Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ ngày 14/3-18/3/2022, đại diện 10 Quán quân thanh niên về Giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc (UN Youth Champion for Disarmament) tới từ Anh, Ai Cập, Canada, Đức, Lebanon, Nigeria, Thổ Nhĩ Kỳ, Rwanda, Nam Phi và Việt Nam đã tham gia chuyến thăm quan học tập thực tế tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ. Phùng Trang Linh - sinh viên năm 4, Á khôi Đại học Ngoại thương đã tham gia với vai trò là đại diện duy nhất tới từ Đông Nam Á nói chung và đại diện Việt Nam nói riêng.
Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 1
Phùng Trang Linh - sinh viên năm 4, Á khôi Đại học Ngoại thương vinh dự đại diện Đông Nam Á nói chung và đại diện Việt Nam nói riêng tham gia chuyến thăm quan học tập thực tế tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ.
Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 2
Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 3
Từ ngày 14/3-18/3/2022, đại diện 10 Quán quân thanh niên về Giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc (UN Youth Champion for Disarmament) đã tham gia chuyến thăm quan học tập thực tế tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ.

Hành trình kéo dài 5 ngày đã đưa các bạn trẻ cơ hội được thăm quan trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ), đồng thời gặp gỡ và học hỏi từ các chuyên gia, chuyên viên của Liên Hiệp Quốc phụ trách chuyên biệt về từng hiệp định, hiệp ước về giải trừ quân bị (Công ước về một số loại vũ khí thông thường – Convention on Certain Conventional Weapons (CCW), Công ước về Vũ khí Sinh học – Biological Weapons Convention (BWC), Công ước quốc tế cấm Bom đạn chùm – Convention on Cluster Munitions (CCM), Hiệp ước Cấm thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện - Comprehensive Nuclear Test Ban Treaty (CTBT), Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân - Treaty on the prohibition of nuclear weapons (TPNW),…) như gặp gỡ các nhà ngoại giao từ phái đoàn thường trực Canada và Hàn Quốc tại Geneva. Cùng ngày, đại diện thanh niên Việt Nam – Trang Linh đã được ghé thăm phái đoàn Việt Nam tại Geneva và được chào đón nồng nhiệt trong tình yêu thương đồng bào.

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 4
Các đại diện thanh niên lắng nghe diễn giả từ Small Arms Survey.
Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 5

Gặp gỡ phái đoàn Canada tại Geneva.

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 6
Đoàn thanh niên về Giải trừ quân bị được gặp mặt ngài đại sứ Sang-beom Lim - đại diện phái đoàn Hàn Quốc tại Geneva.
Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 7
Trang Linh cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva.

Không những vậy, các đại diện thanh niên còn được lắng nghe những chia sẻ từ các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong nỗ lực thúc đẩy xoá bỏ vũ khí hạt nhân và hỗ trợ nhân đạo khắc phục hậu quả chiến tranh như Chiến dịch quốc tế nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân ICAN, Small Arms Survey, Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế -ICRC, Youth Fushion, Viện nghiên cứu giải trừ quân bị của Liên Hiệp quốc - UNIDIR,…

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 8

Hỏi về cảm nhận chuyến đi tại trụ sở LHQ, Linh chia sẻ: “Thực sự mình cảm thấy cảm giác sống trong mơ. Đây hoàn toàn là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời bởi với các bạn trẻ như mình bởi rất hiếm có cơ hội được tới thẳng trụ sở UN để gặp gỡ và nói chuyện với các chuyên gia UN, các nhà ngoại giao, đặc biệt là trong lĩnh vực giải trừ quân bị - một vấn đề khá nóng lên hiện nay.

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 9

Thông qua các bài giảng, chia sẻ và hỏi đáp các diễn giả tích cực, mình rút ra một cái nhìn tổng quan về hệ thống, cách thức các nước đàm phán với nhau thông qua các hiệp ước, hiệp định ràng buộc và tự nguyện để đảm bảo an ninh thế giới và cam kết cắt giảm hoặc huỷ bỏ nhiều loại vũ khí. Ở mức độ nào đó sau chuyến đi, về quan điểm cá nhân, mình cảm thấy có sự tin tưởng và tích cực hơn vào hoà bình thế giới được bảo vệ bởi hệ thống chặt chẽ các quy tắc. Đó là thành quả ngoại giao, đàm phán trong nhiều năm.

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 10

Tuy vậy, mình cũng được lắng nghe chia sẻ những khó khăn, sự bế tắc trong đàm phán và sự nổi lên các vấn đề giao tranh trong khu vực và trên thế giới. Vẫn còn nhiều điều cần phải làm, nhiều nhiều hiệp định mới cần phát triển và đàm phán để kí kết và giám sát thực thi các cam kết đã có, nhất là trong bối cảnh phức tạp và khó lường trước như hiện nay.

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 11
Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 12

Các diễn giả đều bày tỏ quan điểm mong muốn các bạn trẻ có sự tham gia, tìm hiểu và hành động nhiều hơn thông qua các dự án thuộc chủ đề giải trừ quân bị. Điều đó cho thấy đối tượng người trẻ đang được quan tâm và ủng hộ tham gia sâu hơn vào lĩnh vực này.

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 13

Có thể nói là người mở đầu, mình khá vui khi có những phản hồi tích cực từ UNODA về sự tham gia của bạn trẻ Việt Nam, như là 1 trong 4 bạn trẻ phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị, hay là người founder và tổ chức dự án Vietnamese Youth Leaders for Disarmament (Lãnh đạo trẻ Việt Nam về giải trừ quân bị) - YLD, mình cảm thấy đã hoàn thành vai trò được giao trong 2 năm vừa qua. Trong tương lai, sẽ có thêm nhiều cơ hội cho các bạn trẻ, và mình hi vọng có thể truyền tải được thông tin, các cơ hội từ UN tới các bạn trẻ Việt Nam và sẽ có thêm nhiều đại diện trẻ Việt Nam tham gia!”.

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 14
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.
Trước khi Quản trị người khác thì hãy Quản trị bản thân mình cho thật tốt

Trước khi Quản trị người khác thì hãy Quản trị bản thân mình cho thật tốt

SVVN - Ngô Quang Huy, sinh năm 2002, đang là sinh viên năm ba ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Lâm nghiệp. Quê nội ở miền Nam, quê ngoại ở miền Trung, nhưng anh chàng này lại được sinh ra và lớn lên ở miền Bắc, một vùng ngoại ô thanh bình của Hà Nội. Huy chọn Đại học Lâm nghiệp để được học tập và được tham gia nhiều các hoạt động khác như: Thể thao, Tình nguyện, Văn hóa nghệ thuật,…