Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ ngày 14/3-18/3/2022, đại diện 10 Quán quân thanh niên về Giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc (UN Youth Champion for Disarmament) tới từ Anh, Ai Cập, Canada, Đức, Lebanon, Nigeria, Thổ Nhĩ Kỳ, Rwanda, Nam Phi và Việt Nam đã tham gia chuyến thăm quan học tập thực tế tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ. Phùng Trang Linh - sinh viên năm 4, Á khôi Đại học Ngoại thương đã tham gia với vai trò là đại diện duy nhất tới từ Đông Nam Á nói chung và đại diện Việt Nam nói riêng.
Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 1
Phùng Trang Linh - sinh viên năm 4, Á khôi Đại học Ngoại thương vinh dự đại diện Đông Nam Á nói chung và đại diện Việt Nam nói riêng tham gia chuyến thăm quan học tập thực tế tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ.
Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 2
Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 3
Từ ngày 14/3-18/3/2022, đại diện 10 Quán quân thanh niên về Giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc (UN Youth Champion for Disarmament) đã tham gia chuyến thăm quan học tập thực tế tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ.

Hành trình kéo dài 5 ngày đã đưa các bạn trẻ cơ hội được thăm quan trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ), đồng thời gặp gỡ và học hỏi từ các chuyên gia, chuyên viên của Liên Hiệp Quốc phụ trách chuyên biệt về từng hiệp định, hiệp ước về giải trừ quân bị (Công ước về một số loại vũ khí thông thường – Convention on Certain Conventional Weapons (CCW), Công ước về Vũ khí Sinh học – Biological Weapons Convention (BWC), Công ước quốc tế cấm Bom đạn chùm – Convention on Cluster Munitions (CCM), Hiệp ước Cấm thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện - Comprehensive Nuclear Test Ban Treaty (CTBT), Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân - Treaty on the prohibition of nuclear weapons (TPNW),…) như gặp gỡ các nhà ngoại giao từ phái đoàn thường trực Canada và Hàn Quốc tại Geneva. Cùng ngày, đại diện thanh niên Việt Nam – Trang Linh đã được ghé thăm phái đoàn Việt Nam tại Geneva và được chào đón nồng nhiệt trong tình yêu thương đồng bào.

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 4
Các đại diện thanh niên lắng nghe diễn giả từ Small Arms Survey.
Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 5

Gặp gỡ phái đoàn Canada tại Geneva.

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 6
Đoàn thanh niên về Giải trừ quân bị được gặp mặt ngài đại sứ Sang-beom Lim - đại diện phái đoàn Hàn Quốc tại Geneva.
Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 7
Trang Linh cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva.

Không những vậy, các đại diện thanh niên còn được lắng nghe những chia sẻ từ các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong nỗ lực thúc đẩy xoá bỏ vũ khí hạt nhân và hỗ trợ nhân đạo khắc phục hậu quả chiến tranh như Chiến dịch quốc tế nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân ICAN, Small Arms Survey, Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế -ICRC, Youth Fushion, Viện nghiên cứu giải trừ quân bị của Liên Hiệp quốc - UNIDIR,…

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 8

Hỏi về cảm nhận chuyến đi tại trụ sở LHQ, Linh chia sẻ: “Thực sự mình cảm thấy cảm giác sống trong mơ. Đây hoàn toàn là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời bởi với các bạn trẻ như mình bởi rất hiếm có cơ hội được tới thẳng trụ sở UN để gặp gỡ và nói chuyện với các chuyên gia UN, các nhà ngoại giao, đặc biệt là trong lĩnh vực giải trừ quân bị - một vấn đề khá nóng lên hiện nay.

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 9

Thông qua các bài giảng, chia sẻ và hỏi đáp các diễn giả tích cực, mình rút ra một cái nhìn tổng quan về hệ thống, cách thức các nước đàm phán với nhau thông qua các hiệp ước, hiệp định ràng buộc và tự nguyện để đảm bảo an ninh thế giới và cam kết cắt giảm hoặc huỷ bỏ nhiều loại vũ khí. Ở mức độ nào đó sau chuyến đi, về quan điểm cá nhân, mình cảm thấy có sự tin tưởng và tích cực hơn vào hoà bình thế giới được bảo vệ bởi hệ thống chặt chẽ các quy tắc. Đó là thành quả ngoại giao, đàm phán trong nhiều năm.

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 10

Tuy vậy, mình cũng được lắng nghe chia sẻ những khó khăn, sự bế tắc trong đàm phán và sự nổi lên các vấn đề giao tranh trong khu vực và trên thế giới. Vẫn còn nhiều điều cần phải làm, nhiều nhiều hiệp định mới cần phát triển và đàm phán để kí kết và giám sát thực thi các cam kết đã có, nhất là trong bối cảnh phức tạp và khó lường trước như hiện nay.

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 11
Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 12

Các diễn giả đều bày tỏ quan điểm mong muốn các bạn trẻ có sự tham gia, tìm hiểu và hành động nhiều hơn thông qua các dự án thuộc chủ đề giải trừ quân bị. Điều đó cho thấy đối tượng người trẻ đang được quan tâm và ủng hộ tham gia sâu hơn vào lĩnh vực này.

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 13

Có thể nói là người mở đầu, mình khá vui khi có những phản hồi tích cực từ UNODA về sự tham gia của bạn trẻ Việt Nam, như là 1 trong 4 bạn trẻ phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị, hay là người founder và tổ chức dự án Vietnamese Youth Leaders for Disarmament (Lãnh đạo trẻ Việt Nam về giải trừ quân bị) - YLD, mình cảm thấy đã hoàn thành vai trò được giao trong 2 năm vừa qua. Trong tương lai, sẽ có thêm nhiều cơ hội cho các bạn trẻ, và mình hi vọng có thể truyền tải được thông tin, các cơ hội từ UN tới các bạn trẻ Việt Nam và sẽ có thêm nhiều đại diện trẻ Việt Nam tham gia!”.

Hành trình Á khôi Đại học Ngoại Thương tham quan học tập tại trụ sở Liên Hợp Quốc ảnh 14
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.