nổi, xếp theo thứ tự tài sản ròng, bao gồm:

1. Stéphane Bancel - CEO của Moderna (tài sản 4,3 tỷ USD )

2. Ugur Sahin, CEO và đồng sáng lập BioNTech (4 tỷ USD)

3. Timothy Springer – một nhà miễn dịch học và nhà đầu tư sáng lập của Moderna (2,2 tỷ USD)

4. Noubar Afeyan – Chủ tịch của Moderna (1,9 tỷ USD)

5. Juan Lopez-Belmonte – Chủ tịch của ROVI, công ty sản xuất và đóng gói vắc-xin Moderna (1,8 tỷ USD)

6. Robert Langer – nhà khoa học và nhà đầu tư sáng lập Moderna (1,6 tỷ USD)

7. Zhu Tao - đồng sáng lập và phụ trách chính về khoa học tại CanSino Biologics (1,3 tỷ USD)

8. Qiu Dongxu, đồng sáng lập và Phó Chủ tịch cấp cao tại CanSino Biologics (1,2 tỷ USD)

9. Mao Huinhoa, đồng sáng lập và Phó Chủ tịch cấp cao tại CanSino Biologics (1 tỷ USD)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

SVVN - Deepfake - thủ đoạn giả mạo giọng nói và hình ảnh tinh vi - trở thành mối lo ngại của người dùng Internet trên toàn thế giới. Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho biết, trong năm vừa qua, deepfake đã giúp các hacker thu về số tiền hàng trăm tỉ đồng.
Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.