Khó khăn chỉ là những bước khởi đầu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Ngọc Tuân, quê Hưng Yên, là tân sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô Trường Đại học Thủy lợi. Bố mất sớm từ khi Tuân mới 5 tuổi, chỉ có mẹ một mình chăm sóc cả gia đình. Chàng trai có 12 năm liền là học sinh giỏi dù ở trong hoàn cảnh gia đình khó khăn đặc biệt.
Khó khăn chỉ là những bước khởi đầu ảnh 1

Lê Ngọc Tuân, quê Hưng Yên, là tân sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô Trường Đại học Thủy lợi.

Vì cuộc sống khó khăn nên mẹ mình cũng không có nhiều thời gian chăm sóc hai anh em, 2 anh em luôn biết bảo ban, động viên nhau, giúp đỡ mẹ những công việc nhà. Trong khoảng thời gian ba tháng hè anh em mình đi làm thêm để giúp đỡ một phần kinh tế cho gia đình. Tuy thời gian làm thêm không nhiều nhưng giúp mình trưởng thành hơn, cảm thấy như mình có trách nhiệm hơn và học được thêm nhiều kỹ năng sống.

Biết được những khó khăn đó của gia đình nên trong suốt quá trình 12 năm học vừa qua mình luôn phấn đấu, cố gắng là học sinh giỏi. Mình còn nhớ năm lớp 12 khi các bạn bè cùng lớp đã học xong kiến thức để bắt đầu ôn thi thì mình lại đang hổng khá nhiều kiến thức. Đứng trước ngưỡng của năm 18 tuổi với nhiều hoài bão, ước mơ của tuổi trẻ, mình cũng đã băn khoăn về quyết định chọn ngành, chọn trường. Chính mẹ đã động viên mình, đó là một động lực to lớn để mình có được như hôm nay. Mình rất vui khi đã đỗ được vào Trường Đại học Thủy lợi, là ngôi trường mình mong muốn để thực hiện ước mơ trở thành một kỹ sư ô tô. Là tân sinh viên thì không tránh khỏi những khó khăn khi phải xa gia đình, trong sinh hoạt hằng ngày, nhưng lòng quyết tâm, ý chí và đặc biệt là vì gia đình là yếu tố làm nên lực đẩy giúp bản thân mình vượt qua nghịch cảnh.

Khó khăn chỉ là những bước khởi đầu ảnh 2

Lê Ngọc Tuân vinh dự được nhận được học bổng “Nâng bước thủ khoa” của Báo Tiền phong.

Khó khăn chỉ là những bước khởi đầu ảnh 3

Các sinh viên xuất sắc được nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa” của Báo Tiền phong.

Đối với thế hệ trẻ như mình ngày nay thì cần phải sống có trách nhiệm với bản thân, có trách nhiệm tốt với chính, sống có trách nhiệm với gia đình, có ích cho xã hội.

Sau 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, việc trở thành sinh viên là niềm mơ ước, khát khao của chính bản thân mình cũng như biết bao bạn bè cùng trang lứa. Thật may mắn cho mình đã không uổng phí những cố gắng đó và rồi mình đã trở thành tân sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi với điểm đầu vào cao nhất ngành học, trước khi nhận được học bổng “Nâng bước thủ khoa” của Báo Tiền phong, mình cũng vinh dự nhận được học bổng của Trường Đại học Thủy lợi. Đối với mình, đây là những nguồn học bổng giá trị để mình trang trải việc học và giảm bớt gánh nặng cho mẹ.

Khó khăn chỉ là những bước khởi đầu ảnh 4

Trường Đại học Thủy lợi là một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam, là nguồn đào tạo những kỹ sư tương lai. Ngày đầu tiên bước chân qua cổng trường đại học, mình không biết diễn tả cảm xúc khi đó như thế nào. Sau một thời gian học tập không quá ngắn cũng không quá dài học tập ở đây mình cảm thấy cơ sở vật chất hiện đại, giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, sinh viên năng động thân thiện, có nhiều hoạt động ngoại khóa. Mình vẫn đang mong đợi và hy vọng về một tương lai học tập trong mái trường mến yêu và có lẽ chính từ nơi đây mình sẽ mở ra cánh cửa bước vào thế giới mới của chính mình và của mọi người.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.