'Missing' - lời cảnh tỉnh tàn khốc dành cho hội bất chấp mọi thứ để sống ảo trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Khi chúng ta ngày càng phụ thuộc vào Internet và mạng xã hội thì những mặt tối cũng dần xuất hiện. Từ 'Searching' cho đến 'Missing' (Mất tích), các nhà làm phim đã đưa ra lời cảnh tỉnh cho những ai quá 'chăm' sống ảo.

Câu chuyện “rùng mình” bám sát đời thực

Mọi thứ trong Missing bắt đầu khi bà mẹ đơn thân Grace Allen quyết định du lịch Columbia cùng bạn trai Kevin Lin. Cô liên tục gửi những hình ảnh về chuyến đi cho cô con gái June. Thế nhưng, Grace lẫn Kevin đều không trở về như lịch đã hẹn. Không thể chờ đợi cảnh sát điều tra, June tự mình đăng nhập vào tài khoản của mẹ lẫn Kevin và dần phát hiện ra nhiều bí mật khủng khiếp.

'Missing' - lời cảnh tỉnh tàn khốc dành cho hội bất chấp mọi thứ để sống ảo trên mạng ảnh 1

Giống với phần phim trước Searching, Missing tiếp tục cho thấy sức mạnh cũng như sự phụ thuộc của con người vào Internet và mạng xã hội. Dù ở cách xa hàng nghìn dặm, June vẫn dễ dàng theo dấu mẹ và Kevin trong suốt nhiều ngày đã qua chỉ bằng những cú click chuột. Thông qua một trang web tìm người dọn phòng, cô thuê Javier chạy khắp thành phố để tìm kiếm họ.

'Missing' - lời cảnh tỉnh tàn khốc dành cho hội bất chấp mọi thứ để sống ảo trên mạng ảnh 2

Sự hữu dụng của những công cụ như Whatsapp, Facetime hay Google Maps thể hiện rõ rệt trong hành trình của cả hai. Song song với những lợi ích của mạng xã hội, Missing còn cho thấy sự nguy hiểm của chúng khi mọi thông tin cá nhân đều có thể dễ dàng bị kẻ khác truy cập, đánh cắp. Chỉ thông qua những chiếc màn hình bé nhỏ nhưng cả một thế giới vô tận dần hé lộ với những sự thật khiến người xem phải rùng mình.

Mặt trái của Internet - một thông tin cá nhân bại lộ chỉ trong nháy mắt

Trong Searching, David Kim có thể truy cập vào Facebook của con gái thông qua một vài câu hỏi và đường dẫn liên kết đến các tài khoản khác. Đến Missing, June cũng làm điều tương tự với Kevin và Grace một cách dễ dàng. Khi mỗi trang web, mỗi mạng xã hội đều đòi hỏi một tài khoản riêng, chúng ta có xu hướng chỉ dùng chung một mật mã bằng những con số dễ nhớ.

'Missing' - lời cảnh tỉnh tàn khốc dành cho hội bất chấp mọi thứ để sống ảo trên mạng ảnh 3

Thông qua vài cái click chuột cơ bản, mọi thứ từ tiểu sử, học vấn cho tới con đường sự nghiệp của Kevin và Grace đều hiện ra trước mắt June. Thậm chí, cô bé còn có thể định vị xem họ đã đi đâu, mua sắm thứ gì và lộ trình ra sao vào những ngày cụ thể. Những hình ảnh, hành động riêng tư của mẹ và bạn trai được chuyển thẳng đến cho June thông qua máy quay an ninh từ cách xa hàng nghìn dặm.

'Missing' - lời cảnh tỉnh tàn khốc dành cho hội bất chấp mọi thứ để sống ảo trên mạng ảnh 4

Thậm chí, chỉ bằng một số thủ thuật, June còn có thể tìm đến danh tính của những người thân quen, mối quan hệ riêng, phòng chat bí mật hay nhiều thông tin mật mà họ không hề chia sẻ với ai. Không những thế, mặt trái của Internet còn thể hiện ở những áp lực mà cô gái trẻ phải đối diện khi vụ án của Grace trở nên nổi tiếng. Qua màn hình, khán giả có thể thấy những bình luận, tiêu đề bài báo tiêu cực, thuyết âm mưu xoay quanh vụ mất tích.

'Missing' - lời cảnh tỉnh tàn khốc dành cho hội bất chấp mọi thứ để sống ảo trên mạng ảnh 5

Việc công khai mọi thông tin, hình ảnh và máy quay an ninh khiến một người ngày càng khó lòng mà “mất tích” trong bối cảnh hiện đại. Những tên tội phạm không thể che giấu quá khứ đen tối, những kẻ bắt cóc phải nghĩ ra nhiều kế hoạch tinh vi hơn nhưng có thể dễ dàng bị bại lộ. Những manh mối nhỏ nhất, những mối quan hệ đáng ngờ nhất sẽ nhanh chóng dẫn đến hung thủ hay giúp June thoát khỏi tình huống ngặt nghèo.

'Missing' - lời cảnh tỉnh tàn khốc dành cho hội bất chấp mọi thứ để sống ảo trên mạng ảnh 6

Nhờ phong cách làm phim độc đáo, Missing như một bức tranh thu nhỏ về sự bùng nổ của Internet và mặt trái khi con người ngày càng phụ thuộc vào chúng. Đây là một bộ phim phải xem đối với những khán giả thường xuyên sử dụng mạng xã hội như một phần của cuộc sống hằng ngày.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm