Giải mã các ngành học

Công tác xã hội: Ngành học của ‘Kỹ sư tâm hồn và cuộc sống’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong những năm gần đây, các vấn đề về an sinh, chính sách xã hội trong cộng đồng được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhằm đáp ứng mục tiêu, dần hoàn thành sứ mệnh cao cả đó, ngành Công tác xã hội đã và đang hình thành và phát triển trong các trường Đại học, tiêu biểu là tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
Công tác xã hội: Ngành học của ‘Kỹ sư tâm hồn và cuộc sống’ ảnh 1
Khoa Xã hội học và Phát triển tham gia ngày hội Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2022.

Tòa soạn nhận được thư của một bạn học sinh lớp 12 có nội dung như sau:

“Em có tìm hiểu qua về các trường đào tạo ngành Công tác xã hội và em thấy Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng đào tạo ngành này. Em định đăng ký học tại đây, nhưng nhiều người bảo em không nên chọn như vậy.

Năm nay em học lớp 12. Em thích các ngành Công tác xã hội vì nó mang ý nghĩa to lớn đầy nhân văn và em thấy ngành này có nhiều cơ hội việc làm. Bên cạnh đó, em cũng thích Học viện Báo chí và Tuyên truyền vì đây là môi trường năng động, chất lượng đào tạo ở mức cao và sinh viên trong trường đều là những người tích cực sáng tạo. Tuy nhiên, nhiều người khuyên em không nên theo học ngành này, vì đây có thể là ngành học vất vả và không có nghề nghiệp cụ thể.

Các anh chị đã và đang học ngành này cũng như sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho em xin lời khuyên với ạ.”

Công tác xã hội: Ngành học của ‘Kỹ sư tâm hồn và cuộc sống’ ảnh 2
Học viện Báo chí và Tuyên truyền là ngôi trường đào tạo hàng đầu về Lý luận và Báo chí truyền thông trên cả nước.

Nhiều bạn học sinh cuối cấp THPT cũng đang băn khoăn trong việc chọn ngành, chọn trường sao cho phù hợp. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn, chắc chắn hơn cho ngành học và sự gửi gắm 4 năm tiếp theo, dưới đây sẽ là một số thông tin liên quan đến ngành Công tác xã hội tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Ngành Công tác xã hội tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Ngành Công tác xã hội thuộc khoa Xã hội học và Phát triển. Chính thức đi vào đào tạo từ ngày 10/02/2012. Ngành học chú trọng đào tạo nhân lực có đầy đủ các kiến thức và kỹ năng để có thể nhìn nhận sâu sắc mọi vấn đề xã hội, tìm ra được phương pháp, cách thức trợ giúp và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người cần sự hỗ trợ từ xã hội,… Đồng thời, người học sẽ được phát huy các kỹ năng nghiên cứu, phân tích vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng vận động, tuyên truyền và tham gia các công tác xây dựng xã hội,…

Công tác xã hội: Ngành học của ‘Kỹ sư tâm hồn và cuộc sống’ ảnh 3
Lớp Công tác xã hội K39 trải nghiệm thực hành môn học tại tỉnh Thanh Hoá.
Công tác xã hội: Ngành học của ‘Kỹ sư tâm hồn và cuộc sống’ ảnh 4
Sinh viên khoa Xã hội học và Phát triển cùng chương trình “Giảm nhiệt Trái đất”.

Những kiến thức về tâm lý học, xã hội học, đời sống,… sẽ giúp người học có cái nhìn sâu sắc về thế giới xung quanh. Sinh viên sẽ thay đổi quan điểm, cách sống của chính bản thân, mọi người để tiến đến một xã hội tốt đẹp hơn.

Lựa chọn học Công tác xã hội tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, sinh viên không chỉ trở thành một nhân viên Công tác xã hội chuyên nghiệp mà còn là nhà truyền thông thông thái kết nối nhân ái với các nguồn lực xã hội.

Cũng giống như các trường có cùng ngành đào tạo, khi học tập tại đây sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức đại cương, kiến thức ngành cũng như là các hoạt động trải nghiệm có liên quan đến ngành học. Bên cạnh đó, đây cũng được coi là điểm mới lạ, một điểm mạnh khi học tập tại khoa Xã hội học & Phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Người học sẽ được học thêm các kiến thức liên quan đến mảng truyền thông và môn học này sẽ trang bị cho học viên những kiến thức, kĩ năng truyền thông trực tiếp, truyền thông đại chúng và sử dụng mạng xã hội truyền thông về những vấn đề công tác xã hội có thể tiếp cận và can thiệp, trợ giúp. Để từ đó, sinh viên có thể tiếp cận các đối tượng dưới quy mô lớn hơn và trợ giúp hiệu quả hơn trong thời đại công nghệ này.

Công tác xã hội: Ngành học của ‘Kỹ sư tâm hồn và cuộc sống’ ảnh 5
Giáo trình do giảng viên khoa biên soạn.

Ngoài ra, để giúp người học có cái nhìn thực tế hơn với ngành học, chương trình đào tạo ngành Công tác xã hội, khoa Xã hội học và Phát triển luôn chú trọng trong việc kết hợp giữa lý thuyết với thực hành môn học. Tại đây, sinh viên sẽ có những chuyến đi về các vùng, các thôn, bản để vận dụng vào thực tế các kiến thức được tích lũy trong quá trình học tập, trải nghiệm những điều thú vị, ý nghĩa, học thêm nhiều kiến thức mới và đúc kết kinh nghiệm làm nghề thực tiễn.

Công tác xã hội: Ngành học của ‘Kỹ sư tâm hồn và cuộc sống’ ảnh 6
Những kỉ niệm cùng ngôi nhà chung khoa Xã hội học và Phát triển.

Cơ hội việc làm rộng mở

Là một ngành tương đối mới và nổi trong những năm gần đây, cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành Công tác xã hội vô cùng rộng mở sinh viên có thể làm việc trong các tổ chức chính phủ và phi chính phủ.

Công tác xã hội: Ngành học của ‘Kỹ sư tâm hồn và cuộc sống’ ảnh 7
Nghiệm thu bảo vệ đề tài sinh viên khoa Xã hội học và Phát triển.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Công tác xã hội

  • Cán bộ công tác tại các cơ quan của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội các cấp từ Trung ương tới địa phương.

  • Nhân viên tại các cơ sở cung cấp dịch vụ xã hội cho các loại đối tượng khác nhau thuộc các lĩnh vực như y tế, giáo dục, pháp luật, phúc lợi xã hội,… và các trung tâm hỗ trợ đối tượng yếu thế của Nhà nước.

  • Nhân viên xã hội, nhà nghiên cứu, kiểm huấn viên, hay cán bộ hoạch định chính sách xã hội tại các Công ty, Trung tâm làm dịch vụ tư vấn, tham vấn tâm lý.

  • Giảng dạy chuyên ngành công tác xã hội tại các cơ sở giáo dục.

  • Làm việc liên quan đến chuyên ngành tại các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các trung tâm chăm sóc cộng đồng.

  • Trợ lý các dự án phát triển cộng đồng, cán bộ truyền thông trong các dự án phát triển.

Từ những thông tin trên chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được và giải đáp được những thắc mắc của mình về việc có nên học ngành Công tác xã hội tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Nếu đã giải đáp được rồi thì hãy thật cố gắng và tin tưởng vào quyết định của bản thân. Chúc các bạn may mắn và thành công!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.