Khó khăn chỉ là những bước khởi đầu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Ngọc Tuân, quê Hưng Yên, là tân sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô Trường Đại học Thủy lợi. Bố mất sớm từ khi Tuân mới 5 tuổi, chỉ có mẹ một mình chăm sóc cả gia đình. Chàng trai có 12 năm liền là học sinh giỏi dù ở trong hoàn cảnh gia đình khó khăn đặc biệt.
Khó khăn chỉ là những bước khởi đầu ảnh 1

Lê Ngọc Tuân, quê Hưng Yên, là tân sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô Trường Đại học Thủy lợi.

Vì cuộc sống khó khăn nên mẹ mình cũng không có nhiều thời gian chăm sóc hai anh em, 2 anh em luôn biết bảo ban, động viên nhau, giúp đỡ mẹ những công việc nhà. Trong khoảng thời gian ba tháng hè anh em mình đi làm thêm để giúp đỡ một phần kinh tế cho gia đình. Tuy thời gian làm thêm không nhiều nhưng giúp mình trưởng thành hơn, cảm thấy như mình có trách nhiệm hơn và học được thêm nhiều kỹ năng sống.

Biết được những khó khăn đó của gia đình nên trong suốt quá trình 12 năm học vừa qua mình luôn phấn đấu, cố gắng là học sinh giỏi. Mình còn nhớ năm lớp 12 khi các bạn bè cùng lớp đã học xong kiến thức để bắt đầu ôn thi thì mình lại đang hổng khá nhiều kiến thức. Đứng trước ngưỡng của năm 18 tuổi với nhiều hoài bão, ước mơ của tuổi trẻ, mình cũng đã băn khoăn về quyết định chọn ngành, chọn trường. Chính mẹ đã động viên mình, đó là một động lực to lớn để mình có được như hôm nay. Mình rất vui khi đã đỗ được vào Trường Đại học Thủy lợi, là ngôi trường mình mong muốn để thực hiện ước mơ trở thành một kỹ sư ô tô. Là tân sinh viên thì không tránh khỏi những khó khăn khi phải xa gia đình, trong sinh hoạt hằng ngày, nhưng lòng quyết tâm, ý chí và đặc biệt là vì gia đình là yếu tố làm nên lực đẩy giúp bản thân mình vượt qua nghịch cảnh.

Khó khăn chỉ là những bước khởi đầu ảnh 2

Lê Ngọc Tuân vinh dự được nhận được học bổng “Nâng bước thủ khoa” của Báo Tiền phong.

Khó khăn chỉ là những bước khởi đầu ảnh 3

Các sinh viên xuất sắc được nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa” của Báo Tiền phong.

Đối với thế hệ trẻ như mình ngày nay thì cần phải sống có trách nhiệm với bản thân, có trách nhiệm tốt với chính, sống có trách nhiệm với gia đình, có ích cho xã hội.

Sau 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, việc trở thành sinh viên là niềm mơ ước, khát khao của chính bản thân mình cũng như biết bao bạn bè cùng trang lứa. Thật may mắn cho mình đã không uổng phí những cố gắng đó và rồi mình đã trở thành tân sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi với điểm đầu vào cao nhất ngành học, trước khi nhận được học bổng “Nâng bước thủ khoa” của Báo Tiền phong, mình cũng vinh dự nhận được học bổng của Trường Đại học Thủy lợi. Đối với mình, đây là những nguồn học bổng giá trị để mình trang trải việc học và giảm bớt gánh nặng cho mẹ.

Khó khăn chỉ là những bước khởi đầu ảnh 4

Trường Đại học Thủy lợi là một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam, là nguồn đào tạo những kỹ sư tương lai. Ngày đầu tiên bước chân qua cổng trường đại học, mình không biết diễn tả cảm xúc khi đó như thế nào. Sau một thời gian học tập không quá ngắn cũng không quá dài học tập ở đây mình cảm thấy cơ sở vật chất hiện đại, giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, sinh viên năng động thân thiện, có nhiều hoạt động ngoại khóa. Mình vẫn đang mong đợi và hy vọng về một tương lai học tập trong mái trường mến yêu và có lẽ chính từ nơi đây mình sẽ mở ra cánh cửa bước vào thế giới mới của chính mình và của mọi người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.