Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau 7 năm gắn bó với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (3 năm phổ thông và 4 năm đại học), Anh Thơ bắt đầu hành trình bước ra thế giới với suất học bổng thạc sĩ toàn phần Erasmus Mundus tại Pháp, Ba Lan và Ý.

Hồi tháng 6/2023, Dương Anh Thơ tốt nghiệp loại xuất sắc và là người có điểm học tập cao nhất ngành Sư phạm Hoá học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Trước đó, nữ sinh 22 tuổi vỡ òa hạnh phúc khi nhận thông báo trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ Erasmus Mundus, trị giá 49.000 euro (1.2 tỷ đồng).

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 1
Dương Anh Thơ - Cử nhân ngành Sư phạm Hoá học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Chọn Sư phạm để truyền cảm hứng

Từ năm 15 tuổi, khi đỗ lớp chuyên Hoá của Trường THPT Chuyên Sư phạm và vào ở ký túc xá, Anh Thơ đã gắn bó với khuôn viên thân quen của mái trường Sư phạm Hà Nội.

Suốt ba năm phổ thông, nữ sinh quê Chương Mỹ (Hà Nội) gây ấn tượng khi luôn là một trong các bạn có điểm tổng kết cao nhất lớp. Cô được tuyển thẳng đại học nhờ thành tích giải Ba tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Hoá học.

Chia sẻ với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Anh Thơ cho biết, cô bắt đầu yêu thích việc dạy học khi tham gia học đội tuyển thi học sinh giỏi. Cơ hội được học cùng những chuyên gia, giáo viên giỏi của các trường đại học, THPT trên khắp cả nước đã khiến cô say mê sự khác biệt trong cách tiếp cận và tư duy nhiều vấn đề chuyên môn.

Cô được truyền cảm hứng từ những chi tiết, hành động nhỏ nhất, như cách các thầy, cô viết bảng, vẽ sơ đồ hay cả cách động viên học sinh sau giờ học. Cũng muốn trở thành một người truyền cảm hứng như thế, Anh Thơ đã chọn ngành sư phạm.

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 2
Anh Thơ (trái) và bạn học trong ngày tốt nghiệp hồi tháng 6/2023.

Đợt kiến tập vào năm ba và thực tập vào năm cuối là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa với các sinh viên sư phạm như cô. Đặc biệt ở đợt thực tập, cô được phân công về chính ngôi trường cũ THPT Chuyên Sư phạm. Được thực tế điều hành một lớp học, cô gái trẻ mới thấy công việc, trách nhiệm của một giáo viên chủ nhiệm là rất lớn.

Mỗi học sinh ở độ tuổi dậy thì có một tính cách, điểm mạnh và điểm yếu riêng. Cả một lớp học với gần 50 bạn thiếu niên khiến cô thấy thật choáng ngợp trong những ngày đầu. Anh Thơ tâm sự: “Mình vẫn nhớ rõ buổi dạy đầu tiên. Dù đã chuẩn bị bài giảng, trang phục cẩn thận nhưng khi đứng trên bục giảng vẫn thấy thật hồi hộp. Lúc đó mình lại nhớ tới các thầy, cô năm xưa là hình mẫu của mình và tự nhủ bản thân phải bình tĩnh để bắt đầu bài học.

Vì đã sắp xếp phần khởi động kĩ lưỡng nên học sinh hào hứng, sôi nổi hơn, còn mình cũng dần làm chủ được lớp. Tiết dạy 45 phút trôi qua nhanh như một cơn gió và điều quan trọng là mình đã quản lí mạch tiết học tốt để không bị ‘cháy’ giáo án. Hôm đó cô giáo dự giờ rất ưng phần thể hiện của mình nên đã chấm điểm 10”.

Sau lần hỗ trợ sự kiện Hội chợ Khoa học của Dự án tại huyện ngoại thành Quốc Oai (Hà Nội), Anh Thơ nhớ mãi sự tò mò, háo hức với tri thức của các em nhỏ trước các thí nghiệm khoa học mà ban tổ chức đã chuẩn bị. Cô như thấy lại hình ảnh của bản thân lúc nhỏ, khi Internet còn chưa phát triển, cô đều ngóng chờ mỗi buổi trưa để xem chương trình "10 vạn câu hỏi vì sao" của chị Ong Vàng.

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 3
Anh Thơ khi làm việc tại phòng thí nghiệm khoa Hoá học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

“Mình muốn tạo một trang giáo dục để giúp các em tiếp cận dễ hơn với tri thức. Hồi năm nhất, do cần kinh nghiệm quản lí trang fanpage nên mình xin làm quản trị viên (admin) trang Facebook Hội những người yêu thích Hóa học với hơn 143 nghìn người theo dõi. Sau một thời gian, mình tự sáng lập kênh Youtube "Carbon" và hiện đã đạt hơn 6 nghìn người theo dõi”, cô tự hào chia sẻ.

Giành học bổng thạc sĩ tại 3 quốc gia châu Âu

Ấp ủ ước mơ du học, ngay từ năm nhất đại học, Anh Thơ đã lên kế hoạch cho việc ứng tuyển các học bổng thạc sĩ. Cô tập trung duy trì điểm GPA cao, sớm tham gia nghiên cứu tại phòng thí nghiệm và tích cực góp mặt trong nhiều hoạt động ngoại khoá phù hợp. Tiêu chí chọn học bổng của Anh Thơ là được tài trợ toàn phần, theo sát chuyên ngành ở bậc cử nhân và học tại châu Âu.

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 4
Anh Thơ là điều phối viên tại quầy Hoá học, sự kiện Hội chợ Khoa học tại dự án Vietnam Book Drive for Kids, tháng 10/2019.

Với nguồn tài trợ hào phóng từ Uỷ ban Châu Âu, Erasmus Mundus là ưu tiên số 1 của cô. Cô ứng tuyển ba chương trình của học bổng này, bao gồm FLOURISH về giáo dục, BioRef và SuCat cùng về hoá học. Ngoài ra, cô ứng tuyển thêm một số học bổng khác để tăng cơ hội như Turkiye Scholarships của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hay Học bổng chính phủ Ireland (GOI-IES).

Nhớ lại cảm xúc khi biết tin trúng tuyển học bổng Erasmus Mundus, cô bồi hồi: “Bao nhiêu ngày ngóng trông, bao nhiêu ngày chờ đợi, bao nhiêu cố gắng đã được đền đáp ngay giây phút đó. Trong thời gian xử lí hồ sơ và phỏng vấn, mình đã cầu nguyện từng ngày rằng mình sẽ đỗ. Sau khi nhận được tin vui, mình vẫn lâng lâng đến cả tháng trời”.

Thời gian chờ đợi kết quả học bổng từ vòng phỏng vấn cuối với hội đồng tuyển sinh là một tuần. Thế nhưng với cô, “một tuần đó kéo dài như vô tận”.

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 5
Anh Thơ và đại diện của Đại sứ quán Đan Mạch tại tiệc chúc mừng các sinh viên Việt Nam nhận học bổng thạc sĩ Erasmus Mundus do Phái đoàn EU tại Việt Nam tổ chức tháng 7/2023.

Điều cô thích nhất ở Erasmus Mundus là học bổng này cho phép sinh viên học thạc sĩ tại ít nhất 2-3 nước thuộc khối Liên minh châu Âu. Điều đó sẽ giúp cô được trải nghiệm nhiều nền giáo dục và văn hóa khác nhau để có một trải nghiệm học tập bổ ích và thú vị nhất. Hiện quỹ học bổng Erasmus Mundus có 193 chương trình ở đa dạng các ngành học, lĩnh vực.

Chương trình BioRef thuộc học bổng Erasmus Mundus mà Anh Thơ theo học sẽ kéo dài trong 2 năm tại các trường đại học ở Pháp, Ba Lan và Ý. Mỗi suất học bổng có tổng trị giá 49.000 euro (khoảng 1.2 tỷ đồng), bao gồm các chi phí cần thiết như học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm, di chuyển, phí thị thực (visa). Được biết, chương trình đã nhận được 243 hồ sơ từ các quốc gia trên thế giới trong khoá tuyển sinh 2023-2025, và chỉ 20 ứng viên được trao học bổng.

Trong các tiêu chí chấm điểm để trao học bổng của BioRef, kết quả học tập và kinh nghiệm nghiên cứu chiếm tới 60% trọng số điểm. Anh Thơ có điểm GPA đứng đầu lớp, có kinh nghiệm làm việc tại phòng thí nghiệm từ năm thứ hai, là đồng tác giả 1 bài báo trên tạp chí quốc tế và một số học bổng, giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên. Xét theo tiêu chí của học bổng này, đây chính là điểm mạnh trong bộ hồ sơ của cô.

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 6
Anh Thơ nhận Học bổng Vallet 2022 tại Văn Miếu, Hà Nội.
Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 7
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà Anh Thơ (thứ 4 từ phải sang) và các bạn trẻ nhận Giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam 2022.

Ở vòng phỏng vấn, ban tuyển sinh thông báo sẽ đánh giá về động lực học tập và các kinh nghiệm liên quan nên cô đã chăm chút kĩ lưỡng cho phần trả lời của mình. Cô cố gắng liên hệ với các anh, chị đã trúng tuyển chương trình này trên tất cả các kênh mạng xã hội mà cô có thể tìm được để hỏi kinh nghiệm.

Cô cảm thấy rất biết ơn và cảm động khi quen biết thêm nhiều tiền bối. Họ đã nhiệt tình tổ chức các buổi phỏng vấn thử cho cô và các bạn khác, tình nguyện sửa giúp cô từng câu trả lời sao cho hợp lý, chỉn chu nhất. Vì đã chuẩn bị kỹ càng nên trong vòng phỏng vấn, cô đã thể hiện được sự thống nhất, rõ ràng trong động lực và dự định của bản thân.

Anh Thơ cũng vô cùng biết ơn các giảng viên hướng dẫn nghiên cứu khoa học và khóa luận tốt nghiệp vì đã luôn động viên và định hướng tư duy giúp cô có được kết quả như ngày hôm nay. “Mình may mắn được gặp những thầy, cô có đam mê thuần khiết với khoa học. Họ là những người khiêm tốn nhưng vô cùng đáng kính, chu đáo, có tâm của một những nhà giáo chân chính”, cô chia sẻ.

Tuy nhiên, cô cũng cho rằng, một trong những khó khăn mà sinh viên Sư phạm gặp khi ứng tuyển các học bổng du học là nguồn thông tin chưa đa dạng. Mặc dù có liên kết với một số trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới, nhưng các trang thông tin của trường cô không thường cập nhật các tin tức về học bổng. Việc “săn” học bổng du học trong cộng đồng sinh viên Sư phạm vẫn chưa phát triển, các chương trình chia sẻ câu chuyện du học thành công từ những cựu sinh viên vẫn chưa nhiều.

Khó khăn trong việc xác nhận thứ hạng của sinh viên theo kết quả học tập (ranking) từ nhà trường cũng khiến nỗ lực của nhiều sinh viên được đánh giá không chính xác trong hồ sơ xin học bổng. Điều này đôi lúc đã hạn chế cơ hội ứng tuyển rất nhiều học bổng có yêu cầu xác nhận thứ hạng, đặc biệt là các học bổng tài năng (merit-based).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.