Sách hay

“Giã từ vũ khí” hay câu chuyện nhân tính tồn tại song song cùng chiến tranh ác liệt

SVVN - "Giã từ vũ khí" - một áng văn bất hủ của Ernest Hemingway - từng được Amazon đánh giá là "Tiểu thuyết Mỹ xuất sắc nhất thoát thai từ Thế chiến thứ nhất.”

Ernest Hemingway là một trong những tượng đài văn học vĩ đại của nhân loại, một trong số ít những nhà văn Mỹ lẫy lừng từng đoạt cả giải Noel Văn chương lẫn Pulitzer danh giá. Ông để lại cho cuộc đời nhiều tác phẩm không chỉ được đánh giá cao bởi giới chuyên môn mà còn chiếm được cảm tình của độc giả trên khắp thế giới. Trong số đó, đáng chú ý nhất phải kể đến "Giã từ vũ khí" – tiểu thuyết kinh điển, best-seller của mọi thời đại. Tuy không phải là tác phẩm đầu tay của Hemingway, nhưng "Giã từ vũ khí" là tác phẩm đầu tiên đã củng cố vị trí của ông trên văn đàn, mang lại cho ông thành công cả về danh tiếng lẫn tài chính. Tác phẩm văn học này do thương hiệu Nhã Nam liên kết xuất bản và phát hành.

Lấy bối cảnh Thế chiến thứ nhất, "Giã từ vũ khí" xoay quanh chuyện tình của Frederic Henry, một trung úy quân y người Mỹ trong quân đội Ý và Catherine Barkley, một nữ y tá người Anh. Trên nền những nỗi kinh hoàng chiến trận - máu và cái chết trên chiến trường, trong xe cứu thương, ở bệnh viện, những cuộc rút chạy kiệt quệ và rã rời - tình yêu giữa Frederic Henry và Catherine Barkley vẫn nảy nở đầy lãng mạn và quả cảm, dẫn đường cho họ ra khỏi cuộc chiến cho dù điều ấy có nghĩa là gì và rốt cuộc số phận có để họ được bên nhau hay không. Trước khi đến được cái kết từng được tác giả của nó viết đi viết lại tới ba mươi chín lần (theo như những gì ông chia sẻ với tờ The Paris Reviews năm 1958), "Giã từ vũ khí" đã kể một câu chuyện vừa chân thật vừa dị thường về chiến tranh và tình yêu.

“Giã từ vũ khí” hay câu chuyện nhân tính tồn tại song song cùng chiến tranh ác liệt ảnh 1 Một kiệt tác của lời văn, hình ảnh và cảm xúc.
Được dựa trên các trải nghiệm thật của Hemingway trong thời gian phục vụ tại Mặt trận Ý thời Thế chiến thứ nhất, với nhiều nhân vật lấy cảm hứng từ người thật, có thể coi "Giã từ vũ khí" là một cuốn bán tự truyện của chính Hemingway. Mặc dù không trực tiếp tham gia tất cả các sự kiện được nhắc tới trong cuốn sách, những trải nghiệm thực tế của tác giả vẫn khiến cho câu chuyện vừa lãng mạn, xúc động vừa thuyết phục, đáng tin. Chuyện tình kinh điển trên nền chiến trận này đã được đăng nhiều kỳ trên tờ Scribner’s Magazine trước khi được xuất bản thành sách tháng 9 năm 1929.

Viết về Thế chiến thứ nhất, nhưng "Giã từ vũ khí" hoàn toàn không định chú tâm miêu tả cả quy mô lẫn mức độ tàn phá của nó, không định tạo ra một khúc tráng ca đậm chất sử thi. Trái lại, nó tràn ngập những chi tiết nhỏ nhặt, những hội thoại đời thường. Nó tập trung hơn vào cuộc sống vẫn diễn ra song song với cuộc chiến, cái cuộc sống nơi nhân tính được nuôi dưỡng chứ không phải bị triệt tiêu. Trong sự nghiệp huy hoàng và cuộc đời đầy kịch tính của Hemingway, "Giã từ vũ khí" mãi mãi ghi dấu là tác phẩm best seller đầu tiên của ông, và nhiều năm sau nó đã trở thành kinh điển trong lòng người đọc khắp thế giới.

TÁC GIẢ

Ernest Hemingway sinh năm 1899 tại Oak Park, Illinois và từng là phóng viên của tờ
 
Ngôi Sao Kansas City. Trong Thế chiến thứ nhất, ông tình nguyện gia nhập một đơn vị cứu thương của quân đội Ý, hoạt động ở chiến trường, bị thương và được chính phủ Ý tặng thưởng huân chương.

Sau chiến tranh, ông sống ở Paris, trở thành phóng viên nước ngoài của tờ Ngôi Sao Toronto và bắt đầu con đường viết văn chuyên nghiệp.
Ông tham gia nội chiến Tây Ban Nha và Thế chiến thứ hai với tư cách một phóng viên.
Năm 1953, Ernest Hemingway nhận giải Pulitzer và đến 1954, ông được trao giải Nobel Văn Chương. Ông tự sát tại nhà riêng ở Idaho năm 1961.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z

Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z

SVVN - Sau thành công của hai cuốn sách “Nhất định phải kinh doanh cái gì đó”, “Nhất định phải tự chủ và hạnh phúc”, tác giả, CEO Nguyễn Mến dự kiến cho ra mắt cuốn sách “Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z” vào ngày 20/4/2021.
"Midnight Sun" phần mới nhất của Chạng vạng sắp ra mắt phiên bản Việt

“Midnight Sun” phần mới nhất của Chạng vạng sắp ra mắt phiên bản Việt

SVVN - Mặt trời lúc nửa đêm (tựa gốc: Midnight Sun), tập sách mới nhất trong bộ Chạng vạng, cũng nối tiếp thành công của các tựa sách trước đó. Cuốn sách đã được ra mắt vào ngày 4/8 và bán được 1 triệu bản ở thị trường Âu – Mỹ chỉ trong tuần đầu phát hành. Tin vui cho độc giả hâm mộ tại Việt Nam, tập truyện này sẽ được NXB Trẻ cho ra mắt phiên bản Việt dự kiến vào ngày 17/9/2020.
BTS Ước Mơ Không Chờ Đợi Ai

BTS Ước Mơ Không Chờ Đợi Ai

SVVN - Cuộc sống không bao giờ là chắc chắn và ước mơ cũng sẽ không chờ đợi ai khi bạn không cố gắng hết mình để theo đuổi. BTS đã nỗ lực không ngừng nghỉ từ con số không để cuối cùng đạt được thứ mà họ chưa từng mường tượng ra trước đó.