Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với điểm tổng kết 3.98/4.0 và nhiều thành tích nổi bật khác, Hồ Minh Hoàng là thủ khoa tốt nghiệp năm 2022 của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng.
Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 1

Hồ Minh Hoàng, 23 tuổi, là thủ khoa toàn khoá học 2017 - 2022 của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng.

Phát biểu trong ngày tốt nghiệp, cậu bày tỏ niềm xúc động “tấm bằng đại học này chính là món quà ý nghĩa nhất để em đáp lại những tình cảm, công ơn dưỡng dục của cha mẹ và công ơn dạy dỗ tận tình của quý thầy cô giáo”.

Minh Hoàng thường được gọi bằng cái tên thân thương là Hoàng 4.0 bởi thành tích học tập đáng nể. 5 năm trước, sau khi tốt nghiệp lớp chuyên Lý, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP. Đà Nẵng, cậu trở thành sinh viên lớp Công nghệ thông tin Chất lượng cao Ngoại ngữ Anh. Ấn tượng đầu tiên của cậu về Bách Khoa là khuôn viên trường quá rộng với diện tích hơn 24ha. Thậm chí đến năm hai, cậu vẫn bị lạc khi đi tìm phòng học hay các lớp thực hành.

Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 2
Minh Hoàng, đại diện cho gần 1700 tân Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, Kiến trúc sư và Cử nhân, phát biểu tại Lễ trao bằng tốt nghiệp đợt 1 năm 2022.
Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 3
PGS. TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng tặng hoa và giấy khen cho Minh Hoàng.

Lúc mới vào trường, cậu thấy khá sốc khi thấy số lượng các bạn nữ quá ít, dù cậu cho rằng, tỷ lệ nam:nữ những năm gần đây đã trở nên cân bằng hơn. Điều này khiến Minh Hoàng dành sự ngưỡng mộ đặc biệt cho các bạn nữ sinh Bách khoa nói riêng và các bạn nữ theo đuổi các ngành công nghệ kỹ thuật nói chung. Bởi theo cậu, không phải ai cũng có quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng để theo học tại một trường kỹ thuật với khối kiến thức khổng lồ như vậy.

Không như hình ảnh mà mọi người thường nghĩ về các thủ khoa mọt sách, Minh Hoàng dành nhiều thời gian cho các hoạt động giải trí, ví dụ như chơi game. Điểm then chốt nằm ở việc cậu biết cách sắp xếp thời gian hợp lý. Cậu chia sẻ, quản lý thời gian là một kỹ năng cực kỳ cần thiết mà bất cứ sinh viên nào cũng cần rèn luyện. Ngoài thời gian trên lớp, cậu là Trưởng chuyên môn Lập trình, Ban Vận hành của S-Group - tổ chức sinh viên nhằm hỗ trợ và đào tạo nền tảng chuyên môn cũng như hỗ trợ các ý tưởng, dự án cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 4

Gia đình chung vui cùng Minh Hoàng trong ngày tốt nghiệp.

Như nhiều sinh viên Bách khoa khác, Minh Hoàng cũng phải đối mặt với các môn học đại cương “khó nhằn”. Cậu quan niệm dù là môn đại cương hay môn chuyên ngành thì môn học nào cũng quan trọng ngang nhau, môn học nào cũng cần được đầu tư thời gian, công sức và sự nỗ lực nhất định. Để tiếp thu kiến thức hiệu quả, trước mỗi môn học, cậu đều vạch ra những mục tiêu cụ thể, tham khảo khung chương trình có sẵn, hỏi lời khuyên từ người đi trước và tìm hiểu các kiến thức liên quan đến nội dung bài học. Nhờ phương pháp học chủ động, Minh Hoàng giành học bổng tài năng trong suốt 4 năm đại học và một số học bổng ngoài ngân sách như Học bổng Acecook, Học bổng Vallet.

Cậu cũng tích cực, năng nổ đóng góp cho các chương trình của khoa, của trường như teambuilding, tình nguyện viên phòng, chống dịch COVID-19. Những hoạt động này không chỉ giúp cậu nâng cao các kỹ năng mềm như thuyết trình trước đám đông mà còn là cơ hội để cậu gặp gỡ, kết nối với nhiều bạn bè, anh chị khóa trên năng động, tài giỏi.

Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 5

Minh Hoàng và các bạn cùng lớp 17TCLC1, Khoa Công nghệ thông tin.

Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 6

Minh Hoàng và các bạn cùng lớp 17TCLC1, Khoa Công nghệ thông tin.

Là sinh viên của chương trình Chất lượng cao, khi đa số các môn học được dạy bằng tiếng Anh, Minh Hoàng cũng không quên chia sẻ cách học tốt ngoại ngữ. Theo cậu, để có thể sử dụng hiệu quả tiếng Anh, các bạn sinh viên không nên đi theo lối hàn lâm, học thuật mà cần tìm môi trường rèn luyện các kỹ năng như nghe, nói nhiều hơn. Cậu nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của ngoại ngữ và nhắn nhủ các bạn sinh viên cần cố gắng để thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, không chỉ tiếng Anh mà còn có thể là tiếng Trung, tiếng Nhật, hay tiếng Hàn…

Kết thúc bài phát biểu trong ngày tốt nghiệp, Minh Hoàng cho biết cảm thấy mình may mắn vì đã gặp được những giảng viên giỏi chuyên môn, luôn nhiệt tình giúp đỡ sinh viên; những người bạn bè, anh em hỗ trợ nhau học tập. Những tiết học trực tuyến vì dịch bệnh, những giờ phút ôn thi cuối kỳ hay những ngày tháng xuyên đêm ăn ngủ cùng đồ án được cậu nhắc đến như những kỷ niệm đẹp cùng lời nhắn gửi “Bách Khoa mãi là thanh xuân của chúng ta”!

Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 7
Mình Hoàng từng là Trưởng Chuyên môn Lập trình của tổ chức sinh viên S-Group.
Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 8
Minh Hoàng cùng các thành viên S-Group tại chương trình Trung thu dành cho các em nhỏ tại điểm trường Tiểu học Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng.

Minh Hoàng đang làm việc cho một công ty phần mềm tại Đà Nẵng. Trước khi tốt nghiệp khoảng một năm, cậu đã có khoảng thời gian thực tập tại đây và được nhận làm nhân viên chính thức ngay sau đó. Danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng không chỉ là điểm kết thúc trọn vẹn cho thời sinh viên mà chắc chắn còn là sự khởi đầu vững chắc giúp cậu gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.