Mở ra thế giới kết nối và lạc quan cho trẻ em trong mùa dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Mở ra thế giới kết nối và lạc quan cho trẻ em trong mùa dịch COVID-19
Dịch COVID-19 và những biện pháp giãn cách khiến cho nhịp sống triệu trẻ em bị đảo lộn, những kết nối với thầy cô, bạn bè, thế giới bên ngoài bị cắt đứt, gây ra những xáo trộn về mặt cảm xúc, sức khỏe tinh thần của các em. Hàng loạt chương trình học trực tuyến mở ra chủ yếu tập trung vào việc hoàn tất chương trình học hơn là lắng nghe những cảm xúc, suy nghĩ của các em.

Design for Changel à phong trào trẻ em lớn nhất thế giới mà ở đó, trẻ em tham gia đóng góp sáng kiến và thực hiện các dự án có ích cho cộng đồng bằng phương pháp Tư duy kiến tạo. Hiện DFC có mặt tại 65 quốc gia, tác động đến hơn 2,2 triệu trẻ em và 65.000 giáo viên trên toàn cầu.

#DFCConnect - một sáng kiến thuộc phong trào trẻ em lớn nhất thế giới Design for Change đã ra đời trong dịch bệnh COVID-19. Tại Việt Nam, #DFCConnect được tổ chức từ năm 2020, giúp kết nối hàng trăm em học sinh từ 6-15 tuổi trên mọi miền đất nước, cùng nhau chia sẻ, bày tỏ quan điểm, động viên tinh thần và cả chơi cùng nhau thông qua các buổi trò chuyện trực tuyến.

Mở ra thế giới kết nối và lạc quan cho trẻ em trong mùa dịch COVID-19 ảnh 1

Trẻ em từ nhiều quốc gia kết nối với nhau để chia sẻ sự lạc quan và sáng tạo.

Tại #DFCConnect, các em có thể bày tỏ những góc nhìn và cảm xúc của mình đối với những sự việc đang diễn ra hằng ngày xung quanh cuộc sống. Cùng bạn bè ở nhiều quốc gia khác nhau tưởng tượng và phác thảo ra những ý tưởng nhằm mang đến sự thay đổi tích cực trong tình hình dịch bệnh hiện tại. Các bạn sẽ sử dụng 4 bước FIDS - một mô hình tư duy sáng tạo được phát triển bởi phong trào trẻ em Design for Change dựa theo phương pháp “Tư duy Kiến tạo”/ “Design Thinking” để kết nối với nhau cùng đưa ra những sáng kiến của mình.

Các cuộc trò chuyện giữa trẻ em với trẻ em trong độ tuổi tiểu học sẽ được điều phối bởi giáo viên có kinh nghiệm làm việc với lứa tuổi này của Hệ thống trường Ngoại khóa TOMATO, Học viện YES.

Design For Change Singapore đã gửi đi thông điệp mở ra thế giới kết nối và lạc quan cho em trong mùa dịch COVID-19: “Khi các quốc gia bắt đầu “đóng cửa lại” và cách ly vì dịch bệnh, thế giới này dường như cũng đang dần khép lại trong mắt trẻ em. Chúng ta hãy mở nó ra trở lại cho các em bằng những cuộc trò chuyện, những kết nối người với người. Hãy để các em bày tỏ góc nhìn, thể hiện sự sáng tạo và chia sẻ những góc nhìn lạc quan của mình với nhau và với thế giới”.

MỚI - NÓNG
TP. HCM phát thông báo khẩn về kỳ thi tốt nghiệp THPT
TP. HCM phát thông báo khẩn về kỳ thi tốt nghiệp THPT
SVVN - Thí sinh luôn kiểm tra và bảo đảm sức khỏe, đo thân nhiệt trước khi đi thi, khai báo y tế tại nhà trước các buổi thi và khai báo các trường hợp sốt, ho cho trưởng điểm thi để xử lý phù hợp. Các điểm thi sắp xếp tối đa 24 thí sinh/phòng, mỗi học sinh ngồi một bàn hoặc bảo đảm giãn cách, các phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh.  

Có thể bạn quan tâm

Chiến thắng Điện Biên Phủ, một mốc son trong lịch sử Việt Nam

Chiến thắng Điện Biên Phủ, một mốc son trong lịch sử Việt Nam

SVVN - Ngày 7 tháng 5 năm 1954, quân và dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vượt qua mọi thử thách, khó khăn, đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Thực dân Pháp, lập nên một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, một chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.