MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường Đại học Hà Nội. Hoạt động dưới nghệ danh La Thành, anh chàng genZ được biết đến với vai trò là một MC song ngữ chuyên nghiệp, năng động. Ngoài ra La Thành đã chứng tỏ được tài năng và khát khao chinh phục cây mic khi đạt nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong các cuộc thi tìm kiếm MC.
MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 1

Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2003) hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường Đại học Hà Nội.

Sở hữu chứng chỉ 7.0 IELTS, Thành luôn cố gắng trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức chuyên môn để trở thành một MC chuyên nghiệp. Hiện anh đang là một MC Song ngữ, đồng thời làm huấn luyện viên cho các bạn sinh viên với kỹ năng nói trước công chúng, giáo viên tiếng Anh cho các bạn học sinh cấp 3, giảng viên MC Nhí. Thành chia sẻ: “Dù mới chỉ là cậu sinh viên sắp bước chân vào năm 3, nhưng mình tự tạo cho mình cơ hội trải nghiệm nhiều ngành nghề và môi trường làm việc khác nhau để bản thân có thể mở rộng mối quan hệ và tích lũy thật nhiều kinh nghiệm cho hành trình nghề nghiệp sau này. Mình cũng mong rằng bản thân có thể lan tỏa những kinh nghiệm, trải nghiệm ấy đến gần hơn với các bạn sinh viên.”

Nói về cơ duyên với nghề MC cũng rất đặc biệt, rất tự nhiên đó chính là nhờ một lần được nhờ đi dẫn văn nghệ làng cho các bà, các mẹ nhảy múa, hát ca. Có anh làm trong đài khen mình có sự tự tin, duyên dáng, và từ đó nhen nhóm trong mình ngọn lửa. Nhưng ngọn lửa với nghề ngày đó vẫn còn “đìu hiu” lắm. Mãi cho đến khi mình bước chân vào những cuộc thi MC sinh viên như Light on the Mic, Vietnam International MC Contest hay LUMINOUS, thì mình mới cảm nhận “con quái vật” từ sâu trong tâm khảm của mình. Niềm đam mê với cầm mic, nói trước công chúng từ đó mà cứ bùng cháy. Mình luôn sẵn sàng với mọi chương trình, sân khấu và tình huống bất ngờ.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 2

La Thành dẫn nhiều sự kiện lớn, nhỏ khác nhau.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 3

Mình vẫn luôn nhớ mãi câu châm ngôn sống của chị Khánh Vy: “Hãy lấy tri thức làm sự nghiệp, sự tử tế làm lẽ sống.” Câu nói ấy khiến cho Thành đã phải suy nghĩ rất nhiều trong khoảng thời gian nghỉ dịch của năm nhất đại học, nhất định mình phải thử trải nghiệm cho mình một điều gì đó thật mới, và nó lại giúp mình vừa có được những kinh nghiệm, kiến thức song cũng giúp mình lan tỏa tới cộng đồng. Đó là lý do Thành lựa chọn theo đuổi con đường học thêm nhiều ngoại ngữ như tiếng Anh và tiếng Trung bên cạnh chuyên ngành chính là truyền thông và MC. Cùng với đó, mình cũng lựa chọn trau dồi thêm những kỹ năng nói trước công chúng hoặc xây dựng tư duy phản biện. Với mong muốn mang tới cho các bạn trẻ những nguồn cảm hứng đích thực, mình phải khiến cho bản thân phong phú và có thêm hiểu biết mỗi ngày.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 4
MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 5

Để nói về khó khăn bản thân gặp phải, có lẽ đến từ Thành và gia đình. Mình đến từ địa phương vùng ngoại thành Hà Nội, cho nên đó là lý do khiến mình vẫn gặp phải những lỗi cơ bản về giọng nói khi theo nghề MC. Bên cạnh đó, bản thân từng là nạn nhân của bạo lực học đường, khiến cho việc tiếp xúc với những người lạ để mở rộng mối quan hệ dường như vẫn còn đó những rào cản. Tuy vậy nhưng mình luôn quan niệm “dĩ hòa vi quý”, điều đó giúp cho mình cởi mở và hòa đồng hơn trong suy nghĩ và các mối quan hệ. Không chỉ vậy, gia đình cũng không thực sự ủng hộ những bước đi đầu tiên trên hành trình mình tìm đến nghề MC. Nhưng đam mê thì khó bỏ, mình vẫn quyết tâm đến cùng.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 6

Sở hữu chứng chỉ 7.0 IELTS, Thành luôn cố gắng trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức chuyên môn để trở thành một MC chuyên nghiệp.

Mình luôn cho rằng bản thân luôn cần phải cố gắng để có thể cải thiện và phát triển bản thân mỗi ngày. Mình học các kỹ năng quản lý thời gian, tham gia các khóa học tại các trung tâm học thuật, kỹ năng mềm và giao lưu với các tiền bối, bạn bè để giúp bản thân lớn lên từng ngày. Có những lúc mình phải di chuyển từ cuối Hà Đông lên tận Cầu Giấy để học về kỹ năng MC, hoặc phải di chuyển gần 10km 3 ngày 1 tuần để học tiếng Trung và IELTS. Tuy nhiên, khi chúng ta có 3 chữ “MT”: mục tiêu, môi trường và mentor, đây sẽ là những nguồn động lực đủ lớn để giúp chúng ta bước ra đường, khai phá bản thân và cố gắng.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 7

Với các bạn trẻ có đam mê với nghề dẫn chương trình, để có thể theo nghề, làm nghề, mình mong muốn rằng bạn sẽ có niềm đam mê với nghề. Công việc MC ngày nay càng phổ biến hơn, đặc biệt trong thế hệ các bạn sinh viên có một chút sự cạnh tranh. Vậy nên bạn cần phải có đủ đam mê, nhiệt huyết với nghề, thì bạn sẽ không có chút lo ngại gì khi đến với nghề cầm MIC. Ta có thể tìm hiểu cho mình các khóa học kỹ năng, tham gia các cuộc thi về kỹ năng nói trước công chúng, không ngần ngại mở rộng mối quan hệ để có thể tìm show cho mình. Có một câu nói mà Thành tâm đắc đó là: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân nhỏ nhất”. Vậy hãy dám phá bỏ rào cản của bản thân bằng việc đi và trải nghiệm mỗi ngày.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 8
MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 9

Là một sinh viên trường ngoại ngữ và chuyên ngành bằng tiếng nước ngoài, La Thành “stress” khi lượng deadline nhiều “vô đối”, và bản thân còn đang tự học thêm tiếng Trung và ôn IELTS để chinh phục điểm số cao hơn. Tuy nhiên, mình đã có những mục tiêu rõ ràng ngay từ ban đầu nên việc phân bố thời gian của mình diễn ra khá hiệu quả, mình sẽ ưu tiên những công việc quan trọng với khoảng thời gian lớn hơn, nhiều hơn. Còn những công việc khác mình sẽ note lại vào mục nhắc nhở và sẽ tranh thủ thời gian giải lao các tiết học ở trường để hoàn thành. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ thử sức với lĩnh vực MC không cần kịch bản như chị MC Thanh Thanh Huyền. Điều đó có vẻ khó nhằn lắm đây, nhưng mình sẽ cố gắng vì người khác có thể làm được, tại sao mình lại không?

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 10

Có một câu nói mà Thành tâm đắc đó là: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân nhỏ nhất”.

Thành tích nổi bật mà La Thành đã đạt được:

· Quán quân Mysterious Crystal - Cuộc thi Lễ Tân của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

· Á Quân 1 Light on the mic 2022 - Echovoice - CLB Future Speakers Hanu.

· Quý quân Querencia - Cuộc thi Nhà diễn thuyết Tiềm năng 2023

· TOP6 Vietnam International MC Contest.

· Á Quân - Lễ tốt nghiệp lớp MC Song ngữ tại MCWorld.

· Top 3 - Rock the Mic - LaTrobe University.

· Top 6 Luminous 2022 - Cuộc thi Người dẫn chương trình tài năng - CLB MC Học viện Ngoại Giao - Giải thưởng - Thí sinh được yêu thích nhất.

· TOP 17 MC Volunteer - MEC - CLB MC & Sự kiện tổ chức.

· TOP 20 MC Fire - MFC Đại học Ngoại Thương tổ chức.

· TOP5 Ngày hội Diễn thuyết 2022 - STC - CLB Diễn thuyết Trường ĐH Giao thông Vận tải.

· Thu Voice Radio "Ơi nghe nè #36" - VTV24.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.