Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Kim Oanh (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ngay từ những bước đầu tiên qua ngưỡng cửa đại học, Kim Oanh đã dành tình yêu đặc biệt cho một hoạt động mà nghe qua ai cũng thấy “khó nhằn” – Nghiên cứu Khoa học và cho đến hiện tại, nữ sinh viên đã gặt hái được những thành tích đáng tự hào trong hoạt động này.
Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 1

Nguyễn Thị Kim Oanh (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Khi còn là cô sinh viên năm nhất, Oanh đã bị thu hút bởi các cuộc thi mang tính học thuật cao, đặc biệt là phong trào Nghiên cứu Khoa học tổ chức hằng năm tại khoa. “Còn nhớ lần đầu tiên mình được đến xem Hội nghị sinh viên Nghiên cứu Khoa học, cảm giác trong mình biến đổi kỳ diệu lắm, mình ngưỡng mộ vô cùng các anh chị đang đứng trên bục thi trình bày những công trình nghiên cứu hay ho, mới mẻ, cảm thấy các anh chị thật ngầu. Trong mình lúc đó như bừng lên một ngọn lửa và mình biết rằng, năm sau chắc chắn mình sẽ ở đây với tư cách thí sinh tham gia thi.” – Kim Oanh chia sẻ.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 2

Kim Oanh dành một niềm đam mê với Nghiên cứu Khoa học.

Nói là làm, một năm sau đó, khi thông báo về Hội nghị sinh viên Nghiên cứu Khoa học sắp khởi động, Kim Oanh đã bắt tay vào việc chọn đề tài nghiên cứu, tìm đồng đội, triển khai từng bước chập chững đầu tiên. “Hồi đó, khoa mình có rất nhiều các anh chị, các bạn đăng ký tham gia thi với các đề tài hấp dẫn, mình vừa sợ vừa mừng, cảm giác sắp được so tài với vô số công trình nghiên cứu hay ho và những con người tài giỏi khiến ý chí của mình càng tăng lên!”

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, nghiên cứu khoa học là một hành trình dài, thời gian có thể dao động từ 3 – 4 tháng, cũng có thể đã ấp ủ kéo dài 1 – 2 năm. “Đó là những ngày nghiên cứu tài liệu đến 4 – 5 giờ sáng, cổ mỏi nhừ, mắt hoa lên hay trưa hè chói chang đi khảo sát thực tế vừa đói vừa mệt. Một vài nhóm nghiên cứu đã quyết định bỏ cuộc giữa chừng và đồng đội của mình cũng nản chí. Đến giờ mình vẫn không hiểu tại sao vào thời điểm lần đầu làm chuyện Nghiên cứu Khoa học, mình chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ bỏ cuộc, nó chưa từng lóe lên dù chỉ một khoảnh khắc. Đơn giản là mình cứ tiếp tục làm, tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện công trình đầu tay đầy tâm huyết của mình. Đã làm là phải làm đến cùng – tinh thần chiến đấu của mình là như thế đấy!”

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 3

Hoạt động Nghiên cứu Khoa học đã trở thành mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh phủ màu học tập và rèn luyện của Kim Oanh khi bước vào năm ba.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 4

Tại Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học năm học 2020 – 2021, nhóm Kim Oanh đã xuất sắc giành giải Nhì cấp khoa.

Trồng cây rồi sẽ đến ngày hái trái ngọt, Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học năm học 2020 – 2021 hồi đó, nhóm Kim Oanh đã xuất sắc giành giải Nhì cấp khoa và được là một trong hai báo cáo khoa học đại diện cho khoa dự thi cấp Trường. Đây là thành tích mở đầu đáng tự hào của cô sinh viên năm hai trên con đường Nghiên cứu Khoa học.

Tiếp tục trên đà của khởi đầu tốt, hoạt động Nghiên cứu Khoa học đã trở thành mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh phủ màu học tập và rèn luyện của Kim Oanh khi bước vào năm ba. Cô sinh viên cùng cậu bạn cùng khóa đã hoàn thành một công trình nghiên cứu được đánh giá là rất tiềm năng, chưa từng có trước đây trong lịch sử hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hai sinh viên trực tiếp tham gia quá trình xây dựng bộ phim văn hóa “Xẩm Cố đô – Một hành trình di sản” thuộc Đề án “Khôi phục, bảo tồn và phát huy Nghệ thuật hát Xẩm” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình do Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình thực hiện và xuất sắc giành giải: Poster được Yêu thích nhất trong Lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, được đề cử đi thi Giải thưởng Khoa học Euréka năm 2022.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 5
Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 6

Kim Oanh vẫn giữ phong độ trong việc học tập, cô sinh viên thường xuyên đạt học bổng nhờ kết quả học tập tốt và GPA loại Giỏi.

Gần như dành cả thanh xuân để tham gia Nghiên cứu Khoa học, Kim Oanh vẫn giữ phong độ trong việc học tập, cô sinh viên thường xuyên đạt học bổng nhờ kết quả học tập tốt và GPA loại Giỏi, đồng thời Oanh cũng không quên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của khoa, của trường.

Nghiên cứu khoa học đối với mình là hành trình rèn luyện bản thân. Mọi người thường bảo nhau, “khó quá bỏ qua”, nhưng theo mình ấy à, chính vì khó nên mới cần “đâm đầu vào”. Mình nhận được gì sau những lần “đâm đầu vào” ấy? Nghiên cứu Khoa học mang đến cho mình rất nhiều cơ hội được học hỏi, từ các thầy cô hướng dẫn giúp đỡ mình biết cách xây dựng một công trình nghiên cứu hoàn chỉnh; được rèn luyện những phẩm chất tốt như cẩn thận, kiên nhẫn, tỉ mỉ, chính xác, trung thực, khách quan, tư duy, suy nghĩ một cách khoa học,…

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 7

Nghiên cứu Khoa học mang đến cho Kim Oanh rất nhiều cơ hội được học hỏi.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 8

Trước đây, mình đã từng mông lung với tương lai, sợ “sau này không biết làm nghề gì? Khả năng mình phù hợp với điều gì?”. Hiện tại mình tự tin biết điều mình muốn, công việc mình hướng đến nhờ hành trình rèn luyện tuyệt vời – Nghiên cứu khoa học.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 9

Kim Oanh tâm niệm rằng: "I can do it – You can do it."

Mình – Kim Oanh – yêu màu xanh, yêu Nghiên cứu khoa học, là một cô sinh viên bình thường, nên các bạn à, I can do it – You can do it. Chúc các bạn có những năm tháng đại học rực rỡ và tràn ngập thành tích nhé!".

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.