Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Kim Oanh (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ngay từ những bước đầu tiên qua ngưỡng cửa đại học, Kim Oanh đã dành tình yêu đặc biệt cho một hoạt động mà nghe qua ai cũng thấy “khó nhằn” – Nghiên cứu Khoa học và cho đến hiện tại, nữ sinh viên đã gặt hái được những thành tích đáng tự hào trong hoạt động này.
Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 1

Nguyễn Thị Kim Oanh (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Khi còn là cô sinh viên năm nhất, Oanh đã bị thu hút bởi các cuộc thi mang tính học thuật cao, đặc biệt là phong trào Nghiên cứu Khoa học tổ chức hằng năm tại khoa. “Còn nhớ lần đầu tiên mình được đến xem Hội nghị sinh viên Nghiên cứu Khoa học, cảm giác trong mình biến đổi kỳ diệu lắm, mình ngưỡng mộ vô cùng các anh chị đang đứng trên bục thi trình bày những công trình nghiên cứu hay ho, mới mẻ, cảm thấy các anh chị thật ngầu. Trong mình lúc đó như bừng lên một ngọn lửa và mình biết rằng, năm sau chắc chắn mình sẽ ở đây với tư cách thí sinh tham gia thi.” – Kim Oanh chia sẻ.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 2

Kim Oanh dành một niềm đam mê với Nghiên cứu Khoa học.

Nói là làm, một năm sau đó, khi thông báo về Hội nghị sinh viên Nghiên cứu Khoa học sắp khởi động, Kim Oanh đã bắt tay vào việc chọn đề tài nghiên cứu, tìm đồng đội, triển khai từng bước chập chững đầu tiên. “Hồi đó, khoa mình có rất nhiều các anh chị, các bạn đăng ký tham gia thi với các đề tài hấp dẫn, mình vừa sợ vừa mừng, cảm giác sắp được so tài với vô số công trình nghiên cứu hay ho và những con người tài giỏi khiến ý chí của mình càng tăng lên!”

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, nghiên cứu khoa học là một hành trình dài, thời gian có thể dao động từ 3 – 4 tháng, cũng có thể đã ấp ủ kéo dài 1 – 2 năm. “Đó là những ngày nghiên cứu tài liệu đến 4 – 5 giờ sáng, cổ mỏi nhừ, mắt hoa lên hay trưa hè chói chang đi khảo sát thực tế vừa đói vừa mệt. Một vài nhóm nghiên cứu đã quyết định bỏ cuộc giữa chừng và đồng đội của mình cũng nản chí. Đến giờ mình vẫn không hiểu tại sao vào thời điểm lần đầu làm chuyện Nghiên cứu Khoa học, mình chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ bỏ cuộc, nó chưa từng lóe lên dù chỉ một khoảnh khắc. Đơn giản là mình cứ tiếp tục làm, tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện công trình đầu tay đầy tâm huyết của mình. Đã làm là phải làm đến cùng – tinh thần chiến đấu của mình là như thế đấy!”

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 3

Hoạt động Nghiên cứu Khoa học đã trở thành mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh phủ màu học tập và rèn luyện của Kim Oanh khi bước vào năm ba.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 4

Tại Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học năm học 2020 – 2021, nhóm Kim Oanh đã xuất sắc giành giải Nhì cấp khoa.

Trồng cây rồi sẽ đến ngày hái trái ngọt, Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học năm học 2020 – 2021 hồi đó, nhóm Kim Oanh đã xuất sắc giành giải Nhì cấp khoa và được là một trong hai báo cáo khoa học đại diện cho khoa dự thi cấp Trường. Đây là thành tích mở đầu đáng tự hào của cô sinh viên năm hai trên con đường Nghiên cứu Khoa học.

Tiếp tục trên đà của khởi đầu tốt, hoạt động Nghiên cứu Khoa học đã trở thành mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh phủ màu học tập và rèn luyện của Kim Oanh khi bước vào năm ba. Cô sinh viên cùng cậu bạn cùng khóa đã hoàn thành một công trình nghiên cứu được đánh giá là rất tiềm năng, chưa từng có trước đây trong lịch sử hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hai sinh viên trực tiếp tham gia quá trình xây dựng bộ phim văn hóa “Xẩm Cố đô – Một hành trình di sản” thuộc Đề án “Khôi phục, bảo tồn và phát huy Nghệ thuật hát Xẩm” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình do Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình thực hiện và xuất sắc giành giải: Poster được Yêu thích nhất trong Lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, được đề cử đi thi Giải thưởng Khoa học Euréka năm 2022.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 5
Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 6

Kim Oanh vẫn giữ phong độ trong việc học tập, cô sinh viên thường xuyên đạt học bổng nhờ kết quả học tập tốt và GPA loại Giỏi.

Gần như dành cả thanh xuân để tham gia Nghiên cứu Khoa học, Kim Oanh vẫn giữ phong độ trong việc học tập, cô sinh viên thường xuyên đạt học bổng nhờ kết quả học tập tốt và GPA loại Giỏi, đồng thời Oanh cũng không quên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của khoa, của trường.

Nghiên cứu khoa học đối với mình là hành trình rèn luyện bản thân. Mọi người thường bảo nhau, “khó quá bỏ qua”, nhưng theo mình ấy à, chính vì khó nên mới cần “đâm đầu vào”. Mình nhận được gì sau những lần “đâm đầu vào” ấy? Nghiên cứu Khoa học mang đến cho mình rất nhiều cơ hội được học hỏi, từ các thầy cô hướng dẫn giúp đỡ mình biết cách xây dựng một công trình nghiên cứu hoàn chỉnh; được rèn luyện những phẩm chất tốt như cẩn thận, kiên nhẫn, tỉ mỉ, chính xác, trung thực, khách quan, tư duy, suy nghĩ một cách khoa học,…

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 7

Nghiên cứu Khoa học mang đến cho Kim Oanh rất nhiều cơ hội được học hỏi.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 8

Trước đây, mình đã từng mông lung với tương lai, sợ “sau này không biết làm nghề gì? Khả năng mình phù hợp với điều gì?”. Hiện tại mình tự tin biết điều mình muốn, công việc mình hướng đến nhờ hành trình rèn luyện tuyệt vời – Nghiên cứu khoa học.

Kim Oanh: 'Nghiên cứu khoa học là một hành trình rèn luyện bản thân' ảnh 9

Kim Oanh tâm niệm rằng: "I can do it – You can do it."

Mình – Kim Oanh – yêu màu xanh, yêu Nghiên cứu khoa học, là một cô sinh viên bình thường, nên các bạn à, I can do it – You can do it. Chúc các bạn có những năm tháng đại học rực rỡ và tràn ngập thành tích nhé!".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

SVVN - Lưu Thu Hương, cựu sinh viên Chuyên Bắc Kạn, Sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, nổi bật với sự đa tài về năng khiếu cùng nhan sắc ngọt ngào không trộn lẫn. Hiện tại Thu Hương là thí sinh nằm trong top 20 của cuộc thi “Charm of Law - Cuộc thi nữ sinh duyên dáng Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022”.
‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

SVVN - Tối 23/11 Lễ trao giải CSC Award 2022 lần thứ 10 đã được diễn ra trong không khí trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sinh viên Bùi Quốc Bảo, khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD) đã vượt qua 10 sinh viên xuất sắc khác, trở thành chủ nhân giải thưởng CSC Award 2022.
Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.