Kẻ ngu ngốc trong đại dịch Covid-19 được gọi là gì?

SVVN - Vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu, khi mà một loạt quốc gia đang trong tình trạng phong toả nhằm giảm sự lây lan ở mức độ cao, vẫn còn nhiều người vô trách nhiệm với cộng đồng, và với chính bản thân họ khi không chấp nhận tuân thủ các biện pháp hạn chế của các chính phủ, làm tăng rủi ro lây nhiễm. Có từ nào để gọi tên những kẻ này?
Kẻ ngu ngốc trong đại dịch Covid-19 được gọi là gì? ảnh 1

Những người nói tiếng Anh đã không phải tìm kiếm đâu xa, “covid-19” (bệnh do virus corona chủng mới gây ra) đã được kết hợp với “idiot” (ngu ngốc) để tạo ra từ mới covidiot. Theo trang mạng của Úc 10 daily, từ mới này đã chính thức được đưa vào từ điển tiếng lóng nổi tiếng Urban Dictionnary với nhiều giải thích nghĩa khác nhau, trong đó có định nghĩa sau: “Là người không quan tâm đến các khuyến cáo về y tế của các cơ quan chức năng. Là người dự trữ lương thực quá mức và không để chừa phần cho những người khác”. Một nhà báo của 10 daily giải thích: “Nếu như bạn dự trữ giấy vệ sinh và đồ hộp với số lượng lớn, hoặc bạn quyết định đi bar tối thứ bảy, thì chắc chắc bạn là một covidiot”. Ngoài ra những covidiot có thể có một loạt các hành vi ứng xử khác gây nguy hiểm cho cộng đồng, như một loạt người Úc đã đổ ra bãi biển Bondi hôm 20/3/2020. Hoặc như một thanh niên đi nghỉ ở Miami, Mỹ đã phát biểu: “Nếu tôi bị nhiễm corona thì cứ nhiễm thôi. Điều này chả có thể ngăn cản tôi ăn chơi nhảy múa”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.