Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với điểm tổng kết 3.98/4.0 và nhiều thành tích nổi bật khác, Hồ Minh Hoàng là thủ khoa tốt nghiệp năm 2022 của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng.
Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 1

Hồ Minh Hoàng, 23 tuổi, là thủ khoa toàn khoá học 2017 - 2022 của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng.

Phát biểu trong ngày tốt nghiệp, cậu bày tỏ niềm xúc động “tấm bằng đại học này chính là món quà ý nghĩa nhất để em đáp lại những tình cảm, công ơn dưỡng dục của cha mẹ và công ơn dạy dỗ tận tình của quý thầy cô giáo”.

Minh Hoàng thường được gọi bằng cái tên thân thương là Hoàng 4.0 bởi thành tích học tập đáng nể. 5 năm trước, sau khi tốt nghiệp lớp chuyên Lý, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP. Đà Nẵng, cậu trở thành sinh viên lớp Công nghệ thông tin Chất lượng cao Ngoại ngữ Anh. Ấn tượng đầu tiên của cậu về Bách Khoa là khuôn viên trường quá rộng với diện tích hơn 24ha. Thậm chí đến năm hai, cậu vẫn bị lạc khi đi tìm phòng học hay các lớp thực hành.

Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 2
Minh Hoàng, đại diện cho gần 1700 tân Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, Kiến trúc sư và Cử nhân, phát biểu tại Lễ trao bằng tốt nghiệp đợt 1 năm 2022.
Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 3
PGS. TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng tặng hoa và giấy khen cho Minh Hoàng.

Lúc mới vào trường, cậu thấy khá sốc khi thấy số lượng các bạn nữ quá ít, dù cậu cho rằng, tỷ lệ nam:nữ những năm gần đây đã trở nên cân bằng hơn. Điều này khiến Minh Hoàng dành sự ngưỡng mộ đặc biệt cho các bạn nữ sinh Bách khoa nói riêng và các bạn nữ theo đuổi các ngành công nghệ kỹ thuật nói chung. Bởi theo cậu, không phải ai cũng có quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng để theo học tại một trường kỹ thuật với khối kiến thức khổng lồ như vậy.

Không như hình ảnh mà mọi người thường nghĩ về các thủ khoa mọt sách, Minh Hoàng dành nhiều thời gian cho các hoạt động giải trí, ví dụ như chơi game. Điểm then chốt nằm ở việc cậu biết cách sắp xếp thời gian hợp lý. Cậu chia sẻ, quản lý thời gian là một kỹ năng cực kỳ cần thiết mà bất cứ sinh viên nào cũng cần rèn luyện. Ngoài thời gian trên lớp, cậu là Trưởng chuyên môn Lập trình, Ban Vận hành của S-Group - tổ chức sinh viên nhằm hỗ trợ và đào tạo nền tảng chuyên môn cũng như hỗ trợ các ý tưởng, dự án cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 4

Gia đình chung vui cùng Minh Hoàng trong ngày tốt nghiệp.

Như nhiều sinh viên Bách khoa khác, Minh Hoàng cũng phải đối mặt với các môn học đại cương “khó nhằn”. Cậu quan niệm dù là môn đại cương hay môn chuyên ngành thì môn học nào cũng quan trọng ngang nhau, môn học nào cũng cần được đầu tư thời gian, công sức và sự nỗ lực nhất định. Để tiếp thu kiến thức hiệu quả, trước mỗi môn học, cậu đều vạch ra những mục tiêu cụ thể, tham khảo khung chương trình có sẵn, hỏi lời khuyên từ người đi trước và tìm hiểu các kiến thức liên quan đến nội dung bài học. Nhờ phương pháp học chủ động, Minh Hoàng giành học bổng tài năng trong suốt 4 năm đại học và một số học bổng ngoài ngân sách như Học bổng Acecook, Học bổng Vallet.

Cậu cũng tích cực, năng nổ đóng góp cho các chương trình của khoa, của trường như teambuilding, tình nguyện viên phòng, chống dịch COVID-19. Những hoạt động này không chỉ giúp cậu nâng cao các kỹ năng mềm như thuyết trình trước đám đông mà còn là cơ hội để cậu gặp gỡ, kết nối với nhiều bạn bè, anh chị khóa trên năng động, tài giỏi.

Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 5

Minh Hoàng và các bạn cùng lớp 17TCLC1, Khoa Công nghệ thông tin.

Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 6

Minh Hoàng và các bạn cùng lớp 17TCLC1, Khoa Công nghệ thông tin.

Là sinh viên của chương trình Chất lượng cao, khi đa số các môn học được dạy bằng tiếng Anh, Minh Hoàng cũng không quên chia sẻ cách học tốt ngoại ngữ. Theo cậu, để có thể sử dụng hiệu quả tiếng Anh, các bạn sinh viên không nên đi theo lối hàn lâm, học thuật mà cần tìm môi trường rèn luyện các kỹ năng như nghe, nói nhiều hơn. Cậu nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của ngoại ngữ và nhắn nhủ các bạn sinh viên cần cố gắng để thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, không chỉ tiếng Anh mà còn có thể là tiếng Trung, tiếng Nhật, hay tiếng Hàn…

Kết thúc bài phát biểu trong ngày tốt nghiệp, Minh Hoàng cho biết cảm thấy mình may mắn vì đã gặp được những giảng viên giỏi chuyên môn, luôn nhiệt tình giúp đỡ sinh viên; những người bạn bè, anh em hỗ trợ nhau học tập. Những tiết học trực tuyến vì dịch bệnh, những giờ phút ôn thi cuối kỳ hay những ngày tháng xuyên đêm ăn ngủ cùng đồ án được cậu nhắc đến như những kỷ niệm đẹp cùng lời nhắn gửi “Bách Khoa mãi là thanh xuân của chúng ta”!

Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 7
Mình Hoàng từng là Trưởng Chuyên môn Lập trình của tổ chức sinh viên S-Group.
Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 8
Minh Hoàng cùng các thành viên S-Group tại chương trình Trung thu dành cho các em nhỏ tại điểm trường Tiểu học Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng.

Minh Hoàng đang làm việc cho một công ty phần mềm tại Đà Nẵng. Trước khi tốt nghiệp khoảng một năm, cậu đã có khoảng thời gian thực tập tại đây và được nhận làm nhân viên chính thức ngay sau đó. Danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng không chỉ là điểm kết thúc trọn vẹn cho thời sinh viên mà chắc chắn còn là sự khởi đầu vững chắc giúp cậu gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.