Tự lập giúp bản thân vững vàng trong cuộc sống để dẫn lối từng bước đến thành công

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đinh Tuấn Anh (sinh năm 2003) quê Nam Định, là sinh viên năm hai chuyên ngành Y Khoa, Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên. Anh đang là Ủy viên BCH Liên chi Hội Bác sĩ đa khoa; Chi hội trưởng chi hội YK54N. Tuấn Anh đã gặt hái được thành tích như: Giải nhì cuộc thi Thủ lĩnh sinh viên tỉnh Thái Nguyên 2022, Giấy khen Thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kì 2020-2023, Giấy khen Thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên 2021- 2022.

Mình sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Thành Nam. Mình từng sống trong gia đình hạnh phúc có bố mẹ và chị gái. Tuy mình không còn nhớ rõ những bữa cơm cùng bố mẹ, nhưng trong kí ức của mình, đó là quãng thời gian vô cùng hạnh phúc và bình yên. Bố và mẹ mình chia tay nhau khi mình 4 tuổi. Mình đã ở cùng mẹ và chị gái. Khi lên lớp 1, mẹ mình và bố đều đi làm xa để nuôi 2 chị em, từ đó mình ở cùng ông bà nội. Nhưng chị em mình chưa từng thiếu tình cảm gia đình, bởi mình có ông bà nội ngoại, cô dì chú bác yêu thương. Mình giống như được sinh ra trong 1 đại gia đình lớn vậy!

Tự lập giúp bản thân vững vàng trong cuộc sống để dẫn lối từng bước đến thành công ảnh 1

Tuấn Anh từng là học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định.

Ngay từ khi tập viết những nét chữ đầu tiên, không phải mẹ nắm tay dạy viết, cũng không phải là cô giáo nắn chỉnh, mà mình tự học viết với chiếc bút và cuốn vở mua bằng tiền ăn sáng. Mình tự viết chữ dựa theo những cuốn vở in hoa của chị trong thời gian nghỉ hè vì mình muốn mau chóng biết viết chữ để gửi thư cho mẹ. Thời gian mẹ mình ở Nga xa xôi, mình luôn nhớ mẹ và thích ngắm máy bay nhấp nháy trên bầu trời đêm. Mình nhớ ngày mẹ rời sân bay, thân hình nhỏ nhắn với chiếc vali nặng nề, khiến mình không ngừng nhắc nhở bản thân phải biết sống tự lập. Hằng ngày mình hay viết nhật kí, trong đó là những ước mơ mà bản thân muốn thực hiện. Mình tự học bài, tự chăm sóc bản thân và luôn giữ lời hứa với mẹ sẽ yêu thương chị và nghe lời người lớn. Mình rất ít được gặp mẹ vì ngày đó mình chưa biết dùng điện thoại, 3 năm mình sẽ được gặp mẹ một lần. Bố mình ở Việt Nam nhưng công việc cũng rất bận nên thỉnh thoảng mình sẽ gặp bố trong dịp lễ Tết.

Tự lập giúp bản thân vững vàng trong cuộc sống để dẫn lối từng bước đến thành công ảnh 2

Tuấn Anh cùng bà nội, bố và chị gái trong lễ tốt nghiệp.

Nhưng chưa bao giờ mình buông thả bản thân. Mình đã đỗ vào trường cấp 2 Năng Khiếu của huyện và sau đó là trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong của tỉnh. Tuy những khoảnh khắc đạt giải cao hay nhận giấy báo trúng tuyển, bố mẹ không ở cùng mình, nhưng mình biết bố mẹ luôn tự hào và yên tâm làm việc và càng biết ơn ông bà đã luôn động viên, yêu thương mình.

Mình hiểu rằng khi lớn lên mình sẽ rời vòng tay bố mẹ, thời gian mình được chăm sóc bố mẹ cũng hạn hẹp dần. Mình cảm ơn vợ của bố vì cô đã chăm sóc bố và các em chu đáo thay mình, mình luôn hy vọng mẹ sẽ có một gia đình trọn vẹn. Mình không có quyền lựa chọn gia đình, nơi mình sinh ra nhưng bản thân sẽ khởi đầu cho một gia đình mới. Vì vậy đừng bao giờ chùn bước trước hoàn cảnh, vì chúng ta mạnh mẽ, tự lập và kiên cường hơn chúng ta nghĩ rất nhiều!

Tự lập giúp bản thân vững vàng trong cuộc sống để dẫn lối từng bước đến thành công ảnh 3

Nghiên cứu STEM ở trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định.

Mình rất thích nghiên cứu Sinh học. Mình đã tự học SGK môn học này từ khi còn học lớp 6. Và lên lớp 9 mình may mắn được vào đội tuyển Sinh học. Gia đình hướng mình theo các đội Văn Toán để dễ thi cấp ba. Nhưng mình luôn tin vào bản thân, mình kiên trì theo học đội tuyển Sinh học. Và may mắn đã mỉm cười khi mình là học sinh duy nhất của đội đỗ trường Chuyên. Thời gian học cấp ba, mình dần đam mê với 2 chữ “thầy” đó là “thầy giáo” và “thầy thuốc”. Những người thầy, người cô ở Chuyên Lê Hồng Phong đã thắp cho mình niềm đam mê trở thành một thầy giáo. Và trong đại dịch COVID - 19, mình lại yêu thêm màu áo bluose trắng. Mình đã phân vân rất nhiều bởi đó đều là những nghề cao quý.

Tự lập giúp bản thân vững vàng trong cuộc sống để dẫn lối từng bước đến thành công ảnh 4

Tuấn Anh tự hào khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng ở Tường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên.

Tự lập giúp bản thân vững vàng trong cuộc sống để dẫn lối từng bước đến thành công ảnh 5

Tuấn Anh cùng các bạn học sinh tại Lễ tốt nghiệp.

Mình may mắn có được sự tin tưởng của gia đình. Dù theo hướng đi nào, mình luôn là người quyết định. Và giờ đây mình đã trở thành sinh viên Y, cũng là một gia sư dạy Sinh học. Mình rất hạnh phúc khi khoác lên mình chiếc áo blouse và được đứng trên bục truyền đạt kiến thức cho các em học sinh của mình. Việc làm gia sư giúp mình tự tin hơn trong giao tiếp, khả năng thuyết trình, đứng trước đám đông; đồng thời cũng cho mình khoản thu nhập ổn định mà không quá vất vả như các công việc làm thêm khác. Các bạn sinh viên có ý định tìm công việc làm thêm có thể chọn gia sư, bởi chúng ta có môi trường lành mạnh, cũng đảm bảo được thời gian cho việc học chính trên giảng đường. Niềm vui to lớn của mình khi đi dạy là các em học sinh đã thi đỗ vào các trường Y và sau này là những đồng nghiệp của mình trong ngành y tế. Tự lập chính là điều giúp mình đứng vững trên con đường mình đã chọn! Sắp tới kì thi THPT Quốc gia 2023, mình muốn nhắn nhủ đến các em học sinh sắp trở thành sinh viên đại học: “Hãy tự lập trong suy nghĩ, hướng đi cuối cùng vẫn là do chúng ta lựa chọn. Sau này dù đúng hay sai, chúng ta sẽ từ đó mà trưởng thành. Đừng sợ vấp ngã, vì chúng ta từ nhỏ đã học cách tự đứng lên bằng đôi chân của mình! “

Tự lập giúp bản thân vững vàng trong cuộc sống để dẫn lối từng bước đến thành công ảnh 6

Đại hội đại biểu Liên Chi hội Bác sĩ đa khoa, nhiệm kì 2023-2025.

Tự lập giúp bản thân vững vàng trong cuộc sống để dẫn lối từng bước đến thành công ảnh 7

Với bệ phóng là trường Chuyên đầy năng động và sáng tạo, cùng thời gian 3 năm ở kí túc xá, mình học được cách sống tự lập trên môi trường đại học. Là một sinh viên trẻ, mình luôn tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa của nhà trường và xã hội. Mình vẫn nhớ năm nhất, mình đã mạnh dạn tổ chức thành công chương trình K54’s Got Talent dành cho các bạn sinh viên cùng khóa, dưới sự chỉ đạo của BCH Liên chi Hội Bác sĩ đa khoa. Sau đó là một trong hai sinh viên tham gia cuộc thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc lần VI, vòng thi cấp tỉnh do BCH Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Thái Nguyên tổ chức và đạt giải Nhì. Với thành tích đó mình đã được tin tưởng trở thành Ủy viên BCH Liên chi hội Bác sĩ đa khoa. Tham gia trong ban tổ chức của nhiều chương trình ngoại khóa lớn nhỏ như: Học thuật, giải trí, thể thao, tình nguyện,... đã cho mình rất nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức và quản lý. Đó những kinh nghiệm bổ ích song song với kiến thức chuyên môn mà trường Đại học Y-Dược, Đại học Thái nguyên đang hằng ngày rèn giũa mình. Tuổi trẻ là để sống hết mình với đam mê và công hiến những điều có ích cho xã hội, vì vậy mình luôn trân trọng khoảng thời gian tươi đẹp này.

Tự lập giúp bản thân vững vàng trong cuộc sống để dẫn lối từng bước đến thành công ảnh 8

Cuộc thi Thủ Lĩnh sinh viên, tỉnh Thái Nguyên.

Tự lập giúp bản thân vững vàng trong cuộc sống để dẫn lối từng bước đến thành công ảnh 9

Tuấn Anh tham gia hiến máu tình nguyện.

Tự lập giúp bản thân vững vàng trong cuộc sống để dẫn lối từng bước đến thành công ảnh 10

Cùng các bạn diễn kịch trong chương trình “K54’s Got Talent”.

Và cuối cùng, mình muốn gửi lời cám ơn đến quý bạn đọc của chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong đã dành thời gian quan tâm tới câu chuyện mình chia sẻ; mình tin rằng thể hệ trẻ hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên tài năng, vì vậy chúng ta hãy cùng phấn đấu phát triền bản thân và lan tỏa những điều tốt đẹp đến với cuộc sống này bằng ý chí và nghị lực sống có ý nghĩa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.