Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau 7 năm gắn bó với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (3 năm phổ thông và 4 năm đại học), Anh Thơ bắt đầu hành trình bước ra thế giới với suất học bổng thạc sĩ toàn phần Erasmus Mundus tại Pháp, Ba Lan và Ý.

Hồi tháng 6/2023, Dương Anh Thơ tốt nghiệp loại xuất sắc và là người có điểm học tập cao nhất ngành Sư phạm Hoá học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Trước đó, nữ sinh 22 tuổi vỡ òa hạnh phúc khi nhận thông báo trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ Erasmus Mundus, trị giá 49.000 euro (1.2 tỷ đồng).

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 1
Dương Anh Thơ - Cử nhân ngành Sư phạm Hoá học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Chọn Sư phạm để truyền cảm hứng

Từ năm 15 tuổi, khi đỗ lớp chuyên Hoá của Trường THPT Chuyên Sư phạm và vào ở ký túc xá, Anh Thơ đã gắn bó với khuôn viên thân quen của mái trường Sư phạm Hà Nội.

Suốt ba năm phổ thông, nữ sinh quê Chương Mỹ (Hà Nội) gây ấn tượng khi luôn là một trong các bạn có điểm tổng kết cao nhất lớp. Cô được tuyển thẳng đại học nhờ thành tích giải Ba tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Hoá học.

Chia sẻ với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Anh Thơ cho biết, cô bắt đầu yêu thích việc dạy học khi tham gia học đội tuyển thi học sinh giỏi. Cơ hội được học cùng những chuyên gia, giáo viên giỏi của các trường đại học, THPT trên khắp cả nước đã khiến cô say mê sự khác biệt trong cách tiếp cận và tư duy nhiều vấn đề chuyên môn.

Cô được truyền cảm hứng từ những chi tiết, hành động nhỏ nhất, như cách các thầy, cô viết bảng, vẽ sơ đồ hay cả cách động viên học sinh sau giờ học. Cũng muốn trở thành một người truyền cảm hứng như thế, Anh Thơ đã chọn ngành sư phạm.

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 2
Anh Thơ (trái) và bạn học trong ngày tốt nghiệp hồi tháng 6/2023.

Đợt kiến tập vào năm ba và thực tập vào năm cuối là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa với các sinh viên sư phạm như cô. Đặc biệt ở đợt thực tập, cô được phân công về chính ngôi trường cũ THPT Chuyên Sư phạm. Được thực tế điều hành một lớp học, cô gái trẻ mới thấy công việc, trách nhiệm của một giáo viên chủ nhiệm là rất lớn.

Mỗi học sinh ở độ tuổi dậy thì có một tính cách, điểm mạnh và điểm yếu riêng. Cả một lớp học với gần 50 bạn thiếu niên khiến cô thấy thật choáng ngợp trong những ngày đầu. Anh Thơ tâm sự: “Mình vẫn nhớ rõ buổi dạy đầu tiên. Dù đã chuẩn bị bài giảng, trang phục cẩn thận nhưng khi đứng trên bục giảng vẫn thấy thật hồi hộp. Lúc đó mình lại nhớ tới các thầy, cô năm xưa là hình mẫu của mình và tự nhủ bản thân phải bình tĩnh để bắt đầu bài học.

Vì đã sắp xếp phần khởi động kĩ lưỡng nên học sinh hào hứng, sôi nổi hơn, còn mình cũng dần làm chủ được lớp. Tiết dạy 45 phút trôi qua nhanh như một cơn gió và điều quan trọng là mình đã quản lí mạch tiết học tốt để không bị ‘cháy’ giáo án. Hôm đó cô giáo dự giờ rất ưng phần thể hiện của mình nên đã chấm điểm 10”.

Sau lần hỗ trợ sự kiện Hội chợ Khoa học của Dự án tại huyện ngoại thành Quốc Oai (Hà Nội), Anh Thơ nhớ mãi sự tò mò, háo hức với tri thức của các em nhỏ trước các thí nghiệm khoa học mà ban tổ chức đã chuẩn bị. Cô như thấy lại hình ảnh của bản thân lúc nhỏ, khi Internet còn chưa phát triển, cô đều ngóng chờ mỗi buổi trưa để xem chương trình "10 vạn câu hỏi vì sao" của chị Ong Vàng.

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 3
Anh Thơ khi làm việc tại phòng thí nghiệm khoa Hoá học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

“Mình muốn tạo một trang giáo dục để giúp các em tiếp cận dễ hơn với tri thức. Hồi năm nhất, do cần kinh nghiệm quản lí trang fanpage nên mình xin làm quản trị viên (admin) trang Facebook Hội những người yêu thích Hóa học với hơn 143 nghìn người theo dõi. Sau một thời gian, mình tự sáng lập kênh Youtube "Carbon" và hiện đã đạt hơn 6 nghìn người theo dõi”, cô tự hào chia sẻ.

Giành học bổng thạc sĩ tại 3 quốc gia châu Âu

Ấp ủ ước mơ du học, ngay từ năm nhất đại học, Anh Thơ đã lên kế hoạch cho việc ứng tuyển các học bổng thạc sĩ. Cô tập trung duy trì điểm GPA cao, sớm tham gia nghiên cứu tại phòng thí nghiệm và tích cực góp mặt trong nhiều hoạt động ngoại khoá phù hợp. Tiêu chí chọn học bổng của Anh Thơ là được tài trợ toàn phần, theo sát chuyên ngành ở bậc cử nhân và học tại châu Âu.

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 4
Anh Thơ là điều phối viên tại quầy Hoá học, sự kiện Hội chợ Khoa học tại dự án Vietnam Book Drive for Kids, tháng 10/2019.

Với nguồn tài trợ hào phóng từ Uỷ ban Châu Âu, Erasmus Mundus là ưu tiên số 1 của cô. Cô ứng tuyển ba chương trình của học bổng này, bao gồm FLOURISH về giáo dục, BioRef và SuCat cùng về hoá học. Ngoài ra, cô ứng tuyển thêm một số học bổng khác để tăng cơ hội như Turkiye Scholarships của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hay Học bổng chính phủ Ireland (GOI-IES).

Nhớ lại cảm xúc khi biết tin trúng tuyển học bổng Erasmus Mundus, cô bồi hồi: “Bao nhiêu ngày ngóng trông, bao nhiêu ngày chờ đợi, bao nhiêu cố gắng đã được đền đáp ngay giây phút đó. Trong thời gian xử lí hồ sơ và phỏng vấn, mình đã cầu nguyện từng ngày rằng mình sẽ đỗ. Sau khi nhận được tin vui, mình vẫn lâng lâng đến cả tháng trời”.

Thời gian chờ đợi kết quả học bổng từ vòng phỏng vấn cuối với hội đồng tuyển sinh là một tuần. Thế nhưng với cô, “một tuần đó kéo dài như vô tận”.

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 5
Anh Thơ và đại diện của Đại sứ quán Đan Mạch tại tiệc chúc mừng các sinh viên Việt Nam nhận học bổng thạc sĩ Erasmus Mundus do Phái đoàn EU tại Việt Nam tổ chức tháng 7/2023.

Điều cô thích nhất ở Erasmus Mundus là học bổng này cho phép sinh viên học thạc sĩ tại ít nhất 2-3 nước thuộc khối Liên minh châu Âu. Điều đó sẽ giúp cô được trải nghiệm nhiều nền giáo dục và văn hóa khác nhau để có một trải nghiệm học tập bổ ích và thú vị nhất. Hiện quỹ học bổng Erasmus Mundus có 193 chương trình ở đa dạng các ngành học, lĩnh vực.

Chương trình BioRef thuộc học bổng Erasmus Mundus mà Anh Thơ theo học sẽ kéo dài trong 2 năm tại các trường đại học ở Pháp, Ba Lan và Ý. Mỗi suất học bổng có tổng trị giá 49.000 euro (khoảng 1.2 tỷ đồng), bao gồm các chi phí cần thiết như học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm, di chuyển, phí thị thực (visa). Được biết, chương trình đã nhận được 243 hồ sơ từ các quốc gia trên thế giới trong khoá tuyển sinh 2023-2025, và chỉ 20 ứng viên được trao học bổng.

Trong các tiêu chí chấm điểm để trao học bổng của BioRef, kết quả học tập và kinh nghiệm nghiên cứu chiếm tới 60% trọng số điểm. Anh Thơ có điểm GPA đứng đầu lớp, có kinh nghiệm làm việc tại phòng thí nghiệm từ năm thứ hai, là đồng tác giả 1 bài báo trên tạp chí quốc tế và một số học bổng, giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên. Xét theo tiêu chí của học bổng này, đây chính là điểm mạnh trong bộ hồ sơ của cô.

Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 6
Anh Thơ nhận Học bổng Vallet 2022 tại Văn Miếu, Hà Nội.
Nữ sinh giành học bổng 1,2 tỷ đồng: Chọn sư phạm để truyền cảm hứng ảnh 7
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà Anh Thơ (thứ 4 từ phải sang) và các bạn trẻ nhận Giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam 2022.

Ở vòng phỏng vấn, ban tuyển sinh thông báo sẽ đánh giá về động lực học tập và các kinh nghiệm liên quan nên cô đã chăm chút kĩ lưỡng cho phần trả lời của mình. Cô cố gắng liên hệ với các anh, chị đã trúng tuyển chương trình này trên tất cả các kênh mạng xã hội mà cô có thể tìm được để hỏi kinh nghiệm.

Cô cảm thấy rất biết ơn và cảm động khi quen biết thêm nhiều tiền bối. Họ đã nhiệt tình tổ chức các buổi phỏng vấn thử cho cô và các bạn khác, tình nguyện sửa giúp cô từng câu trả lời sao cho hợp lý, chỉn chu nhất. Vì đã chuẩn bị kỹ càng nên trong vòng phỏng vấn, cô đã thể hiện được sự thống nhất, rõ ràng trong động lực và dự định của bản thân.

Anh Thơ cũng vô cùng biết ơn các giảng viên hướng dẫn nghiên cứu khoa học và khóa luận tốt nghiệp vì đã luôn động viên và định hướng tư duy giúp cô có được kết quả như ngày hôm nay. “Mình may mắn được gặp những thầy, cô có đam mê thuần khiết với khoa học. Họ là những người khiêm tốn nhưng vô cùng đáng kính, chu đáo, có tâm của một những nhà giáo chân chính”, cô chia sẻ.

Tuy nhiên, cô cũng cho rằng, một trong những khó khăn mà sinh viên Sư phạm gặp khi ứng tuyển các học bổng du học là nguồn thông tin chưa đa dạng. Mặc dù có liên kết với một số trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới, nhưng các trang thông tin của trường cô không thường cập nhật các tin tức về học bổng. Việc “săn” học bổng du học trong cộng đồng sinh viên Sư phạm vẫn chưa phát triển, các chương trình chia sẻ câu chuyện du học thành công từ những cựu sinh viên vẫn chưa nhiều.

Khó khăn trong việc xác nhận thứ hạng của sinh viên theo kết quả học tập (ranking) từ nhà trường cũng khiến nỗ lực của nhiều sinh viên được đánh giá không chính xác trong hồ sơ xin học bổng. Điều này đôi lúc đã hạn chế cơ hội ứng tuyển rất nhiều học bổng có yêu cầu xác nhận thứ hạng, đặc biệt là các học bổng tài năng (merit-based).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.