Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đinh Thị Bảo Ngọc (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế thuộc Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Thương mại. Bảo Ngọc có bố mẹ làm trong lĩnh vực kinh doanh, được nghe và hiểu ý nghĩa của câu nói "Phi thương bất phú" nên cô cũng tự định hướng cho bản thân lựa chọn đi theo khối ngành Kinh tế. Và Đại học Thương mại là điểm đến thanh xuân cho 4 năm đại học của cô.

Bước vào một môi trường đầy năng động, sáng tạo như Đại học Thương mại đã thôi thúc mình làm nhiều hơn thế. Bên cạnh việc tập trung học tập chuyên môn, mình còn tham gia vào các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường và hiện tại giữ chức vụ Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 1

Đinh Thị Bảo Ngọc (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế thuộc Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Thương mại.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt

Kỳ học đầu tiên năm nhất của chúng mình lại đúng trong giai đoạn bùng nổ của đại dịch COVID-19, việc học tập trực tuyến khiến chúng mình không có nhiều cơ hội được gặp gỡ thầy cô, bạn bè; trải nghiệm môi trường học tập mới. Tuy nhiên sự háo hức, tò mò của một cô sinh viên năm nhất không vì thế mà giảm đi. Mình quyết định tận dụng thời gian ấy để làm quen và phát triển bản thân để tránh bị "ngợp" khi bước chân lên Hà Nội. Mình bắt đầu thử sức với việc kinh doanh online cũng như tham gia các hoạt động ngoại khoá khác nhau. Và đó là lúc mà mối nhân duyên của mình và Liên chi Hội sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế chính thức bắt đầu.

Bước đầu là một thành viên của ban Sự kiện, mình được các anh chị tiền bối dẫn dắt và hướng dẫn các kiến thức về chuyên môn cũng như được giúp đỡ trong học tập. Mình cũng lần đầu được biết đến “Sinh viên 5 tốt” - một danh hiệu cao quý của sinh viên Việt Nam, được đưa vào hệ thống khen thưởng cấp Quốc gia, là cơ sở quan trọng cho việc xét học bổng, du học, tuyển dụng; cũng như minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng trong mỗi cá nhân sinh viên để rèn luyện, hoàn thiện ở 5 tiêu chí: Đạo đức – Học tập – Thể lực – Tình nguyện – Hội nhập. Mình bắt đầu tìm hiểu và dần thấy mong muốn đạt được danh hiệu này. Và với bản tính khá tham vọng, mình đã đặt mục tiêu phải đạt “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 2
Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 3

Mình lên sẵn lộ trình cho bản thân để tích lũy các minh chứng, cố gắng không để bỏ sót tiêu chí nào. Và trong quá trình ấy, mình cũng có cơ hội có được những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Vốn có nền tảng Tiếng Anh từ cấp 2, cấp 3 nên mình đã rục rịch ôn thi chứng chỉ TOEIC, và chỉ sau khoảng 5 tháng mình đã có trên tay 2 chứng chỉ TOEIC với số điểm ngoài sức mong đợi: 910/990 (kỹ năng Nghe – Đọc) và 300/400 (kỹ năng Nói – Viết). Có được lợi thế đó, không chỉ là mình đã hoàn thành một tiêu chí bắt buộc cho tiêu chuẩn Hội nhập mà bản thân cũng bắt đầu tự tin hơn, giao lưu mở rộng networking nhiều hơn. Mình cũng được tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm khá hấp dẫn ngay từ năm nhất nhưng bản thân mình cũng lựa chọn ưu tiên thời gian cho việc học và tích lũy kiến thức chuyên môn trước.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 4
Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 5

Đặc biệt, phong trào Đoàn-Hội và Sinh viên 5 tốt đã khiến mình nhận ra một tình yêu to lớn cho việc tham gia các hoạt động tình nguyện. Trong suốt 3 tháng nghỉ hè năm 2022, mình dành hầu hết thời gian để tham gia vào các chiến dịch tình nguyện lớn nhỏ như “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Tiếp sức mùa thi”, “Thắp nến tri ân 27/7”... và đặc biệt mình đã có cơ hội được khoác lên màu áo xanh thanh niên, đại diện cho thanh niên và sức trẻ Việt Nam đóng góp sức mình ở Đại hội TDTT Đông Nam Á - SEA Games 31.

Mình cảm thấy sứ mệnh của mình luôn gắn với việc giúp đỡ mọi người cũng như phát triển cộng đồng, xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, khi tham gia tình nguyện, mình luôn chủ động thử sức với nhiều nhiệm vụ và cũng may mắn được mọi người tin tưởng giao cho những vị trí cao. Qua mỗi chương trình, bản thân mình không chỉ có thêm kinh nghiệm, không chỉ được đóng góp sự nhiệt huyết, sức trẻ mà còn giúp ích cho rất nhiều người.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 6

Ngày 9/1/2023, Bảo Ngọc là 1 trong 54 sinh viên của Trường Đại học Thương mại vinh dự được lên nhận bằng khen của Hội sinh viên Thành phố Hà Nội về danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

Và dường như mọi sự nỗ lực đều sẽ được đền đáp xứng đáng; ngày 9/1/2023, mình là 1 trong 54 sinh viên của Trường Đại học Thương mại vinh dự được lên nhận bằng khen của Hội sinh viên Thành phố Hà Nội về danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Khoảnh khắc cầm trên tay tấm bằng khen khiến mình rất đỗi tự hào vì đây không chỉ là một sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng của bản thân mình mà còn là sự cố gắng của cả một tập thể. Để có những trái ngọt ấy, mình đã nhận được sự hỗ trợ tạo điều kiện từ Đoàn Thanh niên và Ban Giám hiệu Trường Đại học Thương mại; sự giúp đỡ của Hội sinh viên Việt Nam Trường Đại học Thương mại cũng như Liên chi Hội sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế trong việc hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ.

Phong trào Đoàn-Hội và vai trò của một thủ lĩnh sinh viên

Mọi thứ thực sự không hề đơn giản như mình nghĩ. Là người đứng đầu một tổ chức lớn như Hội sinh viên, mục tiêu của mình không chỉ còn là vì lợi ích của bản thân mà còn là lợi ích tập thể. Làm thế nào để dẫn dắt một tập thể với rất nhiều thành viên? Làm thế nào để có thể kết nối, lắng nghe, hỗ trợ các bạn sinh viên nhiều hơn? Làm thế nào để tạo ra các sân chơi năng động, lành mạnh giúp các bạn hoàn thiện bản thân hơn?... Đó chỉ là một trong số ít các lo lắng băn khoăn của mình trong thời gian đầu bỡ ngỡ. Mình đã rất mệt mỏi vì không thể cân bằng giữa công việc và học tập, vì các chương trình tổ chức còn gặp nhiều lỗi hay thậm chí là vì mình nghi ngờ chính năng lực của bản thân. Đôi lúc mình đã có suy nghĩ sẽ buông bỏ tất cả mọi trách nhiệm để né tránh khỏi áp lực.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 7

Liên chi Hội sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế.

Nhưng sau tất cả, mình nhận ra chẳng ai là hoàn hảo cả và người chiến thắng chính là người biết vượt lên chính mình để kiên định theo đuổi những mục tiêu ban đầu. Và thật may mắn rằng mình đang được ở trong một môi trường đại học vô cùng trẻ trung, năng động, luôn quan tâm tới đời sống sinh viên như Đại học Thương mại; bên cạnh mình vẫn luôn có thầy cô, anh chị đi trước, bạn bè và gia đình luôn đồng hành ủng hộ và sẵn sàng chỉ ra những yếu điểm để mình cải thiện hơn mỗi ngày. Mình cũng dần học được cách quản trị thời gian hơn để đảm bảo thành tích học tập cũng như hoạt động luôn tốt nhất. Sau mỗi giai đoạn tập trung ôn thi hay làm chương trình, mình cũng sẽ tự thưởng cho bản thân bằng những bữa ăn ngon, mua một vài món đồ mình yêu thích hoặc một chuyến du lịch ngắn ngày để tái tạo cảm hứng làm việc. Và cho đến hiện tại, mình có thể tự hào nói rằng đến với Liên chi Hội sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế là một quyết định vô cùng đúng đắn.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 8
Bảo Ngọc cùng các bạn sinh viên tham gia SEA Games 31.
Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 9
Bảo Ngọc (thứ 3 từ phải sang) tham gia phục vụ SEA Games 31.

Nhìn lại hành trình của bản thân, mình đã tự nhận ra rằng “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”. Hi vọng rằng các bạn trẻ hãy luôn sống chủ động, tự tin và quyết đoán nắm lấy mọi cơ hội mà bạn có được. Hãy cứ sẵn sàng sống hết mình để sau này nhìn lại chúng mình sẽ thật tự hào vì đã có một tuổi thanh xuân không hoài phí, đáng nhớ và đáng trân trọng đến thế.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 10

Thành tích đạt được của Bảo Ngọc:

  • Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố năm học 2021-2022;
  • Giấy khen do Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam trường Đại học Thương Mại tặng “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên năm học 2021 – 2022”;
  • Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Thương mại với danh hiệu “Sinh viên Xuất sắc trong học tập và rèn luyện” năm học 2021 – 2022;
  • Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Thương mại với danh hiệu “Sinh viên Giỏi trong học tập và rèn luyện” năm học 2020 – 2021;
  • Nhận học bổng Khuyến khích của Nhà trường 2 năm liên tiếp;
  • Đoàn viên xuất sắc nhiều kì học liên tiếp;
  • Giấy khen do quận Đoàn Nam Từ Liêm khen tặng vì “Đã có thành tích Xuất sắc trong chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2022”.
  • Chứng nhận của quận Đoàn Nam Từ Liêm vì “Đã có thành tích Xuất sắc trong tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè trên địa bàn quận Nam Từ Liêm năm 2022”.
  • Chứng nhận của Ủy ban Hội LHTN Thành phố Hà Nội vì “Đã có nhiều đóng góp tích cực trong SEA Games 31 tại Hà Nội”.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.