Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Quang Thành (sinh năm 2001 tại Bắc Giang) đang là sinh viên năm 4 chuyên ngành Thú Y, Khoa Chăn nuôi – Thú Y, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang. Trong năm học 2021 - 2022, Quang Thành đạt GPA 3.70 cùng điểm rèn luyện 100 đều xếp loại xuất sắc, được tuyên dương và trao tặng danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, cùng nhiều bằng khen trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đặc biệt, Quang Thành vinh dự được nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng 2022 do TW Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.
Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 1

Trần Quang Thành (sinh năm 2001, Bắc Giang) đang là sinh viên năm 4 chuyên ngành Thú Y, Khoa Chăn nuôi – Thú Y, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang.

Kết thúc kỳ thi THPT và trượt nguyện vọng 1 ngành Công nghệ thông tin với khoảng điểm ngắn, mình từng xin mẹ để sang năm thi lại, sau đó nộp hồ sơ đi làm ở một công ty may. Khi làm được hết nửa tháng học và thử việc, mẹ có gọi mình về đi học nguyện vọng 2 ngành Kế toán nhưng vì yêu thích động vật nên mình đã lựa chọn ngành Thú y. Mình đắn đo lắm bởi khi ấy mẹ đã 61 tuổi, trước là giáo viên mầm non, khi về hưu lương cũng chỉ vỏn vẹn 1 triệu 100 nghìn lẻ mấy chục. Thế nhưng tiền chi tiêu dè dặt một tháng của mình cũng phải 2 triệu (bao gồm cả xăng xe, ăn uống, tiền điện, tiền nước, giáo trình,...). Sợ mẹ khổ nên mình không muốn đi học. Nhưng mẹ quả quyết rằng: “Mẹ có khổ hết đời thì con vẫn phải đi học!”, đó chính là câu nói giúp mình có động lực quyết tâm cố gắng học tập để có một tương lai tốt hơn.

Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 2

Quang Thành là Phó chủ nhiệm CLB Tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang;

Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 3
Trong năm học 2021 - 2022, Quang Thành đạt GPA 3.70 cùng điểm rèn luyện 100 đều xếp loại xuất sắc.

Sau khi hòa nhập được với môi trường mới ở đại học, đến kỳ II năm nhất mình bắt đầu đi làm thêm, có khi đi làm đến vài tháng không về gọi điện mẹ dỗi còn chẳng nghe máy, nhưng sau dần mẹ đã hiểu và cảm thông cho mình. Đến thời điểm hiện tại, vấn đề này vẫn là trở ngại cho mình, nhiều lúc bản thân muốn đi học thêm chứng chỉ tiếng Anh, học bổ trợ cho chuyên ngành cũng rất khó, vì dành thời gian đi làm nên không có thời gian để học nhiều thứ như thế.

Trước đây, mình là một người trầm tính không được năng nổ và tự tin như thời điểm hiện tại. Khi mới lên đại học mọi người tưởng mình là mọt sách, bởi mình thường im lặng và ít nói. Sau một thời gian học tập và hoạt động, mình gặp được nhiều người, tiếp xúc với nhiều thầy cô cùng những thanh niên trẻ, tự nhiên bản thân muốn thay đổi, mở lòng để năng động hơn, không còn ngại khi tham gia một công việc hay một chương trình nào đó.

Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 4
Quang Thành (thứ hai từ trái sang) tham dự Hội nghị Thảo luận về hoạt động chăn nuôi và buôn bán động vật hoang dã.
Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 5

Thành tích trong học tập và rèn luyện của Quang Thành:

Chức vụ:

 • Lớp phó học tập chi đoàn D – THUY9A;
 • Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang khóa VII nhiệm kỳ 2022 – 2024;
 • Ủy viên BCH Đoàn LCĐ Khoa Chăn nuôi – Thú y khóa V nhiệm kỳ 2022 – 2024;
 • Ủy viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang nhiệm kỳ 2022 – 2024;
 • Phó chủ nhiệm CLB Tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang;
 • Phó chủ nhiệm CLB Văn nghệ xung kích Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang;
 • Phó chủ nhiệm CLB Một sức khỏe Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang.

Học tập:

 • Điểm rèn luyện Trung bình cả năm học 2021 - 2022 đạt 100 điểm, xếp loại Xuất sắc;
 • Điểm học tập năm học 2021 – 2022 đạt 3.70 xếp loại Xuất sắc;
 • Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: “Nghiên cứu tình hình và biện pháp điều trị một số bệnh thường gặp trên ếch Thái Lan (Rana Tigerina) nuôi tại tỉnh Bắc Giang”. (từ tháng 03 năm 2022).

Bằng khen:

 • Nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng 2022 do TW Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng;
 • Nhận được giấy khen từ BGH (9151/QĐ-ĐHNLBG-ĐTN): “Là Đoàn viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020”;
 • Nhận được giấy khen từ BGH (116/QĐ-ĐHNLBG-ĐTN ngày 23 tháng 3 năm 2022): “Là Đoàn viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021”;
 • Nhận được giấy khen từ BGH (368/QĐ-ĐHNLBG-ĐTN ngày 01 tháng 06 năm 2022): “Là Đồng chí có thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2019 – 2022”;
 • Nhận được giấy khen từ BGH (Số 1355/KT ngày 13 tháng 12 năm 2021): “Là sinh viên có thành tích học tập đạt loại Giỏi năm học 2020 – 2021”;
 • Nhận được giấy khen từ BGH: “Là sinh viên có thành tích học tập đạt loại Xuất sắc năm học 2021 – 2022”;
 • Nhận được thư khen từ Hiệu trưởng Nhà trường năm học 2019 – 2020 – 2021 – 2022;
 • Nhận được giấy khen từ BGH (237/QĐ-ĐHNLBG-ĐTN ngày 08 tháng 04 năm 2022) “Đạt giải Nhì trong Cuộc thi học sinh, sinh viên giỏi Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc, và Tin học năm 2022”;
 • Nhận được Giấy chứng nhận từ Tổ chức VOHUN (29/07/2022): “ Đạt giải Nhì Hội trại Sinh viên Một Sức khỏe năm 2022”;
 • Được tuyên dương và trao tặng danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021 – 2022 (Số 34: QĐ/TĐTN-TTNTH).
Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 6

Quang Thành là người cán bộ Đoàn tiêu biểu, gương mẫu tiên phong.

Với sự chủ động, tích cực trong các hoạt động và phong trào Đoàn, mình có cơ hội vinh dự là Đại biểu đại diện cho Tuổi trẻ Đoàn Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tham dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2022 – 2027; Là Đại biểu tham gia Đại hội Đoàn trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 – 2024; Là Ban tổ chức cho chương trình “Kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên” tại trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang; Tham gia hội nghị “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”; Tham gia buổi tập huấn và lên kế hoạch “Đánh giá nguy cơ bệnh truyền lây do virus từ động vật hoang dã” do Văn phòng Điều phối Quốc gia VOHUN vào ngày 13-15-17/06/2022; Là Ban tổ chức cho chương trình Tập huấn Công tác Đoàn Hội năm 2021 và Hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới;... cùng nhiều hoạt động bổ ích và ấn tượng khác.

Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 7
Quang Thành vinh dự được nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng 2022 cấp Trung ương do TW Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.
Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 8
Quang Thành (thứ hai từ phải sang) cùng các bạn sinh viên tiêu biểu trong ngày nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng 2022.

Có lẽ hoạt động mình nhớ nhất trong quá trình tham gia Đoàn - Hội là tuần chuẩn bị cho chương trình “Lễ Kỷ niệm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên năm 2021” tại thời điểm dịch COVID - 19 bùng phát rất mạnh. Khi ấy, mình là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn nghệ cũng như Ủy viên Ban chấp hành Hội Sinh viên trường. Thật không may, Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội Sinh viên đều là F1 không thể lên chuẩn bị được chương trình. Lúc đó mình thật sự rối bởi phụ trách từ khâu chuẩn bị các hoạt động cho sinh viên, đến văn nghệ, kịch bản chào mừng, chuẩn bị những đồ dùng, dụng cụ thiết yếu cho chương trình. Áp lực từ một chương trình lớn, mình rất sợ nên không để phí một chút thời gian nào cả. Mình đã bắt tay làm công tác chuẩn bị luôn sau hôm nhận được tin báo. Bản thân chủ động giám sát đội tập văn nghệ sau đó làm khu trò chơi, khu hoạt động, chuẩn bị hoa,... thế nhưng mình may mắn khi nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ các bạn sinh viên trong Hội và chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp. Qua đó giúp mình có thêm bản lĩnh, kỹ năng cùng kinh nghiệm trong việc điều phối chương trình.

Kế thừa kinh nghiệm các anh chị đi trước chỉ bảo, trên giảng đường mình tập trung, gặp vấn đề không hiểu mình chủ động tương tác và nhận được sự giải đáp tường tận của thầy cô. Khi về phòng, tuy hạn chế về mặt thời gian nhưng mình vẫn cố mở kiến thức vừa học ra nghe, xem thông qua Youtube. Trước khi lên lớp mình xem lại kiến thức để biết được đâu là phần trọng tâm nhằm tìm hiểu sâu và kỹ hơn. Ngoài giờ học tập trên giảng đường, thi thoảng mình đi tiêm phòng vaccine cho gà vịt, công việc này giúp mình cải thiện tay nghề nâng cao kỹ năng nhìn nhận bệnh ở con vật.

Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 9

Quang Thành đi tiêm phòng vaccine cho gà vịt, công việc này giúp cải thiện tay nghề nâng cao kỹ năng nhìn nhận bệnh ở con vật.

Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 10

Quang Thành đi tiêm phòng vaccine cho gà vịt, công việc này giúp cải thiện tay nghề nâng cao kỹ năng nhìn nhận bệnh ở con vật.

Trong thời gian tới, mình hy vọng bản thân có thêm cơ hội để phấn đấu và đạt được nhiều thành tích hơn ở thời điểm hiện tại. Bởi tuổi trẻ không có bao lâu, đặc biệt là thời sinh viên nên hãy cống hiến hết mình, đừng ngại gian khó để sau chúng ta không phải hối tiếc vì bất kỳ một lý do nào.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.