Sách hay

“Giã từ vũ khí” hay câu chuyện nhân tính tồn tại song song cùng chiến tranh ác liệt

SVVN - "Giã từ vũ khí" - một áng văn bất hủ của Ernest Hemingway - từng được Amazon đánh giá là "Tiểu thuyết Mỹ xuất sắc nhất thoát thai từ Thế chiến thứ nhất.”

Ernest Hemingway là một trong những tượng đài văn học vĩ đại của nhân loại, một trong số ít những nhà văn Mỹ lẫy lừng từng đoạt cả giải Noel Văn chương lẫn Pulitzer danh giá. Ông để lại cho cuộc đời nhiều tác phẩm không chỉ được đánh giá cao bởi giới chuyên môn mà còn chiếm được cảm tình của độc giả trên khắp thế giới. Trong số đó, đáng chú ý nhất phải kể đến  "Giã từ vũ khí" – tiểu thuyết kinh điển, best-seller của mọi thời đại. Tuy không phải là tác phẩm đầu tay của Hemingway, nhưng "Giã từ vũ khí" là tác phẩm đầu tiên đã củng cố vị trí của ông trên văn đàn, mang lại cho ông thành công cả về danh tiếng lẫn tài chính.  Tác phẩm văn học này do thương hiệu Nhã Nam liên kết xuất bản và phát hành.

Lấy bối cảnh Thế chiến thứ nhất, "Giã từ vũ khí" xoay quanh chuyện tình của Frederic Henry, một trung úy quân y người Mỹ trong quân đội Ý và Catherine Barkley, một nữ y tá người Anh. Trên nền những nỗi kinh hoàng chiến trận - máu và cái chết trên chiến trường, trong xe cứu thương, ở bệnh viện, những cuộc rút chạy kiệt quệ và rã rời - tình yêu giữa Frederic Henry và Catherine Barkley vẫn nảy nở đầy lãng mạn và quả cảm, dẫn đường cho họ ra khỏi cuộc chiến cho dù điều ấy có nghĩa là gì và rốt cuộc số phận có để họ được bên nhau hay không. Trước khi đến được cái kết từng được tác giả của nó viết đi viết lại tới ba mươi chín lần (theo như những gì ông chia sẻ với tờ The Paris Reviews năm 1958), "Giã từ vũ khí" đã kể một câu chuyện vừa chân thật vừa dị thường về chiến tranh và tình yêu.

“Giã từ vũ khí” hay câu chuyện nhân tính tồn tại song song cùng chiến tranh ác liệt ảnh 1 Một kiệt tác của lời văn, hình ảnh và cảm xúc.
Được dựa trên các trải nghiệm thật của Hemingway trong thời gian phục vụ tại Mặt trận Ý thời Thế chiến thứ nhất, với nhiều nhân vật lấy cảm hứng từ người thật, có thể coi "Giã từ vũ khí" là một cuốn bán tự truyện của chính Hemingway. Mặc dù không trực tiếp tham gia tất cả các sự kiện được nhắc tới trong cuốn sách, những trải nghiệm thực tế của tác giả vẫn khiến cho câu chuyện vừa lãng mạn, xúc động vừa thuyết phục, đáng tin. Chuyện tình kinh điển trên nền chiến trận này đã được đăng nhiều kỳ trên tờ Scribner’s Magazine trước khi được xuất bản thành sách tháng 9 năm 1929.

Viết về Thế chiến thứ nhất, nhưng "Giã từ vũ khí" hoàn toàn không định chú tâm miêu tả cả quy mô lẫn mức độ tàn phá của nó, không định tạo ra một khúc tráng ca đậm chất sử thi. Trái lại, nó tràn ngập những chi tiết nhỏ nhặt, những hội thoại đời thường. Nó tập trung hơn vào cuộc sống vẫn diễn ra song song với cuộc chiến, cái cuộc sống nơi nhân tính được nuôi dưỡng chứ không phải bị triệt tiêu. Trong sự nghiệp huy hoàng và cuộc đời đầy kịch tính của Hemingway, "Giã từ vũ khí" mãi mãi ghi dấu là tác phẩm best seller đầu tiên của ông, và nhiều năm sau nó đã trở thành kinh điển trong lòng người đọc khắp thế giới.

TÁC GIẢ

Ernest Hemingway sinh năm 1899 tại Oak Park, Illinois và từng là phóng viên của tờ
 
Ngôi Sao Kansas City. Trong Thế chiến thứ nhất, ông tình nguyện gia nhập một đơn vị cứu thương của quân đội Ý, hoạt động ở chiến trường, bị thương và được chính phủ Ý tặng thưởng huân chương.

Sau chiến tranh, ông sống ở Paris, trở thành phóng viên nước ngoài của tờ Ngôi Sao Toronto và bắt đầu con đường viết văn chuyên nghiệp.
Ông tham gia nội chiến Tây Ban Nha và Thế chiến thứ hai với tư cách một phóng viên.
Năm 1953, Ernest Hemingway nhận giải Pulitzer và đến 1954, ông được trao giải Nobel Văn Chương. Ông tự sát tại nhà riêng ở Idaho năm 1961.

MỚI - NÓNG
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
SVVN - Theo thông báo của trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT), trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên theo cả 3 phương án gồm trực tuyến, nhận bằng và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thắc mắc, dù theo hình thức nào thì cũng phải đóng lệ phí 600.000 đồng/sinh viên, là bất hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Nghị lực vượt qua mặc cảm để trở thành mẫu ảnh của cô gái mắc chứng bạch biến

Nghị lực vượt qua mặc cảm để trở thành mẫu ảnh của cô gái mắc chứng bạch biến

SVVN - “Khi tôi chấp nhận bản thân, tôi giải phóng được áp lực về việc người khác sẽ nghĩ gì về mình. Tôi cảm thấy thoải mái với cơ thể của mình. Tôi hạnh phúc, bình yên và thấy bản thân thật xinh đẹp ”. Đó là lời chia sẻ của Stephanie Muro Yashimura – cô mẫu ảnh bạch biến nổi tiếng người Brazil.
Sinh viên trường Đại học Việt - Pháp (USTH)

7 điều người trẻ phải nhớ

SVVN - Các bạn trẻ phải ghi nhớ 7 điều này để thành công trong cuộc sống, bạn thấy có đúng không nhé! Nội dung này được trích từ kênh youtube Học Từ Sách của nhà báo Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong.