Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đinh Thị Bảo Ngọc (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế thuộc Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Thương mại. Bảo Ngọc có bố mẹ làm trong lĩnh vực kinh doanh, được nghe và hiểu ý nghĩa của câu nói "Phi thương bất phú" nên cô cũng tự định hướng cho bản thân lựa chọn đi theo khối ngành Kinh tế. Và Đại học Thương mại là điểm đến thanh xuân cho 4 năm đại học của cô.

Bước vào một môi trường đầy năng động, sáng tạo như Đại học Thương mại đã thôi thúc mình làm nhiều hơn thế. Bên cạnh việc tập trung học tập chuyên môn, mình còn tham gia vào các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường và hiện tại giữ chức vụ Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 1

Đinh Thị Bảo Ngọc (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế thuộc Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Thương mại.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt

Kỳ học đầu tiên năm nhất của chúng mình lại đúng trong giai đoạn bùng nổ của đại dịch COVID-19, việc học tập trực tuyến khiến chúng mình không có nhiều cơ hội được gặp gỡ thầy cô, bạn bè; trải nghiệm môi trường học tập mới. Tuy nhiên sự háo hức, tò mò của một cô sinh viên năm nhất không vì thế mà giảm đi. Mình quyết định tận dụng thời gian ấy để làm quen và phát triển bản thân để tránh bị "ngợp" khi bước chân lên Hà Nội. Mình bắt đầu thử sức với việc kinh doanh online cũng như tham gia các hoạt động ngoại khoá khác nhau. Và đó là lúc mà mối nhân duyên của mình và Liên chi Hội sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế chính thức bắt đầu.

Bước đầu là một thành viên của ban Sự kiện, mình được các anh chị tiền bối dẫn dắt và hướng dẫn các kiến thức về chuyên môn cũng như được giúp đỡ trong học tập. Mình cũng lần đầu được biết đến “Sinh viên 5 tốt” - một danh hiệu cao quý của sinh viên Việt Nam, được đưa vào hệ thống khen thưởng cấp Quốc gia, là cơ sở quan trọng cho việc xét học bổng, du học, tuyển dụng; cũng như minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng trong mỗi cá nhân sinh viên để rèn luyện, hoàn thiện ở 5 tiêu chí: Đạo đức – Học tập – Thể lực – Tình nguyện – Hội nhập. Mình bắt đầu tìm hiểu và dần thấy mong muốn đạt được danh hiệu này. Và với bản tính khá tham vọng, mình đã đặt mục tiêu phải đạt “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 2
Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 3

Mình lên sẵn lộ trình cho bản thân để tích lũy các minh chứng, cố gắng không để bỏ sót tiêu chí nào. Và trong quá trình ấy, mình cũng có cơ hội có được những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Vốn có nền tảng Tiếng Anh từ cấp 2, cấp 3 nên mình đã rục rịch ôn thi chứng chỉ TOEIC, và chỉ sau khoảng 5 tháng mình đã có trên tay 2 chứng chỉ TOEIC với số điểm ngoài sức mong đợi: 910/990 (kỹ năng Nghe – Đọc) và 300/400 (kỹ năng Nói – Viết). Có được lợi thế đó, không chỉ là mình đã hoàn thành một tiêu chí bắt buộc cho tiêu chuẩn Hội nhập mà bản thân cũng bắt đầu tự tin hơn, giao lưu mở rộng networking nhiều hơn. Mình cũng được tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm khá hấp dẫn ngay từ năm nhất nhưng bản thân mình cũng lựa chọn ưu tiên thời gian cho việc học và tích lũy kiến thức chuyên môn trước.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 4
Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 5

Đặc biệt, phong trào Đoàn-Hội và Sinh viên 5 tốt đã khiến mình nhận ra một tình yêu to lớn cho việc tham gia các hoạt động tình nguyện. Trong suốt 3 tháng nghỉ hè năm 2022, mình dành hầu hết thời gian để tham gia vào các chiến dịch tình nguyện lớn nhỏ như “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Tiếp sức mùa thi”, “Thắp nến tri ân 27/7”... và đặc biệt mình đã có cơ hội được khoác lên màu áo xanh thanh niên, đại diện cho thanh niên và sức trẻ Việt Nam đóng góp sức mình ở Đại hội TDTT Đông Nam Á - SEA Games 31.

Mình cảm thấy sứ mệnh của mình luôn gắn với việc giúp đỡ mọi người cũng như phát triển cộng đồng, xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, khi tham gia tình nguyện, mình luôn chủ động thử sức với nhiều nhiệm vụ và cũng may mắn được mọi người tin tưởng giao cho những vị trí cao. Qua mỗi chương trình, bản thân mình không chỉ có thêm kinh nghiệm, không chỉ được đóng góp sự nhiệt huyết, sức trẻ mà còn giúp ích cho rất nhiều người.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 6

Ngày 9/1/2023, Bảo Ngọc là 1 trong 54 sinh viên của Trường Đại học Thương mại vinh dự được lên nhận bằng khen của Hội sinh viên Thành phố Hà Nội về danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

Và dường như mọi sự nỗ lực đều sẽ được đền đáp xứng đáng; ngày 9/1/2023, mình là 1 trong 54 sinh viên của Trường Đại học Thương mại vinh dự được lên nhận bằng khen của Hội sinh viên Thành phố Hà Nội về danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Khoảnh khắc cầm trên tay tấm bằng khen khiến mình rất đỗi tự hào vì đây không chỉ là một sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng của bản thân mình mà còn là sự cố gắng của cả một tập thể. Để có những trái ngọt ấy, mình đã nhận được sự hỗ trợ tạo điều kiện từ Đoàn Thanh niên và Ban Giám hiệu Trường Đại học Thương mại; sự giúp đỡ của Hội sinh viên Việt Nam Trường Đại học Thương mại cũng như Liên chi Hội sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế trong việc hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ.

Phong trào Đoàn-Hội và vai trò của một thủ lĩnh sinh viên

Mọi thứ thực sự không hề đơn giản như mình nghĩ. Là người đứng đầu một tổ chức lớn như Hội sinh viên, mục tiêu của mình không chỉ còn là vì lợi ích của bản thân mà còn là lợi ích tập thể. Làm thế nào để dẫn dắt một tập thể với rất nhiều thành viên? Làm thế nào để có thể kết nối, lắng nghe, hỗ trợ các bạn sinh viên nhiều hơn? Làm thế nào để tạo ra các sân chơi năng động, lành mạnh giúp các bạn hoàn thiện bản thân hơn?... Đó chỉ là một trong số ít các lo lắng băn khoăn của mình trong thời gian đầu bỡ ngỡ. Mình đã rất mệt mỏi vì không thể cân bằng giữa công việc và học tập, vì các chương trình tổ chức còn gặp nhiều lỗi hay thậm chí là vì mình nghi ngờ chính năng lực của bản thân. Đôi lúc mình đã có suy nghĩ sẽ buông bỏ tất cả mọi trách nhiệm để né tránh khỏi áp lực.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 7

Liên chi Hội sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế.

Nhưng sau tất cả, mình nhận ra chẳng ai là hoàn hảo cả và người chiến thắng chính là người biết vượt lên chính mình để kiên định theo đuổi những mục tiêu ban đầu. Và thật may mắn rằng mình đang được ở trong một môi trường đại học vô cùng trẻ trung, năng động, luôn quan tâm tới đời sống sinh viên như Đại học Thương mại; bên cạnh mình vẫn luôn có thầy cô, anh chị đi trước, bạn bè và gia đình luôn đồng hành ủng hộ và sẵn sàng chỉ ra những yếu điểm để mình cải thiện hơn mỗi ngày. Mình cũng dần học được cách quản trị thời gian hơn để đảm bảo thành tích học tập cũng như hoạt động luôn tốt nhất. Sau mỗi giai đoạn tập trung ôn thi hay làm chương trình, mình cũng sẽ tự thưởng cho bản thân bằng những bữa ăn ngon, mua một vài món đồ mình yêu thích hoặc một chuyến du lịch ngắn ngày để tái tạo cảm hứng làm việc. Và cho đến hiện tại, mình có thể tự hào nói rằng đến với Liên chi Hội sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế là một quyết định vô cùng đúng đắn.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 8
Bảo Ngọc cùng các bạn sinh viên tham gia SEA Games 31.
Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 9
Bảo Ngọc (thứ 3 từ phải sang) tham gia phục vụ SEA Games 31.

Nhìn lại hành trình của bản thân, mình đã tự nhận ra rằng “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”. Hi vọng rằng các bạn trẻ hãy luôn sống chủ động, tự tin và quyết đoán nắm lấy mọi cơ hội mà bạn có được. Hãy cứ sẵn sàng sống hết mình để sau này nhìn lại chúng mình sẽ thật tự hào vì đã có một tuổi thanh xuân không hoài phí, đáng nhớ và đáng trân trọng đến thế.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 10

Thành tích đạt được của Bảo Ngọc:

  • Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố năm học 2021-2022;
  • Giấy khen do Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam trường Đại học Thương Mại tặng “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên năm học 2021 – 2022”;
  • Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Thương mại với danh hiệu “Sinh viên Xuất sắc trong học tập và rèn luyện” năm học 2021 – 2022;
  • Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Thương mại với danh hiệu “Sinh viên Giỏi trong học tập và rèn luyện” năm học 2020 – 2021;
  • Nhận học bổng Khuyến khích của Nhà trường 2 năm liên tiếp;
  • Đoàn viên xuất sắc nhiều kì học liên tiếp;
  • Giấy khen do quận Đoàn Nam Từ Liêm khen tặng vì “Đã có thành tích Xuất sắc trong chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2022”.
  • Chứng nhận của quận Đoàn Nam Từ Liêm vì “Đã có thành tích Xuất sắc trong tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè trên địa bàn quận Nam Từ Liêm năm 2022”.
  • Chứng nhận của Ủy ban Hội LHTN Thành phố Hà Nội vì “Đã có nhiều đóng góp tích cực trong SEA Games 31 tại Hà Nội”.
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.