MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường Đại học Hà Nội. Hoạt động dưới nghệ danh La Thành, anh chàng genZ được biết đến với vai trò là một MC song ngữ chuyên nghiệp, năng động. Ngoài ra La Thành đã chứng tỏ được tài năng và khát khao chinh phục cây mic khi đạt nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong các cuộc thi tìm kiếm MC.
MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 1

Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2003) hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường Đại học Hà Nội.

Sở hữu chứng chỉ 7.0 IELTS, Thành luôn cố gắng trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức chuyên môn để trở thành một MC chuyên nghiệp. Hiện anh đang là một MC Song ngữ, đồng thời làm huấn luyện viên cho các bạn sinh viên với kỹ năng nói trước công chúng, giáo viên tiếng Anh cho các bạn học sinh cấp 3, giảng viên MC Nhí. Thành chia sẻ: “Dù mới chỉ là cậu sinh viên sắp bước chân vào năm 3, nhưng mình tự tạo cho mình cơ hội trải nghiệm nhiều ngành nghề và môi trường làm việc khác nhau để bản thân có thể mở rộng mối quan hệ và tích lũy thật nhiều kinh nghiệm cho hành trình nghề nghiệp sau này. Mình cũng mong rằng bản thân có thể lan tỏa những kinh nghiệm, trải nghiệm ấy đến gần hơn với các bạn sinh viên.”

Nói về cơ duyên với nghề MC cũng rất đặc biệt, rất tự nhiên đó chính là nhờ một lần được nhờ đi dẫn văn nghệ làng cho các bà, các mẹ nhảy múa, hát ca. Có anh làm trong đài khen mình có sự tự tin, duyên dáng, và từ đó nhen nhóm trong mình ngọn lửa. Nhưng ngọn lửa với nghề ngày đó vẫn còn “đìu hiu” lắm. Mãi cho đến khi mình bước chân vào những cuộc thi MC sinh viên như Light on the Mic, Vietnam International MC Contest hay LUMINOUS, thì mình mới cảm nhận “con quái vật” từ sâu trong tâm khảm của mình. Niềm đam mê với cầm mic, nói trước công chúng từ đó mà cứ bùng cháy. Mình luôn sẵn sàng với mọi chương trình, sân khấu và tình huống bất ngờ.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 2

La Thành dẫn nhiều sự kiện lớn, nhỏ khác nhau.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 3

Mình vẫn luôn nhớ mãi câu châm ngôn sống của chị Khánh Vy: “Hãy lấy tri thức làm sự nghiệp, sự tử tế làm lẽ sống.” Câu nói ấy khiến cho Thành đã phải suy nghĩ rất nhiều trong khoảng thời gian nghỉ dịch của năm nhất đại học, nhất định mình phải thử trải nghiệm cho mình một điều gì đó thật mới, và nó lại giúp mình vừa có được những kinh nghiệm, kiến thức song cũng giúp mình lan tỏa tới cộng đồng. Đó là lý do Thành lựa chọn theo đuổi con đường học thêm nhiều ngoại ngữ như tiếng Anh và tiếng Trung bên cạnh chuyên ngành chính là truyền thông và MC. Cùng với đó, mình cũng lựa chọn trau dồi thêm những kỹ năng nói trước công chúng hoặc xây dựng tư duy phản biện. Với mong muốn mang tới cho các bạn trẻ những nguồn cảm hứng đích thực, mình phải khiến cho bản thân phong phú và có thêm hiểu biết mỗi ngày.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 4
MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 5

Để nói về khó khăn bản thân gặp phải, có lẽ đến từ Thành và gia đình. Mình đến từ địa phương vùng ngoại thành Hà Nội, cho nên đó là lý do khiến mình vẫn gặp phải những lỗi cơ bản về giọng nói khi theo nghề MC. Bên cạnh đó, bản thân từng là nạn nhân của bạo lực học đường, khiến cho việc tiếp xúc với những người lạ để mở rộng mối quan hệ dường như vẫn còn đó những rào cản. Tuy vậy nhưng mình luôn quan niệm “dĩ hòa vi quý”, điều đó giúp cho mình cởi mở và hòa đồng hơn trong suy nghĩ và các mối quan hệ. Không chỉ vậy, gia đình cũng không thực sự ủng hộ những bước đi đầu tiên trên hành trình mình tìm đến nghề MC. Nhưng đam mê thì khó bỏ, mình vẫn quyết tâm đến cùng.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 6

Sở hữu chứng chỉ 7.0 IELTS, Thành luôn cố gắng trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức chuyên môn để trở thành một MC chuyên nghiệp.

Mình luôn cho rằng bản thân luôn cần phải cố gắng để có thể cải thiện và phát triển bản thân mỗi ngày. Mình học các kỹ năng quản lý thời gian, tham gia các khóa học tại các trung tâm học thuật, kỹ năng mềm và giao lưu với các tiền bối, bạn bè để giúp bản thân lớn lên từng ngày. Có những lúc mình phải di chuyển từ cuối Hà Đông lên tận Cầu Giấy để học về kỹ năng MC, hoặc phải di chuyển gần 10km 3 ngày 1 tuần để học tiếng Trung và IELTS. Tuy nhiên, khi chúng ta có 3 chữ “MT”: mục tiêu, môi trường và mentor, đây sẽ là những nguồn động lực đủ lớn để giúp chúng ta bước ra đường, khai phá bản thân và cố gắng.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 7

Với các bạn trẻ có đam mê với nghề dẫn chương trình, để có thể theo nghề, làm nghề, mình mong muốn rằng bạn sẽ có niềm đam mê với nghề. Công việc MC ngày nay càng phổ biến hơn, đặc biệt trong thế hệ các bạn sinh viên có một chút sự cạnh tranh. Vậy nên bạn cần phải có đủ đam mê, nhiệt huyết với nghề, thì bạn sẽ không có chút lo ngại gì khi đến với nghề cầm MIC. Ta có thể tìm hiểu cho mình các khóa học kỹ năng, tham gia các cuộc thi về kỹ năng nói trước công chúng, không ngần ngại mở rộng mối quan hệ để có thể tìm show cho mình. Có một câu nói mà Thành tâm đắc đó là: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân nhỏ nhất”. Vậy hãy dám phá bỏ rào cản của bản thân bằng việc đi và trải nghiệm mỗi ngày.

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 8
MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 9

Là một sinh viên trường ngoại ngữ và chuyên ngành bằng tiếng nước ngoài, La Thành “stress” khi lượng deadline nhiều “vô đối”, và bản thân còn đang tự học thêm tiếng Trung và ôn IELTS để chinh phục điểm số cao hơn. Tuy nhiên, mình đã có những mục tiêu rõ ràng ngay từ ban đầu nên việc phân bố thời gian của mình diễn ra khá hiệu quả, mình sẽ ưu tiên những công việc quan trọng với khoảng thời gian lớn hơn, nhiều hơn. Còn những công việc khác mình sẽ note lại vào mục nhắc nhở và sẽ tranh thủ thời gian giải lao các tiết học ở trường để hoàn thành. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ thử sức với lĩnh vực MC không cần kịch bản như chị MC Thanh Thanh Huyền. Điều đó có vẻ khó nhằn lắm đây, nhưng mình sẽ cố gắng vì người khác có thể làm được, tại sao mình lại không?

MC song ngữ từng là nạn nhân của bạo lực học đường: Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân nhỏ nhất ảnh 10

Có một câu nói mà Thành tâm đắc đó là: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân nhỏ nhất”.

Thành tích nổi bật mà La Thành đã đạt được:

· Quán quân Mysterious Crystal - Cuộc thi Lễ Tân của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

· Á Quân 1 Light on the mic 2022 - Echovoice - CLB Future Speakers Hanu.

· Quý quân Querencia - Cuộc thi Nhà diễn thuyết Tiềm năng 2023

· TOP6 Vietnam International MC Contest.

· Á Quân - Lễ tốt nghiệp lớp MC Song ngữ tại MCWorld.

· Top 3 - Rock the Mic - LaTrobe University.

· Top 6 Luminous 2022 - Cuộc thi Người dẫn chương trình tài năng - CLB MC Học viện Ngoại Giao - Giải thưởng - Thí sinh được yêu thích nhất.

· TOP 17 MC Volunteer - MEC - CLB MC & Sự kiện tổ chức.

· TOP 20 MC Fire - MFC Đại học Ngoại Thương tổ chức.

· TOP5 Ngày hội Diễn thuyết 2022 - STC - CLB Diễn thuyết Trường ĐH Giao thông Vận tải.

· Thu Voice Radio "Ơi nghe nè #36" - VTV24.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.