Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Kim Oanh (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ngay từ những bước đầu tiên qua ngưỡng cửa đại học, Kim Oanh đã dành tình yêu đặc biệt cho một hoạt động mà nghe qua ai cũng thấy “khó nhằn” – Nghiên cứu Khoa học và cho đến hiện tại, nữ sinh viên đã gặt hái được những thành tích đáng tự hào trong hoạt động này.
Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 1

Nguyễn Thị Kim Oanh (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Khi còn là cô sinh viên năm nhất, Oanh đã bị thu hút bởi các cuộc thi mang tính học thuật cao, đặc biệt là phong trào Nghiên cứu Khoa học tổ chức hằng năm tại khoa. “Còn nhớ lần đầu tiên mình được đến xem Hội nghị sinh viên Nghiên cứu Khoa học, cảm giác trong mình biến đổi kỳ diệu lắm, mình ngưỡng mộ vô cùng các anh chị đang đứng trên bục thi trình bày những công trình nghiên cứu hay ho, mới mẻ, cảm thấy các anh chị thật ngầu. Trong mình lúc đó như bừng lên một ngọn lửa và mình biết rằng, năm sau chắc chắn mình sẽ ở đây với tư cách thí sinh tham gia thi.” – Kim Oanh chia sẻ.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 2

Kim Oanh dành một niềm đam mê với Nghiên cứu Khoa học.

Nói là làm, một năm sau đó, khi thông báo về Hội nghị sinh viên Nghiên cứu Khoa học sắp khởi động, Kim Oanh đã bắt tay vào việc chọn đề tài nghiên cứu, tìm đồng đội, triển khai từng bước chập chững đầu tiên. “Hồi đó, khoa mình có rất nhiều các anh chị, các bạn đăng ký tham gia thi với các đề tài hấp dẫn, mình vừa sợ vừa mừng, cảm giác sắp được so tài với vô số công trình nghiên cứu hay ho và những con người tài giỏi khiến ý chí của mình càng tăng lên!”

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, nghiên cứu khoa học là một hành trình dài, thời gian có thể dao động từ 3 – 4 tháng, cũng có thể đã ấp ủ kéo dài 1 – 2 năm. “Đó là những ngày nghiên cứu tài liệu đến 4 – 5 giờ sáng, cổ mỏi nhừ, mắt hoa lên hay trưa hè chói chang đi khảo sát thực tế vừa đói vừa mệt. Một vài nhóm nghiên cứu đã quyết định bỏ cuộc giữa chừng và đồng đội của mình cũng nản chí. Đến giờ mình vẫn không hiểu tại sao vào thời điểm lần đầu làm chuyện Nghiên cứu Khoa học, mình chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ bỏ cuộc, nó chưa từng lóe lên dù chỉ một khoảnh khắc. Đơn giản là mình cứ tiếp tục làm, tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện công trình đầu tay đầy tâm huyết của mình. Đã làm là phải làm đến cùng – tinh thần chiến đấu của mình là như thế đấy!”

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 3

Hoạt động Nghiên cứu Khoa học đã trở thành mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh phủ màu học tập và rèn luyện của Kim Oanh khi bước vào năm ba.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 4

Tại Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học năm học 2020 – 2021, nhóm Kim Oanh đã xuất sắc giành giải Nhì cấp khoa.

Trồng cây rồi sẽ đến ngày hái trái ngọt, Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học năm học 2020 – 2021 hồi đó, nhóm Kim Oanh đã xuất sắc giành giải Nhì cấp khoa và được là một trong hai báo cáo khoa học đại diện cho khoa dự thi cấp Trường. Đây là thành tích mở đầu đáng tự hào của cô sinh viên năm hai trên con đường Nghiên cứu Khoa học.

Tiếp tục trên đà của khởi đầu tốt, hoạt động Nghiên cứu Khoa học đã trở thành mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh phủ màu học tập và rèn luyện của Kim Oanh khi bước vào năm ba. Cô sinh viên cùng cậu bạn cùng khóa đã hoàn thành một công trình nghiên cứu được đánh giá là rất tiềm năng, chưa từng có trước đây trong lịch sử hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hai sinh viên trực tiếp tham gia quá trình xây dựng bộ phim văn hóa “Xẩm Cố đô – Một hành trình di sản” thuộc Đề án “Khôi phục, bảo tồn và phát huy Nghệ thuật hát Xẩm” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình do Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình thực hiện và xuất sắc giành giải: Poster được Yêu thích nhất trong Lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, được đề cử đi thi Giải thưởng Khoa học Euréka năm 2022.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 5
Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 6

Kim Oanh vẫn giữ phong độ trong việc học tập, cô sinh viên thường xuyên đạt học bổng nhờ kết quả học tập tốt và GPA loại Giỏi.

Gần như dành cả thanh xuân để tham gia Nghiên cứu Khoa học, Kim Oanh vẫn giữ phong độ trong việc học tập, cô sinh viên thường xuyên đạt học bổng nhờ kết quả học tập tốt và GPA loại Giỏi, đồng thời Oanh cũng không quên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của khoa, của trường.

Nghiên cứu khoa học đối với mình là hành trình rèn luyện bản thân. Mọi người thường bảo nhau, “khó quá bỏ qua”, nhưng theo mình ấy à, chính vì khó nên mới cần “đâm đầu vào”. Mình nhận được gì sau những lần “đâm đầu vào” ấy? Nghiên cứu Khoa học mang đến cho mình rất nhiều cơ hội được học hỏi, từ các thầy cô hướng dẫn giúp đỡ mình biết cách xây dựng một công trình nghiên cứu hoàn chỉnh; được rèn luyện những phẩm chất tốt như cẩn thận, kiên nhẫn, tỉ mỉ, chính xác, trung thực, khách quan, tư duy, suy nghĩ một cách khoa học,…

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 7

Nghiên cứu Khoa học mang đến cho Kim Oanh rất nhiều cơ hội được học hỏi.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 8

Trước đây, mình đã từng mông lung với tương lai, sợ “sau này không biết làm nghề gì? Khả năng mình phù hợp với điều gì?”. Hiện tại mình tự tin biết điều mình muốn, công việc mình hướng đến nhờ hành trình rèn luyện tuyệt vời – Nghiên cứu khoa học.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 9

Kim Oanh tâm niệm rằng: "I can do it – You can do it."

Mình – Kim Oanh – yêu màu xanh, yêu Nghiên cứu khoa học, là một cô sinh viên bình thường, nên các bạn à, I can do it – You can do it. Chúc các bạn có những năm tháng đại học rực rỡ và tràn ngập thành tích nhé!".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

SVVN - Lê Thị Quỳnh Như là Bí thư Chi đoàn Công tác xã hội K43, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, cô gái bản lĩnh và nhiệt huyết này còn khiến nhiều người nể phục khi liên tiếp tham gia các chương trình hoạt động tình nguyện.
Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

SVVN - Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.
Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

SVVN - H’ Uyên Niê (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, cô nàng người Ê Đê - H’ Uyên Niê đã tích lũy cho mình bề dày thành tích đáng nể có thể kể đến như: Giải Nhì HSG Cấp tỉnh môn Tiếng Anh, 10 điểm môn Tiếng Anh trong cuộc thi THPT Quốc gia và bằng IELTS 7.5. Với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn, H’ Uyên Niê đã trở thành hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2023.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.