Giọt mật thêm ngọt, sáng tạo thêm ý nghĩa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Một kilôgam mật ong nuôi vào mùa mưa chỉ có giá 70.000 đồng nhưng nếu được hạ thủy phần, có thể có giá đến 300.000 đồng. Đây là ý tưởng sáng tạo cải tiến phương pháp hạ thủy phần của nhóm sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM).

Nhóm Bee Innovative gồm các sinh viên trường ĐH Bách khoa: Hoàng Bá Khôi, Nguyễn Hồng Phước, Võ Minh Tâm, Nguyễn Phương Hạnh (khoa Hóa học) và Nguyễn Quý Khôi (khoa Cơ khí). Ý tưởng của nhóm là sáng tạo thiết bị thiết bị cô quay chân không kết hợp hấp phụ hơi nước bằng zeolite nhằm tách nước khỏi mật ong.

Để thực hiện nghiên cứu này, nhóm nhận được sự hướng dẫn của PGS. TS Nguyễn Đình Quân thuộc Phòng thí nghiệm Nhiên liệu Sinh học và Biomass của trường. Theo PGS. TS Nguyễn Đình Quân, mật ong là một sản phẩm dinh dưỡng tự nhiên có giá trị cao và tiềm năng xuất khẩu. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn chung trên thị trường thế giới, hàm lượng nước trong mật ong phải thấp hơn 18% KL. Con số này không chỉ đảm bảo chất lượng mật ong mà còn là ngưỡng thủy phần cao nhất có thể giúp mật ong không bị lên men, hư hỏng.

Giọt mật thêm ngọt, sáng tạo thêm ý nghĩa ảnh 1

Nhóm tác giả và thiết bị hạ thủy phần mật ong.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, do đặc thù khí hậu nóng ẩm, vào mùa mưa mật ong thường có thủy phần cao hơn 22%, do đó bị mất giá trị thương mại cũng như bị đánh giá chất lượng thấp. Muốn mật đạt chất lượng tốt mà vẫn giữ được sự tinh túy của thiên nhiên, mật ong thường phải được loại bỏ thủy phần bằng các phương pháp cô đặc bốc hơi nước. Tuy nhiên, tách nước khỏi mật ong theo phương pháp này sẽ khiến mật giảm chất lượng kèm theo các yêu cầu rườm rà khiến hệ thống thiết bị trở nên phức tạp, đắt tiền, khó bảo trì, bảo dưỡng.

Trưởng nhóm Võ Minh Tâm cho biết, giá mật ong xuất khẩu của Việt Nam hiện nay thuộc hàng thấp nhất thế giới do lượng nước trong mật cao (từ 18 - 35%), nên mật thường loãng, dễ lên men và có nhiều bọt gas.

Điều đáng nói là khi bắt tay làm dự án này, nhóm con được đích thân thầy Hiệu trưởng, PGS. TS Mai Thanh Phong gợi ý ứng dụng vật liệu zeolite vào sản xuất. Từ đây, nhóm đã nghiên cứu và chế tạo thiết bị cô quay chân không kết hợp hấp phụ hơi nước bằng zeolite.

Giọt mật thêm ngọt, sáng tạo thêm ý nghĩa ảnh 2

Mô phỏng 3D hoạt động của máy hạ thủy phần mật ong.

Theo nhóm, Zeolite là một loại vật liệu có khả năng hấp phụ cực mạnh với tốc độ hấp phụ cao, ngay cả trong điều kiện áp suất chân không và độ ẩm tương đối thấp. Về nguyên lý, thiết bị gồm 2 khoang thông nhau và được hút chân không một lần duy nhất ban đầu rồi đóng kín cô lập kết nối bên ngoài, không cho không khí lọt vào. Một khoang chứa mật ong, một khoang chứa zeolite.

Nước liên tục bốc hơi từ khoang mật ong để hấp phụ vào zeolite ở khoang bên kia. Tốc độ bốc hơi nước được gia tăng bằng việc quay cả hai khoang để mật ong được tráng mỏng lên thành bình. Với mô hình mẫu thử nghiệm, 1 lít mật loãng thủy phần 24% có thể được hạ thủy phần xuống 18% chỉ trong 2 tiếng đồng hồ vận hành với chi phí năng lượng chỉ trong khoảng 1000 đồng.

Võ Minh Tâm cho biết, tính toán cho thấy một kg mật ong nuôi mùa mưa có giá chỉ 70.000 đồng, sau khi xử lý có тɦε̂̉ tăng lên đến 300.000 đồng. PGS. TS Nguyễn Đình Quân chia sẻ: "thiết bị này có thể được chế tạo ở quy mô lớn hơn để phục vụ sản xuất thực tế và sẵn sàng chuyển giao công nghệ. Sáng chế của nhóm có thể giúp cho việc tách nước khỏi mật ong hiệu quả hơn cả về mặt kỹ thuật lẫn kinh tế, giúp nâng cao giá trị của mật ong Việt Nam".

So với các thiết bị có mặt trên thị trường, thiết bị cô quay chân không kết hợp hấp phụ hơi nước để hạ thủy phần mật ong của Biomass Lab có các ưu điểm vượt trội là tiết kiệm chi phí bơm chân không vì chỉ vận hành bơm trong thời gian vài phút. Hệ thống không cần các thiết bị bẫy lạnh hơi nước đắt tiền. Thiết bị có thể vận hành lâu mà không tốn thêm năng lượng. Vật liệu hút ẩm zeolite rẻ tiền và có thể tái sinh nhiều lần.

Vừa qua, tại cuộc thi BK Innovation 2021, dự án của nhóm đã đoạt giải Khuyến khích. Hiện nhóm đã đăng ký thành công quyền sở hữu trí tuệ với thời gian chấp nhận chỉ trong vòng 20 ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình trở về quê hương và khởi nghiệp từ hoa cẩm cù

Hành trình trở về quê hương và khởi nghiệp từ hoa cẩm cù

SVVN - Sau nhiều năm sống và làm việc nơi đất khách, Đỗ Văn Phúc (sinh năm 1991) – quyết định trở về quê hương Bình Phước, với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất cha ông để lại. Hành trình này không chỉ là bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh mà còn là câu chuyện truyền cảm hứng về ý chí vươn lên và sự gắn bó với quê nhà.
Hành trình chinh phục Lùng Cúng: Sức hút mới với sinh viên và người trẻ

Hành trình chinh phục Lùng Cúng: Sức hút mới với sinh viên và người trẻ

SVVN - Đỉnh Lùng Cúng, với độ cao 2.913m, nằm sừng sững giữa vùng núi Mù Cang Chải (Yên Bái), đang trở thành điểm trekking hấp dẫn trong cộng đồng sinh viên và các bạn trẻ yêu thích khám phá thiên nhiên. Không chỉ là một hành trình chinh phục, cung đường này còn mang lại những trải nghiệm đậm chất phiêu lưu, giúp người tham gia thoát khỏi nhịp sống hối hả để hòa mình vào vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Tây Bắc.
'Tín chỉ Carbon Việt Nam': Sáng tạo xanh từ nhóm cựu sinh viên trẻ

'Tín chỉ Carbon Việt Nam': Sáng tạo xanh từ nhóm cựu sinh viên trẻ

SVVN - Xuất phát từ tình yêu với môi trường và mong muốn đóng góp cho xã hội, một nhóm cựu sinh viên trẻ đã chung tay phát triển dự án 'Tín chỉ Carbon Việt Nam'. Không chỉ giàu nhiệt huyết, nhóm còn thể hiện tư duy sáng tạo và nền tảng kiến thức vững vàng để hiện thực hóa giải pháp đo đạc, tính toán trữ lượng carbon bằng công nghệ hiện đại.
Sinh viên trường Đại Nam hào hứng với Trường học hay Trường đời

Sinh viên trường Đại Nam hào hứng với Trường học hay Trường đời

SVVN - Ngày 5/12, toạ đàm "Sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập" thuộc chuỗi chương trình hướng nghiệp "Trường học hay Trường đời'" do Báo Tiền Phong phối hợp tổ chức cùng Hệ thống Đào tạo Thiết kế, Kỹ xảo 3D & Game - Arena Multimedia và Trường Đại học Đại Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với giảng viên và sinh viên Nhà trường. Thành công đó xuất phát từ sự hào hứng, say mê học hỏi và tinh thần nồng nhiệt của các bạn sinh viên.
Những dự án sáng tạo gây ấn tượng tại Chung kết 'Sao Kim 2024'

Những dự án sáng tạo gây ấn tượng tại Chung kết 'Sao Kim 2024'

SVVN - Vượt qua hàng trăm ý tưởng sáng tạo, GlobeID - ứng dụng blockchain định danh số duy nhất - đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi 'Sao Kim 2024'. Dự án mang đến giải pháp đột phá giúp ngăn chặn tài khoản giả mạo, tối ưu hóa chi phí cho các tổ chức Web3, đồng thời cung cấp công cụ quản lý tài sản và phân tích thông minh cho người dùng.
Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2024 lưu giữ vẻ đẹp và giá trị văn hóa truyền thống hòa quyện hiện đại qua tà áo dài cách tân

Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2024 lưu giữ vẻ đẹp và giá trị văn hóa truyền thống hòa quyện hiện đại qua tà áo dài cách tân

SVVN - Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2024 Nguyễn Thảo Nguyên (sinh năm 2000 tại Hà Nội) gây ấn tượng mạnh với nhan sắc rạng rỡ, thần thái cuốn hút và bộ áo dài đỏ cách tân đầy sáng tạo trong bộ ảnh mới. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp ngoại hình, Thảo Nguyên còn là một giảng viên trợ giảng tại Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên, ghi dấu ấn bởi tài năng và tâm huyết trong cả lĩnh vực giáo dục và ngành Y.