Khi bạn không thể thay đổi hoàn cảnh...

SVVN - …Thì đó là khi bạn cần thay đổi suy nghĩ của mình. Hãy để tôi chia sẻ với bạn một câu chuyện ngắn cùng một bài học lớn!

“Có một tác phẩm nghệ thuật đẹp đẽ, sống động và đắt giá đang được treo ngay trước mặt cô. Đó là một tác phẩm tinh tế, được vẽ rất công phu - rõ ràng là họa sĩ đã bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian và đã đặt cả trái tim mình vào đó. Sự kết hợp màu sắc và bối cảnh rất khác biệt, không hề giống với bức tranh nào mà cô từng nhìn thấy - mọi thứ dường như đều vươn ra ngoài, hoặc chìm sâu vào nền bức tranh - chúng thật đến mức như vậy! Chúng tỏa sáng và cuốn hút! Thế nhưng, cô lại chọn cách chỉ xoáy ánh mắt vào một con ruồi màu đen bé tẹo mới đậu vào rìa của tác phẩm đó. Tại sao cô lại chọn cách làm như vậy?”.

Khi bạn không thể thay đổi hoàn cảnh... ảnh 1

Xem một bức tranh đẹp, tại sao lại chỉ để ý đến điểm không hoàn hảo?

Cô ấy nhìn tôi, chỉ nở một nửa nụ cười, rồi chuyển ánh nhìn sang hướng khác.

“Cô nghĩ xem,” - tôi nói tiếp - “điều cốt lõi ở đây là không có cách nào để đảm bảo 100% về bất kỳ điều gì trên thế giới này. Cuộc sống, cũng như một tác phẩm nghệ thuật đẹp đẽ, luôn rất tinh vi, phức tạp và không thể đoán trước. Nên cô chỉ có thể lựa chọn: Hoặc là trân trọng nó và tìm kiếm vẻ đẹp ở đó, hoặc là tập trung vào điều tồi tệ nhất và cứ chìm đắm ở đó luôn”.

“Nhưng nếu chúng ta kỳ vọng điều tệ nhất, chúng ta sẽ không bao giờ phải thất vọng” - cô ấy nói nhỏ.

“Đúng, nhưng nói thật thì ai mà thích cuộc sống như thế?” - Tôi đáp - “Chẳng ai cả - thế đấy! Nếu cứ như thế thì người ta chết dần từng ngày, mà chẳng bao giờ thực sự sống”.

Khi bạn không thể thay đổi hoàn cảnh... ảnh 2

Sự tiêu cực khiến người ta chết dần từng ngày, mà chẳng bao giờ thực sự sống.

Đó là nội dung của cuộc trò chuyện gần đây giữa tôi và một người quen khi chúng tôi cùng tham gia một buổi hội thảo. Cô ấy bắt đầu cuộc nói chuyện bằng cách bảo với tôi rằng, luôn kỳ vọng những điều tiêu cực xảy ra chính là cách mà cô ấy dùng để đối đầu với những thách thức trong cuộc sống. Và nếu bạn cũng thấy mình giống cô ấy dù chỉ một chút, thì đã đến lúc điều chỉnh lại tư duy của mình.

Tin vào những ý nghĩ tiêu cực và hành động theo đó chính là rào cản lớn nhất ngăn bạn sống một cuộc sống tốt đẹp. Tâm trí chính là chiến trường của bạn. Đó là nơi mà những xung đột gay gắt nhất và dai dẳng nhất luôn trú ẩn. Đó là nơi cư ngụ của những nỗi lo sợ về những điều sẽ xảy ra - mặc dù ít nhất là một nửa trong số đó chẳng bao giờ xảy ra cả. Đó là nơi mà chính những kỳ vọng của bạn dễ dàng khiến bạn nản chí. Đó là nơi mà bạn trở thành nạn nhân cho chính cách suy nghĩ của mình - từ lần này sang lần khác.

Khi bạn không thể thay đổi hoàn cảnh... ảnh 3

Tâm trí chính là chiến trường của bạn.

Và nếu bạn cho phép những ý nghĩ tiêu cực đó tràn ngập trong đầu mình, thì chúng sẽ thành công trong việc lấy đi của bạn hạnh phúc, sự bình yên, ý nghĩa sống, hiệu quả làm việc, và cuối cùng là lấy luôn cả cuộc đời của bạn. Bạn sẽ tự nghĩ rồi tự đưa mình vào sự thất vọng, buồn bã vô tận, và cuối cùng có thể là trầm cảm. Tóm lại, bạn là những gì bạn nghĩ. Và bạn không thể thay đổi bất kỳ điều gì nếu bạn không thể thay đổi suy nghĩ của mình.

Còn một khi bạn đã thay đổi được cách mình nghĩ, thì bạn có thể tìm thấy cả một cuộc sống mới.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.