Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Thị Trang là sinh viên năm 4 lớp Y.K52G ngành Bác sĩ đa khoa, trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Cô sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, khó khăn vất vả với những ruộng lúa, nương khoai nơi vùng núi huyện Hương Sơn - tỉnh Hà Tĩnh. Theo Trang, cô rất may mắn, dù ở trong hoàn cảnh khó khăn vất vả thế nào, gia đình cô vẫn luôn cố gắng ủng hộ, khuyến khích động viên cô theo đuổi đến tận cùng niềm đam mê.

Thấu hiểu được điều đó nên ngay từ những tháng ngày cấp 1 cấp 2, mình đã luôn cố gắng phấn đấu học hành tử tế, ước mơ sau này có công việc ổn định để lo cho bản thân và gia đình được nhiều hơn.

Khi bước vào cấp 3, định hướng nghề nghiệp ở độ tuổi ấy của mình còn khá mông lung. Đứng trước ngưỡng cửa đại học, giữa muôn vàn sự lựa chọn, có lẽ đến với ngành Y tại ngôi trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên là một cái cơ duyên đối với mình.

Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại ảnh 1

Lê Thị Trang (sinh viên năm 4) lớp Y.K52G ngành Bác sĩ đa khoa, trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên.

Những ngày tháng chập chững, phải xa nhà hàng trăm cây số, đến với môi trường mới để sinh sống và học tập, mình đã gặp không ít khó khăn. Chưa kịp bắt nhịp với cuộc sống sinh viên, bố mình đã mất bởi di chứng sau phẫu thuật u não.

Đứng trước cú sốc lớn khiến mình có chút lung lay trong tư tưởng, rằng liệu mình có nên tiếp tục con đường học hành này không? Hay sẽ đi làm phụ giúp gia đình? Một mình mẹ - người phụ nữ nhỏ nhắn, gầy guộc kia liệu có đủ sức bươn chải nuôi chị em mình ăn học tiếp hay không? Lúc đó bao nhiêu câu hỏi đặt ra khiến mình cũng bấn loạn theo guồng suy nghĩ.

Rồi ngày tháng đó cũng dần qua đi trong sự nhớ nhung về bố, đi qua bao công sức của mẹ, của đại gia đình, để chị em mình được tiếp tục học hành. Đó chính là nguồn động lực to lớn giúp mình vượt qua khó khăn, để bước tiếp trên con đường này. Với mình, càng khó khăn càng cố gắng, để sau khó khăn đó chúng ta trân trọng hơn những thành quả mình gặt hái được.

Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại ảnh 2

Trang khi nhận Danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp trường.

Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại ảnh 3
Chia sẻ của Trang trong Workshop Sinh viên với Danh hiệu Sinh viên 5 Tốt.

Để bắt đầu sự cố gắng đó, mình tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, Câu lạc bộ trong nhà trường. Bước đầu với vai trò là Ủy viên Chi đoàn - Chi hội trưởng Chi hội của lớp, mình có cơ hội và ngày càng tích cực trong các hoạt động Đoàn - Hội hơn.

Nhận được sự dẫn dắt, chỉ bảo nhiệt tình cùng sự tin tưởng của các anh chị khóa trên, mình đã tham gia hoạt động cấp Liên chi với vai trò Ủy viên BCH Liên chi hội Bác sĩ đa khoa từ cuối năm nhất đại học. Ngày càng tham gia các hoạt động, nhìn thấy sự năng động, sáng tạo và tài năng của các anh chị, các bạn và cả các em khóa dưới mình rất ngưỡng mộ.

Mình tự nhủ bản thân cần cố gắng học hỏi và hoàn thiện nhiều hơn. Trước kia, mình khá tự ti và sợ đám đông, lo lắng căng thẳng khi phải đối mặt với mọi người, nhất là người lạ. Nhưng từ lúc tham gia các hoạt động, mình đã có cơ hội khắc phục được yếu điểm đó, có thể mạnh dạn tự tin hơn.

Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại ảnh 4

Vinh dự được nhận Danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp trường.

Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại ảnh 5

Cùng các đồng chí trong BCH Liên chi hội Bác sĩ đa khoa đồng hành trong các chương trình.

Chia sẻ thêm về cơ duyên học Y của mình, phải khi lên cấp 3, mình tham gia vào đội tuyển học sinh Giỏi môn Sinh học và đạt giải Ba cấp tỉnh. Lúc đó, chính niềm hứng thú với môn Sinh học cùng một chút thế mạnh trong môn Toán và Hóa, mình đã quyết định theo học khối B và chọn theo ngành Y để học tập và mong muốn trở thành một bác sĩ giỏi.

Đến bây giờ, mình theo học ngành Y được 4 năm, đã và đang tiếp tục thực hiện được quyết định của bản thân năm 18 tuổi. Trong suốt những năm tháng đó cũng không ít lần mình vấp ngã, chùn bước nhưng rồi cũng chính bản thân và gia đình đã đưa mình vực dậy và tiếp tục con đường đó.

Mình từng làm thêm một vài công việc để trải nghiệm, học hỏi và có thêm khoản tiền nho nhỏ chi tiêu cá nhân như: gia sư, đóng gói trà, phục vụ quán ăn,… Mỗi công việc đều cho mình có thêm góc nhìn mới, thêm mối quan hệ và cả những bài học cùng sự trải nghiệm giúp mình vững vàng, tự tin để sớm trở thành một bác sĩ.

Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại ảnh 6
Người mẹ tần tảo vất vả sớm hôm nuôi Trang khôn lớn từng ngày.

Với một sinh viên ngành Y, việc học tập để trở thành bác sĩ có đủ trình độ, thái độ để làm việc, cống hiến và hoàn thành sứ mệnh cứu người là cực kì quan trọng và điều đó cần trau dồi hằng ngày. Khoác lên người chiếc áo blouse với nhiệm vụ lớn lao, cao cả, mình luôn cố gắng phấn đấu học hành với con đường mình lựa chọn.

Bên cạnh đó, kĩ năng mềm cũng rất cần thiết. Và mình đã tích lũy những trải nghiệm cùng bài học quý báu dưới ngôi trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên này.

Mình muốn nhắn gửi tới các bạn sinh viên đã và đang tự ti, chưa dám trải nghiệm như mình của những năm 18 tuổi rằng "cứ thử đi, cứ cho mình cơ hội đi, dù khó khăn, thành công hay thất bại, tất cả đều là hành trình giúp mình trưởng thành hơn trong suy nghĩ, vững vàng quyết đoán hơn trong hành động". Mình rất thích câu nói: “Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng sẽ thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại”.

Không phải cứ cố gắng thì sẽ luôn thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại ảnh 7
Trang trong chương trình của Liên chi đoàn - Liên chi hội Bác sĩ đa khoa tổ chức.

“Khó khăn rồi sẽ qua đi. Giống như cơn mưa ngoài cửa sổ, có tầm tã cỡ nào rồi cuối cùng cũng sẽ trời quang mây tạnh.” Cố gắng vì những gì mình đang có, vượt qua khó khăn để thấy sự thành công phía trước xứng đáng như thế nào.

Cuối cùng, mình xin gửi lời cảm ơn đến các bạn đọc của chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền phong đã cho mình cơ hội được chia sẻ câu chuyện của mình đến các bạn. Mình cũng mong rằng các bạn sinh viên hãy luôn cố gắng vươn lên tất cả, khó khăn không chùn bước và có cho mình khoảng thời gian thanh xuân rực rỡ.

Một số thành tích Trang đạt được:

  • Sinh viên 5 Tốt cấp trường các năm học 2019-2020, năm học 2020-2021, năm học 2021-2022;
  • Sinh viên 5 Tốt cấp Đại học Thái Nguyên năm học 2021-2022;
  • Chứng nhận Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2020, năm 2023;
  • Bằng khen của Hội sinh viên Tỉnh Thái Nguyên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên tỉnh Thái Nguyên năm học 2021-2022;
  • Giấy khen của BCH Đoàn trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên nhiệm kì 2019-2022;
  • Giấy khen của BCH Hội sinh viên trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên các năm học 2019-2020; 2020-2021; 2021-2022 và nhiệm kì 2020-2023;
  • Đạt đoàn viên ưu tú các năm;
  • Giấy chứng nhận của Đội Thanh niên Tình nguyện tiếp sức người bệnh trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện Tiếp sức người bệnh năm học 2019-2020.
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.