Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Kim Oanh (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ngay từ những bước đầu tiên qua ngưỡng cửa đại học, Kim Oanh đã dành tình yêu đặc biệt cho một hoạt động mà nghe qua ai cũng thấy “khó nhằn” – Nghiên cứu Khoa học và cho đến hiện tại, nữ sinh viên đã gặt hái được những thành tích đáng tự hào trong hoạt động này.
Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 1

Nguyễn Thị Kim Oanh (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Khi còn là cô sinh viên năm nhất, Oanh đã bị thu hút bởi các cuộc thi mang tính học thuật cao, đặc biệt là phong trào Nghiên cứu Khoa học tổ chức hằng năm tại khoa. “Còn nhớ lần đầu tiên mình được đến xem Hội nghị sinh viên Nghiên cứu Khoa học, cảm giác trong mình biến đổi kỳ diệu lắm, mình ngưỡng mộ vô cùng các anh chị đang đứng trên bục thi trình bày những công trình nghiên cứu hay ho, mới mẻ, cảm thấy các anh chị thật ngầu. Trong mình lúc đó như bừng lên một ngọn lửa và mình biết rằng, năm sau chắc chắn mình sẽ ở đây với tư cách thí sinh tham gia thi.” – Kim Oanh chia sẻ.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 2

Kim Oanh dành một niềm đam mê với Nghiên cứu Khoa học.

Nói là làm, một năm sau đó, khi thông báo về Hội nghị sinh viên Nghiên cứu Khoa học sắp khởi động, Kim Oanh đã bắt tay vào việc chọn đề tài nghiên cứu, tìm đồng đội, triển khai từng bước chập chững đầu tiên. “Hồi đó, khoa mình có rất nhiều các anh chị, các bạn đăng ký tham gia thi với các đề tài hấp dẫn, mình vừa sợ vừa mừng, cảm giác sắp được so tài với vô số công trình nghiên cứu hay ho và những con người tài giỏi khiến ý chí của mình càng tăng lên!”

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, nghiên cứu khoa học là một hành trình dài, thời gian có thể dao động từ 3 – 4 tháng, cũng có thể đã ấp ủ kéo dài 1 – 2 năm. “Đó là những ngày nghiên cứu tài liệu đến 4 – 5 giờ sáng, cổ mỏi nhừ, mắt hoa lên hay trưa hè chói chang đi khảo sát thực tế vừa đói vừa mệt. Một vài nhóm nghiên cứu đã quyết định bỏ cuộc giữa chừng và đồng đội của mình cũng nản chí. Đến giờ mình vẫn không hiểu tại sao vào thời điểm lần đầu làm chuyện Nghiên cứu Khoa học, mình chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ bỏ cuộc, nó chưa từng lóe lên dù chỉ một khoảnh khắc. Đơn giản là mình cứ tiếp tục làm, tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện công trình đầu tay đầy tâm huyết của mình. Đã làm là phải làm đến cùng – tinh thần chiến đấu của mình là như thế đấy!”

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 3

Hoạt động Nghiên cứu Khoa học đã trở thành mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh phủ màu học tập và rèn luyện của Kim Oanh khi bước vào năm ba.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 4

Tại Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học năm học 2020 – 2021, nhóm Kim Oanh đã xuất sắc giành giải Nhì cấp khoa.

Trồng cây rồi sẽ đến ngày hái trái ngọt, Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học năm học 2020 – 2021 hồi đó, nhóm Kim Oanh đã xuất sắc giành giải Nhì cấp khoa và được là một trong hai báo cáo khoa học đại diện cho khoa dự thi cấp Trường. Đây là thành tích mở đầu đáng tự hào của cô sinh viên năm hai trên con đường Nghiên cứu Khoa học.

Tiếp tục trên đà của khởi đầu tốt, hoạt động Nghiên cứu Khoa học đã trở thành mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh phủ màu học tập và rèn luyện của Kim Oanh khi bước vào năm ba. Cô sinh viên cùng cậu bạn cùng khóa đã hoàn thành một công trình nghiên cứu được đánh giá là rất tiềm năng, chưa từng có trước đây trong lịch sử hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hai sinh viên trực tiếp tham gia quá trình xây dựng bộ phim văn hóa “Xẩm Cố đô – Một hành trình di sản” thuộc Đề án “Khôi phục, bảo tồn và phát huy Nghệ thuật hát Xẩm” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình do Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình thực hiện và xuất sắc giành giải: Poster được Yêu thích nhất trong Lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, được đề cử đi thi Giải thưởng Khoa học Euréka năm 2022.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 5
Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 6

Kim Oanh vẫn giữ phong độ trong việc học tập, cô sinh viên thường xuyên đạt học bổng nhờ kết quả học tập tốt và GPA loại Giỏi.

Gần như dành cả thanh xuân để tham gia Nghiên cứu Khoa học, Kim Oanh vẫn giữ phong độ trong việc học tập, cô sinh viên thường xuyên đạt học bổng nhờ kết quả học tập tốt và GPA loại Giỏi, đồng thời Oanh cũng không quên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của khoa, của trường.

Nghiên cứu khoa học đối với mình là hành trình rèn luyện bản thân. Mọi người thường bảo nhau, “khó quá bỏ qua”, nhưng theo mình ấy à, chính vì khó nên mới cần “đâm đầu vào”. Mình nhận được gì sau những lần “đâm đầu vào” ấy? Nghiên cứu Khoa học mang đến cho mình rất nhiều cơ hội được học hỏi, từ các thầy cô hướng dẫn giúp đỡ mình biết cách xây dựng một công trình nghiên cứu hoàn chỉnh; được rèn luyện những phẩm chất tốt như cẩn thận, kiên nhẫn, tỉ mỉ, chính xác, trung thực, khách quan, tư duy, suy nghĩ một cách khoa học,…

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 7

Nghiên cứu Khoa học mang đến cho Kim Oanh rất nhiều cơ hội được học hỏi.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 8

Trước đây, mình đã từng mông lung với tương lai, sợ “sau này không biết làm nghề gì? Khả năng mình phù hợp với điều gì?”. Hiện tại mình tự tin biết điều mình muốn, công việc mình hướng đến nhờ hành trình rèn luyện tuyệt vời – Nghiên cứu khoa học.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 9

Kim Oanh tâm niệm rằng: "I can do it – You can do it."

Mình – Kim Oanh – yêu màu xanh, yêu Nghiên cứu khoa học, là một cô sinh viên bình thường, nên các bạn à, I can do it – You can do it. Chúc các bạn có những năm tháng đại học rực rỡ và tràn ngập thành tích nhé!".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.
Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

SVVN - Xuân năm nay có lẽ sẽ đặc biệt hơn cả với những sinh viên được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2022. Bởi thay vì ăn Tết với nỗi lo chọn trường, chọn ngành thì giờ đây các bạn đã có thể tự hào với kết quả mình đạt được, gom góp chuẩn bị món quà nhỏ mang về quê hay đơn giản là xắn tay áo giúp đỡ bố mẹ việc nhà cửa, đồng áng và càng hiểu hơn cảm giác “đi để trở về”.
 Đừng ngại khó, hãy đương đầu

Đừng ngại khó, hãy đương đầu

SVVN - Phùng Thị Hằng là sinh viên năm 3 Học viện Tài chính. Hằng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thanh bình, một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Cuộc sống gia đình vốn dĩ đã khó khăn nhưng còn khó khăn hơn khi một tai họa bất ngờ ập xuống gia đình cô bạn.