Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Quang Thành (sinh năm 2001 tại Bắc Giang) đang là sinh viên năm 4 chuyên ngành Thú Y, Khoa Chăn nuôi – Thú Y, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang. Trong năm học 2021 - 2022, Quang Thành đạt GPA 3.70 cùng điểm rèn luyện 100 đều xếp loại xuất sắc, được tuyên dương và trao tặng danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, cùng nhiều bằng khen trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đặc biệt, Quang Thành vinh dự được nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng 2022 do TW Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.
Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 1

Trần Quang Thành (sinh năm 2001, Bắc Giang) đang là sinh viên năm 4 chuyên ngành Thú Y, Khoa Chăn nuôi – Thú Y, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang.

Kết thúc kỳ thi THPT và trượt nguyện vọng 1 ngành Công nghệ thông tin với khoảng điểm ngắn, mình từng xin mẹ để sang năm thi lại, sau đó nộp hồ sơ đi làm ở một công ty may. Khi làm được hết nửa tháng học và thử việc, mẹ có gọi mình về đi học nguyện vọng 2 ngành Kế toán nhưng vì yêu thích động vật nên mình đã lựa chọn ngành Thú y. Mình đắn đo lắm bởi khi ấy mẹ đã 61 tuổi, trước là giáo viên mầm non, khi về hưu lương cũng chỉ vỏn vẹn 1 triệu 100 nghìn lẻ mấy chục. Thế nhưng tiền chi tiêu dè dặt một tháng của mình cũng phải 2 triệu (bao gồm cả xăng xe, ăn uống, tiền điện, tiền nước, giáo trình,...). Sợ mẹ khổ nên mình không muốn đi học. Nhưng mẹ quả quyết rằng: “Mẹ có khổ hết đời thì con vẫn phải đi học!”, đó chính là câu nói giúp mình có động lực quyết tâm cố gắng học tập để có một tương lai tốt hơn.

Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 2

Quang Thành là Phó chủ nhiệm CLB Tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang;

Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 3
Trong năm học 2021 - 2022, Quang Thành đạt GPA 3.70 cùng điểm rèn luyện 100 đều xếp loại xuất sắc.

Sau khi hòa nhập được với môi trường mới ở đại học, đến kỳ II năm nhất mình bắt đầu đi làm thêm, có khi đi làm đến vài tháng không về gọi điện mẹ dỗi còn chẳng nghe máy, nhưng sau dần mẹ đã hiểu và cảm thông cho mình. Đến thời điểm hiện tại, vấn đề này vẫn là trở ngại cho mình, nhiều lúc bản thân muốn đi học thêm chứng chỉ tiếng Anh, học bổ trợ cho chuyên ngành cũng rất khó, vì dành thời gian đi làm nên không có thời gian để học nhiều thứ như thế.

Trước đây, mình là một người trầm tính không được năng nổ và tự tin như thời điểm hiện tại. Khi mới lên đại học mọi người tưởng mình là mọt sách, bởi mình thường im lặng và ít nói. Sau một thời gian học tập và hoạt động, mình gặp được nhiều người, tiếp xúc với nhiều thầy cô cùng những thanh niên trẻ, tự nhiên bản thân muốn thay đổi, mở lòng để năng động hơn, không còn ngại khi tham gia một công việc hay một chương trình nào đó.

Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 4
Quang Thành (thứ hai từ trái sang) tham dự Hội nghị Thảo luận về hoạt động chăn nuôi và buôn bán động vật hoang dã.
Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 5

Thành tích trong học tập và rèn luyện của Quang Thành:

Chức vụ:

 • Lớp phó học tập chi đoàn D – THUY9A;
 • Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang khóa VII nhiệm kỳ 2022 – 2024;
 • Ủy viên BCH Đoàn LCĐ Khoa Chăn nuôi – Thú y khóa V nhiệm kỳ 2022 – 2024;
 • Ủy viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang nhiệm kỳ 2022 – 2024;
 • Phó chủ nhiệm CLB Tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang;
 • Phó chủ nhiệm CLB Văn nghệ xung kích Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang;
 • Phó chủ nhiệm CLB Một sức khỏe Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang.

Học tập:

 • Điểm rèn luyện Trung bình cả năm học 2021 - 2022 đạt 100 điểm, xếp loại Xuất sắc;
 • Điểm học tập năm học 2021 – 2022 đạt 3.70 xếp loại Xuất sắc;
 • Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: “Nghiên cứu tình hình và biện pháp điều trị một số bệnh thường gặp trên ếch Thái Lan (Rana Tigerina) nuôi tại tỉnh Bắc Giang”. (từ tháng 03 năm 2022).

Bằng khen:

 • Nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng 2022 do TW Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng;
 • Nhận được giấy khen từ BGH (9151/QĐ-ĐHNLBG-ĐTN): “Là Đoàn viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020”;
 • Nhận được giấy khen từ BGH (116/QĐ-ĐHNLBG-ĐTN ngày 23 tháng 3 năm 2022): “Là Đoàn viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021”;
 • Nhận được giấy khen từ BGH (368/QĐ-ĐHNLBG-ĐTN ngày 01 tháng 06 năm 2022): “Là Đồng chí có thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2019 – 2022”;
 • Nhận được giấy khen từ BGH (Số 1355/KT ngày 13 tháng 12 năm 2021): “Là sinh viên có thành tích học tập đạt loại Giỏi năm học 2020 – 2021”;
 • Nhận được giấy khen từ BGH: “Là sinh viên có thành tích học tập đạt loại Xuất sắc năm học 2021 – 2022”;
 • Nhận được thư khen từ Hiệu trưởng Nhà trường năm học 2019 – 2020 – 2021 – 2022;
 • Nhận được giấy khen từ BGH (237/QĐ-ĐHNLBG-ĐTN ngày 08 tháng 04 năm 2022) “Đạt giải Nhì trong Cuộc thi học sinh, sinh viên giỏi Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc, và Tin học năm 2022”;
 • Nhận được Giấy chứng nhận từ Tổ chức VOHUN (29/07/2022): “ Đạt giải Nhì Hội trại Sinh viên Một Sức khỏe năm 2022”;
 • Được tuyên dương và trao tặng danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021 – 2022 (Số 34: QĐ/TĐTN-TTNTH).
Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 6

Quang Thành là người cán bộ Đoàn tiêu biểu, gương mẫu tiên phong.

Với sự chủ động, tích cực trong các hoạt động và phong trào Đoàn, mình có cơ hội vinh dự là Đại biểu đại diện cho Tuổi trẻ Đoàn Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tham dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2022 – 2027; Là Đại biểu tham gia Đại hội Đoàn trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 – 2024; Là Ban tổ chức cho chương trình “Kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên” tại trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang; Tham gia hội nghị “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”; Tham gia buổi tập huấn và lên kế hoạch “Đánh giá nguy cơ bệnh truyền lây do virus từ động vật hoang dã” do Văn phòng Điều phối Quốc gia VOHUN vào ngày 13-15-17/06/2022; Là Ban tổ chức cho chương trình Tập huấn Công tác Đoàn Hội năm 2021 và Hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới;... cùng nhiều hoạt động bổ ích và ấn tượng khác.

Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 7
Quang Thành vinh dự được nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng 2022 cấp Trung ương do TW Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.
Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 8
Quang Thành (thứ hai từ phải sang) cùng các bạn sinh viên tiêu biểu trong ngày nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng 2022.

Có lẽ hoạt động mình nhớ nhất trong quá trình tham gia Đoàn - Hội là tuần chuẩn bị cho chương trình “Lễ Kỷ niệm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên năm 2021” tại thời điểm dịch COVID - 19 bùng phát rất mạnh. Khi ấy, mình là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn nghệ cũng như Ủy viên Ban chấp hành Hội Sinh viên trường. Thật không may, Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội Sinh viên đều là F1 không thể lên chuẩn bị được chương trình. Lúc đó mình thật sự rối bởi phụ trách từ khâu chuẩn bị các hoạt động cho sinh viên, đến văn nghệ, kịch bản chào mừng, chuẩn bị những đồ dùng, dụng cụ thiết yếu cho chương trình. Áp lực từ một chương trình lớn, mình rất sợ nên không để phí một chút thời gian nào cả. Mình đã bắt tay làm công tác chuẩn bị luôn sau hôm nhận được tin báo. Bản thân chủ động giám sát đội tập văn nghệ sau đó làm khu trò chơi, khu hoạt động, chuẩn bị hoa,... thế nhưng mình may mắn khi nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ các bạn sinh viên trong Hội và chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp. Qua đó giúp mình có thêm bản lĩnh, kỹ năng cùng kinh nghiệm trong việc điều phối chương trình.

Kế thừa kinh nghiệm các anh chị đi trước chỉ bảo, trên giảng đường mình tập trung, gặp vấn đề không hiểu mình chủ động tương tác và nhận được sự giải đáp tường tận của thầy cô. Khi về phòng, tuy hạn chế về mặt thời gian nhưng mình vẫn cố mở kiến thức vừa học ra nghe, xem thông qua Youtube. Trước khi lên lớp mình xem lại kiến thức để biết được đâu là phần trọng tâm nhằm tìm hiểu sâu và kỹ hơn. Ngoài giờ học tập trên giảng đường, thi thoảng mình đi tiêm phòng vaccine cho gà vịt, công việc này giúp mình cải thiện tay nghề nâng cao kỹ năng nhìn nhận bệnh ở con vật.

Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 9

Quang Thành đi tiêm phòng vaccine cho gà vịt, công việc này giúp cải thiện tay nghề nâng cao kỹ năng nhìn nhận bệnh ở con vật.

Sao Tháng Giêng của Trường Nông – Lâm Bắc Giang quyết tâm vượt khó để có một tương lai tốt hơn ảnh 10

Quang Thành đi tiêm phòng vaccine cho gà vịt, công việc này giúp cải thiện tay nghề nâng cao kỹ năng nhìn nhận bệnh ở con vật.

Trong thời gian tới, mình hy vọng bản thân có thêm cơ hội để phấn đấu và đạt được nhiều thành tích hơn ở thời điểm hiện tại. Bởi tuổi trẻ không có bao lâu, đặc biệt là thời sinh viên nên hãy cống hiến hết mình, đừng ngại gian khó để sau chúng ta không phải hối tiếc vì bất kỳ một lý do nào.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.