Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đinh Thị Bảo Ngọc (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế thuộc Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Thương mại. Bảo Ngọc có bố mẹ làm trong lĩnh vực kinh doanh, được nghe và hiểu ý nghĩa của câu nói "Phi thương bất phú" nên cô cũng tự định hướng cho bản thân lựa chọn đi theo khối ngành Kinh tế. Và Đại học Thương mại là điểm đến thanh xuân cho 4 năm đại học của cô.

Bước vào một môi trường đầy năng động, sáng tạo như Đại học Thương mại đã thôi thúc mình làm nhiều hơn thế. Bên cạnh việc tập trung học tập chuyên môn, mình còn tham gia vào các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường và hiện tại giữ chức vụ Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 1

Đinh Thị Bảo Ngọc (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế thuộc Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Thương mại.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt

Kỳ học đầu tiên năm nhất của chúng mình lại đúng trong giai đoạn bùng nổ của đại dịch COVID-19, việc học tập trực tuyến khiến chúng mình không có nhiều cơ hội được gặp gỡ thầy cô, bạn bè; trải nghiệm môi trường học tập mới. Tuy nhiên sự háo hức, tò mò của một cô sinh viên năm nhất không vì thế mà giảm đi. Mình quyết định tận dụng thời gian ấy để làm quen và phát triển bản thân để tránh bị "ngợp" khi bước chân lên Hà Nội. Mình bắt đầu thử sức với việc kinh doanh online cũng như tham gia các hoạt động ngoại khoá khác nhau. Và đó là lúc mà mối nhân duyên của mình và Liên chi Hội sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế chính thức bắt đầu.

Bước đầu là một thành viên của ban Sự kiện, mình được các anh chị tiền bối dẫn dắt và hướng dẫn các kiến thức về chuyên môn cũng như được giúp đỡ trong học tập. Mình cũng lần đầu được biết đến “Sinh viên 5 tốt” - một danh hiệu cao quý của sinh viên Việt Nam, được đưa vào hệ thống khen thưởng cấp Quốc gia, là cơ sở quan trọng cho việc xét học bổng, du học, tuyển dụng; cũng như minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng trong mỗi cá nhân sinh viên để rèn luyện, hoàn thiện ở 5 tiêu chí: Đạo đức – Học tập – Thể lực – Tình nguyện – Hội nhập. Mình bắt đầu tìm hiểu và dần thấy mong muốn đạt được danh hiệu này. Và với bản tính khá tham vọng, mình đã đặt mục tiêu phải đạt “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 2
Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 3

Mình lên sẵn lộ trình cho bản thân để tích lũy các minh chứng, cố gắng không để bỏ sót tiêu chí nào. Và trong quá trình ấy, mình cũng có cơ hội có được những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Vốn có nền tảng Tiếng Anh từ cấp 2, cấp 3 nên mình đã rục rịch ôn thi chứng chỉ TOEIC, và chỉ sau khoảng 5 tháng mình đã có trên tay 2 chứng chỉ TOEIC với số điểm ngoài sức mong đợi: 910/990 (kỹ năng Nghe – Đọc) và 300/400 (kỹ năng Nói – Viết). Có được lợi thế đó, không chỉ là mình đã hoàn thành một tiêu chí bắt buộc cho tiêu chuẩn Hội nhập mà bản thân cũng bắt đầu tự tin hơn, giao lưu mở rộng networking nhiều hơn. Mình cũng được tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm khá hấp dẫn ngay từ năm nhất nhưng bản thân mình cũng lựa chọn ưu tiên thời gian cho việc học và tích lũy kiến thức chuyên môn trước.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 4
Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 5

Đặc biệt, phong trào Đoàn-Hội và Sinh viên 5 tốt đã khiến mình nhận ra một tình yêu to lớn cho việc tham gia các hoạt động tình nguyện. Trong suốt 3 tháng nghỉ hè năm 2022, mình dành hầu hết thời gian để tham gia vào các chiến dịch tình nguyện lớn nhỏ như “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Tiếp sức mùa thi”, “Thắp nến tri ân 27/7”... và đặc biệt mình đã có cơ hội được khoác lên màu áo xanh thanh niên, đại diện cho thanh niên và sức trẻ Việt Nam đóng góp sức mình ở Đại hội TDTT Đông Nam Á - SEA Games 31.

Mình cảm thấy sứ mệnh của mình luôn gắn với việc giúp đỡ mọi người cũng như phát triển cộng đồng, xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, khi tham gia tình nguyện, mình luôn chủ động thử sức với nhiều nhiệm vụ và cũng may mắn được mọi người tin tưởng giao cho những vị trí cao. Qua mỗi chương trình, bản thân mình không chỉ có thêm kinh nghiệm, không chỉ được đóng góp sự nhiệt huyết, sức trẻ mà còn giúp ích cho rất nhiều người.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 6

Ngày 9/1/2023, Bảo Ngọc là 1 trong 54 sinh viên của Trường Đại học Thương mại vinh dự được lên nhận bằng khen của Hội sinh viên Thành phố Hà Nội về danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

Và dường như mọi sự nỗ lực đều sẽ được đền đáp xứng đáng; ngày 9/1/2023, mình là 1 trong 54 sinh viên của Trường Đại học Thương mại vinh dự được lên nhận bằng khen của Hội sinh viên Thành phố Hà Nội về danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Khoảnh khắc cầm trên tay tấm bằng khen khiến mình rất đỗi tự hào vì đây không chỉ là một sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng của bản thân mình mà còn là sự cố gắng của cả một tập thể. Để có những trái ngọt ấy, mình đã nhận được sự hỗ trợ tạo điều kiện từ Đoàn Thanh niên và Ban Giám hiệu Trường Đại học Thương mại; sự giúp đỡ của Hội sinh viên Việt Nam Trường Đại học Thương mại cũng như Liên chi Hội sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế trong việc hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ.

Phong trào Đoàn-Hội và vai trò của một thủ lĩnh sinh viên

Mọi thứ thực sự không hề đơn giản như mình nghĩ. Là người đứng đầu một tổ chức lớn như Hội sinh viên, mục tiêu của mình không chỉ còn là vì lợi ích của bản thân mà còn là lợi ích tập thể. Làm thế nào để dẫn dắt một tập thể với rất nhiều thành viên? Làm thế nào để có thể kết nối, lắng nghe, hỗ trợ các bạn sinh viên nhiều hơn? Làm thế nào để tạo ra các sân chơi năng động, lành mạnh giúp các bạn hoàn thiện bản thân hơn?... Đó chỉ là một trong số ít các lo lắng băn khoăn của mình trong thời gian đầu bỡ ngỡ. Mình đã rất mệt mỏi vì không thể cân bằng giữa công việc và học tập, vì các chương trình tổ chức còn gặp nhiều lỗi hay thậm chí là vì mình nghi ngờ chính năng lực của bản thân. Đôi lúc mình đã có suy nghĩ sẽ buông bỏ tất cả mọi trách nhiệm để né tránh khỏi áp lực.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 7

Liên chi Hội sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế.

Nhưng sau tất cả, mình nhận ra chẳng ai là hoàn hảo cả và người chiến thắng chính là người biết vượt lên chính mình để kiên định theo đuổi những mục tiêu ban đầu. Và thật may mắn rằng mình đang được ở trong một môi trường đại học vô cùng trẻ trung, năng động, luôn quan tâm tới đời sống sinh viên như Đại học Thương mại; bên cạnh mình vẫn luôn có thầy cô, anh chị đi trước, bạn bè và gia đình luôn đồng hành ủng hộ và sẵn sàng chỉ ra những yếu điểm để mình cải thiện hơn mỗi ngày. Mình cũng dần học được cách quản trị thời gian hơn để đảm bảo thành tích học tập cũng như hoạt động luôn tốt nhất. Sau mỗi giai đoạn tập trung ôn thi hay làm chương trình, mình cũng sẽ tự thưởng cho bản thân bằng những bữa ăn ngon, mua một vài món đồ mình yêu thích hoặc một chuyến du lịch ngắn ngày để tái tạo cảm hứng làm việc. Và cho đến hiện tại, mình có thể tự hào nói rằng đến với Liên chi Hội sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế là một quyết định vô cùng đúng đắn.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 8
Bảo Ngọc cùng các bạn sinh viên tham gia SEA Games 31.
Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 9
Bảo Ngọc (thứ 3 từ phải sang) tham gia phục vụ SEA Games 31.

Nhìn lại hành trình của bản thân, mình đã tự nhận ra rằng “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”. Hi vọng rằng các bạn trẻ hãy luôn sống chủ động, tự tin và quyết đoán nắm lấy mọi cơ hội mà bạn có được. Hãy cứ sẵn sàng sống hết mình để sau này nhìn lại chúng mình sẽ thật tự hào vì đã có một tuổi thanh xuân không hoài phí, đáng nhớ và đáng trân trọng đến thế.

Hành trình chinh phục Sinh viên 5 tốt của nữ sinh Đại học Thương mại ảnh 10

Thành tích đạt được của Bảo Ngọc:

  • Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố năm học 2021-2022;
  • Giấy khen do Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam trường Đại học Thương Mại tặng “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên năm học 2021 – 2022”;
  • Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Thương mại với danh hiệu “Sinh viên Xuất sắc trong học tập và rèn luyện” năm học 2021 – 2022;
  • Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Thương mại với danh hiệu “Sinh viên Giỏi trong học tập và rèn luyện” năm học 2020 – 2021;
  • Nhận học bổng Khuyến khích của Nhà trường 2 năm liên tiếp;
  • Đoàn viên xuất sắc nhiều kì học liên tiếp;
  • Giấy khen do quận Đoàn Nam Từ Liêm khen tặng vì “Đã có thành tích Xuất sắc trong chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2022”.
  • Chứng nhận của quận Đoàn Nam Từ Liêm vì “Đã có thành tích Xuất sắc trong tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè trên địa bàn quận Nam Từ Liêm năm 2022”.
  • Chứng nhận của Ủy ban Hội LHTN Thành phố Hà Nội vì “Đã có nhiều đóng góp tích cực trong SEA Games 31 tại Hà Nội”.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.