Khéo mồm không có tội tình gì cả

SVVN - Nhà có bốn anh em, ông bố cứ yêu thằng thứ ba hơn, thể nào ba thằng còn lại cũng xúm vào nói: “Thằng này chỉ được cái khéo mồm để lừa ông bà già”. Khéo mồm không có tội tình gì ở đây cả.

Có bạn nói: “Không, tính tao thế, có gì tao nói đấy!”. Có gì nói đấy là chân thành rồi nhưng là chân thành ngu xuẩn. Đừng ngụy biện. Nói từ cuống họng trở ra, chết ngay; nhưng chỉ nói từ cuống họng trở vào mà không có từ cuống họng trở ra, cũng chết ngay. Chúng ta luôn luôn cần phải học giao tiếp thông minh và luôn luôn phải học giao tiếp thông minh là để không … chết.

Tôi biết một số bạn thành công rồi, không thành công thêm được nữa, hoặc tệ hơn là thất bại, nhưng khổ cái là không biết vì sao mình không thành công hơn, không biết vì sao mình thất bại. Thành công là một hàm nhiều biến, duy trì thành công cũng là một hàm nhiều biến, phát triển thành công ban đầu để thành công hơn nữa lại là một hàm nhiều biến hơn, nhưng cả ba hàm này đều chung một biến cực kỳ quan trọng, đó là biến kỹ năng mềm. Và nếu coi kỹ năng mềm là một hàm thì biến giao tiếp thông minh (là chân thành nghệ thuật, là chân thành cộng khéo mồm) sẽ lại là một biến cực kỳ quan trọng của hàm này.

Nhiều bạn trẻ giờ chủ quan lắm. Thấy mình có chút thành tích rồi là chểnh mảng rèn luyện. Đỗ đại học, cao đẳng cũng đáng tự hào thật, “chọi” với bao nhiêu người mới được. Các bạn là những hạt giống tốt, nhưng đừng vì thế mà ung dung, yên tâm là sẽ có một cây tốt, những bông hoa tốt, những quả tốt. Hạt giống tốt rồi, còn cần chăm bón hằng ngày, học tập, rèn luyện cả kiến thức, kỹ năng (mềm), thì ra trường mới làm việc tốt được, mới là người có ích cho gia đình, xã hội được.

Tôi không miệt thị trường chuyên, lớp chọn, tôi cũng không miệt thị những bạn học giỏi kiến thức ở lớp, tôi chỉ thấy tiếc cho người học ở đó, người giỏi ở mảng đó. Thực tế là, đâu phải ai học hành trên lớp giỏi giang, đi du học Anh, Mỹ về cũng có công việc tốt, cuộc sống tốt. Đa phần đều là chết ở kỹ năng mềm. Không có kỹ năng mềm nên chưa biết cách tận dụng môi trường du học, kiến thức du học, thành ra đến khi về nước có học được bao nhiêu đâu. Cái cần học thì không biết mà học, cái không cần học lại lao đầu vào học mới xảy ra thực tế đó.

Dù là đi học hay đi làm, kỹ năng mềm cũng quan trọng, khéo mồm với bố mẹ ở nhà là kỹ năng mềm, khéo đối nhân xử thế khi ra đường là kỹ năng mềm, khéo lo liệu các mối quan hệ ở cơ quan là kỹ năng mềm, … Lên cầu thang, gặp ông sếp mà không chào cho ra chào, lí nha lí nhí hay suồng sã bỗ bã đều không được. Sếp không chửi bới, ghét bỏ gì bạn, nhưng tôi khẳng định, 20 năm nữa bạn vẫn như bây giờ, không ngóc đầu lên được. Giao tiếp quá kém. Học giao tiếp thông minh có khó đâu mà không học.

Người Nhật thành công không chỉ ở Nhật mà còn ở nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới là bởi nước Nhật chú trọng đào tạo công dân Nhật thành người trước, rồi mới đào tạo nghề. Các kỹ năng mềm, công dân Nhật được đào tạo kỹ lắm, từ khi còn rất nhỏ. Chưa làm người đã làm nghề thì mức độ phá hoại kinh khủng vô cùng. Vừa làm vừa phá thì làm làm gì.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.