Để có được thành công cần phải có sự tôi luyện và một ý chí không lùi bước

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đào Thu Hà (sinh năm 2003) là sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Có lẽ, tiếng Pháp là thế mạnh của Thu Hà bởi cô theo học từ bé. Trong suốt quá trình tìm hiểu ngôn ngữ này, số lần Hà gặp khó khăn và thất bại là không đếm xuể, nhiều lần cô đã nghĩ đến việc từ bỏ hướng đi này và lựa chọn một con đường khác phù hợp với bản thân hơn. Nhưng rồi cô bạn đã vượt qua được mọi khó khăn và nỗ lực chinh phục đến cùng để có được những thành quả xứng đáng.

Sau này khi nhìn lại, chính suy nghĩ đó đã giúp mình chạm tay tới những tấm bằng tiếng Pháp chất lượng và đạt số điểm tuyệt đối trong bài thi ngoại ngữ tốt nghiệp THPT. Để có được thành công đó là nhờ sự tôi luyện hàng ngày cùng ý chí không lùi bước của bản thân trong những năm tháng từ cuối cấp 2. Hiện tại, khi đã trở thành sinh viên cuối năm 2 và nhìn lại khoảng thời gian ấy, mình cảm thấy rất tự hào về bản thân.

Để có được thành công cần phải có sự tôi luyện và một ý chí không lùi bước ảnh 1

Đào Thu Hà (sinh năm 2003) sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Và đó cũng là bước khởi đầu giúp mình bước chân vào ngôi trường đại học đứng top đầu về giảng dạy và chất lượng sinh viên trên cả nước. Hiện tại, mình vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, học tập bằng tiếng Pháp và học thêm một ngoại ngữ khác để trau dồi vốn hiểu biết.

Khi mới bước vào môi trường học tập ở Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và Trường Đại học Ngoại thương, mình đã có cơ hội gặp các bạn học sinh, sinh viên ưu tú năng động hơn mình. Song, mình không lấy đó làm sự tự ti của bản thân mà coi đó là động lực thúc đẩy phát triển hơn từng ngày. Cách để mình giữ cho bản thân không bị quá áp lực với các bạn sinh viên cùng trang lứa đó là: "Mình không coi các môn học trên trường là môn học bắt buộc mà xem như là những kiến thức quan trọng để bản thân có bước đệm vững chắc cho sau này". Hơn nữa, mình hiểu mỗi cá nhân sẽ có ưu nhược điểm khác nhau vậy nên không lấy ai đó cụ thể để làm thước đo bản thân, càng không so sánh mình với mọi người xung quanh. Khi ấy, mình thật sự hiểu bản thân còn yếu điểm ở đâu để khắc phục và phát huy những thế mạnh riêng.

Để có được thành công cần phải có sự tôi luyện và một ý chí không lùi bước ảnh 2
Đối với cô, để trở thành một người có ích cho xã hội trước hết bản thân mình hãy là người có ích.
Để có được thành công cần phải có sự tôi luyện và một ý chí không lùi bước ảnh 3

Ngoài việc học trên trường, mình là Cộng tác viên của Hội Sinh viên Trường Đại học Ngoại thương và thường xuyên tham gia các hoạt động của Đoàn - Hội từ năm nhất. Thoạt đầu, khi nghe nói mình là Cộng tác viên của Hội, bố mẹ mình khá không đồng tình bởi lẽ cho rằng mình sẽ lơ là việc học. Thế nhưng, nhờ tham gia các chương trình ngoại khóa ở Ngoại thương, mình đã học và tiếp thu được rất nhiều kiến thức mới không có trong sách vở, cũng như các kỹ năng cần thiết khác trong cuộc sống. Tất nhiên giữ cân bằng cho cả việc học và tham gia hoạt động ngoại khóa của trường là điều tương đối khó nên mình đã chọn cách tập trung vào thứ mình cần hơn trong mỗi giai đoạn khác nhau. Sau 2 năm trở thành một phần của Hội Sinh viên Trường Đại học Ngoại thương, mình thật sự rất vui cũng như biết ơn vì có cơ hội được trải nghiệm nhiều điều mới lạ và học hỏi được nhiều kỹ năng từ các anh chị đi trước.

Để có được thành công cần phải có sự tôi luyện và một ý chí không lùi bước ảnh 4

Đối với mình để trở thành một người có ích cho xã hội trước hết bản thân mình hãy là người có ích. Mình luôn phấn đấu trong những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường vì đó là những lúc mình tích lũy kiến thức lý thuyết nhiều nhất. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng nói: “Học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì học vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Nếu mình không biết áp dụng linh hoạt lý thuyết vào cuộc sống thực tế thì kiến thức đó trở thành không có giá trị. Vậy nên việc tham gia các hoạt động ngoại khóa hay đi làm thêm là điều thiết yếu đối với cá nhân mình. Mặt khác, việc trau dồi phẩm chất đạo đức cũng chiếm phần quan trọng không kém. Từ khi còn nhỏ mình đã được bố mẹ bảo ban xây dựng đạo đức và luôn làm theo 5 điều Bác Hồ dạy từ những ngày đầu đi học, vì trau dồi phẩm chất đạo đức là nâng cao trình độ của mỗi người. Với mình những yếu tố này sẽ giúp chúng ta được phát triển bản thân một cách toàn diện.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.