Khi bạn không thể thay đổi hoàn cảnh...

SVVN - …Thì đó là khi bạn cần thay đổi suy nghĩ của mình. Hãy để tôi chia sẻ với bạn một câu chuyện ngắn cùng một bài học lớn!

“Có một tác phẩm nghệ thuật đẹp đẽ, sống động và đắt giá đang được treo ngay trước mặt cô. Đó là một tác phẩm tinh tế, được vẽ rất công phu - rõ ràng là họa sĩ đã bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian và đã đặt cả trái tim mình vào đó. Sự kết hợp màu sắc và bối cảnh rất khác biệt, không hề giống với bức tranh nào mà cô từng nhìn thấy - mọi thứ dường như đều vươn ra ngoài, hoặc chìm sâu vào nền bức tranh - chúng thật đến mức như vậy! Chúng tỏa sáng và cuốn hút! Thế nhưng, cô lại chọn cách chỉ xoáy ánh mắt vào một con ruồi màu đen bé tẹo mới đậu vào rìa của tác phẩm đó. Tại sao cô lại chọn cách làm như vậy?”.

Khi bạn không thể thay đổi hoàn cảnh... ảnh 1 Xem một bức tranh đẹp, tại sao lại chỉ để ý đến điểm không hoàn hảo?

Cô ấy nhìn tôi, chỉ nở một nửa nụ cười, rồi chuyển ánh nhìn sang hướng khác.

“Cô nghĩ xem,” - tôi nói tiếp - “điều cốt lõi ở đây là không có cách nào để đảm bảo 100% về bất kỳ điều gì trên thế giới này. Cuộc sống, cũng như một tác phẩm nghệ thuật đẹp đẽ, luôn rất tinh vi, phức tạp và không thể đoán trước. Nên cô chỉ có thể lựa chọn: Hoặc là trân trọng nó và tìm kiếm vẻ đẹp ở đó, hoặc là tập trung vào điều tồi tệ nhất và cứ chìm đắm ở đó luôn”.

“Nhưng nếu chúng ta kỳ vọng điều tệ nhất, chúng ta sẽ không bao giờ phải thất vọng” - cô ấy nói nhỏ.

“Đúng, nhưng nói thật thì ai mà thích cuộc sống như thế?” - Tôi đáp - “Chẳng ai cả - thế đấy! Nếu cứ như thế thì người ta chết dần từng ngày, mà chẳng bao giờ thực sự sống”.

Khi bạn không thể thay đổi hoàn cảnh... ảnh 2 Sự tiêu cực khiến người ta chết dần từng ngày, mà chẳng bao giờ thực sự sống.

Đó là nội dung của cuộc trò chuyện gần đây giữa tôi và một người quen khi chúng tôi cùng tham gia một buổi hội thảo. Cô ấy bắt đầu cuộc nói chuyện bằng cách bảo với tôi rằng, luôn kỳ vọng những điều tiêu cực xảy ra chính là cách mà cô ấy dùng để đối đầu với những thách thức trong cuộc sống. Và nếu bạn cũng thấy mình giống cô ấy dù chỉ một chút, thì đã đến lúc điều chỉnh lại tư duy của mình.

Tin vào những ý nghĩ tiêu cực và hành động theo đó chính là rào cản lớn nhất ngăn bạn sống một cuộc sống tốt đẹp. Tâm trí chính là chiến trường của bạn. Đó là nơi mà những xung đột gay gắt nhất và dai dẳng nhất luôn trú ẩn. Đó là nơi cư ngụ của những nỗi lo sợ về những điều sẽ xảy ra - mặc dù ít nhất là một nửa trong số đó chẳng bao giờ xảy ra cả. Đó là nơi mà chính những kỳ vọng của bạn dễ dàng khiến bạn nản chí. Đó là nơi mà bạn trở thành nạn nhân cho chính cách suy nghĩ của mình - từ lần này sang lần khác.

Khi bạn không thể thay đổi hoàn cảnh... ảnh 3 Tâm trí chính là chiến trường của bạn.

Và nếu bạn cho phép những ý nghĩ tiêu cực đó tràn ngập trong đầu mình, thì chúng sẽ thành công trong việc lấy đi của bạn hạnh phúc, sự bình yên, ý nghĩa sống, hiệu quả làm việc, và cuối cùng là lấy luôn cả cuộc đời của bạn. Bạn sẽ tự nghĩ rồi tự đưa mình vào sự thất vọng, buồn bã vô tận, và cuối cùng có thể là trầm cảm. Tóm lại, bạn là những gì bạn nghĩ. Và bạn không thể thay đổi bất kỳ điều gì nếu bạn không thể thay đổi suy nghĩ của mình.

Còn một khi bạn đã thay đổi được cách mình nghĩ, thì bạn có thể tìm thấy cả một cuộc sống mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đã đến lúc cần có một cái nhìn mới về bản chất con người

Đã đến lúc cần có một cái nhìn mới về bản chất con người

SVVN - Trong cuốn sách Nhân loại, một lịch sử tràn đầy hi vọng, nhà sử học Rutger Bregman sẽ đưa độc giả vào cuộc hành trình phá bỏ những giả định của những nghiên cứu trước đây về bản chất con người vốn coi con người là ích kỉ và tư lợi, thay vào đó khám phá cách con người sử dụng bản chất rất đỗi tốt đẹp của mình để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.
Nghị lực vượt qua mặc cảm để trở thành mẫu ảnh của cô gái mắc chứng bạch biến

Nghị lực vượt qua mặc cảm để trở thành mẫu ảnh của cô gái mắc chứng bạch biến

SVVN - “Khi tôi chấp nhận bản thân, tôi giải phóng được áp lực về việc người khác sẽ nghĩ gì về mình. Tôi cảm thấy thoải mái với cơ thể của mình. Tôi hạnh phúc, bình yên và thấy bản thân thật xinh đẹp ”. Đó là lời chia sẻ của Stephanie Muro Yashimura – cô mẫu ảnh bạch biến nổi tiếng người Brazil.
Sinh viên trường Đại học Việt - Pháp (USTH)

7 điều người trẻ phải nhớ

SVVN - Các bạn trẻ phải ghi nhớ 7 điều này để thành công trong cuộc sống, bạn thấy có đúng không nhé! Nội dung này được trích từ kênh youtube Học Từ Sách của nhà báo Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong.