Nam sinh Bách khoa là điều độ viên tập sự của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Hữu Quỳnh (sinh năm 2000) là sinh viên khóa 64, trường Điện - Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong suốt quá trình học tập tại đây, Quỳnh đã không ngừng cố gắng và đạt được nhiều học bổng cũng như các thành tích hoạt động tốt. Nhờ vậy mà chàng trai vinh dự được kết nạp Đảng, đồng thời được Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội chọn là điều độ viên tập sự ngay khi còn là sinh viên. Quỳnh hiện đã hoàn thành sớm chương trình học và dự kiến sẽ tốt nghiệp vào tháng 5 tới.
Nam sinh Bách khoa là điều độ viên tập sự của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội ảnh 1

Trần Hữu Quỳnh (sinh năm 2000) là sinh viên khóa 64, trường Điện - Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ngay từ nhỏ, Quỳnh đã sớm thấy tò mò, thích nghiên cứu về các thiết bị điện. Mỗi khi trong nhà có thiết bị điện nào hỏng, cậu đều chú ý quan sát ông, bố hay bác thợ sửa như thế nào rồi hỏi đủ điều về nó, và có lẽ niềm đam mê kỹ thuật của Quỳnh cũng đã dần hình thành từ đó.

Quỳnh cho biết thời học sinh, bản thân rất thích học những môn liên quan đến thực hành công nghệ như lắp bóng đèn, mạch điện, đặc biệt là giải bài tập mạch điện trong môn Lý - sở trường của Quỳnh. Với định hướng từ gia đình và thầy cô, cùng đam mê về kỹ thuật, cậu học trò khi ấy đã ấp ủ mơ ước sẽ trở thành một kỹ sư điện trong tương lai. Tuy nhiên, vì không hài lòng với kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2018 nên Quỳnh đã quyết tâm tự ôn luyện để thi lại vào năm tiếp theo.

Nam sinh Bách khoa là điều độ viên tập sự của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội ảnh 2

Chàng trai quyết tâm thi đỗ vào ngôi trường mơ ước.

Nhớ lại quãng thời gian ấy, Quỳnh tâm sự: “Có thể nói đó là một giai đoạn đầy khó khăn với mình. Lúc đó mình như bị trầm cảm, không dám đi đâu mà chỉ ở trong nhà ôn thi và phải chịu cú sốc mất đi người thân - người cụ luôn yêu thương mình từ khi mình còn nhỏ. Sau những ngày dài mệt mỏi như thế, mình chợt nhận ra rằng mình không được bỏ cuộc, mình phải thay đổi. Với sự động viên của cô giáo chủ nhiệm cấp ba, gia đình và bạn bè, mình đã lên kế hoạch học tập thật chăm chỉ từng ngày một với sự quyết tâm cao nhất là phải đỗ Đại học Bách khoa. Và cuối cùng mình đã làm được!”

Nam sinh Bách khoa là điều độ viên tập sự của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội ảnh 3

Quỳnh tham gia các hoạt động xã hội.

Trở thành sinh viên ngành Kỹ thuật điện của ngôi trường mơ ước, Quỳnh cảm thấy rất may mắn. Thế nhưng, được xem là một trong những đại học kỹ thuật lớn nhất Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội luôn biết cách khiến bất cứ tân sinh viên nào cũng bị choáng ngợp với khối kiến thức đại cương, chuyên ngành ở trường, và Quỳnh cũng không ngoại lệ.

Nam sinh Bách khoa là điều độ viên tập sự của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội ảnh 4

Quỳnh cùng các bạn tham gia phòng thí nghiệm nghiên cứu ở trường.

“Bản thân mình đã sốc trước khối lượng kiến thức khổng lồ: mình còn nhớ khi học môn Đại số thầy giảng bài viết kín 6 mặt bảng, hoặc có môn các thầy cô giảng một buổi hết 1-2 chương, trình chiếu đến vài chục slide. Kết quả năm nhất điểm mình không cao và mong muốn lúc đó chỉ cố gắng học qua môn và ra trường đúng hạn với tấm bằng Khá là được rồi. Tuy nhiên, bước ngoặt lớn nhất là mình tham gia các tổ chức Đoàn - Hội và phòng thí nghiệm nghiên cứu của thầy trong khoa. Từ đây, mình được chia sẻ kinh nghiệm học tập từ các anh chị đi trước, các định hướng từ thầy cô. Nhờ vậy, mình đã quyết tâm học tập hơn, thường rủ các bạn học nhóm hoặc lên thư viện để vượt qua những kỳ thi căng thẳng ở Bách khoa. Điểm số của mình cũng được cải thiện rõ rệt và mình bắt đầu hướng đến những mục tiêu cao hơn như là các học bổng, giải thưởng.” - Quỳnh chia sẻ.

Nam sinh Bách khoa là điều độ viên tập sự của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội ảnh 5

Quỳnh được nhận học bổng từ doanh nghiệp Toshiba.

Nam sinh Bách khoa là điều độ viên tập sự của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội ảnh 6

Quỳnh chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 Tốt.

Những nỗ lực của Quỳnh đã được đền đáp xứng đáng khi cậu bạn liên tiếp được nhận học bổng khuyến khích học tập của trường, học bổng từ doanh nghiệp Toshiba và học bổng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Quỳnh còn đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp thành phố và có 3 năm liền đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp trường. Gần đây nhất, chàng trai cũng là một trong bốn bạn sinh viên xếp thứ nhất trong Hội đồng Bảo vệ tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống Điện kỳ 2023.1.

Nam sinh Bách khoa là điều độ viên tập sự của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội ảnh 7

Quỳnh là một trong bốn bạn sinh viên xếp thứ nhất trong Hội đồng Bảo vệ tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống Điện kỳ 2023.1.

Bí kíp gặt hái thành tích cao của chàng trai là tìm hiểu thật kỹ học bổng, danh hiệu mà mình hướng đến có những tiêu chí gì. Từ đó bám sát các tiêu chí để lên kế hoạch học tập và rèn luyện. Quỳnh cho rằng điều quan trọng là không nên tự ti nghĩ mình sẽ không bao giờ đạt được thành tích đó vì xung quanh còn nhiều người giỏi hơn. Thay vào đó, hãy nỗ lực, hành động và phát triển những điểm mạnh của bạn thân. Cứ đăng ký phỏng vấn, cứ thử nộp hồ sơ vì dù sao thì tất cả những việc bạn làm đều sẽ cho bạn một bài học, một trải nghiệm quý giá cho công việc sau này.

Nam sinh Bách khoa là điều độ viên tập sự của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội ảnh 8

Quỳnh tích cực tham gia công tác Đoàn - Hội.

Nam sinh Bách khoa là điều độ viên tập sự của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội ảnh 9

Ngoài việc học, Quỳnh còn năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là công tác Đoàn - Hội với nhiều vai trò khác nhau như lớp trưởng, Phó Bí thư Chi đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Liên chi đoàn Viện, Ủy viên Ban Tổ chức - Kiểm tra Đoàn Đại học,... và nhiều lần được nhận giấy khen của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trường, Hiệu trưởng và Giám đốc Đại học.

Nam sinh Bách khoa là điều độ viên tập sự của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội ảnh 10

Quỳnh cảm thấy điều may mắn nhất thời sinh viên của mình là được kết nạp Đảng.

Quỳnh cảm thấy điều may mắn nhất thời sinh viên của mình là được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Với sự giúp đỡ của các anh chị đi trước cùng kết quả học tập và rèn luyện tốt của bản thân, Quỳnh đã được đề xuất làm Tổ phó và hoạt động trong Chi bộ Sinh viên Điện - Điện tử. Chàng Đảng viên trẻ vinh dự được Đảng ủy Đại học Bách khoa Hà Nội trao Bằng khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm 2022, 2023 và nhận Giấy khen Đảng viên trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 của trường Điện - Điện tử.

Nam sinh Bách khoa là điều độ viên tập sự của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội ảnh 11

Quỳnh đã được Trung tâm Điều độ hệ thống điện thành phố Hà Nội, thuộc Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội tuyển dụng và hiện đang là điều độ viên tập sự của trung tâm.

Hiện tại, Quỳnh đã hoàn thành chương trình đào tạo ở Đại học Bách khoa sớm một kỳ so với chương trình chuẩn và dự kiến sẽ được tốt nghiệp loại Giỏi vào tháng 5 tới. Đặc biệt là trước đó, Quỳnh đã được Trung tâm Điều độ hệ thống điện thành phố Hà Nội, thuộc Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội tuyển dụng và hiện đang là điều độ viên tập sự của trung tâm.

Nam sinh Bách khoa là điều độ viên tập sự của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội ảnh 12

Quỳnh năng nổ tham gia các hoạt động ở đơn vị mới.

Mong muốn của chàng trai trẻ là có thể hoàn thành chương trình đào tạo nhanh nhất có thể để trở thành một điều độ viên chính thức, góp phần vào việc ổn định lưới điện thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời, Quỳnh sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển bản thân, phá bỏ giới hạn và chinh phục những đỉnh cao mới, mục đích mới trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Nam sinh Bách khoa là điều độ viên tập sự của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội ảnh 13

Chàng trai nhắn gửi đến các bạn trẻ: “Với mình, thành công là một chặng hành trình chứ không phải là một điểm đến. Mong rằng câu chuyện của mình có thể giúp các bạn phần nào tự tin hơn trong cuộc sống. Mình cũng từng thất bại và tự đứng lên trên chính đôi chân mình để có được ngày hôm nay. Và các bạn cũng sẽ làm được điều đó. Miễn các bạn đừng bỏ cuộc, hãy cứ cố gắng hết mình, hãy luôn chủ động tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Thời sinh viên rất ngắn, đây là lúc xây dựng cho chúng ta nền tảng vững chắc về chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm khác. Vì vậy, nếu như các bạn có thời gian thì hãy mạnh dạn tham gia các hoạt động xen kẽ ngoài giờ học nhé, các bạn sẽ nhận lại nhiều thứ lắm đấy. Chúc các bạn thành công!”

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.