Kết nối yêu thương trong chiến dịch mùa 'Mùa hè xanh 2023'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Diễn ra trong vòng 12 ngày ngắn ngủi, Đội tình nguyện viên (TNV) của trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã có nhiều hoạt động nhân văn, ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn. Mỗi hoạt động đều mang dấu ấn sâu sắc trong lòng thanh niên và người dân.

Tới dự với buổi lễ ra quân, về phía Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội có đồng chí Trương Tuấn Hoàn - UV BTV Đoàn ĐHQGHN; PGS.TS Lê Thái Hưng - Phó Hiệu trưởng nhà trường; đồng chí Nguyễn Văn Hưng - Bí thư Đoàn trường - Trưởng ban chỉ đạo chiến dịch Thanh niên Tình nguyện (TNTN) hè 2023.

Với tinh thần quyết tâm và nỗ lực cao, đội hình TNTN Mùa hè xanh 2023 tại địa bàn xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã để lại nhiều ấn tượng trong ngày gặp mặt với chính quyền địa phương xã.

Quá trình hoạt động tích cực của các TNV

“Mùa hè xanh” là chiến dịch trọng tâm của Đoàn TNCS HCM trường Đại học Giáo dục trong năm học. Đây cũng là nơi để các bạn trẻ, những nhà giáo tương lai thể hiện những hành động tích cực, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ Thành phố cùng chung tay đóng góp sức trẻ, lòng yêu nước, ý chí khát khao cống hiến, niềm tin, sự sáng tạo, tinh thần tình nguyện để góp phần xây dựng những nơi còn khó khăn, cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao chất lượng sống tốt văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Kết nối yêu thương trong chiến dịch mùa 'Mùa hè xanh 2023' ảnh 1
Đội tình nguyện viên trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Kết nối yêu thương trong chiến dịch mùa 'Mùa hè xanh 2023' ảnh 2

“Mùa hè xanh” là nơi để những nhà giáo tương lai thể hiện những hành động tích cực, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ.

Hoạt động góp phần mở rộng hành lang giao thông, giúp người dân đi lại an toàn. Đồng thời tuyên truyền lối sống xanh - sạch - đẹp, bảo vệ môi trường tới mọi người. Trong suốt chiến dịch, đội hình Tình nguyện Mùa hè xanh 2023 đã phối hợp với đoàn xã Cổ Linh tổ chức sinh hoạt hè cho các em học sinh tại nhà văn hóa thôn bản với đa dạng các chủ đề: Giáo dục kĩ năng sống, phòng chống đuối nước, giao lưu văn nghệ và trò chơi… Buổi sinh hoạt đã giúp các em có những trải nghiệm đáng nhớ tại chính nơi mình sinh sống, tạo cho các bé niềm vui, sự hứng khởi mới khi tham gia buổi sinh hoạt.

Một dấu ấn đáng chú ý trước thềm năm học mới của những nhà giáo tương lai khi đã phối hợp cùng đoàn thanh niên xã Cổ Linh tổng vệ sinh khu vực trường học, đường làng, ngõ xóm góp phần xây dựng môi trường xanh- sạch - đẹp, trong công cuộc hưởng ứng phong trào “Chủ Nhật xanh lần thứ III” trên toàn quốc.

Đội hình đã có chuyến hành trình đến với địa chỉ đỏ “Búp Nhùng” (thôn Nặm Đăm, xã Cao Tân, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn) cùng đội ngũ trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN. Đây là một chuyến đi đầy ý nghĩa đến di tích lịch sử Búp Nhùng để ghi nhớ công ơn của các anh hùng, liệt sĩ năm xưa.

Ngoài ra, đội TNTN đã tới thăm và tặng quà cho bốn hộ gia đình chính sách. Đồng thời hỗ trợ thu hoạch trên ruộng ngô để chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới. Đây là các hoạt động nhằm tưởng nhớ công ơn các thương binh, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc, góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt, đội tình nguyện “Mùa hè xanh 2023” trường Đại học Giáo dục đã tổ chức xây dựng và hoàn thiện công trình thanh niên “Khu vui chơi trẻ em” và “Tủ sách cho em” tại xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn với tổng trị giá 30 triệu đồng. Được biết rằng đây là địa bàn còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện sống, trẻ em thiếu nơi để tham gia giao lưu, học tập và vui chơi với nhau. Dự án này nhằm mục đích giúp các em có thêm niềm vui và kiến ​​thức trong những kỳ nghỉ hè.

Kỷ niệm đẹp sâu sắc trong lòng TNV

Trong sự thành công của chiến dịch không thể phủ nhận sự năng nổ, nhiệt huyết với vai trò đặc biệt của đội trưởng Nguyễn Đức Anh (sinh viên chuyên ngành Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Giáo dục). Chia sẻ với phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, nam sinh cho biết bản thân đã tham gia hỗ trợ chương trình Mùa hè xanh ba lần trong suốt ba năm học vừa qua. Chỉ cho đến năm nay, cậu mới có cơ hội được trực tiếp tham gia chiến dịch tại địa phương. Trong chiến dịch Mùa hè xanh 2023 lần này, Đức Anh tham gia với vai trò đội trưởng.

“Mình đã cố gắng để có thể hoàn thành vai trò người đội trưởng, và theo cá nhân mình, Mùa hè xanh 2023 có thể gói gọn trong một từ “Tuyệt vời”. Mười hai ngày vừa qua là quãng thời gian mà mình có lẽ không bao giờ quên được. Kỉ niệm khó quên nhất có lẽ là Chủ nhật ngày 23/6, ngày mà đội tình nguyện của mình phối hợp với đội thanh niên xã đoàn cùng nhau dọn vệ sinh, cải tạo cảnh quan đường đi của nguyên một quả đồi. Trời rất nóng, mệt rất mệt, nhưng dường như những khó khăn ấy không thể làm dịu đi bầu không khí hoà thuận, vui vẻ của anh chị em thanh niên 2 bên”, Đức Anh thổ lộ.

Kết nối yêu thương trong chiến dịch mùa 'Mùa hè xanh 2023' ảnh 3

Tình nguyện viên biết thêm nhiều điều về con người, văn hóa và những câu chuyện thú vị ở Cổ Linh, Bắc Kạn.

Trong suốt quá trình diễn ra hoạt động, các TNV trong đội được giao lưu với các anh chị, được biết thêm nhiều điều về con người, văn hóa và những câu chuyện thú vị ở Cổ Linh, Bắc Kạn. Điều này giúp cho đội tình nguyện gắn kết chặt chẽ với người dân địa phương, xóa bỏ rào cản văn hóa, địa lý giữa rừng núi trùng điệp và thủ đô thân thương được xóa bỏ.

Trong chiến dịch Mùa hè xanh 2023, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Giáo dục đã trao 2 công trình thanh niên cho địa phương gồm 1 Tủ sách “Ước mơ cho em” và 1 Sân vui chơi thiếu nhi. Đội tình nguyện đã kêu gọi quyên góp từ các bên tại Hà Nội để có thể thu được nguồn sách giá trị, ngoài ra cũng trích quỹ để mua những bộ SGK cho các em học sinh tại điểm trường. Còn sân vui chơi thiếu nhi được xây dựng công trình tại điểm trường Cốc Nghè, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Đây là một điểm trường mới, đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện với ý nguyện đưa con chữ đến với các em học sinh tại thôn Lủng Phặc - một trong những thôn ở trên núi cao và rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ. Công trình này gồm có sân cỏ nhân tạo, cầu trượt, bập bênh, xích đu và thú nhún…

Kết nối yêu thương trong chiến dịch mùa 'Mùa hè xanh 2023' ảnh 4
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Giáo dục đã trao 2 công trình thanh niên cho địa phương gồm 1 Tủ sách “Ước mơ cho em” và 1 Sân vui chơi thiếu nhi.

“Sân chơi được xây dựng dựa vào nguồn tiền xã hội hóa, từ các mạnh thường quân ủng hộ trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch. Tổng giá trị 2 công trình khoảng 30 triệu đồng, tuy là một con số không hề lớn, nhưng cũng là tấm lòng với mong muốn các em học sinh được sinh hoạt, học tập trong một môi trường đầy đủ hơn”, Đức Anh chia sẻ thêm.

Đồng hành và hỗ trợ sát sao bên cạnh đội trưởng Đức Anh là đội phó Nguyễn Thị Thu Giang (sinh viên ngành sư phạm Ngữ văn). Cô bạn tâm sự, đây là lần đầu tiên tham gia chiến dịch mùa hè xanh tại một điểm cầu hoàn toàn xa lạ của các TNV. “Chúng mình đã cùng với nhau trải qua sự bỡ ngỡ, lạ lẫm để đến cuối cùng đọng lại trong mỗi TNV là sự vui vẻ, hạnh phúc - vì đã cùng nhau đồng hành và giúp ích được phần nào đó cho cộng đồng, xã hội”, cô bạn bộc bạch.

Kết nối yêu thương trong chiến dịch mùa 'Mùa hè xanh 2023' ảnh 5
Tình cảm của người dân đã để lại ấn tượng sâu sắc, tình cảm và sự trân trọng trong lòng các tình nguyện viên.

Nhắc đến kỷ niệm khó quên nhất của mình, nữ sinh sinh viên thú nhận đó là khoảng thời gian cô tham gia hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Cô bạn tấm tắc: “Sự nhiệt tình của cán bộ xã, sự quan tâm kịp thời của các thầy cô và người dân nơi đây thực sự khiến chúng tôi rất biết ơn. Tình cảm của người dân thị trấn Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã để lại ấn tượng sâu sắc, tình cảm và sự trân trọng trong lòng các tình nguyện viên".

Kết nối yêu thương trong chiến dịch mùa 'Mùa hè xanh 2023' ảnh 6
Nguyễn Văn Hưng - hy vọng món quà sẽ giúp các em có thêm động lực, chăm chỉ học tập và trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng - Bí thư Đoàn trường Đại học Giáo dục đồng thời là trưởng ban chỉ đạo chiến dịch TNTN hè 2023, nhận xét: “Chúng tôi không chỉ mang sức trẻ và tinh thần hỗ trợ công việc của người dân vùng khó khăn mà còn xây dựng hai công trình dành cho giới trẻ: tủ sách và khu vui chơi trẻ em. Nguồn tài trợ có được nhờ sự hỗ trợ của nhà trường, sự đóng góp của các nhà hảo tâm và trên hết là tấm lòng vàng của các bạn sinh viên. Hy vọng món quà nhỏ này sẽ giúp các em có thêm động lực, chăm chỉ học tập và trở thành những chủ nhân tương lai đất nước”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.