Hãy lắng nghe chính mình, đừng chạy đua, sống tử tế và trân trọng mọi điều xung quanh bạn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đỗ Quỳnh Hương (sinh năm 2003) quê Hải Phòng là sinh viên năm ba, chuyên ngành Quan hệ Quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nhờ những cơ hội được kết nối từ trong ra ngoài nơi ngôi trường đang theo học đã giúp Hương nhận ra rằng: Giữa một môi trường nhiều áp lực đồng trang lứa, việc lắng nghe chính bản thân mình là vô cùng quan trọng, hiểu được mình thì mới phát triển được mình. 

Theo Hương, việc bận tâm về những phán xét tiêu cực của người khác là không nên, thay vào đó bản thân phải học cách đối xử tốt và trân trọng tất cả mọi người trước đã.

Hãy lắng nghe chính mình, đừng chạy đua, sống tử tế và trân trọng mọi điều xung quanh bạn ảnh 1
Đỗ Quỳnh Hương là sinh viên năm ba của Học viện Ngoại giao.

Mình từng nghĩ rằng, bốn năm đại học thành công là khi tham gia vào ít nhất một Câu lạc bộ trong trường, đạt được ít nhất một học bổng, có ít nhất một công việc để chứng tỏ bản thân mình có thể độc lập kinh tế như các bạn khác. Nhưng mình dần nhận ra, mọi thứ mình cố gắng xây dựng nó quá phông bạt, nhiều khi đánh mất chính mình và không biết bao giờ mới là đủ. Bản thân thấy nhỏ bé, tự ti và chỉ biết cách trốn tránh để phục hồi lại cảm xúc tích cực. Điều đó thật tệ, không có trách nhiệm và lãng phí quá nhiều thời gian.

Mình dần dần và hiện tại vẫn đang tập thay đổi lối sống ích kỷ ấy. Mình lắng nghe và hiểu bản thân mình muốn gì. Không chần chừ đợi đến khi mình đủ kinh nghiệm hay sự tự tin, mình tự tạo cho mình những cơ hội để thử và trải nghiệm. Thất bại cũng được nhưng mình hiểu được mình đang có điểm mạnh là gì, điểm yếu ở đâu để phát huy hoặc cải thiện. Mình thích máy bay, mình đăng ký tham gia tuyển tiếp viên hàng không nhưng bị loại ngay trước khi gặp mặt được người phỏng vấn. Mình thích truyền hình, mình đăng ký cuộc thi MC tại trường và bị loại ở vòng đầu tiên. Mình thích hát, mình đăng ký tuyển thành viên Câu lạc bộ âm nhạc tại trường và cũng thất bại. Thất bại không đáng sợ đến thế bởi mình nhận lại nhiều hơn. Đó chính là những lời nhận xét chuyên môn quý giá của anh chị đi trước để hiểu và chọn hướng phát triển phù hợp cho mình.

Hãy lắng nghe chính mình, đừng chạy đua, sống tử tế và trân trọng mọi điều xung quanh bạn ảnh 2
Thất bại không đáng sợ. Có thất bại mới trưởng thành.

Mẹ mình từng nói rằng: “Bay nhảy đi đâu, làm gì cũng được, nhưng phải thực sự đầu tư, nghiêm túc và có trách nhiệm cho quyết định của mình!”. Đúng vậy, thái độ tốt và nghiêm túc là điều tiên quyết cho sự thành công. Với mình, thái độ tốt mang nghĩa rộng. Đó có thể là việc bạn nghiêm túc nghe giảng trong giờ học, ý chỉ bạn biết tôn trọng giáo viên, lắng nghe và chủ động tiếp thu những kiến thức được giảng dạy. Đó có thể là trân trọng và thực hiện tốt những cơ hội đến với mình. Đó có thể là luôn đối xử tốt với tất cả mọi người xung quanh mình. Hay đơn giản là bạn biết nói cảm ơn khi mình nhận được giúp đỡ, hay xin lỗi khi bản thân làm sai. Thái độ tốt và sống tử tế là điều mình vẫn đang luyện tập hàng ngày. Mình không thể biến tất cả những người xấu thành người tốt bởi đó là sự lựa chọn của họ, nhưng mình có thể luyện tập để trở thành người tốt, biết lan tỏa và giúp đỡ mọi người. Đối với mình, khi giúp đỡ một ai đó, mình không muốn nhận lại mà chỉ mong họ tiếp tục giúp đỡ những người khác.

Hãy lắng nghe chính mình, đừng chạy đua, sống tử tế và trân trọng mọi điều xung quanh bạn ảnh 3
Thái độ tốt quyết định tất cả.

Ba năm đại học, mình thực sự thấy biết ơn và trân trọng những cơ hội được tham gia vào chạy các sự kiện. Mình thật sự thích cái cảm giác mệt nhoài sau một ngày chạy sự kiện liên tục, và chỉ cần một đêm hay một ngày để nghỉ ngơi nạp lại năng lượng. Khi tham gia các sự kiện, mình được tiếp xúc và làm việc với nhiều bạn mới. Cảm giác cùng nhau làm việc, chia sẻ những khó khăn, giúp đỡ nhau và cùng hướng tới một mục đích rằng tạo ra sự thành công cho sự kiện thật sự tuyệt vời. Mình hay tham gia các hoạt động tình nguyện liên quan đến giúp đỡ trẻ em và những hoàn cảnh khó khăn như sự kiện “Xuân về no ấm” mình cùng các bạn kêu gọi quyên góp nhằm giúp trẻ em nghèo tại Bắc Kạn, hay sự kiện “Tình Đông” mình đi phát cháo cho cô/ chú lao công trong đêm. Hạnh phúc làm sao khi thấy các em miền núi nhận được quần áo ấm, hạnh phúc làm sao khi các cô/ các chú làm công việc thầm lặng lúc nửa đêm (vệ sinh môi trường) nhận được một tô cháo ấm miễn phí trong đông lạnh.

Hãy lắng nghe chính mình, đừng chạy đua, sống tử tế và trân trọng mọi điều xung quanh bạn ảnh 4
Hương cùng Hội sinh viên Hải Phòng đi phát quà cho các em nhỏ gặp khó khăn tại Bắc Kạn.
Hãy lắng nghe chính mình, đừng chạy đua, sống tử tế và trân trọng mọi điều xung quanh bạn ảnh 5
Hạnh phúc khi được giúp đỡ người khác và lan tỏa đến mọi người.

Một sinh viên năm ba, một cô gái tuổi hai mươi sắp lên hai mươi mốt, mình cảm thấy may mắn và biết ơn khi “sự kết nối” và mọi người giúp mình hiểu ra những điều trên sớm hơn. Mình biết không phải ngày một, ngày hai mà mình có thể trở thành một người “tự do trong tâm trí” hay “người tử tế thực thụ” nhưng mình tin điều quan trọng hơn cả là phải bắt đầu thay đổi và để thời gian trả lời, dù chưa bản thân chưa phải là người giỏi giang hay xuất sắc, nhưng mình luôn làm mọi thứ hết sức với trách nhiệm bằng thái độ nghiêm túc, cho dù chưa thành công nhưng đó cũng là tất cả những gì mình có thể làm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.