Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau 7 năm gắn bó với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (3 năm phổ thông và 4 năm đại học), Anh Thơ bắt đầu hành trình bước ra thế giới với suất học bổng thạc sĩ toàn phần Erasmus Mundus tại Pháp, Ba Lan và Ý.

Hồi tháng 6/2023, Dương Anh Thơ tốt nghiệp loại xuất sắc và là người có điểm học tập cao nhất ngành Sư phạm Hoá học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Trước đó, nữ sinh 22 tuổi vỡ òa hạnh phúc khi nhận thông báo trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ Erasmus Mundus, trị giá 49.000 euro (1.2 tỷ đồng).

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 1
Dương Anh Thơ - Cử nhân ngành Sư phạm Hoá học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Chọn Sư phạm để truyền cảm hứng

Từ năm 15 tuổi, khi đỗ lớp chuyên Hoá của Trường THPT Chuyên Sư phạm và vào ở ký túc xá, Anh Thơ đã gắn bó với khuôn viên thân quen của mái trường Sư phạm Hà Nội.

Suốt ba năm phổ thông, nữ sinh quê Chương Mỹ (Hà Nội) gây ấn tượng khi luôn là một trong các bạn có điểm tổng kết cao nhất lớp. Cô được tuyển thẳng đại học nhờ thành tích giải Ba tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Hoá học.

Chia sẻ với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Anh Thơ cho biết, cô bắt đầu yêu thích việc dạy học khi tham gia học đội tuyển thi học sinh giỏi. Cơ hội được học cùng những chuyên gia, giáo viên giỏi của các trường đại học, THPT trên khắp cả nước đã khiến cô say mê sự khác biệt trong cách tiếp cận và tư duy nhiều vấn đề chuyên môn.

Cô được truyền cảm hứng từ những chi tiết, hành động nhỏ nhất, như cách các thầy, cô viết bảng, vẽ sơ đồ hay cả cách động viên học sinh sau giờ học. Cũng muốn trở thành một người truyền cảm hứng như thế, Anh Thơ đã chọn ngành sư phạm.

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 2
Anh Thơ (trái) và bạn học trong ngày tốt nghiệp hồi tháng 6/2023.

Đợt kiến tập vào năm ba và thực tập vào năm cuối là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa với các sinh viên sư phạm như cô. Đặc biệt ở đợt thực tập, cô được phân công về chính ngôi trường cũ THPT Chuyên Sư phạm. Được thực tế điều hành một lớp học, cô gái trẻ mới thấy công việc, trách nhiệm của một giáo viên chủ nhiệm là rất lớn.

Mỗi học sinh ở độ tuổi dậy thì có một tính cách, điểm mạnh và điểm yếu riêng. Cả một lớp học với gần 50 bạn thiếu niên khiến cô thấy thật choáng ngợp trong những ngày đầu. Anh Thơ tâm sự: “Mình vẫn nhớ rõ buổi dạy đầu tiên. Dù đã chuẩn bị bài giảng, trang phục cẩn thận nhưng khi đứng trên bục giảng vẫn thấy thật hồi hộp. Lúc đó mình lại nhớ tới các thầy, cô năm xưa là hình mẫu của mình và tự nhủ bản thân phải bình tĩnh để bắt đầu bài học.

Vì đã sắp xếp phần khởi động kĩ lưỡng nên học sinh hào hứng, sôi nổi hơn, còn mình cũng dần làm chủ được lớp. Tiết dạy 45 phút trôi qua nhanh như một cơn gió và điều quan trọng là mình đã quản lí mạch tiết học tốt để không bị ‘cháy’ giáo án. Hôm đó cô giáo dự giờ rất ưng phần thể hiện của mình nên đã chấm điểm 10”.

Sau lần hỗ trợ sự kiện Hội chợ Khoa học của Dự án tại huyện ngoại thành Quốc Oai (Hà Nội), Anh Thơ nhớ mãi sự tò mò, háo hức với tri thức của các em nhỏ trước các thí nghiệm khoa học mà ban tổ chức đã chuẩn bị. Cô như thấy lại hình ảnh của bản thân lúc nhỏ, khi Internet còn chưa phát triển, cô đều ngóng chờ mỗi buổi trưa để xem chương trình "10 vạn câu hỏi vì sao" của chị Ong Vàng.

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 3
Anh Thơ khi làm việc tại phòng thí nghiệm khoa Hoá học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

“Mình muốn tạo một trang giáo dục để giúp các em tiếp cận dễ hơn với tri thức. Hồi năm nhất, do cần kinh nghiệm quản lí trang fanpage nên mình xin làm quản trị viên (admin) trang Facebook Hội những người yêu thích Hóa học với hơn 143 nghìn người theo dõi. Sau một thời gian, mình tự sáng lập kênh Youtube "Carbon" và hiện đã đạt hơn 6 nghìn người theo dõi”, cô tự hào chia sẻ.

Giành học bổng thạc sĩ tại 3 quốc gia châu Âu

Ấp ủ ước mơ du học, ngay từ năm nhất đại học, Anh Thơ đã lên kế hoạch cho việc ứng tuyển các học bổng thạc sĩ. Cô tập trung duy trì điểm GPA cao, sớm tham gia nghiên cứu tại phòng thí nghiệm và tích cực góp mặt trong nhiều hoạt động ngoại khoá phù hợp. Tiêu chí chọn học bổng của Anh Thơ là được tài trợ toàn phần, theo sát chuyên ngành ở bậc cử nhân và học tại châu Âu.

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 4
Anh Thơ là điều phối viên tại quầy Hoá học, sự kiện Hội chợ Khoa học tại dự án Vietnam Book Drive for Kids, tháng 10/2019.

Với nguồn tài trợ hào phóng từ Uỷ ban Châu Âu, Erasmus Mundus là ưu tiên số 1 của cô. Cô ứng tuyển ba chương trình của học bổng này, bao gồm FLOURISH về giáo dục, BioRef và SuCat cùng về hoá học. Ngoài ra, cô ứng tuyển thêm một số học bổng khác để tăng cơ hội như Turkiye Scholarships của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hay Học bổng chính phủ Ireland (GOI-IES).

Nhớ lại cảm xúc khi biết tin trúng tuyển học bổng Erasmus Mundus, cô bồi hồi: “Bao nhiêu ngày ngóng trông, bao nhiêu ngày chờ đợi, bao nhiêu cố gắng đã được đền đáp ngay giây phút đó. Trong thời gian xử lí hồ sơ và phỏng vấn, mình đã cầu nguyện từng ngày rằng mình sẽ đỗ. Sau khi nhận được tin vui, mình vẫn lâng lâng đến cả tháng trời”.

Thời gian chờ đợi kết quả học bổng từ vòng phỏng vấn cuối với hội đồng tuyển sinh là một tuần. Thế nhưng với cô, “một tuần đó kéo dài như vô tận”.

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 5
Anh Thơ và đại diện của Đại sứ quán Đan Mạch tại tiệc chúc mừng các sinh viên Việt Nam nhận học bổng thạc sĩ Erasmus Mundus do Phái đoàn EU tại Việt Nam tổ chức tháng 7/2023.

Điều cô thích nhất ở Erasmus Mundus là học bổng này cho phép sinh viên học thạc sĩ tại ít nhất 2-3 nước thuộc khối Liên minh châu Âu. Điều đó sẽ giúp cô được trải nghiệm nhiều nền giáo dục và văn hóa khác nhau để có một trải nghiệm học tập bổ ích và thú vị nhất. Hiện quỹ học bổng Erasmus Mundus có 193 chương trình ở đa dạng các ngành học, lĩnh vực.

Chương trình BioRef thuộc học bổng Erasmus Mundus mà Anh Thơ theo học sẽ kéo dài trong 2 năm tại các trường đại học ở Pháp, Ba Lan và Ý. Mỗi suất học bổng có tổng trị giá 49.000 euro (khoảng 1.2 tỷ đồng), bao gồm các chi phí cần thiết như học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm, di chuyển, phí thị thực (visa). Được biết, chương trình đã nhận được 243 hồ sơ từ các quốc gia trên thế giới trong khoá tuyển sinh 2023-2025, và chỉ 20 ứng viên được trao học bổng.

Trong các tiêu chí chấm điểm để trao học bổng của BioRef, kết quả học tập và kinh nghiệm nghiên cứu chiếm tới 60% trọng số điểm. Anh Thơ có điểm GPA đứng đầu lớp, có kinh nghiệm làm việc tại phòng thí nghiệm từ năm thứ hai, là đồng tác giả 1 bài báo trên tạp chí quốc tế và một số học bổng, giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên. Xét theo tiêu chí của học bổng này, đây chính là điểm mạnh trong bộ hồ sơ của cô.

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 6
Anh Thơ nhận Học bổng Vallet 2022 tại Văn Miếu, Hà Nội.
Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 7
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà Anh Thơ (thứ 4 từ phải sang) và các bạn trẻ nhận Giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam 2022.

Ở vòng phỏng vấn, ban tuyển sinh thông báo sẽ đánh giá về động lực học tập và các kinh nghiệm liên quan nên cô đã chăm chút kĩ lưỡng cho phần trả lời của mình. Cô cố gắng liên hệ với các anh, chị đã trúng tuyển chương trình này trên tất cả các kênh mạng xã hội mà cô có thể tìm được để hỏi kinh nghiệm.

Cô cảm thấy rất biết ơn và cảm động khi quen biết thêm nhiều tiền bối. Họ đã nhiệt tình tổ chức các buổi phỏng vấn thử cho cô và các bạn khác, tình nguyện sửa giúp cô từng câu trả lời sao cho hợp lý, chỉn chu nhất. Vì đã chuẩn bị kỹ càng nên trong vòng phỏng vấn, cô đã thể hiện được sự thống nhất, rõ ràng trong động lực và dự định của bản thân.

Anh Thơ cũng vô cùng biết ơn các giảng viên hướng dẫn nghiên cứu khoa học và khóa luận tốt nghiệp vì đã luôn động viên và định hướng tư duy giúp cô có được kết quả như ngày hôm nay. “Mình may mắn được gặp những thầy, cô có đam mê thuần khiết với khoa học. Họ là những người khiêm tốn nhưng vô cùng đáng kính, chu đáo, có tâm của một những nhà giáo chân chính”, cô chia sẻ.

Tuy nhiên, cô cũng cho rằng, một trong những khó khăn mà sinh viên Sư phạm gặp khi ứng tuyển các học bổng du học là nguồn thông tin chưa đa dạng. Mặc dù có liên kết với một số trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới, nhưng các trang thông tin của trường cô không thường cập nhật các tin tức về học bổng. Việc “săn” học bổng du học trong cộng đồng sinh viên Sư phạm vẫn chưa phát triển, các chương trình chia sẻ câu chuyện du học thành công từ những cựu sinh viên vẫn chưa nhiều.

Khó khăn trong việc xác nhận thứ hạng của sinh viên theo kết quả học tập (ranking) từ nhà trường cũng khiến nỗ lực của nhiều sinh viên được đánh giá không chính xác trong hồ sơ xin học bổng. Điều này đôi lúc đã hạn chế cơ hội ứng tuyển rất nhiều học bổng có yêu cầu xác nhận thứ hạng, đặc biệt là các học bổng tài năng (merit-based).

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.