Mở ra thế giới kết nối và lạc quan cho trẻ em trong mùa dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Mở ra thế giới kết nối và lạc quan cho trẻ em trong mùa dịch COVID-19
Dịch COVID-19 và những biện pháp giãn cách khiến cho nhịp sống triệu trẻ em bị đảo lộn, những kết nối với thầy cô, bạn bè, thế giới bên ngoài bị cắt đứt, gây ra những xáo trộn về mặt cảm xúc, sức khỏe tinh thần của các em. Hàng loạt chương trình học trực tuyến mở ra chủ yếu tập trung vào việc hoàn tất chương trình học hơn là lắng nghe những cảm xúc, suy nghĩ của các em.

Design for Changel à phong trào trẻ em lớn nhất thế giới mà ở đó, trẻ em tham gia đóng góp sáng kiến và thực hiện các dự án có ích cho cộng đồng bằng phương pháp Tư duy kiến tạo. Hiện DFC có mặt tại 65 quốc gia, tác động đến hơn 2,2 triệu trẻ em và 65.000 giáo viên trên toàn cầu.

#DFCConnect - một sáng kiến thuộc phong trào trẻ em lớn nhất thế giới Design for Change đã ra đời trong dịch bệnh COVID-19. Tại Việt Nam, #DFCConnect được tổ chức từ năm 2020, giúp kết nối hàng trăm em học sinh từ 6-15 tuổi trên mọi miền đất nước, cùng nhau chia sẻ, bày tỏ quan điểm, động viên tinh thần và cả chơi cùng nhau thông qua các buổi trò chuyện trực tuyến.

Mở ra thế giới kết nối và lạc quan cho trẻ em trong mùa dịch COVID-19 ảnh 1

Trẻ em từ nhiều quốc gia kết nối với nhau để chia sẻ sự lạc quan và sáng tạo.

Tại #DFCConnect, các em có thể bày tỏ những góc nhìn và cảm xúc của mình đối với những sự việc đang diễn ra hằng ngày xung quanh cuộc sống. Cùng bạn bè ở nhiều quốc gia khác nhau tưởng tượng và phác thảo ra những ý tưởng nhằm mang đến sự thay đổi tích cực trong tình hình dịch bệnh hiện tại. Các bạn sẽ sử dụng 4 bước FIDS - một mô hình tư duy sáng tạo được phát triển bởi phong trào trẻ em Design for Change dựa theo phương pháp “Tư duy Kiến tạo”/ “Design Thinking” để kết nối với nhau cùng đưa ra những sáng kiến của mình.

Các cuộc trò chuyện giữa trẻ em với trẻ em trong độ tuổi tiểu học sẽ được điều phối bởi giáo viên có kinh nghiệm làm việc với lứa tuổi này của Hệ thống trường Ngoại khóa TOMATO, Học viện YES.

Design For Change Singapore đã gửi đi thông điệp mở ra thế giới kết nối và lạc quan cho em trong mùa dịch COVID-19: “Khi các quốc gia bắt đầu “đóng cửa lại” và cách ly vì dịch bệnh, thế giới này dường như cũng đang dần khép lại trong mắt trẻ em. Chúng ta hãy mở nó ra trở lại cho các em bằng những cuộc trò chuyện, những kết nối người với người. Hãy để các em bày tỏ góc nhìn, thể hiện sự sáng tạo và chia sẻ những góc nhìn lạc quan của mình với nhau và với thế giới”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.