"Cuộc đua số" mùa 4 chính thức khởi động, công bố giải thưởng 2,2 tỷ đồng

"Cuộc đua số" mùa 4 chính thức khởi động, công bố giải thưởng 2,2 tỷ đồng
SVVN - Ngày 10/10/2019, Tập đoàn FPT và Đài Truyền hình Việt Nam chính thức phát động cuộc thi lập trình xe tự hành quốc tế mang tên "Cuộc đua số" mùa 4, năm 2019 - 2020, với tổng giá trị giải thưởng hơn 2,2 tỷ đồng. Năm nay, cuộc thi dự kiến bổ sung 2 điểm thi vòng loại quốc tế.

Nguồn nhân lực số là một trong những trụ cột của tiến trình xây dựng cuộc sống số và phát triển nền kinh tế số. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định: “Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ đưa đến những mô hình kinh doanh mới, ngành nghề mới. Do đó cần phải có những con người sẵn sàng tận dụng thời cơ, sẵn sàng thích ứng, có những giải pháp linh hoạt với những thay đổi mà ngày hôm nay chúng ta không lường được”.

Thông qua sân chơi công nghệ mang tầm vóc quốc tế này, FPT khẳng định vai trò dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số và cam kết mạnh mẽ trong việc phát triển nguồn nhân lực số quốc gia. Bên cạnh việc đầu tư nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật…, từ năm 2016, FPT đã tổ chức cuộc thi lập trình xe tự hành "Cuộc đua số".

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT cho biết: “FPT mong muốn lan tỏa phong trào nghiên cứu sáng tạo, truyền cảm hứng trải nghiệm và ứng dụng công nghệ mới cho giới trẻ, giúp các bạn trau dồi kiến thức, cọ sát với bạn bè quốc tế, sẵn sàng hành trang cho cuộc cách mạng số”.

"Cuộc đua số" 2019 – 2020 do FPT và VTV đồng tổ chức, được bảo trợ bởi Bộ Khoa học - Công nghệ. Mùa thi này, sinh viên sẽ phải vượt qua những thử thách công nghệ phức tạp hơn nhiều so với các mùa thi trước đó và có cơ hội nhận giải thưởng giá trị hơn.

Cuộc đua trí tuệ kịch tính giữa các trường đại học hàng đầu Việt Nam và quốc tế với giải thưởng tiền tỷ

Trong mùa thứ 4, "Cuộc đua số" sẽ tổ chức 2 điểm thi quốc tế với đội thi đến từ nhiều quốc gia khác nhau, để lựa chọn 2 đội thi quốc tế thi đấu chung kết cùng 8 đội xuất sắc nhất của các trường đại học Việt Nam. Các đội thi sẽ phải ứng dụng công nghệ xử lý ảnh, học máy, học sâu… để lập trình cho xe tự định vị tìm đường đi ngắn nhất, di chuyển trên cung đường bất kỳ và vượt qua các thử thách trong điều kiện mô phỏng môi trường thực tế. Mô hình xe được sử dụng có kích thước bằng 1/7 xe thật, đạt tốc độ tối đa 50km/h.

Cuộc đua số mùa 4 chính thức khởi động, công bố giải thưởng 2,2 tỷ đồng

Chân dung những nhà vô địch "Cuộc đua số" mùa thứ ba.

Các đội thi sẽ có cơ hội nhận tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó bao gồm những giải thưởng công nghệ đặc biệt như học bổng Tiến sĩ Trí tuệ nhân tạo, khóa đào tạo Lập trình ứng dụng trên ô tô, chuyến trải nghiệm công nghệ tại Mỹ, và học bổng học tiếng Anh. Top 4 đội xuất sắc nhất sẽ được thực tập và cùng giải quyết các bài toán công nghệ mới nhất tại Tập đoàn FPT

Mỗi đội thi cần có 3 - 4 thành viên của cùng một trường đại học. Để tham gia cuộc thi "Cuộc đua số" 2019 - 2020, thí sinh đăng ký tại đây.

Tiếp tục nâng cấp thử thách để giải bài toán công nghệ thực tế của xe tự hành

Năm nay, ngoài các thách thức từ các mùa trước như xe đi đúng làn đường, đi theo biển báo giao thông, tránh chướng ngại vật tĩnh, xử lý ánh sáng thay đổi…, thí sinh sẽ đối diện với thử thách lớn nhất là “vật cản động”. Cụ thể, tại vòng chung kết, chiếc xe tự hành của các đội thi  sẽ phải tránh các xe đi thuận, ngược chiều, người đi bộ ngẫu nhiên. Ngoài ra, xe cũng sẽ phải đỗ vào đúng vị trí trong bãi đỗ theo nhiều cách khác nhau.

Thí sinh được thừa hưởng toàn bộ mã nguồn mở - thành quả nghiên cứu của các đội thi những mùa trước, giúp các bạn có thêm thời gian tập trung nghiên cứu các bài toán mới theo thử thách của năm nay.

FPT sẽ cung cấp cho thí sinh phần mềm mô phỏng phiên bản 2019 – 2020, bổ sung thêm xử lý ảnh chiều sâu (RGB-depth images), và thiết bị cho xe mô hình bao gồm: bộ quét Lidar 360 - 2D và 4 cảm biến Sonar ở 4 góc xe, giúp phát hiện các vật cản xung quanh và phía dưới xe, giúp giải bài toán định vị và lùi xe vào điểm đỗ; Bộ đo phản hồi tốc độ động cơ được gắn vào trục xe giúp lập trình xe chạy mượt hơn.

Chi tiết về các điểm nâng cấp của mô hình xe tự hành FPT trang bị cho các đội thi "Cuộc đua số" 2019 – 2020: Xem tại đây.

Cuộc đua số mùa 4 chính thức khởi động, công bố giải thưởng 2,2 tỷ đồng

Một đội mạnh đến từ ĐH THLB Viễn Đông (Nga) trước giờ thi đấu ở "Cuộc đua số" mùa thứ ba.

Sau ba mùa tổ chức, nhờ những giá trị thiết thực mang lại cho sinh viên Việt, "Cuộc đua số" đã thu hút hàng ngàn thí sinh đến từ các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước. Học viện Kỹ thuật Quân sự là trường đang giữ ngôi vô địch hai mùa (mùa đầu tiên năm 2016 – 2017 và mùa thứ ba 2018 – 2019), trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội) vô địch mùa thứ hai năm 2017 – 2018.

Tại Việt Nam, FPT là một trong số ít các doanh nghiệp công nghệ đã đầu tư lâu dài, bền bỉ để tạo sân chơi công nghệ cho giới trẻ. Trong suốt 20 năm qua, FPT luôn là doanh nghiệp đi đầu trong việc tổ chức nhiều cuộc thi công nghệ dành cho giới trẻ như: "Trí tuệ Việt Nam" (2000 - 2007), "Mobile Lab" (2008 - 2009), "Mobile Robot Challenge" (2013), "S.M.A.C Challenge" (2014 - 2015), "Cuộc đua số" (từ 2016 đến nay)...

Năm nay, "Cuộc đua số" có sự đồng hành của FUNiX với vai trò Nhà tài trợ Bạc và Elsa với vai trò Nhà đồng tài trợ.

Lịch trình cuộc thi:

Hạn cuối nộp hồ sơ là 20/11/2019. Tiếp đó, từ 25/11 đến 10/12/2019, BTC sẽ tổ chức vòng Sơ loại tại các khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long để chọn ra tối đa 20 đội xuất sắc nhất bước vào Bán kết. Vòng Sơ khảo quốc tế diễn ra trong tháng 1/2020.

Tháng 3/2020, BTC sẽ tổ chức 2 trận thi đấu tại Hà Nội và TP. HCM để tìm ra 8 đội thi xuất sắc nhất đại diện Việt Nam cùng 2 đội quốc tế tranh ngôi vô địch. Trận Chung kết dự kiến diễn ra trong khoảng từ 10/5 đến 31/5/2020.

Tổng giá trị giải thưởng: hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó:

Vòng Sơ khảo:

10 giải Nhất và 10 giải Nhì, mỗi giải tương đương lần lượt 5 triệu và 3 triệu đồng tiền mặt. 26 cá nhân xuất sắc nhất vòng thi này sẽ có cơ hội nhận học bổng toàn phần khóa đào tạo về Lập trình ứng dụng trên Ô tô từ Đại học trực tuyến FUNiX trị giá 20 triệu đồng/khóa. Các thí sinh thuộc đội đạt giải Nhất và Nhì ở vòng sơ khảo sẽ được giảm 80% giá trị một suất học bổng học Tiếng Anh -  gói 1 năm ELSA Pro’s của Elsa.

Vòng Bán kết: 8 đội lọt vào trận chung kết sẽ được nhận ngay 5 triệu đồng tiền mặt cho mỗi đội.

Trận Chung kết:

-          1 giải Nhất trị giá 1,2 tỷ đồng gồm: 1 chuyến trải nghiệm tại Mỹ cho các thành viên đội thi, 15 triệu đồng tiền mặt, 04 suất học bổng toàn phần khóa đào tạo về Lập trình ứng dụng trên Ô tô từ Đại học trực tuyến FUNiX trị giá 20 triệu đồng/khóa và 1 suất học bổng Tiến sĩ về ngành Trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất.

-          1 giải Nhì trị giá 15 triệu đồng tiền mặt.

-          2 giải Ba gồm: mỗi đội đạt giải nhận được 10 triệu đồng tiền mặt.

-          Hệ thống giải thưởng phụ gồm: Giải thưởng cho đội có Thuật toán xuất sắc nhất trị giá 5 triệu đồng; Trường có đội đạt Giải Nhất: 50 triệu đồng; Giáo viên hướng dẫn cho đội đạt giải nhất: 01 laptop trị giá 20 triệu đồng.

-          Ngoài ra, Top 4 đội thi xuất sắc nhất trong trận chung kết sẽ được nhận vào thực tập và làm việc tại Tập đoàn FPT trong thời gian tối thiểu 3 tháng với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

SVVN - Deepfake - thủ đoạn giả mạo giọng nói và hình ảnh tinh vi - trở thành mối lo ngại của người dùng Internet trên toàn thế giới. Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho biết, trong năm vừa qua, deepfake đã giúp các hacker thu về số tiền hàng trăm tỉ đồng.
Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.