Cú lội ngược dòng của nam sinh Sư phạm sau thất vọng trượt những nguyện vọng đầu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thế Anh đang là sinh viên năm thứ 3, khoa Công nghệ thông tin, chuyên ngành Sư phạm Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Được biết đến là nam sinh có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và năng nổ trong các hoạt động Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên, nhưng ít ai biết rằng đã có khoảng thời gian Thế Anh sống sự chán chường vì không đỗ vào ngôi trường mơ ước.

Ngã rẽ bất ngờ và cơ duyên với chuyên ngành Sư phạm Tin

Xuất phát điểm là một học sinh lớp chuyên Tin (Trường THPT chuyên Biên Hòa - Hà Nam), nhưng Thế Anh lại không nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ là một mảnh ghép của chuyên ngành Sư phạm Tin và tương lai trở thành một thầy giáo. Khi sắp xếp các nguyện vọng để xét tuyển, Thế Anh đã đặt nguyện vọng này ở thứ tự không cao bởi khi đó, niềm đam mê giảng dạy với cậu dường như bằng không. Nghĩ lại về khoảng thời gian ấy, Thế Anh trải lòng: “Lúc biết điểm thi THPT quốc gia năm 2021 mình thất vọng lắm, thất vọng vì bản thân đã không chịu nỗ lực hơn để đạt được mục tiêu đã đề ra. Mặc dù vậy, mình vẫn ôm mơ mộng và hy vọng phép màu xảy đến và mình sẽ đỗ nguyện vọng một. Và rồi mình trượt, chỉ đủ điểm để đỗ nguyện vọng gần cuối - là chuyên ngành hiện tại mình đang theo học”.

Cú lội ngược dòng của nam sinh Sư phạm sau thất vọng trượt những nguyện vọng đầu ảnh 1

Nguyễn Thế Anh hiện đang là sinh viên năm thứ 3, khoa Công nghệ thông tin, chuyên ngành Sư phạm Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Khi biết được thông tin hơn 117 nghìn thí sinh trúng tuyển đại học năm nay nhưng không nhập học, Thế Anh cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến con số này nhưng chắc chắn sẽ có những bạn vì không đỗ ngôi trường hay chuyên ngành mình yêu thích nên đợi các đợt xét sau hoặc có thể là đợi năm sau để thi lại. Hơn ai hết, Thế Anh hiểu được tâm lý đó của các bạn học sinh bởi đã không ít lần trong khoảng thời gian đầu nhập học, nam sinh nghĩ sẽ từ bỏ giảng đường Sư phạm và thi lại vào trường đại học mình từng mong ước. Thế nhưng sau tất cả những cảm xúc ấy, Thế Anh thầm cảm ơn bước ngoặt bất ngờ này bởi nó đã mở ra những cơ hội để cậu bạn khám phá những tiềm năng ẩn giấu của bản thân mình.

Cú lội ngược dòng của nam sinh Sư phạm sau thất vọng trượt những nguyện vọng đầu ảnh 2

Nam sinh có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và năng nổ trong các hoạt động Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên.

Từ chối bỏ ngành học đến thấu hiểu và đam mê

“Trước khi vào đây, các kỹ năng của mình khá kém, khả năng giảng dạy, truyền đạt thông tin rất hạn chế, nên mình không mấy hứng thú với ngôi trường và chuyên ngành này. Thế nhưng mọi suy nghĩ của mình đều thay đổi khi bắt đầu học tập tại trường và tự kiếm tìm cơ hội”, Thế Anh chia sẻ. Nói về nguồn cảm hứng, Thế Anh cho rằng đó là bởi sự tâm huyết của các thầy cô tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Với tâm thế của một người vốn không thực sự “mặn mà” với chuyên ngành, sự tận tình chỉ bảo và hỗ trợ của các thầy cô giáo đối với từng bạn sinh viên (dù lớp khá đông) khiến Thế Anh nhận ra được vai trò to lớn của nghề giáo trong việc giáo dục người học. Nam sinh Sư phạm dần hiểu ra sứ mệnh cao cả của nghề giáo “Giáo dục thực chất chính là không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Cú lội ngược dòng của nam sinh Sư phạm sau thất vọng trượt những nguyện vọng đầu ảnh 3

Thế Anh đang là giảng viên tại Trường học Lập trình MindX.

Cú lội ngược dòng của nam sinh Sư phạm sau thất vọng trượt những nguyện vọng đầu ảnh 4

Hành trình sau đó, nam sinh viên hăng hái học tập, phát biểu trong giờ học, trao đổi ý kiến và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ thầy cô. Đồng thời, Thế Anh có tham gia vào chiến dịch “Mùa hè xanh 2022” trong đội hình Sinh viên Tình nguyện hỗ trợ Kỹ năng công nghệ thông tin. Lần đầu tiên trong đời, Thế Anh hiểu “cảm giác” đứng lớp là gì và cảm thấy vô cùng phấn khích vì đã hỗ trợ được nhiều bạn sinh viên trong trường nâng cao hơn về các kỹ năng công nghệ thông tin. Tình yêu và sự đam mê trong Thế Anh dành cho ngành nghề đã lớn lên từ những điều nhỏ nhặt đó. Cho đến thời điểm hiện tại nam sinh đã không còn suy nghĩ sẽ thi lại vào một chuyên ngành nào khác.

Luôn có cơ hội cho người biết nắm bắt

Hiện tại, ngoài việc đi học trên trường và nhiệt huyết trong các công tác Đoàn tại trường, thành phố, Thế Anh đang là giảng viên tại Trường học Lập trình MindX. Công việc khi bắt đầu khá khó khăn nhưng với sự kiên trì và say mê, Thế Anh luôn tìm thấy được niềm vui trong từng giờ giảng dạy và khi thấy các bạn nhỏ tại trường có thêm nhiều hiểu biết về công nghệ thông tin. Có những buổi 10, 11 giờ tối phụ huynh gọi điện và nhờ giúp đỡ vì học sinh quên cách làm bài, Thế Anh vẫn vui vẻ và hỗ trợ nhiệt tình mà không hề cảm thấy phiền phức. Nỗ lực tham gia giảng dạy từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Thế Anh tin rằng những kinh nghiệm thực tế này sẽ giúp ích cho cậu sau này.

Cú lội ngược dòng của nam sinh Sư phạm sau thất vọng trượt những nguyện vọng đầu ảnh 5

Thế Anh luôn tìm thấy được niềm vui trong từng giờ giảng dạy.

Cú lội ngược dòng của nam sinh Sư phạm sau thất vọng trượt những nguyện vọng đầu ảnh 6

Chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Thế Anh mong muốn được nhắn gửi thông điệp đến các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn tân sinh viên 2005: “Trượt nguyện vọng đầu không phải là dấu chấm hết cho tương lai. Mình mong các bạn đủ bình tĩnh để không rơi vào tuyệt vọng bởi cánh cửa này khép lại là cơ hội để các bạn mở ra cánh cửa khác tuyệt vời hơn. Dù ở ngôi trường nào, sự nỗ lực của các bạn cũng sẽ được đền đáp”. Từ những câu chuyện mà bản thân trải qua, nam sinh viên trường Sư phạm hiểu rằng khi đã chấp nhận bắt đầu thì phải cố gắng cho đến cùng và dễ dàng từ bỏ không phải là “đặc điểm nhận dạng” của người thành công.

Một số thành tích Thế Anh đạt được:

  • Ủy viên BCH Liên Chi đoàn khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhiệm kỳ 2022-2024;

  • Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Thanh Niên tình nguyện hè 2022 (Đoàn Trường);

  • Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong tháng Thanh Niên năm học 2022-2023 (Đoàn Trường);

  • Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong tháng Thi đua năm học 2022-2023 (Đoàn Trường);

  • Đội trưởng đội Sinh viên tình nguyện Hỗ trợ kỹ năng CNTT - Chiến dịch Mùa Hè Xanh 2023 - Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội;

  • Bằng khen có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Sinh viên tình nguyện "Mùa Hè Xanh 2023" (Hội sinh viên Thành Phố Hà Nội);

  • Chủ nhiệm CLB Nghiệp vụ Sư phạm Khoa CNTT Trường Đại học Sư phạm Hà Nội;

  • Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm học 2022-2023( Đoàn trường);

  • Học bổng Khuyến khích học tập 3/4 kỳ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.