Phó Bí thư Học viện Ngoại giao: không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hành động vì cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đỗ Quốc Nam (Vĩnh Phúc) là sinh viên khoa Luật Quốc tế và song bằng ngành Ngôn ngữ Anh tại Học viện Ngoại giao. Quốc Nam hiện đang giữ chức vụ Phó Bí thư Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao. Trong quá trình hoạt động, Nam đã có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn, phong trào thanh niên và đạt được nhiều thành tích nổi bật. Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Nam đã chia sẻ lại chặng đường đáng nhớ khi gắn bó với Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao.

Mình tham gia vào Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao từ năm nhất đại học. Khi đó, mình đã đăng ký vào Ban tài chính - Sự kiện. Ở đây, mình được các anh chị khóa trên hướng dẫn, chỉ bảo rất tận tình. Mình bắt đầu tham gia những sự kiện đầu tiên của Đoàn Thanh niên. Từ đó, mình cảm thấy đây chính là nơi bản thân thuộc về và cho mình nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm trong 4 năm đại học. Sau cả một quá trình cố gắng nỗ lực, hiện mình đang công tác tại Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao với vị trí Phó Bí thư và Trưởng Ban tài chính - sự kiện.

Phó Bí thư Học viện Ngoại giao: không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hành động vì cộng đồng ảnh 1

Nam hiện tại là Phó Bí thư Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao.

Trong quá trình công tác, mình đã cùng các nhân sự Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao thực hiện nhiều chương trình, sự kiện dành cho sinh viên và cả những hoạt động xã hội ý nghĩa cho cộng đồng. Một số hoạt động có thể kể đến như: Chào Khóa Mới - Sự kiện chào đón tân sinh viên Học viện Ngoại giao; Miss DAV - Hoa khôi Học viện Ngoại giao; DAV Open House; Tuần lễ sinh hoạt công dân dành cho tân sinh viên; Tết Yêu Thương - chương trình gây quỹ từ thiện mỗi dịp Tết hằng năm; Mùa Hè Xanh; Đối thoại Bộ trưởng với thanh niên Ngoại giao; Cuộc thi tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc;... cùng nhiều sự kiện quan trọng trong và ngoài Học viện.

Sau một thời gian hoạt động, cố gắng cống hiến không ngừng nghỉ cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên, mình cũng vinh dự nhận được nhiều giấy khen, bằng khen các cấp như: Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Ban Thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao trong 2 nhiệm kỳ công tác 2021 và 2022; Giấy khen Thanh niên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Học viện Ngoại giao năm học 2020 - 2021, năm học 2021 - 2022 của Hội Sinh viên Học viện Ngoại giao; danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Học viện.

Phó Bí thư Học viện Ngoại giao: không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hành động vì cộng đồng ảnh 2

Quốc Nam đại diện Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao nhận bằng khen của Bộ Ngoại giao từ Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu.

“Đoàn là nhà!”

Đối với mình, Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao không chỉ là một tổ chức chính trị xã hội lớn, đóng vai trò cầu nối giữa sinh viên và các phòng, ban trong Học viện, mà Đoàn cũng là nơi để về, nơi mình được là chính mình, được giải tỏa sau những giờ học, làm việc căng thẳng. Mình cảm thấy mình đã trưởng thành và học hỏi được rất nhiều qua việc tham gia hỗ trợ tổ chức các chương trình của Học viện cũng như của Bộ Ngoại giao. Từ đó, mình đã tích lũy thêm nhiều kỹ năng, có thêm nhiều bạn mới và được học hỏi từ mọi người xung quanh. Có thể nói, từ những trải nghiệm thực tiễn đó, mình đã tự tin hơn, giao tiếp tốt, tự chủ và có chính kiến hơn.

Mỗi hoạt động của Đoàn luôn là một trải nghiệm thực sự đáng nhớ đối với mình. Khoảng thời gian đáng nhớ nhất là những ngày ở văn phòng Đoàn nhiều hơn ở nhà. Trong quá trình làm việc, chắc chắn sẽ có những lần bản thân làm không được tốt. Nhưng mình thấy may mắn khi mọi người xung quanh, từ thầy cô và bạn bè đều sẵn sàng giúp đỡ và góp ý. Từ đó, mình có thể rút kinh nghiệm và làm tốt hơn trong những lần sau.

Phó Bí thư Học viện Ngoại giao: không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hành động vì cộng đồng ảnh 3

Nam (thứ tư, hàng trên cùng bên phải) cùng nhân sự Đoàn trong chương trình Bộ trưởng đối thoại với sinh viên.

Đối với mình, một trong những kỉ niệm đáng nhớ nhất là chuỗi chương trình thiện nguyện “Tết Yêu thương” hằng năm. Khi đó, mọi người được cùng nhau chuẩn bị những phong bao lì xì, những phần quà có ý nghĩa để tặng cho các trẻ em hay những người có hoàn cảnh khó khăn. Đơn giản là cùng nhau quây quần gói bánh chưng bên nồi bếp hồng, cùng nhau trò chuyện khi năm cũ đã qua và năm mới đang gần kề. Mình thấy rằng những hành động nhỏ như vậy cũng đã đóng góp phần nào vào việc phát triển công tác Đoàn và phong trào thanh niên hiện nay của Học viện Ngoại giao nói riêng, cũng như thanh niên trên toàn quốc nói chung. Đặc biệt là khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra vào ngày 14 - 16/12 tại thủ đô Hà Nội.

Cân bằng giữa công tác Đoàn và học tập

Trong quá trình công tác và tham gia các hoạt động ngoại khoá, mình cũng đã có khoảng thời gian khó khăn trong việc cân bằng giữa việc học tập và hoạt động. Có những lúc mình cảm thấy áp lực và chênh vênh. Bởi vì bản thân luôn muốn thể hiện tốt nhất. Tuy nhiên, mình nhận thức được rằng không có việc gì trong cuộc sống là dễ dàng. Những lúc như vậy, mình luôn cố gắng sắp xếp lại danh sách việc cần làm, việc gì cần gấp sẽ ưu tiên xử lý trước và dành nhiều thời gian hơn. Đồng thời, mình cũng chia sẻ với bạn bè, thầy cô, gia đình về những vấn đề mình gặp phải để cùng tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Cũng nhờ sự đồng hành của mọi người xung quanh cũng như những thành viên trong Đoàn mà mình đã vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn và trở nên trưởng thành hơn.

Phó Bí thư Học viện Ngoại giao: không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hành động vì cộng đồng ảnh 4

Nam (ở giữa) chia sẻ rằng quá trình công tác Đoàn giúp bản thân trưởng thành hơn.

Bên cạnh đó, mình cũng không xao nhãng việc học tập. Là sinh viên, mình hiểu rằng việc trau dồi kiến thức là vô cùng quan trọng. Mặc dù quá trình hoạt động khá bận rộn, mình vẫn dành phần lớn thời gian để nghiên cứu, học tập và tích lũy tri thức cho bản thân. Năm 2020, mình và đồng đội đã may mắn được Giải Nhất và Best Strategist tại Diplomacy Game: Race to power. Vinh dự hơn, mới đây, tại cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc 2022, đội chúng mình đại diện cho Học viện Ngoại giao đã vượt qua hơn 77 đội đến từ các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trên khắp Việt Nam để đạt lấy Giải Đặc biệt.

Phó Bí thư Học viện Ngoại giao: không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hành động vì cộng đồng ảnh 5

Nam và đồng đội đại diện Học viện Ngoại giao đã đạt Giải Đặc biệt Olympic Tiếng Anh toàn quốc năm 2022.

Lời nhắn nhủ thanh niên nhân dịp Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, năm 2022

Là thế hệ trẻ, mình nghĩ rằng mỗi cá nhân trong chúng ta cần phải luôn cố gắng vượt qua nghịch cảnh để đến được với cái đích mà mình đã đặt ra. Hơn nữa, cần phải ý thức rằng chúng ta không thể ngủ quên trên chiến thắng, mà luôn phải phấn đấu cho những mục đích cao cả hơn. Mình hoàn toàn không nghĩ rằng bản thân sẽ dừng lại khi đạt được một thành tựu nào đó. Mình sẽ luôn đặt mục tiêu phấn đấu cho bản thân để cố gắng, phá bỏ giới hạn, thử thách những cái mới, những việc khó để khai phá bản thân. Chúng ta không nên đứng yên để chờ đợi những điều tốt xảy đến với chính mình. Hãy luôn kiếm tìm cơ hội để làm mới bản thân, cũng như có những trải nghiệm mà cuộc đời nên ít nhất một lần có.

Đối với mình, thanh niên nói riêng cũng như giới trẻ Việt Nam nói chung trước hết phải luôn trau dồi bản thân, rèn luyện về mặt thể chất cũng như tinh thần lẫn kiến thức và trau dồi đạo đức. Mỗi người phải là một cá nhân tốt mới có thể tạo nên được một cộng đồng vững mạnh. “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, từ những việc nhỏ đó sẽ tạo nên những thay đổi lớn, quan trọng là không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hành động vì cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

SVVN - Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.
Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

SVVN - H’ Uyên Niê (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, cô nàng người Ê Đê - H’ Uyên Niê đã tích lũy cho mình bề dày thành tích đáng nể có thể kể đến như: Giải Nhì HSG Cấp tỉnh môn Tiếng Anh, 10 điểm môn Tiếng Anh trong cuộc thi THPT Quốc gia và bằng IELTS 7.5. Với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn, H’ Uyên Niê đã trở thành hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2023.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.