Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với điểm tổng kết 3.98/4.0 và nhiều thành tích nổi bật khác, Hồ Minh Hoàng là thủ khoa tốt nghiệp năm 2022 của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng.
Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 1

Hồ Minh Hoàng, 23 tuổi, là thủ khoa toàn khoá học 2017 - 2022 của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng.

Phát biểu trong ngày tốt nghiệp, cậu bày tỏ niềm xúc động “tấm bằng đại học này chính là món quà ý nghĩa nhất để em đáp lại những tình cảm, công ơn dưỡng dục của cha mẹ và công ơn dạy dỗ tận tình của quý thầy cô giáo”.

Minh Hoàng thường được gọi bằng cái tên thân thương là Hoàng 4.0 bởi thành tích học tập đáng nể. 5 năm trước, sau khi tốt nghiệp lớp chuyên Lý, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP. Đà Nẵng, cậu trở thành sinh viên lớp Công nghệ thông tin Chất lượng cao Ngoại ngữ Anh. Ấn tượng đầu tiên của cậu về Bách Khoa là khuôn viên trường quá rộng với diện tích hơn 24ha. Thậm chí đến năm hai, cậu vẫn bị lạc khi đi tìm phòng học hay các lớp thực hành.

Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 2
Minh Hoàng, đại diện cho gần 1700 tân Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, Kiến trúc sư và Cử nhân, phát biểu tại Lễ trao bằng tốt nghiệp đợt 1 năm 2022.
Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 3
PGS. TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng tặng hoa và giấy khen cho Minh Hoàng.

Lúc mới vào trường, cậu thấy khá sốc khi thấy số lượng các bạn nữ quá ít, dù cậu cho rằng, tỷ lệ nam:nữ những năm gần đây đã trở nên cân bằng hơn. Điều này khiến Minh Hoàng dành sự ngưỡng mộ đặc biệt cho các bạn nữ sinh Bách khoa nói riêng và các bạn nữ theo đuổi các ngành công nghệ kỹ thuật nói chung. Bởi theo cậu, không phải ai cũng có quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng để theo học tại một trường kỹ thuật với khối kiến thức khổng lồ như vậy.

Không như hình ảnh mà mọi người thường nghĩ về các thủ khoa mọt sách, Minh Hoàng dành nhiều thời gian cho các hoạt động giải trí, ví dụ như chơi game. Điểm then chốt nằm ở việc cậu biết cách sắp xếp thời gian hợp lý. Cậu chia sẻ, quản lý thời gian là một kỹ năng cực kỳ cần thiết mà bất cứ sinh viên nào cũng cần rèn luyện. Ngoài thời gian trên lớp, cậu là Trưởng chuyên môn Lập trình, Ban Vận hành của S-Group - tổ chức sinh viên nhằm hỗ trợ và đào tạo nền tảng chuyên môn cũng như hỗ trợ các ý tưởng, dự án cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 4

Gia đình chung vui cùng Minh Hoàng trong ngày tốt nghiệp.

Như nhiều sinh viên Bách khoa khác, Minh Hoàng cũng phải đối mặt với các môn học đại cương “khó nhằn”. Cậu quan niệm dù là môn đại cương hay môn chuyên ngành thì môn học nào cũng quan trọng ngang nhau, môn học nào cũng cần được đầu tư thời gian, công sức và sự nỗ lực nhất định. Để tiếp thu kiến thức hiệu quả, trước mỗi môn học, cậu đều vạch ra những mục tiêu cụ thể, tham khảo khung chương trình có sẵn, hỏi lời khuyên từ người đi trước và tìm hiểu các kiến thức liên quan đến nội dung bài học. Nhờ phương pháp học chủ động, Minh Hoàng giành học bổng tài năng trong suốt 4 năm đại học và một số học bổng ngoài ngân sách như Học bổng Acecook, Học bổng Vallet.

Cậu cũng tích cực, năng nổ đóng góp cho các chương trình của khoa, của trường như teambuilding, tình nguyện viên phòng, chống dịch COVID-19. Những hoạt động này không chỉ giúp cậu nâng cao các kỹ năng mềm như thuyết trình trước đám đông mà còn là cơ hội để cậu gặp gỡ, kết nối với nhiều bạn bè, anh chị khóa trên năng động, tài giỏi.

Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 5

Minh Hoàng và các bạn cùng lớp 17TCLC1, Khoa Công nghệ thông tin.

Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 6

Minh Hoàng và các bạn cùng lớp 17TCLC1, Khoa Công nghệ thông tin.

Là sinh viên của chương trình Chất lượng cao, khi đa số các môn học được dạy bằng tiếng Anh, Minh Hoàng cũng không quên chia sẻ cách học tốt ngoại ngữ. Theo cậu, để có thể sử dụng hiệu quả tiếng Anh, các bạn sinh viên không nên đi theo lối hàn lâm, học thuật mà cần tìm môi trường rèn luyện các kỹ năng như nghe, nói nhiều hơn. Cậu nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của ngoại ngữ và nhắn nhủ các bạn sinh viên cần cố gắng để thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, không chỉ tiếng Anh mà còn có thể là tiếng Trung, tiếng Nhật, hay tiếng Hàn…

Kết thúc bài phát biểu trong ngày tốt nghiệp, Minh Hoàng cho biết cảm thấy mình may mắn vì đã gặp được những giảng viên giỏi chuyên môn, luôn nhiệt tình giúp đỡ sinh viên; những người bạn bè, anh em hỗ trợ nhau học tập. Những tiết học trực tuyến vì dịch bệnh, những giờ phút ôn thi cuối kỳ hay những ngày tháng xuyên đêm ăn ngủ cùng đồ án được cậu nhắc đến như những kỷ niệm đẹp cùng lời nhắn gửi “Bách Khoa mãi là thanh xuân của chúng ta”!

Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 7
Mình Hoàng từng là Trưởng Chuyên môn Lập trình của tổ chức sinh viên S-Group.
Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 'Môn học nào cũng quan trọng' ảnh 8
Minh Hoàng cùng các thành viên S-Group tại chương trình Trung thu dành cho các em nhỏ tại điểm trường Tiểu học Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng.

Minh Hoàng đang làm việc cho một công ty phần mềm tại Đà Nẵng. Trước khi tốt nghiệp khoảng một năm, cậu đã có khoảng thời gian thực tập tại đây và được nhận làm nhân viên chính thức ngay sau đó. Danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng không chỉ là điểm kết thúc trọn vẹn cho thời sinh viên mà chắc chắn còn là sự khởi đầu vững chắc giúp cậu gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.