Để có được thành công cần phải có sự tôi luyện và một ý chí không lùi bước

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đào Thu Hà (sinh năm 2003) là sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Có lẽ, tiếng Pháp là thế mạnh của Thu Hà bởi cô theo học từ bé. Trong suốt quá trình tìm hiểu ngôn ngữ này, số lần Hà gặp khó khăn và thất bại là không đếm xuể, nhiều lần cô đã nghĩ đến việc từ bỏ hướng đi này và lựa chọn một con đường khác phù hợp với bản thân hơn. Nhưng rồi cô bạn đã vượt qua được mọi khó khăn và nỗ lực chinh phục đến cùng để có được những thành quả xứng đáng.

Sau này khi nhìn lại, chính suy nghĩ đó đã giúp mình chạm tay tới những tấm bằng tiếng Pháp chất lượng và đạt số điểm tuyệt đối trong bài thi ngoại ngữ tốt nghiệp THPT. Để có được thành công đó là nhờ sự tôi luyện hàng ngày cùng ý chí không lùi bước của bản thân trong những năm tháng từ cuối cấp 2. Hiện tại, khi đã trở thành sinh viên cuối năm 2 và nhìn lại khoảng thời gian ấy, mình cảm thấy rất tự hào về bản thân.

Để có được thành công cần phải có sự tôi luyện và một ý chí không lùi bước ảnh 1

Đào Thu Hà (sinh năm 2003) sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Và đó cũng là bước khởi đầu giúp mình bước chân vào ngôi trường đại học đứng top đầu về giảng dạy và chất lượng sinh viên trên cả nước. Hiện tại, mình vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, học tập bằng tiếng Pháp và học thêm một ngoại ngữ khác để trau dồi vốn hiểu biết.

Khi mới bước vào môi trường học tập ở Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và Trường Đại học Ngoại thương, mình đã có cơ hội gặp các bạn học sinh, sinh viên ưu tú năng động hơn mình. Song, mình không lấy đó làm sự tự ti của bản thân mà coi đó là động lực thúc đẩy phát triển hơn từng ngày. Cách để mình giữ cho bản thân không bị quá áp lực với các bạn sinh viên cùng trang lứa đó là: "Mình không coi các môn học trên trường là môn học bắt buộc mà xem như là những kiến thức quan trọng để bản thân có bước đệm vững chắc cho sau này". Hơn nữa, mình hiểu mỗi cá nhân sẽ có ưu nhược điểm khác nhau vậy nên không lấy ai đó cụ thể để làm thước đo bản thân, càng không so sánh mình với mọi người xung quanh. Khi ấy, mình thật sự hiểu bản thân còn yếu điểm ở đâu để khắc phục và phát huy những thế mạnh riêng.

Để có được thành công cần phải có sự tôi luyện và một ý chí không lùi bước ảnh 2
Đối với cô, để trở thành một người có ích cho xã hội trước hết bản thân mình hãy là người có ích.
Để có được thành công cần phải có sự tôi luyện và một ý chí không lùi bước ảnh 3

Ngoài việc học trên trường, mình là Cộng tác viên của Hội Sinh viên Trường Đại học Ngoại thương và thường xuyên tham gia các hoạt động của Đoàn - Hội từ năm nhất. Thoạt đầu, khi nghe nói mình là Cộng tác viên của Hội, bố mẹ mình khá không đồng tình bởi lẽ cho rằng mình sẽ lơ là việc học. Thế nhưng, nhờ tham gia các chương trình ngoại khóa ở Ngoại thương, mình đã học và tiếp thu được rất nhiều kiến thức mới không có trong sách vở, cũng như các kỹ năng cần thiết khác trong cuộc sống. Tất nhiên giữ cân bằng cho cả việc học và tham gia hoạt động ngoại khóa của trường là điều tương đối khó nên mình đã chọn cách tập trung vào thứ mình cần hơn trong mỗi giai đoạn khác nhau. Sau 2 năm trở thành một phần của Hội Sinh viên Trường Đại học Ngoại thương, mình thật sự rất vui cũng như biết ơn vì có cơ hội được trải nghiệm nhiều điều mới lạ và học hỏi được nhiều kỹ năng từ các anh chị đi trước.

Để có được thành công cần phải có sự tôi luyện và một ý chí không lùi bước ảnh 4

Đối với mình để trở thành một người có ích cho xã hội trước hết bản thân mình hãy là người có ích. Mình luôn phấn đấu trong những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường vì đó là những lúc mình tích lũy kiến thức lý thuyết nhiều nhất. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng nói: “Học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì học vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Nếu mình không biết áp dụng linh hoạt lý thuyết vào cuộc sống thực tế thì kiến thức đó trở thành không có giá trị. Vậy nên việc tham gia các hoạt động ngoại khóa hay đi làm thêm là điều thiết yếu đối với cá nhân mình. Mặt khác, việc trau dồi phẩm chất đạo đức cũng chiếm phần quan trọng không kém. Từ khi còn nhỏ mình đã được bố mẹ bảo ban xây dựng đạo đức và luôn làm theo 5 điều Bác Hồ dạy từ những ngày đầu đi học, vì trau dồi phẩm chất đạo đức là nâng cao trình độ của mỗi người. Với mình những yếu tố này sẽ giúp chúng ta được phát triển bản thân một cách toàn diện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.