Muốn đón những cơn mưa, bạn cần chuẩn bị từ mùa khô

SVVN - Những cơn hạn hán sẽ không kéo dài mãi mãi. Nhưng bạn đã chuẩn bị gì để tận dụng tối đa khi cơ hội đến, khi hoàn cảnh thay đổi theo hướng tốt hơn?

- Liệu chúng ta có gặp rắn không?

Allan, cậu bé hàng xóm chúng tôi, đã đặt ra câu hỏi đó khi chúng tôi bắt đầu đi dạo ở con sông gần nhà.

- Ở đây chưa bao giờ có ai nhìn thấy rắn, - tôi đáp - nhưng ai mà biết được. Hy vọng là chúng ta an toàn.

Chúng tôi cùng mỉm cười, và tiếp tục đi.

Vài phút sau, Cari, cô bạn tôi, bỗng nhiên nhảy tót lại đằng sau, tránh được trong gang tấc một con rắn ngay ở bụi cây vệ đường. Chúng tôi nhẹ nhàng tránh ra xa, để con rắn không chú ý mà tiếp tục bò xuống sông. Thế rồi, chúng tôi cùng dừng lại, thở phào và thấy thật may mắn vì đã không có chuyện gì nghiêm trọng. Tôi tin rằng, nhờ câu hỏi của Allan mà chúng tôi đã “chuẩn bị tinh thần”, để ý hơn, nên mới tránh được con rắn.

Nói đến sự chuẩn bị sẵn sàng, thì có một câu chuyện rất hay khác nữa…

Muốn đón những cơn mưa, bạn cần chuẩn bị từ mùa khô ảnh 1 Vì có chú ý, chúng tôi đã tránh được một con rắn ở bụi cỏ.

Có hai bác nông dân, tên là Hank và Joe, sống trên hai khu đất gần kề nhau.

Một năm nọ, họ phải chịu một trận hạn hán kéo dài khiến cho đất đai của họ đều khô cằn, nứt nẻ, gần như không thể gieo trồng gì được.

Thế mà một hôm, khi Joe nhìn qua hàng rào nhà mình thì thấy Hank đang xây dựng các bể nước và cả các gờ ngăn nước mới. Joe hỏi to:

- Anh làm những cái đó để làm gì? Đâu có nước đâu?

- Mưa sắp đến rồi! - Hank đáp.

Joe ngẩng lên nhìn bầu trời nắng chang chang, không gợn bóng mây, nhún vai rồi bỏ vào trong nhà.

Khoảng hai tuần sau đó, Joe lại nhìn qua hàng rào và lần này thấy Hank đang lắp một hệ thống tưới cây. Joe kêu lên:

- Sao anh cứ làm những việc chẳng có ý nghĩa gì thế? Vẫn không có nước mà!

- Mưa sắp đến rồi! - Hank đáp.

- Lần trước anh cũng nói như vậy! - Joe lẩm bẩm rồi quay người bỏ vào nhà.

Muốn đón những cơn mưa, bạn cần chuẩn bị từ mùa khô ảnh 2 Hạn hán kéo dài, nhưng một bác nông dân vẫn xây các bể nước.

Lại vài tuần nữa trôi qua. Những đám mây đen lớn bắt đầu kéo đến đầy bầu trời và cuối cùng, mưa cũng đổ xuống. Cơn hạn hán chấm dứt bằng một trận mưa to như thác đổ, hứa hẹn thay đổi tương lai mùa vụ của tất cả nông dân trong vùng.

Hank nhìn ra khu nông trại của mình - những bể nước cùng hệ thống tưới nước giờ đang tràn ngập những giọt nước quý giá, và những gờ ngăn giữ nước cũng đang hoạt động rất hiệu quả. Hank mỉm cười, biết rằng cơn mưa sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho mình trong cả một thời gian dài trước mắt.

Joe cũng nhẹ nhõm cả người khi thấy mưa đến, nhưng bác lại chưa chuẩn bị gì cả, và nếu sau cơn mưa này mà trời lại nắng kéo dài, thì khu đất của bác cũng sẽ lại khô cằn như cũ.

Một vài tháng sau, Joe nhìn sang khu nông trại với nhiều rau củ tươi tốt của Hank bằng đôi mắt ghen tỵ. Và bác tự hỏi mình: “Sao hắn ta lại may mắn thế không biết?”.

Còn Hank nhìn khu đất chỉ toàn bụi của nhà hàng xóm, và lắc đầu tiếc nuối: “Sao ông ấy lại để đất đai phí thế không biết?”.

Muốn đón những cơn mưa, bạn cần chuẩn bị từ mùa khô ảnh 3 Cuối cùng thì mưa cũng tới...

Đôi khi, chúng ta phải trải qua những tình huống đầy thử thách trong cuộc sống. Tình trạng kinh tế khó khăn, những rắc rối trong tình cảm, và có thể cả cảm giác rằng cả thế giới này bỏ rơi mình.

Nếu bạn có cảm thấy như vậy, tôi muốn động viên bạn rằng: “Mưa sắp đến rồi!”.

Những cơn hạn hán sẽ không kéo dài mãi mãi. Nhưng bạn đã chuẩn bị gì để tận dụng tối đa khi cơ hội đến, khi hoàn cảnh thay đổi theo hướng tốt hơn?

Bởi vì nếu bạn không chuẩn bị sẵn sàng từ mùa khô, thì bạn có thể bỏ lỡ cơ hội khi mùa mưa tới.

Muốn đón những cơn mưa, bạn cần chuẩn bị từ mùa khô ảnh 4 Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng.

Khi chưa có triển vọng nào về công việc trong tương lai gần do nền kinh tế khó khăn, thì bạn có vẫn xây dựng các mối quan hệ, cập nhật hồ sơ, mở mang kiến thức và tìm cách làm giàu kinh nghiệm cho mình không?

Hay là khi khoảnh khắc quan trọng qua đi, thì bạn lại tự hỏi tại sao những người khác may mắn hơn mình nhiều như thế?

Mưa sẽ đến.

Bạn hãy cứ chuẩn bị sẵn sàng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.