Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng!

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Thị Phương Thảo (2001), thủ khoa đầu ra chuyên ngành Báo chí CLC trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội, từng là một sinh viên rất năng nổ với nhiều thành tích học tập tốt. Không so sánh mình với người khác, mà hãy nhìn lại mình ngày hôm qua và hôm nay có gì khác biệt, là thông điệp mà Thảo muốn nhắn gửi.

Trong thời gian học tập tại giảng đường, Thảo đã từng là thực tập sinh với vai trò biên tập viên ở Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự Đài Truyền hình Việt Nam VTV và vị trí Nhân viên Phát triển Cộng đồng (Community Executive) tại công ty TiredCity. Việc này đã tôi luyện cho Thảo sự dạn dĩ và khéo léo bởi tính chất công việc phải liên tục giao tiếp, trò chuyện với mọi người. Cô bạn cho biết trước đây khi còn học cấp 3 thì bản thân từng là một người hướng nội, tự ti thì giờ đây cô đã tự tin và thoải mái bộc lộ bản thân.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 1

Trần Thị Phương Thảo, thủ khoa đầu ra chuyên ngành Báo chí CLC trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 2
Cô bạn nhận bằng cùng mẹ trong ngày lễ tốt nghiệp.

Áp lực đồng trang lứa và sự bứt phá

Thảo may mắn được sống trong sự yêu thương, đùm bọc của gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, do một nỗi ám ảnh tinh thần mang tên "áp lực đồng trang lứa", cô bạn luôn mang trên vai một gánh nặng.

Cô bạn tâm sự: “Mình luôn bị dằn vặt bởi cảm giác mình kém cỏi, vô dụng và vô giá trị giữa vô số những người chị, người bạn, người anh quá tài năng và xuất sắc. Mình thường khóc vì cảm thấy bất lực trước sự kém cỏi của bản thân. Câu hỏi "Tại sao bản thân không được như người khác?" cứ bám riết lấy mình, để rồi bản thân liên tục chìm đắm trong suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, dẫn đến lo lắng và mất ngủ."

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 3

Cô bạn luôn mang trên vai một gánh nặng, "áp lực đồng trang lứa".

Cho đến khi nỗi ám ảnh vỡ òa, Thảo tìm đến một người chị để tìm cho mình một câu trả lời thỏa đáng cho bản thân. “Cô ấy cũng là một trong những người mình đưa lên bàn cân so sánh vì học giỏi, xuất sắc và có bảng thành tích dài vài trang A4. Khi nói chuyện với cô ấy, mình nhận ra rằng hóa ra cô ấy cũng chịu áp lực giống như chính bản thân mình và cô ấy đã phải thay đổi rất nhiều thời gian để trở thành phiên bản mà mình yêu thích như bây giờ. Cô ấy cũng đã trải qua vô số thất bại và sẽ tiếp tục thất bại. Chúng ta đem quá trình của mình để so sánh với vinh quang người khác đạt được, trong khi thậm chí chẳng hiểu rõ tường tận quá trình họ đạt được điều đó, thật là một sự so sánh khập khiễng” - Thảo chia sẻ về bài học nhận được từ chị.

Đúng vậy, khi chúng ta so sánh mình với người khác về những thành công của họ, chúng ta chỉ trích chính mình, chúng ta chỉ thèm khát những điều tốt đẹp ở họ và chúng ta phàn nàn về những thất bại của chính mình. Sau khi nhận được lời khuyên từ “đàn chị”, cô bạn đã có thể gạt bỏ lo lắng sang một bên và vạch ra hướng đi cho riêng mình. Thảo chia sẻ rằng, nhìn lại hành trình mà cô ấy đã đi khiến sự so sánh này trở nên đáng giá và cô ấy nhận ra rằng hôm nay mình đã làm tốt hơn nhiều so với ngày hôm qua và trước đó.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 4

Cô bạn chia sẻ, nhìn lại hành trình mà cô ấy đã đi khiến sự so sánh này trở nên đáng giá.

Việc hiểu rõ bản thân là điều cực kỳ quan trọng. “Tôi thấy dễ dàng nhận ra điểm mạnh của người khác, nhưng tôi rất tệ trong việc công nhận chính mình. Hãy coi chính mình như một người bạn để khám phá bản thân thật nhiều. Khi đã hiểu rõ bản thân, biết rõ điểm mạnh điểm yếu - sở trường sở đoản của mình, chúng ta sẽ quyết đoán hơn trong việc khẳng định bản thân, có thể tin tưởng rằng mình có những giá trị của riêng mình, không cần phải chạy theo tiêu chuẩn nào”, Thảo nhắn gửi.

Với cô, việc hiểu rõ bản thân chính là chìa khóa đem đến sự tự tin và thành công cho bản thân mình. Nhờ sự tự tin và năng nổ trong khát vọng chinh phục bản thân, cô bạn đã xây dựng được khối thành tích đáng kể trước khi tốt nghiệp Cử nhân trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội, chuyên ngành Báo chí (Chương trình đào tạo chất lượng cao).

Đam mê với con đường học thuật

Trong 4 năm đại học, Thảo cho biết bản thân rất tự hào vì nơi đây có những thầy cô giỏi, dày kinh nghiệm và tâm huyết. Nhờ ngôi trường này, cô bạn đã thay đổi rất nhiều, khám phá được năng lực tiềm ẩn của bản thân và trở thành một phiên bản tốt hơn so với quá khứ.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 5

Đối với Phương Thảo, tiếc nuối lớn nhất trong 4 năm học tập của mình chính là khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội liên quan đến đại dịch COVID-19. Cô bạn bộc bạch: “Nếu được quay trở lại, chắc chắn mình sẽ dành nhiều thời gian hơn cho nghiên cứu khoa học. Mãi tới tận năm 3, mình mới nhận ra mình yêu thích nghiên cứu chuyên sâu về báo chí truyền thông, mình cảm thấy rất thú vị và tò mò trước các giả thuyết được đặt ra cũng như mong muốn tìm ra đáp án tương đối cho chúng. Vì vậy mà đến năm cuối đại học mình mới đăng ký tham gia thực hiện nghiên cứu khoa học. Mặc dù đạt được giải Nhất, nhưng mình nghĩ nếu như mình đầu tư tìm hiểu từ năm nhất thì sẽ có nền móng vững chắc và được va chạm nhiều hơn trong việc nghiên cứu, tạo được nền tảng chắc chắn hơn trong dự định theo đuổi học thuật của mình”.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 6

Nếu được quay trở lại, chắc chắn cô bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn cho nghiên cứu khoa học.

Khát vọng được cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội

Cô gái mạnh mẽ và tài năng cho hay, từ khi còn nhỏ đã mê mẩn bộ anime “Cardcaptor Sakura” với cô bé nữ chính can đảm, ấm áp, luôn yêu thương quan tâm tới những người xung quanh. Thảo đã luôn muốn trở thành một người tuyệt vời như bạn ấy.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 7
Trần Phương Thảo luôn mong muốn đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội.

Bên cạnh đó, Thảo còn là một fangirl của BTS, fandom giống như môi trường dung dưỡng cho mình nhiều cơ hội để hiện thực hóa những mong muốn đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội của cô bạn. Cô đã từng tham gia thực hiện dự án vì môi trường do fan SeokJin (BTS) tổ chức mang tên Our Seed Our Planet và sự kiện hiến máu For Suga For Life. Mỗi khi nhận được học bổng hay tiền khen thưởng, Thảo đều trích một phần ra để ủng hộ các quỹ như Nuôi Em, Green Life, Trạm Cứu Hộ Chó Mèo Hà Nội… như một cách để tô sáng thế giới này thêm một chút, như cách mà Sakura hay BTS đã làm.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 8

Mỗi khi nhận được học bổng hay tiền khen thưởng, Thảo đều trích một phần ra để ủng hộ các quỹ như Nuôi Em, Green Life, Trạm Cứu Hộ Chó Mèo Hà Nội…

Trần Phương Thảo - một cô gái không chỉ biết phấn đấu để khẳng định giá trị của bản thân mà còn có một khát khao lớn lao là tạo ra giá trị cho xã hội. Tất cả chúng ta đều mang trong mình những giá trị riêng, có thể chúng ẩn mình đi, chờ cơ hội tỏa sáng. Thông điệp Thảo đưa ra không còn quá xa lạ, nhưng những thành quả sau quá trình phấn đấu của cô bạn đã chứng minh thực tế của nó.

Thủ khoa Báo chí Trần Thị Phương Thảo: Ngừng so sánh, mỗi người mỗi giá trị riêng! ảnh 9

Đừng so sánh cuộc sống của chúng ta với người khác vì chúng ta không biết họ đang trải qua những gì.

Đừng so sánh cuộc sống của chúng ta với người khác vì chúng ta không biết họ đang trải qua những gì. Chỉ có tinh thần cầu tiến và siêng năng khám phá bản thân trong nhiều lần va chạm, thử thách thì ta mới có thể biết được thứ mình có và thứ mình cần.

Bảng thành tích nổi bật:

 • GPA: 3.75/4.0
 • Thủ khoa ngành Báo chí Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN
 • Học bổng khuyến khích học tập trong suốt 6 học kỳ
 • Học bổng BIDV năm học 2019 – 2020
 • Học bổng Tinh tú Jeon Jungkook 2022
 • Giải Nhất cuộc thi sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Viện năm 2023
 • Giải Nhất cuộc thi sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Trường năm 2023
 • Có bài báo khoa học đăng trên Tạp chí Khoa học Học viện Phụ nữ Việt Nam
 • Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2022
 • Sinh viên có kết quả học tập cao nhất năm học 2022 – 2023
 • Sinh viên có kết quả học tập cao nhất năm học 2021 - 2022
 • “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường năm học 2020 – 2021
 • Cán bộ lớp có đóng góp trong công tác tập thể năm học 2019 – 2020
 • Giải Thiết kế đẹp nhất trong cuộc thi thiết kế “Sạp Lì Xì” - Phố Xuân SJC của Tuổi trẻ Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông năm 2022
 • Giải Bài viết xuất sắc nhất trong cuộc thi viết “Our Golden Dream” của blog Dreamwork năm 2021.
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.