Đồng Nai: ‘Gia sư áo xanh’ mang tri thức đến trẻ em khó khăn

SVVN - Trong khuôn khổ chiến dịch "Mùa Hè Xanh 2023", đội ngũ “Gia sư áo xanh” tỉnh Đồng Nai đã và đang ra quân, tổ chức các lớp học miễn phí cho 80 em thiếu nhi tại chùa Pháp Tuyền, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Đồng Nai. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, đội hình không chỉ mang đến con chữ mà còn đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc, tạo nên một mùa Hè đầy ý nghĩa cho các em nhỏ ham học.

Lớp học từ những trái tim tình nguyện

Đội hình “Gia sư áo xanh" của chiến dịch "Mùa Hè Xanh", tỉnh Đồng Nai năm nay thu hút gần 40 tình nguyện viên đăng ký tham gia dạy học, chủ yếu là sinh viên đang theo học các ngành Sư phạm.

Những học sinh tham gia lớp học đa số là con em của những gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, dù có tinh thần hiếu học nhưng lại không đủ điều kiện đến trường. “Gia sư áo xanh” đã tạo cơ hội cho các bạn nhỏ đến lớp, được tiếp tục học chữ. Ngoài nhiệm vụ giảng dạy chính, các bạn tình nguyện viên còn là người truyền lửa, truyền động lực cho các em phấn đấu để có cuộc sống tốt đẹp hơn sau này.

Đồng Nai: ‘Gia sư áo xanh’ mang tri thức đến trẻ em khó khăn ảnh 1
Những thanh niên tình nguyện mang màu áo xanh quen thuộc đến tận nơi để hỗ trợ, phổ cập kiến thức cho các em nhỏ tại chùa.

Trần Lê Thảo Nguyên (năm thứ ba, trường ĐH Đồng Nai), hiện là đội trưởng của “Gia sư áo xanh” chia sẻ: “Hiện tại, đội hình của chúng mình đã ra quân đứng lớp tại chùa Pháp Tuyền bao gồm một lớp Tiếng Anh và một lớp Toán. Dự kiến, sắp tới sẽ mở thêm một lớp Luyện chữ tại chùa Pháp Tuyền, một lớp Tiếng Anh tại phường Tân Phong, TP. Biên Hòa và 2 lớp Tiếng Anh tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai”.

Đồng Nai: ‘Gia sư áo xanh’ mang tri thức đến trẻ em khó khăn ảnh 2
Thảo Nguyên là đội trưởng của đội hình, phụ trách quản lý và hỗ trợ cho các lớp học được diễn ra suôn sẻ.

Đến với đội hình “Gia sư áo xanh”, các bạn sinh viên cần có kinh nghiệm về chuyên môn Sư phạm, hoặc các bạn có kỹ năng tiếng Anh tốt, có khả năng truyền đạt kiến thức và đặc biệt yêu thích tham gia các hoạt động tình nguyện.

Giáo trình các môn học được đội hình biên soạn dựa trên mức kiến thức cơ bản theo chương trình giáo dục tiểu học mới. Riêng môn Tiếng Anh, giáo trình được soạn dựa theo chương trình tập huấn của T.Ư Đoàn.

“Với tinh thần tình nguyện xung kích luôn rực cháy trong người, sinh viên tụi mình không thể nào bỏ qua cơ hội được cống hiến cho công tác tình nguyện trong những ngày Hè. Đặc biệt hơn, mình cảm thấy chiến dịch này càng thêm ý nghĩa khi được kết nối với chùa Pháp Tuyền, nơi đang mở những lớp học tình thương cho các bé có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện đến trường”, Thảo Nguyên tâm sự.

Đồng Nai: ‘Gia sư áo xanh’ mang tri thức đến trẻ em khó khăn ảnh 3
Các lớp học được mở xen kẽ vào các buổi tối từ thứ Hai đến thứ Bảy trong tuần để dễ dàng tạo điều kiện cho các bạn tình nguyện viên tham gia giảng dạy.

Động lực từ những tiếng “dạ, vâng”

Kỷ niệm mà Thảo Nguyên nhớ nhất khi tham gia chiến dịch chính là những buổi học, mặc dù trời mưa bão nhưng vẫn thấy các bạn nhỏ “đội mưa” đến lớp. “Mình xúc động và trân trọng với những khoảnh khắc ấy, được thấy nụ cười trên môi các em, được nhìn các em đều đặn đến lớp hằng ngày. Điều đó khiến tụi mình cảm thấy bản thân đã tạo được nguồn động lực tích cực đến các em nhỏ ham học. Mình mong rằng các bạn mãi luôn giữ vững niềm say mê học tập, cố gắng học giỏi, phấn đấu vượt lên trên hoàn cảnh để sau này có thể giúp ích cho gia đình và xã hội”, Thảo Nguyên bày tỏ.

Tình nguyện viên Nguyễn Tấn Tài (năm thứ hai, ngành Sư phạm Ngữ văn, trường ĐH Đồng Nai), là một chiến sĩ hoạt động tích cực trong đội hình chia sẻ: “Chiến dịch này mang đến cho mình rất nhiều ý nghĩa và cảm xúc. Nó vừa mang ý nghĩa cộng đồng, tương thân tương ái khi đem lại kiến thức cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, vừa là “sân tập” để bản thân rèn luyện kỹ năng và chuyên môn sư phạm, được cọ xát với môi trường đứng lớp, giúp mình có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế cho công việc về sau”.

Đồng Nai: ‘Gia sư áo xanh’ mang tri thức đến trẻ em khó khăn ảnh 4
Được đồng hành cùng các em nhỏ trên con đường học tập là động lực để Tấn Tài cống hiến hết mình cho chiến dịch.

Những tiếng “dạ, vâng”, những khi các bé kéo tay áo nói khẽ “hôm nay thầy dạy vui lắm”, “mốt thầy dạy con nữa nha” là động lực lớn nhất mà Tấn Tài cảm thấy hạnh phúc và biết ơn khi được là một chiến của đội hình.

“Nhìn các em nhỏ ngoan ngoãn, say mê viết từng con số, cái chữ khiến chúng mình vui và sung sướng khó tả lắm! Cảm giác thấy các em yên lặng, chăm chú ngồi nghe giảng bài làm mọi điều mệt nhọc tan biến hết, chỉ biết cố gắng truyền tải kiến thức sao cho các em dễ hiểu và hứng thú trong buổi học”, Tài tâm sự thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.
Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

SVVN - Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã để lại dấu ấn với những công trình, phần việc thiết thực, được triển khai ở tất cả các lĩnh vực. Nhở tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong triển khai các hoạt động tình nguyện đã góp phần triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo cũng như vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số.