Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Thị Trang là sinh viên năm 4 lớp Y.K52G ngành Bác sĩ đa khoa, trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Cô sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, khó khăn vất vả với những ruộng lúa, nương khoai nơi vùng núi huyện Hương Sơn - tỉnh Hà Tĩnh. Theo Trang, cô rất may mắn, dù ở trong hoàn cảnh khó khăn vất vả thế nào, gia đình cô vẫn luôn cố gắng ủng hộ, khuyến khích động viên cô theo đuổi đến tận cùng niềm đam mê.

Thấu hiểu được điều đó nên ngay từ những tháng ngày cấp 1 cấp 2, mình đã luôn cố gắng phấn đấu học hành tử tế, ước mơ sau này có công việc ổn định để lo cho bản thân và gia đình được nhiều hơn.

Khi bước vào cấp 3, định hướng nghề nghiệp ở độ tuổi ấy của mình còn khá mông lung. Đứng trước ngưỡng cửa đại học, giữa muôn vàn sự lựa chọn, có lẽ đến với ngành Y tại ngôi trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên là một cái cơ duyên đối với mình.

Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại ảnh 1

Lê Thị Trang (sinh viên năm 4) lớp Y.K52G ngành Bác sĩ đa khoa, trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên.

Những ngày tháng chập chững, phải xa nhà hàng trăm cây số, đến với môi trường mới để sinh sống và học tập, mình đã gặp không ít khó khăn. Chưa kịp bắt nhịp với cuộc sống sinh viên, bố mình đã mất bởi di chứng sau phẫu thuật u não.

Đứng trước cú sốc lớn khiến mình có chút lung lay trong tư tưởng, rằng liệu mình có nên tiếp tục con đường học hành này không? Hay sẽ đi làm phụ giúp gia đình? Một mình mẹ - người phụ nữ nhỏ nhắn, gầy guộc kia liệu có đủ sức bươn chải nuôi chị em mình ăn học tiếp hay không? Lúc đó bao nhiêu câu hỏi đặt ra khiến mình cũng bấn loạn theo guồng suy nghĩ.

Rồi ngày tháng đó cũng dần qua đi trong sự nhớ nhung về bố, đi qua bao công sức của mẹ, của đại gia đình, để chị em mình được tiếp tục học hành. Đó chính là nguồn động lực to lớn giúp mình vượt qua khó khăn, để bước tiếp trên con đường này. Với mình, càng khó khăn càng cố gắng, để sau khó khăn đó chúng ta trân trọng hơn những thành quả mình gặt hái được.

Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại ảnh 2

Trang khi nhận Danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp trường.

Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại ảnh 3
Chia sẻ của Trang trong Workshop Sinh viên với Danh hiệu Sinh viên 5 Tốt.

Để bắt đầu sự cố gắng đó, mình tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, Câu lạc bộ trong nhà trường. Bước đầu với vai trò là Ủy viên Chi đoàn - Chi hội trưởng Chi hội của lớp, mình có cơ hội và ngày càng tích cực trong các hoạt động Đoàn - Hội hơn.

Nhận được sự dẫn dắt, chỉ bảo nhiệt tình cùng sự tin tưởng của các anh chị khóa trên, mình đã tham gia hoạt động cấp Liên chi với vai trò Ủy viên BCH Liên chi hội Bác sĩ đa khoa từ cuối năm nhất đại học. Ngày càng tham gia các hoạt động, nhìn thấy sự năng động, sáng tạo và tài năng của các anh chị, các bạn và cả các em khóa dưới mình rất ngưỡng mộ.

Mình tự nhủ bản thân cần cố gắng học hỏi và hoàn thiện nhiều hơn. Trước kia, mình khá tự ti và sợ đám đông, lo lắng căng thẳng khi phải đối mặt với mọi người, nhất là người lạ. Nhưng từ lúc tham gia các hoạt động, mình đã có cơ hội khắc phục được yếu điểm đó, có thể mạnh dạn tự tin hơn.

Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại ảnh 4

Vinh dự được nhận Danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp trường.

Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại ảnh 5

Cùng các đồng chí trong BCH Liên chi hội Bác sĩ đa khoa đồng hành trong các chương trình.

Chia sẻ thêm về cơ duyên học Y của mình, phải khi lên cấp 3, mình tham gia vào đội tuyển học sinh Giỏi môn Sinh học và đạt giải Ba cấp tỉnh. Lúc đó, chính niềm hứng thú với môn Sinh học cùng một chút thế mạnh trong môn Toán và Hóa, mình đã quyết định theo học khối B và chọn theo ngành Y để học tập và mong muốn trở thành một bác sĩ giỏi.

Đến bây giờ, mình theo học ngành Y được 4 năm, đã và đang tiếp tục thực hiện được quyết định của bản thân năm 18 tuổi. Trong suốt những năm tháng đó cũng không ít lần mình vấp ngã, chùn bước nhưng rồi cũng chính bản thân và gia đình đã đưa mình vực dậy và tiếp tục con đường đó.

Mình từng làm thêm một vài công việc để trải nghiệm, học hỏi và có thêm khoản tiền nho nhỏ chi tiêu cá nhân như: gia sư, đóng gói trà, phục vụ quán ăn,… Mỗi công việc đều cho mình có thêm góc nhìn mới, thêm mối quan hệ và cả những bài học cùng sự trải nghiệm giúp mình vững vàng, tự tin để sớm trở thành một bác sĩ.

Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại ảnh 6
Người mẹ tần tảo vất vả sớm hôm nuôi Trang khôn lớn từng ngày.

Với một sinh viên ngành Y, việc học tập để trở thành bác sĩ có đủ trình độ, thái độ để làm việc, cống hiến và hoàn thành sứ mệnh cứu người là cực kì quan trọng và điều đó cần trau dồi hằng ngày. Khoác lên người chiếc áo blouse với nhiệm vụ lớn lao, cao cả, mình luôn cố gắng phấn đấu học hành với con đường mình lựa chọn.

Bên cạnh đó, kĩ năng mềm cũng rất cần thiết. Và mình đã tích lũy những trải nghiệm cùng bài học quý báu dưới ngôi trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên này.

Mình muốn nhắn gửi tới các bạn sinh viên đã và đang tự ti, chưa dám trải nghiệm như mình của những năm 18 tuổi rằng "cứ thử đi, cứ cho mình cơ hội đi, dù khó khăn, thành công hay thất bại, tất cả đều là hành trình giúp mình trưởng thành hơn trong suy nghĩ, vững vàng quyết đoán hơn trong hành động". Mình rất thích câu nói: “Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng sẽ thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại”.

Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại ảnh 7
Trang trong chương trình của Liên chi đoàn - Liên chi hội Bác sĩ đa khoa tổ chức.

“Khó khăn rồi sẽ qua đi. Giống như cơn mưa ngoài cửa sổ, có tầm tã cỡ nào rồi cuối cùng cũng sẽ trời quang mây tạnh.” Cố gắng vì những gì mình đang có, vượt qua khó khăn để thấy sự thành công phía trước xứng đáng như thế nào.

Cuối cùng, mình xin gửi lời cảm ơn đến các bạn đọc của chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền phong đã cho mình cơ hội được chia sẻ câu chuyện của mình đến các bạn. Mình cũng mong rằng các bạn sinh viên hãy luôn cố gắng vươn lên tất cả, khó khăn không chùn bước và có cho mình khoảng thời gian thanh xuân rực rỡ.

Một số thành tích Trang đạt được:

  • Sinh viên 5 Tốt cấp trường các năm học 2019-2020, năm học 2020-2021, năm học 2021-2022;
  • Sinh viên 5 Tốt cấp Đại học Thái Nguyên năm học 2021-2022;
  • Chứng nhận Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2020, năm 2023;
  • Bằng khen của Hội sinh viên Tỉnh Thái Nguyên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên tỉnh Thái Nguyên năm học 2021-2022;
  • Giấy khen của BCH Đoàn trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên nhiệm kì 2019-2022;
  • Giấy khen của BCH Hội sinh viên trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên các năm học 2019-2020; 2020-2021; 2021-2022 và nhiệm kì 2020-2023;
  • Đạt đoàn viên ưu tú các năm;
  • Giấy chứng nhận của Đội Thanh niên Tình nguyện tiếp sức người bệnh trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện Tiếp sức người bệnh năm học 2019-2020.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.