Hành trình theo đuổi nghề Báo của cô gái dân tộc Giáy

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với châm ngôn “Đã làm việc gì thì làm hết sức mình, để khi nhìn lại mình không phải hối tiếc”, Vương Thị Mây (2001) người con gái dân tộc Giáy, tân cử nhân chuyên ngành Báo chí, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội đã chứng minh được nhiều điều trên hành trình theo đuổi ước mơ của mình.
Hành trình theo đuổi nghề Báo của cô gái dân tộc Giáy ảnh 1
Vương Thị Mây (bên trái), tân cử nhân ngành Báo chí, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội.

Đấu tranh vì đam mê

Xuất thân trong gia đình có nhiều anh chị em, từ bé cô gái dân tộc Giáy luôn mơ ước một cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên trong môi trường giáo dục thiếu định hướng nghề nghiệp tại địa phương, Mây vẫn chưa tìm ra được lối đi cho mình, ít ai nghĩ rằng cô gái xinh xắn này đã từng có thời gian đấu tranh tư tưởng quyết liệt để được theo đuổi đam mê của cuộc đời mình.

Hành trình theo đuổi nghề Báo của cô gái dân tộc Giáy ảnh 2

Xuất thân trong gia đình có nhiều anh chị em, từ bé cô gái dân tộc Giáy luôn mơ ước một cuộc sống tốt hơn.

Cô bạn tâm sự, bản thân từng xuýt xoa khi cha mẹ không ủng hộ con theo đuổi nghề Báo vì sợ con phải lăn lộn vất vả: “Mình đã dành rất nhiều thời gian để tranh luận với cha mẹ về quyết định hồi đó. Một là học xong cấp 3 ở nhà đi làm, theo định hướng của cha mẹ có sẵn và sống một cuộc sống thoải mái. Hai là vừa học vừa làm, tự tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân với công việc mà mình yêu thích dù sẽ có rất nhiều khó khăn. Cha mẹ lúc đó cũng không thực sự hài lòng với quyết định nghỉ học của mình”, Mây nhớ lại.

Hành trình theo đuổi nghề Báo của cô gái dân tộc Giáy ảnh 3

Đam mê là điều luôn hiện hữu trong mỗi chúng ta, nhưng điều đó chỉ đang thách thức bản lĩnh, kiên định của cô phóng viên trẻ. Là một người năng động, thích giao lưu và học hỏi, không muốn gò bó trong khuôn khổ nên ngay từ những năm đầu tiên, Mây đã cho cha mẹ thấy quyết định của mình là đúng đắn khi thử sức ở nhiều ngành nghề. Từ review Tiktok cho đến làm những công việc liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của mình như cộng tác cho một số trang báo điện tử, tạp chí nổi tiếng… Để có thêm thu nhập, dần dần đỡ gánh nặng cho cha mẹ.

Hành trình theo đuổi nghề Báo của cô gái dân tộc Giáy ảnh 4

Vương Thị Mây đã thể hiện sự cầu tiến, năng lực tư duy khi liên tục lăn xả thực tế để khai thác thêm nhiều đề tài nóng hổi cho các số báo.

Trong môi trường năng động của thế hệ Gen Z, Mây đã thể sự cầu tiến, năng lực tư duy khi liên tục lăn xả thực tế để khai thác thêm nhiều thông tin, đề tài nóng hổi cho các số báo. Những công việc này chính là hành trang quan trọng giúp Mây được cọ xát với thực tế, phần nào giúp bản thân định hướng được công việc sau khi ra trường.

Mây chia sẻ: “Mình thật sự biết ơn, trân trọng khoảng thời gian đó, nó vừa là một trải nghiệm quý báu đáng trân trọng vừa giúp ích, hỗ trợ cho công việc của mình sau khi tốt nghiệp. Bởi vì nếu không có khoảng thời gian tích lũy, trải nghiệm và trau dồi đó chắc chắn sẽ không có mình của hiện tại”.

Quả ngọt cho cô phóng viên trẻ không ngừng vươn lên

Bên cạnh việc học và viết báo cho nhiều trang báo điện tử, tạp chí nổi tiếng, Mây vẫn giữ phong độ của một cô gái Tây Bắc đầy ưu tú, bản lĩnh khi giành được học bổng loại A năm học 2021-2022. Điểm tổng kết học kỳ I năm học 2021-2022 đạt 4,0, có 7 môn đạt điểm A+. Ngoài ra, cô bạn còn tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Báo chí của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hành trình theo đuổi nghề Báo của cô gái dân tộc Giáy ảnh 5

Nhờ sự năng động, cầu tiến và ham học hỏi, cô bạn thử sức và trau dồi cho bản thân tại Đài truyền hình kỹ thuật số VTC sau khi ra trường, đúng với chuyên ngành mà cô bạn theo đuổi 4 năm đại học. Để đạt được nhiều thành tích đáng nể như vậy, Vương Mây luôn mang trong mình nguồn năng lượng tích cực, sự bền bỉ và linh hoạt để ứng biến trong mọi hoàn cảnh. Không ngoa khi nói rằng, thành công của cô gái dân tộc thiểu số duyên dáng đến từ quê hương Lào Cai chính là minh chứng cho câu ngạn ngữ “Có chí thì nên”.

Hành trình theo đuổi nghề Báo của cô gái dân tộc Giáy ảnh 6

“Đến thời điểm hiện tại mình vẫn rất đam mê với công việc phóng viên, tuy vất vả, bận rộn hay thường xuyên đi sớm về khuya, thậm chí nhiều khi làm việc tới sáng nhưng bù lại bản thân tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, được anh chị đi trước chỉ bảo tận tình. Vì mình còn trẻ mà nên cứ vất vả và cống hiến hết sức trẻ của mình để khi nhìn lại không phải nuối tiếc” - cô bạn vui vẻ tiết lộ.

Có thể nói, những điều mà Mây đã đạt được dù không nhiều nhưng đó là điều mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Để có thể vững mạnh như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu và nỗ lực. “Mặc dù những việc mình làm chưa được tốt lắm nhưng đây là động lực để mình cố gắng hơn nữa trong tương lai, đạt được những mục tiêu mình đề ra và làm việc có ích cho xã hội”.

Ngoài thời gian làm việc, Vương Mây cũng thường xuyên tham gia các hoạt động vì cộng đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.