Không chọn ‘việc ổn định’, cô gái tuổi 22 mê du lịch khám phá gần nửa số tỉnh thành Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Mai Thùy Dương (sinh năm 2001) vừa tốt nghiệp chuyên ngành Báo phát thanh, khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Không chọn một công việc ổn định như nhiều bạn đồng trang lứa, Thùy Dương đã đi qua gần 31 tỉnh thành ở Việt Nam để thỏa mãn đam mê xê dịch của bản thân. Cô gái trẻ hiện đang làm sáng tạo nội dung về du lịch với hơn 30 nghìn lượt theo dõi trên TikTok.
Không chọn ‘việc ổn định’, cô gái tuổi 22 mê du lịch khám phá gần nửa số tỉnh thành Việt Nam ảnh 1

Nguyễn Mai Thùy Dương vừa tốt nghiệp chuyên ngành Báo phát thanh, khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Giống như phần lớn bạn bè theo học các chuyên ngành như Phát thanh, Truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cô gái gốc Nam Định cho biết lý do đưa ra lựa chọn khi ấy đơn giản chỉ là vì thích… được lên tivi.

Tuy nhiên, việc học Báo lại không giống như những gì Dương tưởng tượng: “Mình phải chủ động tự tìm tòi, mày mò mỗi khi làm bài tập. Yêu cầu của các bài thực hành thường toàn phải liên hệ và phỏng vấn người lạ, khiến một đứa “hướng nội part-time” như mình cảm thấy khá mệt mỏi và áp lực. Nhưng rất may mắn là các bài tập như vậy đều được làm nhóm, đâm ra cũng bớt ngại. Vả lại, làm nhiều rồi cũng quen, năm nhất, năm hai còn e thẹn, chứ năm ba, năm bốn thì mặt cũng “dày” lên vài tấc rồi.”

Không chọn ‘việc ổn định’, cô gái tuổi 22 mê du lịch khám phá gần nửa số tỉnh thành Việt Nam ảnh 2

Vào giữa năm ngoái, bên cạnh việc học trên lớp, Dương bắt đầu thực hiện và đăng tải những clip trải nghiệm du lịch đầu tiên lên TikTok. Ban đầu, Dương chỉ định “làm cho vui” để thỏa mãn sở thích của mình, bởi thời điểm ấy công việc này đang dần nở rộ. Nhưng may mắn có được những thu hoạch ngoài mong đợi, cô gái trẻ càng có thêm động lực để đi nhiều hơn và thực hiện các clip mới. Chỉ một vài tháng sau đó, Dương đã nhận được những lời mời hợp tác từ các đơn vị khác. Cơ hội kiếm tiền từ đam mê xuất hiện khiến Dương muốn xác định đây là công việc nghiêm túc mà bản thân sẽ theo đuổi.

Không chọn ‘việc ổn định’, cô gái tuổi 22 mê du lịch khám phá gần nửa số tỉnh thành Việt Nam ảnh 3

Từ đó, Dương bắt đầu hoạt động như một người sáng tạo nội dung đa nền tảng trên các mạng xã hội, trong đó chủ yếu là TikTok với hơn 30 nghìn lượt theo dõi. Chia sẻ của Dương thường về những chuyến đi của mình, kinh nghiệm khi đi du lịch các tỉnh thành ở Việt Nam hay các địa điểm vui chơi, ăn uống mà bản thân đã trải nghiệm.

Không chọn ‘việc ổn định’, cô gái tuổi 22 mê du lịch khám phá gần nửa số tỉnh thành Việt Nam ảnh 4

Thùy Dương trong chuyến đi Sa Pa tháng 11/2022.

Không chọn ‘việc ổn định’, cô gái tuổi 22 mê du lịch khám phá gần nửa số tỉnh thành Việt Nam ảnh 5

Thùy Dương trong chuyến đi Sa Pa tháng 11/2022.

“Kỷ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là lần mình được mời hợp tác đi quay trải nghiệm ở Sa Pa vào năm ngoái. Mình bị mất điện thoại ngay khi xuống xe, chỉ vừa đặt chân tới Sa Pa mà thôi. Cảm giác khi ấy là chỉ muốn quay về nhà ngay lập tức, không muốn tiếp tục làm việc gì hết. Nhưng sau đó, mình vẫn phải cố gắng gác lại nỗi buồn, rồi mượn điện thoại của mọi người để quay chụp sao cho đáp ứng yêu cầu công việc. Thật sự chuyến đấy mình siêu buồn nhưng vẫn phải cố cười để lên ảnh, video cho đẹp.” - Thùy Dương tâm sự.

Không chọn ‘việc ổn định’, cô gái tuổi 22 mê du lịch khám phá gần nửa số tỉnh thành Việt Nam ảnh 6

Thùy Dương trong chuyến đi Sa Pa tháng 11/2022.

Thời gian đầu, những nội dung mà Dương thực hiện trở nên phổ biến sớm hơn dự đoán. Tuy nhiên, càng về sau, mọi thứ dần chững lại và trở nên khó khăn hơn. Việc “ế booking” hay nội dung đăng lên bị “flop” là câu chuyện điển hình không còn quá xa lạ mà Dương và bất kỳ ai theo nghề đều dễ dàng gặp phải. Những lúc ấy, Dương chỉ có thể tiếp tục kiên trì, chờ đợi và tâm sự cùng gia đình, bạn bè để giải tỏa căng thẳng.

Không chọn ‘việc ổn định’, cô gái tuổi 22 mê du lịch khám phá gần nửa số tỉnh thành Việt Nam ảnh 7

“Mình không có phương pháp nào cụ thể để giải quyết những khó khăn ấy mà hầu hết đều nhờ thời gian chữa lành, ở bên bạn bè và gia đình nhiều hơn. Rất may mắn là mình có một gia đình vô cùng yêu thương, thấu hiểu và những người bạn luôn sẵn sàng nghe mình than thở.” - Dương bộc bạch.

Không chọn ‘việc ổn định’, cô gái tuổi 22 mê du lịch khám phá gần nửa số tỉnh thành Việt Nam ảnh 8
Không chọn ‘việc ổn định’, cô gái tuổi 22 mê du lịch khám phá gần nửa số tỉnh thành Việt Nam ảnh 9

Ngoài những cái khó về mặt nội dung thì kinh phí cho những chuyến đi cũng là điều khiến cô gái trẻ rất đau đầu. Cho đến thời điểm này, những gì mà Thùy Dương lãi được chỉ toàn là… trải nghiệm, tức là tiền kiếm được đều dùng để “tái đầu tư” vào những chuyến đi khác. Dù vậy, điều thuận lợi là Dương vẫn luôn được gia đình ủng hộ khi làm công việc này.

Không chọn ‘việc ổn định’, cô gái tuổi 22 mê du lịch khám phá gần nửa số tỉnh thành Việt Nam ảnh 10

Dương chia sẻ: “Dù là con gái và thường đi xa liên tục nhưng trộm vía bố mẹ mình không bao giờ càu nhàu, chỉ lo là đi có gặp gì nguy hiểm không. Đến hiện tại khi mình đã ra trường, một công việc ổn định hơn có lẽ là điều mà bố mẹ mong muốn, nhưng cả hai vẫn không hề ngăn cấm mình tiếp tục lông bông và chu du khắp nơi.”

Không chọn ‘việc ổn định’, cô gái tuổi 22 mê du lịch khám phá gần nửa số tỉnh thành Việt Nam ảnh 11

Chính công việc này đã đem lại cho Dương những trải nghiệm mà không phải bạn trẻ nào ở độ tuổi 22 cũng có thể có được: đặt chân tới nhiều nơi, ngắm nhìn vô vàn cảnh đẹp, gặp gỡ bao nhiêu người tốt bụng, đáng yêu. Đó cũng là điều khiến Dương cảm thấy tự hào nhất.

Không chọn ‘việc ổn định’, cô gái tuổi 22 mê du lịch khám phá gần nửa số tỉnh thành Việt Nam ảnh 12

Nhắn gửi đến các bạn trẻ cùng đam mê, Dương bày tỏ: “Nếu muốn làm sáng tạo nội dung thì hãy làm ngay bây giờ, đừng chần chừ một giây phút nào. Vì tốc độ phát triển của ngành nghề này quá chóng mặt, nếu bạn không nhanh tay thì sẽ khó thành công. Ngoài ra, nếu bạn vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường mà nhen nhóm ý định làm nội dung thì càng phải chớp thời cơ, vì đây là lúc có nhiều thời gian, không bị ràng buộc bởi chuyện phải đi tìm công việc ổn định. Hơn nữa, nếu bạn bắt đầu sớm thì đến khi tốt nghiệp ra trường, mọi thứ sẽ vững vàng hơn, gặt hái nhiều thành quả và bản thân cũng có thể tự tin theo đuổi công việc này.”

Không chọn ‘việc ổn định’, cô gái tuổi 22 mê du lịch khám phá gần nửa số tỉnh thành Việt Nam ảnh 13

Trong tương lai, Dương mong muốn sẽ tiếp tục được đi thật nhiều nơi và mục tiêu trước mắt là đi hết các tỉnh thành Việt Nam. Cô gái trẻ hy vọng những nội dung của mình có thể truyền cảm hứng du lịch và chia sẻ những thông tin, trải nghiệm bổ ích về các địa điểm, hoạt động hay ho cho mọi người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.