Khó khăn chỉ là những bước khởi đầu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Ngọc Tuân, quê Hưng Yên, là tân sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô Trường Đại học Thủy lợi. Bố mất sớm từ khi Tuân mới 5 tuổi, chỉ có mẹ một mình chăm sóc cả gia đình. Chàng trai có 12 năm liền là học sinh giỏi dù ở trong hoàn cảnh gia đình khó khăn đặc biệt.
Khó khăn chỉ là những bước khởi đầu ảnh 1

Lê Ngọc Tuân, quê Hưng Yên, là tân sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô Trường Đại học Thủy lợi.

Vì cuộc sống khó khăn nên mẹ mình cũng không có nhiều thời gian chăm sóc hai anh em, 2 anh em luôn biết bảo ban, động viên nhau, giúp đỡ mẹ những công việc nhà. Trong khoảng thời gian ba tháng hè anh em mình đi làm thêm để giúp đỡ một phần kinh tế cho gia đình. Tuy thời gian làm thêm không nhiều nhưng giúp mình trưởng thành hơn, cảm thấy như mình có trách nhiệm hơn và học được thêm nhiều kỹ năng sống.

Biết được những khó khăn đó của gia đình nên trong suốt quá trình 12 năm học vừa qua mình luôn phấn đấu, cố gắng là học sinh giỏi. Mình còn nhớ năm lớp 12 khi các bạn bè cùng lớp đã học xong kiến thức để bắt đầu ôn thi thì mình lại đang hổng khá nhiều kiến thức. Đứng trước ngưỡng của năm 18 tuổi với nhiều hoài bão, ước mơ của tuổi trẻ, mình cũng đã băn khoăn về quyết định chọn ngành, chọn trường. Chính mẹ đã động viên mình, đó là một động lực to lớn để mình có được như hôm nay. Mình rất vui khi đã đỗ được vào Trường Đại học Thủy lợi, là ngôi trường mình mong muốn để thực hiện ước mơ trở thành một kỹ sư ô tô. Là tân sinh viên thì không tránh khỏi những khó khăn khi phải xa gia đình, trong sinh hoạt hằng ngày, nhưng lòng quyết tâm, ý chí và đặc biệt là vì gia đình là yếu tố làm nên lực đẩy giúp bản thân mình vượt qua nghịch cảnh.

Khó khăn chỉ là những bước khởi đầu ảnh 2

Lê Ngọc Tuân vinh dự được nhận được học bổng “Nâng bước thủ khoa” của Báo Tiền phong.

Khó khăn chỉ là những bước khởi đầu ảnh 3

Các sinh viên xuất sắc được nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa” của Báo Tiền phong.

Đối với thế hệ trẻ như mình ngày nay thì cần phải sống có trách nhiệm với bản thân, có trách nhiệm tốt với chính, sống có trách nhiệm với gia đình, có ích cho xã hội.

Sau 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, việc trở thành sinh viên là niềm mơ ước, khát khao của chính bản thân mình cũng như biết bao bạn bè cùng trang lứa. Thật may mắn cho mình đã không uổng phí những cố gắng đó và rồi mình đã trở thành tân sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi với điểm đầu vào cao nhất ngành học, trước khi nhận được học bổng “Nâng bước thủ khoa” của Báo Tiền phong, mình cũng vinh dự nhận được học bổng của Trường Đại học Thủy lợi. Đối với mình, đây là những nguồn học bổng giá trị để mình trang trải việc học và giảm bớt gánh nặng cho mẹ.

Khó khăn chỉ là những bước khởi đầu ảnh 4

Trường Đại học Thủy lợi là một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam, là nguồn đào tạo những kỹ sư tương lai. Ngày đầu tiên bước chân qua cổng trường đại học, mình không biết diễn tả cảm xúc khi đó như thế nào. Sau một thời gian học tập không quá ngắn cũng không quá dài học tập ở đây mình cảm thấy cơ sở vật chất hiện đại, giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, sinh viên năng động thân thiện, có nhiều hoạt động ngoại khóa. Mình vẫn đang mong đợi và hy vọng về một tương lai học tập trong mái trường mến yêu và có lẽ chính từ nơi đây mình sẽ mở ra cánh cửa bước vào thế giới mới của chính mình và của mọi người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.