Cụ bà ung thư thọ nhất hành tinh chuẩn bị rước đuốc Thế vận hội Olympic Tokyo 2021

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ở tuổi 118, người cao tuổi nhất thế giới đang chuẩn bị rước đuốc Olympic vào tháng 5 này tại Nhật Bản. (CNN ngày 17-3 cho hay)

Kane Tanaka, người đã hai lần sống sót sau căn bệnh ung thư, sống qua hai trận đại dịch toàn cầu và yêu thích đồ uống có ga, sẽ tiếp thêm ngọn đuốc khi nó đi qua Shime, ở tỉnh Fukuoka, quê hương của cụ.

Tuổi tác không là rảo cản

Trong khi gia đình của Tanaka muốn đưa cụ trên xe lăn trong phần lớn quãng đường 100 mét (khoảng 328 feet) , thì cụ bà siêu tuổi - một người hơn 110 tuổi - vẫn quyết tâm tự đi những bước cuối cùng khi cụ mang ngọn đuốc trao cho người chạy tiếp theo. CNN đã nói chuyện độc quyền với Tanaka, người có một đôi giày thể thao mới cho sự kiện - một món quà từ gia đình cụ vào ngày sinh nhật của cụ vào tháng Giêng.

"Thật tuyệt khi cụ đến tuổi đó và cụ vẫn có thể duy trì một lối sống năng động - chúng tôi muốn những người khác nhìn thấy điều đó và cảm thấy được truyền cảm hứng, và không nghĩ tuổi tác là một rào cản", Eiji Tanaka, cháu trai của cụ, ở độ tuổi 60, nói.  Những người giữ kỷ lục trước đây về người ruốc đuốc Olympic cao tuổi nhất bao gồm Aida Gemanque của Brazil, người thắp sáng ngọn đuốc tại Thế vận hội mùa hè Rio 2016 ở tuổi 106 và vận động viên bóng bàn Alexander Kaptarenko, người đã chạy với ngọn đuốc tại Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 ở tuổi 101.

Cụ bà ung thư thọ nhất hành tinh chuẩn bị rước đuốc Thế vận hội Olympic Tokyo 2021 ảnh 1 Cụ Kane Tanaka thích đồ uống có ga và chơi các trò chơi toán học mỗi ngày (Ảnh: Reddit).

Cuộc sống của người siêu thọ

Tanaka sinh năm 1903 - năm những người tiên phong trong lĩnh vực hàng không Orville và Wilbur Wright đã làm nên lịch sử khi hoàn thành chuyến bay chạy bằng động cơ đầu tiên trên thế giới.

Khi đó, cụ tiếp tục có 4 người con với chủ cửa hàng gạo mà cụ kết hôn năm 19 tuổi và làm việc trong cửa hàng của gia đình cho đến năm 103. Cụ có 5 cháu và 8 chắt.

Cụ đã sống qua hai cuộc chiến tranh thế giới và bệnh cúm Tây Ban Nha năm 1918, mặc dù cháu trai bà Eiji nói: "Tôi không thấy cụ nói nhiều về quá khứ ... Cụ có suy nghĩ rất cầu tiến – Cụ thực sự thích sống ở hiện tại." Và cụ gần bằng tuổi của Thế vận hội Olympic hiện đại, bắt đầu vào năm 1896. Khi Thế vận hội được tổ chức lần cuối tại Tokyo vào năm 1964, Tanaka đã 61 tuổi. Nếu tính cả phiên bản mùa hè và mùa đông của các trận thi đấu, Thế vận hội năm nay sẽ là lần thứ 49 trong cuộc đời của cụ. Tanaka hiện sống trong một viện dưỡng lão, nơi cụ thường thức dậy lúc 6 giờ sáng và thích chơi trò chơi bàn cờ chiến lược, Othello. Gia đình của Tanaka, những người đã không thể đến thăm cụ trong 18 tháng trong đại dịch Covid-19, cho biết luôn tò mò và làm toán là bí quyết của cụ để giữ cho trí óc nhạy bén và cơ thể khỏe mạnh.

Tanaka hoàn toàn không phải là cụ già trăm tuổi duy nhất của Nhật Bản.

Lần đầu tiên vào năm ngoái, Nhật Bản ghi nhận hơn 80.000 người sống thọ, theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nước này - đánh dấu mức tăng hàng năm thứ 50 liên tiếp. Vào năm 2020, cứ 1.565 người ở Nhật Bản thì có một người trên 100 tuổi - hơn 88% trong số đó là phụ nữ. Ở Nhật Bản, phụ nữ có tuổi thọ là 87,45 so với 81,4 ở nam giới, số liệu của chính phủ công bố vào tháng 7 năm 2020 cho thấy. Vào năm 2019, Sách kỷ lục Guinness thế giới đã chứng nhận cụ Tanaka là người sống lâu nhất trên thế giới và giờ đây cụ đang hướng tới một cột mốc quan trọng khác - kỷ lục người già nhất từng sống vốn được nắm giữ bởi một phụ nữ Pháp, người đã qua đời ở tuổi 122.

"(Kane) nói rằng cụ muốn phá vỡ kỷ lục đó," Eiji Tanaka, cháu của cụ ấy nói.

Cụ bà ung thư thọ nhất hành tinh chuẩn bị rước đuốc Thế vận hội Olympic Tokyo 2021 ảnh 2  Cụ luôn sống cho hiện tại thay vì quá khứ (Ảnh: CMR).

Kết nối các thế hệ

Gia đình của Tanaka cho biết cụ chưa tập luyện gì cho việc rước đuốc, nhưng rất vui mừng khi được tham gia Thế vận hội. “Cụ ấy luôn yêu thích các lễ hội,” Eiji Tanaka nói. Nhưng ông cảnh báo việc tham gia của cụ vào tháng Năm - được tài trợ bởi một công ty bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản - sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của cụ và thời tiết khi ấy.

Các quan chức thông báo vào tháng 2, việc rước đuốc Olympic Tokyo 2020 đã bị trì hoãn bởi đại dịch bắt đầu ở tỉnh Fukushima vào ngày 25 tháng 3, với một số biện pháp đối phó với Covid-19.

Các quan chức cho biết ngọn đuốc sẽ đi qua các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần kinh hoàng năm 2011 ở Tohoku, đánh dấu kỷ niệm 10 năm thảm họa, trước khi đi khắp mọi nơi của Nhật Bản, các quan chức cho biết. Biện pháp ngăn ngừa coronavirus bao gồm tránh "3 chữ C" -  đóng cửa cách ly, nơi đông người và cài đặt tiếp xúc gần.

Những người muốn xem rước đuốc tiếp sức từ bên đường phải đeo khẩu trang, ở nhà nếu cảm thấy không khỏe và không đi ra ngoài tỉnh mà họ sinh sống. Khán giả cũng được yêu cầu "ủng hộ bằng những tràng pháo tay ... thay vì hò hét hoặc cổ vũ." Cuộc tiếp sức sẽ được phát trực tiếp trên mạng. Những người cầm đuốc sẽ được yêu cầu điền vào danh sách kiểm tra sức khỏe hàng ngày hai tuần trước khi tiếp sức và hạn chế các hoạt động có thể liên quan đến nguy cơ lây nhiễm, chẳng hạn như đi ăn ngoài hoặc đến những nơi đông người, các quan chức khuyến cáo.

Cháu gái của Tanaka là Junko Tanaka đã lập một tài khoản Twitter vào tháng 1 năm 2020 để kỷ niệm tuổi thọ của cụ. Cô ấy tweet những bức ảnh về bà nội của mình đang thưởng thức những món ăn ngon như bánh ngọt và nước ngọt, đồng thời chia sẻ những thành tích của cụ và những trao đổi mà cụ ấy có được với người thân. Tanaka cho biết: “Tôi bắt đầu cấp dữ liệu trên Twitter về cụ vì thật tuyệt vời khi ở tuổi 118, cụ ấy đã tự mình uống Coca-Cola và chơi Othello”. "Tôi có thể thiên vị vì tôi là người thân của cụ nhưng tôi nghĩ điều đó thật tuyệt vời - tôi muốn chia sẻ điều đó với thế giới và để mọi người cảm thấy được truyền cảm hứng và cảm nhận được niềm vui của cụ."

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.