Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng!

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Thị Phương Thảo (2001), thủ khoa đầu ra chuyên ngành Báo chí CLC trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội, từng là một sinh viên rất năng nổ với nhiều thành tích học tập tốt. Không so sánh mình với người khác, mà hãy nhìn lại mình ngày hôm qua và hôm nay có gì khác biệt, là thông điệp mà Thảo muốn nhắn gửi.

Trong thời gian học tập tại giảng đường, Thảo đã từng là thực tập sinh với vai trò biên tập viên ở Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự Đài Truyền hình Việt Nam VTV và vị trí Nhân viên Phát triển Cộng đồng (Community Executive) tại công ty TiredCity. Việc này đã tôi luyện cho Thảo sự dạn dĩ và khéo léo bởi tính chất công việc phải liên tục giao tiếp, trò chuyện với mọi người. Cô bạn cho biết trước đây khi còn học cấp 3 thì bản thân từng là một người hướng nội, tự ti thì giờ đây cô đã tự tin và thoải mái bộc lộ bản thân.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 1

Trần Thị Phương Thảo, thủ khoa đầu ra chuyên ngành Báo chí CLC trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 2
Cô bạn nhận bằng cùng mẹ trong ngày lễ tốt nghiệp.

Áp lực đồng trang lứa và sự bứt phá

Thảo may mắn được sống trong sự yêu thương, đùm bọc của gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, do một nỗi ám ảnh tinh thần mang tên "áp lực đồng trang lứa", cô bạn luôn mang trên vai một gánh nặng.

Cô bạn tâm sự: “Mình luôn bị dằn vặt bởi cảm giác mình kém cỏi, vô dụng và vô giá trị giữa vô số những người chị, người bạn, người anh quá tài năng và xuất sắc. Mình thường khóc vì cảm thấy bất lực trước sự kém cỏi của bản thân. Câu hỏi "Tại sao bản thân không được như người khác?" cứ bám riết lấy mình, để rồi bản thân liên tục chìm đắm trong suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, dẫn đến lo lắng và mất ngủ."

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 3

Cô bạn luôn mang trên vai một gánh nặng, "áp lực đồng trang lứa".

Cho đến khi nỗi ám ảnh vỡ òa, Thảo tìm đến một người chị để tìm cho mình một câu trả lời thỏa đáng cho bản thân. “Cô ấy cũng là một trong những người mình đưa lên bàn cân so sánh vì học giỏi, xuất sắc và có bảng thành tích dài vài trang A4. Khi nói chuyện với cô ấy, mình nhận ra rằng hóa ra cô ấy cũng chịu áp lực giống như chính bản thân mình và cô ấy đã phải thay đổi rất nhiều thời gian để trở thành phiên bản mà mình yêu thích như bây giờ. Cô ấy cũng đã trải qua vô số thất bại và sẽ tiếp tục thất bại. Chúng ta đem quá trình của mình để so sánh với vinh quang người khác đạt được, trong khi thậm chí chẳng hiểu rõ tường tận quá trình họ đạt được điều đó, thật là một sự so sánh khập khiễng” - Thảo chia sẻ về bài học nhận được từ chị.

Đúng vậy, khi chúng ta so sánh mình với người khác về những thành công của họ, chúng ta chỉ trích chính mình, chúng ta chỉ thèm khát những điều tốt đẹp ở họ và chúng ta phàn nàn về những thất bại của chính mình. Sau khi nhận được lời khuyên từ “đàn chị”, cô bạn đã có thể gạt bỏ lo lắng sang một bên và vạch ra hướng đi cho riêng mình. Thảo chia sẻ rằng, nhìn lại hành trình mà cô ấy đã đi khiến sự so sánh này trở nên đáng giá và cô ấy nhận ra rằng hôm nay mình đã làm tốt hơn nhiều so với ngày hôm qua và trước đó.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 4

Cô bạn chia sẻ, nhìn lại hành trình mà cô ấy đã đi khiến sự so sánh này trở nên đáng giá.

Việc hiểu rõ bản thân là điều cực kỳ quan trọng. “Tôi thấy dễ dàng nhận ra điểm mạnh của người khác, nhưng tôi rất tệ trong việc công nhận chính mình. Hãy coi chính mình như một người bạn để khám phá bản thân thật nhiều. Khi đã hiểu rõ bản thân, biết rõ điểm mạnh điểm yếu - sở trường sở đoản của mình, chúng ta sẽ quyết đoán hơn trong việc khẳng định bản thân, có thể tin tưởng rằng mình có những giá trị của riêng mình, không cần phải chạy theo tiêu chuẩn nào”, Thảo nhắn gửi.

Với cô, việc hiểu rõ bản thân chính là chìa khóa đem đến sự tự tin và thành công cho bản thân mình. Nhờ sự tự tin và năng nổ trong khát vọng chinh phục bản thân, cô bạn đã xây dựng được khối thành tích đáng kể trước khi tốt nghiệp Cử nhân trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội, chuyên ngành Báo chí (Chương trình đào tạo chất lượng cao).

Đam mê với con đường học thuật

Trong 4 năm đại học, Thảo cho biết bản thân rất tự hào vì nơi đây có những thầy cô giỏi, dày kinh nghiệm và tâm huyết. Nhờ ngôi trường này, cô bạn đã thay đổi rất nhiều, khám phá được năng lực tiềm ẩn của bản thân và trở thành một phiên bản tốt hơn so với quá khứ.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 5

Đối với Phương Thảo, tiếc nuối lớn nhất trong 4 năm học tập của mình chính là khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội liên quan đến đại dịch COVID-19. Cô bạn bộc bạch: “Nếu được quay trở lại, chắc chắn mình sẽ dành nhiều thời gian hơn cho nghiên cứu khoa học. Mãi tới tận năm 3, mình mới nhận ra mình yêu thích nghiên cứu chuyên sâu về báo chí truyền thông, mình cảm thấy rất thú vị và tò mò trước các giả thuyết được đặt ra cũng như mong muốn tìm ra đáp án tương đối cho chúng. Vì vậy mà đến năm cuối đại học mình mới đăng ký tham gia thực hiện nghiên cứu khoa học. Mặc dù đạt được giải Nhất, nhưng mình nghĩ nếu như mình đầu tư tìm hiểu từ năm nhất thì sẽ có nền móng vững chắc và được va chạm nhiều hơn trong việc nghiên cứu, tạo được nền tảng chắc chắn hơn trong dự định theo đuổi học thuật của mình”.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 6

Nếu được quay trở lại, chắc chắn cô bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn cho nghiên cứu khoa học.

Khát vọng được cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội

Cô gái mạnh mẽ và tài năng cho hay, từ khi còn nhỏ đã mê mẩn bộ anime “Cardcaptor Sakura” với cô bé nữ chính can đảm, ấm áp, luôn yêu thương quan tâm tới những người xung quanh. Thảo đã luôn muốn trở thành một người tuyệt vời như bạn ấy.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 7
Trần Phương Thảo luôn mong muốn đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội.

Bên cạnh đó, Thảo còn là một fangirl của BTS, fandom giống như môi trường dung dưỡng cho mình nhiều cơ hội để hiện thực hóa những mong muốn đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội của cô bạn. Cô đã từng tham gia thực hiện dự án vì môi trường do fan SeokJin (BTS) tổ chức mang tên Our Seed Our Planet và sự kiện hiến máu For Suga For Life. Mỗi khi nhận được học bổng hay tiền khen thưởng, Thảo đều trích một phần ra để ủng hộ các quỹ như Nuôi Em, Green Life, Trạm Cứu Hộ Chó Mèo Hà Nội… như một cách để tô sáng thế giới này thêm một chút, như cách mà Sakura hay BTS đã làm.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 8

Mỗi khi nhận được học bổng hay tiền khen thưởng, Thảo đều trích một phần ra để ủng hộ các quỹ như Nuôi Em, Green Life, Trạm Cứu Hộ Chó Mèo Hà Nội…

Trần Phương Thảo - một cô gái không chỉ biết phấn đấu để khẳng định giá trị của bản thân mà còn có một khát khao lớn lao là tạo ra giá trị cho xã hội. Tất cả chúng ta đều mang trong mình những giá trị riêng, có thể chúng ẩn mình đi, chờ cơ hội tỏa sáng. Thông điệp Thảo đưa ra không còn quá xa lạ, nhưng những thành quả sau quá trình phấn đấu của cô bạn đã chứng minh thực tế của nó.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 9

Đừng so sánh cuộc sống của chúng ta với người khác vì chúng ta không biết họ đang trải qua những gì.

Đừng so sánh cuộc sống của chúng ta với người khác vì chúng ta không biết họ đang trải qua những gì. Chỉ có tinh thần cầu tiến và siêng năng khám phá bản thân trong nhiều lần va chạm, thử thách thì ta mới có thể biết được thứ mình có và thứ mình cần.

Bảng thành tích nổi bật:

 • GPA: 3.75/4.0
 • Thủ khoa ngành Báo chí Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN
 • Học bổng khuyến khích học tập trong suốt 6 học kỳ
 • Học bổng BIDV năm học 2019 – 2020
 • Học bổng Tinh tú Jeon Jungkook 2022
 • Giải Nhất cuộc thi sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Viện năm 2023
 • Giải Nhất cuộc thi sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Trường năm 2023
 • Có bài báo khoa học đăng trên Tạp chí Khoa học Học viện Phụ nữ Việt Nam
 • Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2022
 • Sinh viên có kết quả học tập cao nhất năm học 2022 – 2023
 • Sinh viên có kết quả học tập cao nhất năm học 2021 - 2022
 • “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường năm học 2020 – 2021
 • Cán bộ lớp có đóng góp trong công tác tập thể năm học 2019 – 2020
 • Giải Thiết kế đẹp nhất trong cuộc thi thiết kế “Sạp Lì Xì” - Phố Xuân SJC của Tuổi trẻ Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông năm 2022
 • Giải Bài viết xuất sắc nhất trong cuộc thi viết “Our Golden Dream” của blog Dreamwork năm 2021.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.