Kể chuyện trưởng thành bằng nghệ thuật múa đương đại

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Dấu thanh thứ sáu - Cùng bạn vẽ lại nét đẹp của sự trưởng thành” là chương trình do một nhóm sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) tổ chức. Với hy vọng lan tỏa nhiều giá trị tốt đẹp hơn đến xã hội, 100% lợi nhuận của chương trình được trao tặng cho 'Bếp Hoàng Cầm - bếp ăn miễn phí giúp đỡ trẻ em khó khăn.

Khách mời của chương trình gồm: Ca sĩ Ái Phương, Dancer Lâm Vinh Hải, Cặp đôi nghệ sĩ múa Xuân Thảo - Đình Lộc, Ca sĩ Phạm Trần Phương - Nghệ sĩ múa Huỳnh Như (Tổ Yến Crew), Nhóm nhảy The LYRICÍST, Đội Văn nghệ Xung kích CKT, Violinist Minh Khôi... cùng sự hỗ trợ makeup từ Sen Bui Makeup Academy.

Trưởng thành qua những dấu thanh

Nội dung chương trình là chuỗi các tiết mục trình diễn nghệ thuật múa đương đại với sứ mệnh vẽ lại hành trình trưởng thành của con người qua các dáng hình, thanh điệu.

Chia sẻ về ý tưởng chọn nghệ thuật múa đương đại, Trần Lê Yến Bình (Ban Tổ chức chương trình 'Dấu thanh thứ sáu') nói: “Trong thế giới nghệ thuật đương đại, múa là bộ môn tràn đầy sức sống và sở hữu vẻ đẹp tuyệt vời. Đó là sự kết hợp giữa nghệ thuật trình diễn và cảm xúc ở nơi sâu thẳm trong tâm hồn. Nhờ đó mà các vũ công có thể diễn tả và thể hiện từng giai đoạn tiêu biểu của con người qua những nét cử chỉ e ấp, nhịp điệu du dương và tư thế uyển chuyển”.

Kể chuyện trưởng thành bằng nghệ thuật múa đương đại ảnh 1

Ca sĩ Ái Phương thể hiện ca khúc 'Đến giờ cơm' tại chương trình.

Chương trình bao gồm 3 phần chính, ứng với 3 chặng đường trưởng thành của của mỗi người. Phần 1 là Sắc, Huyền, tượng trưng cho một tuổi thơ khởi sắc, hồn nhiên, vui tươi. Các bài hát, điệu múa trong phần này hồn nhiên, nhí nhảnh, du dương giống tuổi thơ của mỗi con người, vô tư, vô lo nhưng sống động và nhiều màu sắc.

Hỏi, Ngã là phần thứ 2 của 'Dấu thanh thứ sáu', là những băn khoăn, những lựa chọn và những vấp ngã trong thời niên thiếu. Các bài hát, điệu múa ở phần này có sự thay đổi theo hướng dằn vặt, nghĩ ngợi nhiều như: Fever (cơn sốt, cảm nắng tuổi học trò), (có nhiều suy nghĩ về tình yêu đôi lứa), Quỳnh Hương (tình cảm chớm nở nhưng nhiều suy tư)...

Kể chuyện trưởng thành bằng nghệ thuật múa đương đại ảnh 2

'Dấu thanh thứ sáu' đưa người xem qua những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Phần cuối của chương trình là Nặng, Ngang, tượng trưng cho một giai đoạn trưởng thành, đầy bình lặng, sau những vấp ngã ở độ tuổi niên thiếu. Ở giai đoạn này, sau những đánh đổi, mất mát, con người thường tìm đến một sự bình lặng trong tư tưởng, hành động, tâm hồn, là thanh ngang mà ai cũng luôn tìm kiếm. Chính vì thế, các tiết mục trong phần cuối mang nhiều trăn trở, giàu suy tư: Khi em lớn, 13 giờ đêm, Đến giờ cơm, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Kể chuyện trưởng thành bằng nghệ thuật múa đương đại ảnh 3

Không chỉ có nhảy múa, chương trình còn có giai điệu từ violin.

Nguyễn Hoàng An Nhiên (năm thứ nhất, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) đã khóc sau khi thưởng thức tiết mục Khi em lớn: “Tiết mục tái hiện toàn bộ cuộc đời của một cô gái từ lúc nhỏ, đến khi đi học, có bạn bè, có người yêu, lấy chồng nhưng bị phản bội, bị vấp ngã trên hành trình trưởng thành. Cuối cùng, nơi cô ấy quay về là vòng tay của ba mẹ. Tiết mục chỉ sử dụng một nền nhạc nhưng mình cảm nhận được câu chuyện và mạch cảm xúc qua từng động tác, biểu cảm của vũ công. Dù chỉ bằng ngôn ngữ hình thể nhưng tiết mục đã chạm được đến mình”.

Kể chuyện trưởng thành bằng nghệ thuật múa đương đại ảnh 4

The LYRICÍST bùng nổ cùng tiết mục Quỳnh Hương.

“Ai cũng có cơ hội trưởng thành như nhau”

Chia sẻ về mục đích của chương trình, Yến Bình bộc bạch: “Chúng mình mong muốn tạo ra một không gian vừa giúp khán giả chữa lành tâm hồn mình sau những phút giây mỏi mệt trong cuộc sống, vừa có thể hỗ trợ các em nhỏ vùng cao có được những bữa cơm no mỗi ngày. Tập thể ban tổ chức luôn quan niệm rằng, ai cũng có cơ hội trưởng thành như nhau”.

Kể chuyện trưởng thành bằng nghệ thuật múa đương đại ảnh 5
Đội văn nghệ xung kích CKT Nhân Văn tái hiện những câu chuyện gia đình tại đêm diễn.

Chính vì thế, toàn bộ lợi nhuận của chương trình đều được Ban Tổ chức trao tặng cho 'Bếp Hoàng Cầm'. Đây là dự án do nhóm hoạt động thiện nguyện 'Những bước chân Xanh”ư' phát động, với mục đích mang đến cho các em vùng sâu, vùng xa những bữa ăn tình nghĩa, tiếp thêm sức mạnh giúp các em kiên trì với ước mơ học hành.

Kể chuyện trưởng thành bằng nghệ thuật múa đương đại ảnh 6

The Lights Contemporary (THPT Minh Khai) góp mặt tại chương trình với tiết mục thể hiện những vết sẹo tâm lý tuổi mới lớn.

Nguyễn Lê Huyên (năm thứ nhất, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) chia sẻ: “Chương trình mang lại cho mình nhiều cung bậc cảm xúc. Khi xem tất cả các tiết mục, mình nhìn thấy được sự trưởng thành của nhiều người trong mỗi bài nhảy. Đặc biệ, toàn bộ lợi nhuận đều của chương trình đều trao tặng cho các em ở Bếp Hoàng Cầm. Mình muốn góp một phần trong hành trình trưởng thành của các em”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.