Phó Bí thư Học viện Ngoại giao: không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hành động vì cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đỗ Quốc Nam (Vĩnh Phúc) là sinh viên khoa Luật Quốc tế và song bằng ngành Ngôn ngữ Anh tại Học viện Ngoại giao. Quốc Nam hiện đang giữ chức vụ Phó Bí thư Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao. Trong quá trình hoạt động, Nam đã có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn, phong trào thanh niên và đạt được nhiều thành tích nổi bật. Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Nam đã chia sẻ lại chặng đường đáng nhớ khi gắn bó với Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao.

Mình tham gia vào Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao từ năm nhất đại học. Khi đó, mình đã đăng ký vào Ban tài chính - Sự kiện. Ở đây, mình được các anh chị khóa trên hướng dẫn, chỉ bảo rất tận tình. Mình bắt đầu tham gia những sự kiện đầu tiên của Đoàn Thanh niên. Từ đó, mình cảm thấy đây chính là nơi bản thân thuộc về và cho mình nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm trong 4 năm đại học. Sau cả một quá trình cố gắng nỗ lực, hiện mình đang công tác tại Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao với vị trí Phó Bí thư và Trưởng Ban tài chính - sự kiện.

Phó Bí thư Học viện Ngoại giao: không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hành động vì cộng đồng ảnh 1

Nam hiện tại là Phó Bí thư Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao.

Trong quá trình công tác, mình đã cùng các nhân sự Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao thực hiện nhiều chương trình, sự kiện dành cho sinh viên và cả những hoạt động xã hội ý nghĩa cho cộng đồng. Một số hoạt động có thể kể đến như: Chào Khóa Mới - Sự kiện chào đón tân sinh viên Học viện Ngoại giao; Miss DAV - Hoa khôi Học viện Ngoại giao; DAV Open House; Tuần lễ sinh hoạt công dân dành cho tân sinh viên; Tết Yêu Thương - chương trình gây quỹ từ thiện mỗi dịp Tết hằng năm; Mùa Hè Xanh; Đối thoại Bộ trưởng với thanh niên Ngoại giao; Cuộc thi tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc;... cùng nhiều sự kiện quan trọng trong và ngoài Học viện.

Sau một thời gian hoạt động, cố gắng cống hiến không ngừng nghỉ cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên, mình cũng vinh dự nhận được nhiều giấy khen, bằng khen các cấp như: Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Ban Thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao trong 2 nhiệm kỳ công tác 2021 và 2022; Giấy khen Thanh niên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Học viện Ngoại giao năm học 2020 - 2021, năm học 2021 - 2022 của Hội Sinh viên Học viện Ngoại giao; danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Học viện.

Phó Bí thư Học viện Ngoại giao: không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hành động vì cộng đồng ảnh 2

Quốc Nam đại diện Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao nhận bằng khen của Bộ Ngoại giao từ Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu.

“Đoàn là nhà!”

Đối với mình, Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao không chỉ là một tổ chức chính trị xã hội lớn, đóng vai trò cầu nối giữa sinh viên và các phòng, ban trong Học viện, mà Đoàn cũng là nơi để về, nơi mình được là chính mình, được giải tỏa sau những giờ học, làm việc căng thẳng. Mình cảm thấy mình đã trưởng thành và học hỏi được rất nhiều qua việc tham gia hỗ trợ tổ chức các chương trình của Học viện cũng như của Bộ Ngoại giao. Từ đó, mình đã tích lũy thêm nhiều kỹ năng, có thêm nhiều bạn mới và được học hỏi từ mọi người xung quanh. Có thể nói, từ những trải nghiệm thực tiễn đó, mình đã tự tin hơn, giao tiếp tốt, tự chủ và có chính kiến hơn.

Mỗi hoạt động của Đoàn luôn là một trải nghiệm thực sự đáng nhớ đối với mình. Khoảng thời gian đáng nhớ nhất là những ngày ở văn phòng Đoàn nhiều hơn ở nhà. Trong quá trình làm việc, chắc chắn sẽ có những lần bản thân làm không được tốt. Nhưng mình thấy may mắn khi mọi người xung quanh, từ thầy cô và bạn bè đều sẵn sàng giúp đỡ và góp ý. Từ đó, mình có thể rút kinh nghiệm và làm tốt hơn trong những lần sau.

Phó Bí thư Học viện Ngoại giao: không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hành động vì cộng đồng ảnh 3

Nam (thứ tư, hàng trên cùng bên phải) cùng nhân sự Đoàn trong chương trình Bộ trưởng đối thoại với sinh viên.

Đối với mình, một trong những kỉ niệm đáng nhớ nhất là chuỗi chương trình thiện nguyện “Tết Yêu thương” hằng năm. Khi đó, mọi người được cùng nhau chuẩn bị những phong bao lì xì, những phần quà có ý nghĩa để tặng cho các trẻ em hay những người có hoàn cảnh khó khăn. Đơn giản là cùng nhau quây quần gói bánh chưng bên nồi bếp hồng, cùng nhau trò chuyện khi năm cũ đã qua và năm mới đang gần kề. Mình thấy rằng những hành động nhỏ như vậy cũng đã đóng góp phần nào vào việc phát triển công tác Đoàn và phong trào thanh niên hiện nay của Học viện Ngoại giao nói riêng, cũng như thanh niên trên toàn quốc nói chung. Đặc biệt là khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra vào ngày 14 - 16/12 tại thủ đô Hà Nội.

Cân bằng giữa công tác Đoàn và học tập

Trong quá trình công tác và tham gia các hoạt động ngoại khoá, mình cũng đã có khoảng thời gian khó khăn trong việc cân bằng giữa việc học tập và hoạt động. Có những lúc mình cảm thấy áp lực và chênh vênh. Bởi vì bản thân luôn muốn thể hiện tốt nhất. Tuy nhiên, mình nhận thức được rằng không có việc gì trong cuộc sống là dễ dàng. Những lúc như vậy, mình luôn cố gắng sắp xếp lại danh sách việc cần làm, việc gì cần gấp sẽ ưu tiên xử lý trước và dành nhiều thời gian hơn. Đồng thời, mình cũng chia sẻ với bạn bè, thầy cô, gia đình về những vấn đề mình gặp phải để cùng tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Cũng nhờ sự đồng hành của mọi người xung quanh cũng như những thành viên trong Đoàn mà mình đã vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn và trở nên trưởng thành hơn.

Phó Bí thư Học viện Ngoại giao: không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hành động vì cộng đồng ảnh 4

Nam (ở giữa) chia sẻ rằng quá trình công tác Đoàn giúp bản thân trưởng thành hơn.

Bên cạnh đó, mình cũng không xao nhãng việc học tập. Là sinh viên, mình hiểu rằng việc trau dồi kiến thức là vô cùng quan trọng. Mặc dù quá trình hoạt động khá bận rộn, mình vẫn dành phần lớn thời gian để nghiên cứu, học tập và tích lũy tri thức cho bản thân. Năm 2020, mình và đồng đội đã may mắn được Giải Nhất và Best Strategist tại Diplomacy Game: Race to power. Vinh dự hơn, mới đây, tại cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc 2022, đội chúng mình đại diện cho Học viện Ngoại giao đã vượt qua hơn 77 đội đến từ các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trên khắp Việt Nam để đạt lấy Giải Đặc biệt.

Phó Bí thư Học viện Ngoại giao: không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hành động vì cộng đồng ảnh 5

Nam và đồng đội đại diện Học viện Ngoại giao đã đạt Giải Đặc biệt Olympic Tiếng Anh toàn quốc năm 2022.

Lời nhắn nhủ thanh niên nhân dịp Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, năm 2022

Là thế hệ trẻ, mình nghĩ rằng mỗi cá nhân trong chúng ta cần phải luôn cố gắng vượt qua nghịch cảnh để đến được với cái đích mà mình đã đặt ra. Hơn nữa, cần phải ý thức rằng chúng ta không thể ngủ quên trên chiến thắng, mà luôn phải phấn đấu cho những mục đích cao cả hơn. Mình hoàn toàn không nghĩ rằng bản thân sẽ dừng lại khi đạt được một thành tựu nào đó. Mình sẽ luôn đặt mục tiêu phấn đấu cho bản thân để cố gắng, phá bỏ giới hạn, thử thách những cái mới, những việc khó để khai phá bản thân. Chúng ta không nên đứng yên để chờ đợi những điều tốt xảy đến với chính mình. Hãy luôn kiếm tìm cơ hội để làm mới bản thân, cũng như có những trải nghiệm mà cuộc đời nên ít nhất một lần có.

Đối với mình, thanh niên nói riêng cũng như giới trẻ Việt Nam nói chung trước hết phải luôn trau dồi bản thân, rèn luyện về mặt thể chất cũng như tinh thần lẫn kiến thức và trau dồi đạo đức. Mỗi người phải là một cá nhân tốt mới có thể tạo nên được một cộng đồng vững mạnh. “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, từ những việc nhỏ đó sẽ tạo nên những thay đổi lớn, quan trọng là không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hành động vì cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.