Cú lội ngược dòng của nam sinh Sư phạm sau thất vọng trượt những nguyện vọng đầu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thế Anh đang là sinh viên năm thứ 3, khoa Công nghệ thông tin, chuyên ngành Sư phạm Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Được biết đến là nam sinh có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và năng nổ trong các hoạt động Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên, nhưng ít ai biết rằng đã có khoảng thời gian Thế Anh sống sự chán chường vì không đỗ vào ngôi trường mơ ước.

Ngã rẽ bất ngờ và cơ duyên với chuyên ngành Sư phạm Tin

Xuất phát điểm là một học sinh lớp chuyên Tin (Trường THPT chuyên Biên Hòa - Hà Nam), nhưng Thế Anh lại không nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ là một mảnh ghép của chuyên ngành Sư phạm Tin và tương lai trở thành một thầy giáo. Khi sắp xếp các nguyện vọng để xét tuyển, Thế Anh đã đặt nguyện vọng này ở thứ tự không cao bởi khi đó, niềm đam mê giảng dạy với cậu dường như bằng không. Nghĩ lại về khoảng thời gian ấy, Thế Anh trải lòng: “Lúc biết điểm thi THPT quốc gia năm 2021 mình thất vọng lắm, thất vọng vì bản thân đã không chịu nỗ lực hơn để đạt được mục tiêu đã đề ra. Mặc dù vậy, mình vẫn ôm mơ mộng và hy vọng phép màu xảy đến và mình sẽ đỗ nguyện vọng một. Và rồi mình trượt, chỉ đủ điểm để đỗ nguyện vọng gần cuối - là chuyên ngành hiện tại mình đang theo học”.

Cú lội ngược dòng của nam sinh Sư phạm sau thất vọng trượt những nguyện vọng đầu ảnh 1

Nguyễn Thế Anh hiện đang là sinh viên năm thứ 3, khoa Công nghệ thông tin, chuyên ngành Sư phạm Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Khi biết được thông tin hơn 117 nghìn thí sinh trúng tuyển đại học năm nay nhưng không nhập học, Thế Anh cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến con số này nhưng chắc chắn sẽ có những bạn vì không đỗ ngôi trường hay chuyên ngành mình yêu thích nên đợi các đợt xét sau hoặc có thể là đợi năm sau để thi lại. Hơn ai hết, Thế Anh hiểu được tâm lý đó của các bạn học sinh bởi đã không ít lần trong khoảng thời gian đầu nhập học, nam sinh nghĩ sẽ từ bỏ giảng đường Sư phạm và thi lại vào trường đại học mình từng mong ước. Thế nhưng sau tất cả những cảm xúc ấy, Thế Anh thầm cảm ơn bước ngoặt bất ngờ này bởi nó đã mở ra những cơ hội để cậu bạn khám phá những tiềm năng ẩn giấu của bản thân mình.

Cú lội ngược dòng của nam sinh Sư phạm sau thất vọng trượt những nguyện vọng đầu ảnh 2

Nam sinh có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và năng nổ trong các hoạt động Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên.

Từ chối bỏ ngành học đến thấu hiểu và đam mê

“Trước khi vào đây, các kỹ năng của mình khá kém, khả năng giảng dạy, truyền đạt thông tin rất hạn chế, nên mình không mấy hứng thú với ngôi trường và chuyên ngành này. Thế nhưng mọi suy nghĩ của mình đều thay đổi khi bắt đầu học tập tại trường và tự kiếm tìm cơ hội”, Thế Anh chia sẻ. Nói về nguồn cảm hứng, Thế Anh cho rằng đó là bởi sự tâm huyết của các thầy cô tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Với tâm thế của một người vốn không thực sự “mặn mà” với chuyên ngành, sự tận tình chỉ bảo và hỗ trợ của các thầy cô giáo đối với từng bạn sinh viên (dù lớp khá đông) khiến Thế Anh nhận ra được vai trò to lớn của nghề giáo trong việc giáo dục người học. Nam sinh Sư phạm dần hiểu ra sứ mệnh cao cả của nghề giáo “Giáo dục thực chất chính là không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Cú lội ngược dòng của nam sinh Sư phạm sau thất vọng trượt những nguyện vọng đầu ảnh 3

Thế Anh đang là giảng viên tại Trường học Lập trình MindX.

Cú lội ngược dòng của nam sinh Sư phạm sau thất vọng trượt những nguyện vọng đầu ảnh 4

Hành trình sau đó, nam sinh viên hăng hái học tập, phát biểu trong giờ học, trao đổi ý kiến và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ thầy cô. Đồng thời, Thế Anh có tham gia vào chiến dịch “Mùa hè xanh 2022” trong đội hình Sinh viên Tình nguyện hỗ trợ Kỹ năng công nghệ thông tin. Lần đầu tiên trong đời, Thế Anh hiểu “cảm giác” đứng lớp là gì và cảm thấy vô cùng phấn khích vì đã hỗ trợ được nhiều bạn sinh viên trong trường nâng cao hơn về các kỹ năng công nghệ thông tin. Tình yêu và sự đam mê trong Thế Anh dành cho ngành nghề đã lớn lên từ những điều nhỏ nhặt đó. Cho đến thời điểm hiện tại nam sinh đã không còn suy nghĩ sẽ thi lại vào một chuyên ngành nào khác.

Luôn có cơ hội cho người biết nắm bắt

Hiện tại, ngoài việc đi học trên trường và nhiệt huyết trong các công tác Đoàn tại trường, thành phố, Thế Anh đang là giảng viên tại Trường học Lập trình MindX. Công việc khi bắt đầu khá khó khăn nhưng với sự kiên trì và say mê, Thế Anh luôn tìm thấy được niềm vui trong từng giờ giảng dạy và khi thấy các bạn nhỏ tại trường có thêm nhiều hiểu biết về công nghệ thông tin. Có những buổi 10, 11 giờ tối phụ huynh gọi điện và nhờ giúp đỡ vì học sinh quên cách làm bài, Thế Anh vẫn vui vẻ và hỗ trợ nhiệt tình mà không hề cảm thấy phiền phức. Nỗ lực tham gia giảng dạy từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Thế Anh tin rằng những kinh nghiệm thực tế này sẽ giúp ích cho cậu sau này.

Cú lội ngược dòng của nam sinh Sư phạm sau thất vọng trượt những nguyện vọng đầu ảnh 5

Thế Anh luôn tìm thấy được niềm vui trong từng giờ giảng dạy.

Cú lội ngược dòng của nam sinh Sư phạm sau thất vọng trượt những nguyện vọng đầu ảnh 6

Chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Thế Anh mong muốn được nhắn gửi thông điệp đến các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn tân sinh viên 2005: “Trượt nguyện vọng đầu không phải là dấu chấm hết cho tương lai. Mình mong các bạn đủ bình tĩnh để không rơi vào tuyệt vọng bởi cánh cửa này khép lại là cơ hội để các bạn mở ra cánh cửa khác tuyệt vời hơn. Dù ở ngôi trường nào, sự nỗ lực của các bạn cũng sẽ được đền đáp”. Từ những câu chuyện mà bản thân trải qua, nam sinh viên trường Sư phạm hiểu rằng khi đã chấp nhận bắt đầu thì phải cố gắng cho đến cùng và dễ dàng từ bỏ không phải là “đặc điểm nhận dạng” của người thành công.

Một số thành tích Thế Anh đạt được:

  • Ủy viên BCH Liên Chi đoàn khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhiệm kỳ 2022-2024;

  • Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Thanh Niên tình nguyện hè 2022 (Đoàn Trường);

  • Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong tháng Thanh Niên năm học 2022-2023 (Đoàn Trường);

  • Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong tháng Thi đua năm học 2022-2023 (Đoàn Trường);

  • Đội trưởng đội Sinh viên tình nguyện Hỗ trợ kỹ năng CNTT - Chiến dịch Mùa Hè Xanh 2023 - Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội;

  • Bằng khen có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Sinh viên tình nguyện "Mùa Hè Xanh 2023" (Hội sinh viên Thành Phố Hà Nội);

  • Chủ nhiệm CLB Nghiệp vụ Sư phạm Khoa CNTT Trường Đại học Sư phạm Hà Nội;

  • Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm học 2022-2023( Đoàn trường);

  • Học bổng Khuyến khích học tập 3/4 kỳ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.