MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường Đại học Hà Nội. Hoạt động dưới nghệ danh La Thành, anh chàng genZ được biết đến với vai trò là một MC song ngữ chuyên nghiệp, năng động. Ngoài ra La Thành đã chứng tỏ được tài năng và khát khao chinh phục cây mic khi đạt nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong các cuộc thi tìm kiếm MC.
MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 1

Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2003) hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường Đại học Hà Nội.

Sở hữu chứng chỉ 7.0 IELTS, Thành luôn cố gắng trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức chuyên môn để trở thành một MC chuyên nghiệp. Hiện anh đang là một MC Song ngữ, đồng thời làm huấn luyện viên cho các bạn sinh viên với kỹ năng nói trước công chúng, giáo viên tiếng Anh cho các bạn học sinh cấp 3, giảng viên MC Nhí. Thành chia sẻ: “Dù mới chỉ là cậu sinh viên sắp bước chân vào năm 3, nhưng mình tự tạo cho mình cơ hội trải nghiệm nhiều ngành nghề và môi trường làm việc khác nhau để bản thân có thể mở rộng mối quan hệ và tích lũy thật nhiều kinh nghiệm cho hành trình nghề nghiệp sau này. Mình cũng mong rằng bản thân có thể lan tỏa những kinh nghiệm, trải nghiệm ấy đến gần hơn với các bạn sinh viên.”

Nói về cơ duyên với nghề MC cũng rất đặc biệt, rất tự nhiên đó chính là nhờ một lần được nhờ đi dẫn văn nghệ làng cho các bà, các mẹ nhảy múa, hát ca. Có anh làm trong đài khen mình có sự tự tin, duyên dáng, và từ đó nhen nhóm trong mình ngọn lửa. Nhưng ngọn lửa với nghề ngày đó vẫn còn “đìu hiu” lắm. Mãi cho đến khi mình bước chân vào những cuộc thi MC sinh viên như Light on the Mic, Vietnam International MC Contest hay LUMINOUS, thì mình mới cảm nhận “con quái vật” từ sâu trong tâm khảm của mình. Niềm đam mê với cầm mic, nói trước công chúng từ đó mà cứ bùng cháy. Mình luôn sẵn sàng với mọi chương trình, sân khấu và tình huống bất ngờ.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 2

La Thành dẫn nhiều sự kiện lớn, nhỏ khác nhau.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 3

Mình vẫn luôn nhớ mãi câu châm ngôn sống của chị Khánh Vy: “Hãy lấy tri thức làm sự nghiệp, sự tử tế làm lẽ sống.” Câu nói ấy khiến cho Thành đã phải suy nghĩ rất nhiều trong khoảng thời gian nghỉ dịch của năm nhất đại học, nhất định mình phải thử trải nghiệm cho mình một điều gì đó thật mới, và nó lại giúp mình vừa có được những kinh nghiệm, kiến thức song cũng giúp mình lan tỏa tới cộng đồng. Đó là lý do Thành lựa chọn theo đuổi con đường học thêm nhiều ngoại ngữ như tiếng Anh và tiếng Trung bên cạnh chuyên ngành chính là truyền thông và MC. Cùng với đó, mình cũng lựa chọn trau dồi thêm những kỹ năng nói trước công chúng hoặc xây dựng tư duy phản biện. Với mong muốn mang tới cho các bạn trẻ những nguồn cảm hứng đích thực, mình phải khiến cho bản thân phong phú và có thêm hiểu biết mỗi ngày.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 4
MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 5

Để nói về khó khăn bản thân gặp phải, có lẽ đến từ Thành và gia đình. Mình đến từ địa phương vùng ngoại thành Hà Nội, cho nên đó là lý do khiến mình vẫn gặp phải những lỗi cơ bản về giọng nói khi theo nghề MC. Bên cạnh đó, bản thân từng là nạn nhân của bạo lực học đường, khiến cho việc tiếp xúc với những người lạ để mở rộng mối quan hệ dường như vẫn còn đó những rào cản. Tuy vậy nhưng mình luôn quan niệm “dĩ hòa vi quý”, điều đó giúp cho mình cởi mở và hòa đồng hơn trong suy nghĩ và các mối quan hệ. Không chỉ vậy, gia đình cũng không thực sự ủng hộ những bước đi đầu tiên trên hành trình mình tìm đến nghề MC. Nhưng đam mê thì khó bỏ, mình vẫn quyết tâm đến cùng.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 6

Sở hữu chứng chỉ 7.0 IELTS, Thành luôn cố gắng trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức chuyên môn để trở thành một MC chuyên nghiệp.

Mình luôn cho rằng bản thân luôn cần phải cố gắng để có thể cải thiện và phát triển bản thân mỗi ngày. Mình học các kỹ năng quản lý thời gian, tham gia các khóa học tại các trung tâm học thuật, kỹ năng mềm và giao lưu với các tiền bối, bạn bè để giúp bản thân lớn lên từng ngày. Có những lúc mình phải di chuyển từ cuối Hà Đông lên tận Cầu Giấy để học về kỹ năng MC, hoặc phải di chuyển gần 10km 3 ngày 1 tuần để học tiếng Trung và IELTS. Tuy nhiên, khi chúng ta có 3 chữ “MT”: mục tiêu, môi trường và mentor, đây sẽ là những nguồn động lực đủ lớn để giúp chúng ta bước ra đường, khai phá bản thân và cố gắng.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 7

Với các bạn trẻ có đam mê với nghề dẫn chương trình, để có thể theo nghề, làm nghề, mình mong muốn rằng bạn sẽ có niềm đam mê với nghề. Công việc MC ngày nay càng phổ biến hơn, đặc biệt trong thế hệ các bạn sinh viên có một chút sự cạnh tranh. Vậy nên bạn cần phải có đủ đam mê, nhiệt huyết với nghề, thì bạn sẽ không có chút lo ngại gì khi đến với nghề cầm MIC. Ta có thể tìm hiểu cho mình các khóa học kỹ năng, tham gia các cuộc thi về kỹ năng nói trước công chúng, không ngần ngại mở rộng mối quan hệ để có thể tìm show cho mình. Có một câu nói mà Thành tâm đắc đó là: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân nhỏ nhất”. Vậy hãy dám phá bỏ rào cản của bản thân bằng việc đi và trải nghiệm mỗi ngày.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 8
MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 9

Là một sinh viên trường ngoại ngữ và chuyên ngành bằng tiếng nước ngoài, La Thành “stress” khi lượng deadline nhiều “vô đối”, và bản thân còn đang tự học thêm tiếng Trung và ôn IELTS để chinh phục điểm số cao hơn. Tuy nhiên, mình đã có những mục tiêu rõ ràng ngay từ ban đầu nên việc phân bố thời gian của mình diễn ra khá hiệu quả, mình sẽ ưu tiên những công việc quan trọng với khoảng thời gian lớn hơn, nhiều hơn. Còn những công việc khác mình sẽ note lại vào mục nhắc nhở và sẽ tranh thủ thời gian giải lao các tiết học ở trường để hoàn thành. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ thử sức với lĩnh vực MC không cần kịch bản như chị MC Thanh Thanh Huyền. Điều đó có vẻ khó nhằn lắm đây, nhưng mình sẽ cố gắng vì người khác có thể làm được, tại sao mình lại không?

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 10

Có một câu nói mà Thành tâm đắc đó là: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân nhỏ nhất”.

Thành tích nổi bật mà La Thành đã đạt được:

· Quán quân Mysterious Crystal - Cuộc thi Lễ Tân của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

· Á Quân 1 Light on the mic 2022 - Echovoice - CLB Future Speakers Hanu.

· Quý quân Querencia - Cuộc thi Nhà diễn thuyết Tiềm năng 2023

· TOP6 Vietnam International MC Contest.

· Á Quân - Lễ tốt nghiệp lớp MC Song ngữ tại MCWorld.

· Top 3 - Rock the Mic - LaTrobe University.

· Top 6 Luminous 2022 - Cuộc thi Người dẫn chương trình tài năng - CLB MC Học viện Ngoại Giao - Giải thưởng - Thí sinh được yêu thích nhất.

· TOP 17 MC Volunteer - MEC - CLB MC & Sự kiện tổ chức.

· TOP 20 MC Fire - MFC Đại học Ngoại Thương tổ chức.

· TOP5 Ngày hội Diễn thuyết 2022 - STC - CLB Diễn thuyết Trường ĐH Giao thông Vận tải.

· Thu Voice Radio "Ơi nghe nè #36" - VTV24.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.