Nam sinh chinh phục bằng kép cử nhân - thạc sĩ tại VinUni và trường đại học đào tạo công nghệ hàng đầu tại Úc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Minh Quân (sinh năm 2002) đang là sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật cơ khí tại VinUni và sinh viên thạc sĩ năm nhất của trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) chuyên ngành Kỹ thuật sản xuất và quản lý. Tình yêu, sự đam mê của Quân dành cho Kỹ thuật chính là động lực to lớn để Quân theo đuổi con đường học vấn.

Tình yêu Kỹ thuật bắt đầu từ … một mô hình lego

Chia sẻ với phóng viên về niềm mê với kỹ thuật, Minh Quân tâm sự: “Từ lúc còn bé, mình đã có sự hứng thú với kỹ thuật. Mình vẫn nhớ lần đầu tiên được cầm trên tay một mô hình lego, mình thật sự thích cái cách từng chi tiết nhỏ ghép lại với nhau để tạo nên mô hình nào đó”. Con đường học vấn mà Quân đang nỗ lực chinh phục ở thời điểm hiện tại (bằng kép cử nhân - thạc sĩ tại VinUni và UTS (University of Technology Sydney - Trường Đại học công nghệ Sydney)) đã được bắt đầu từ niềm yêu thích thuở nhỏ ấy.

Nam sinh chinh phục bằng kép cử nhân - thạc sĩ tại VinUni và trường đại học đào tạo công nghệ hàng đầu tại Úc ảnh 1
Minh Quân khi học tại trường cấp 3 Vinschool.

Kết thúc những năm học cấp 3, đứng trước ngưỡng cửa đại học, Minh Quân lựa chọn VinUni sẽ là ngôi trường để anh tiếp tục học tập. Tự nhận mình là “một học sinh không quá xuất sắc”, trong quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển tại VinUni, Quân đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Những hoạt động ngoại khóa liên quan tới kỹ thuật và robot trong khi học cấp 3 đã trở thành một trong những điểm sáng nhất khiến Minh Quân thành công đạt được học bổng 100% đối với hệ cử nhân Kỹ thuật cơ khí tại ngôi trường mơ ước.

Hành trình sau đó, khi học tập tại trường, đứng trước những bạn bè đồng trang lứa tài giỏi, có những thời điểm, Minh Quân đã bị bỏ lại phía sau. Quân chia sẻ: “Mình kết thúc năm thứ 2 tại trường với 1 môn bị trượt và thành tích học tập không nổi bật. Cũng vì lí do này mà học bổng của mình giảm từ 100 xuống 90%. Dẫu vậy, những kỳ học tiếp theo vẫn thật đáng nhớ đối với mình khi tìm lại được niềm đam mê trong kĩ thuật qua những trải nghiệm làm việc thực tế”. Khi có cơ hội được thực tập tại SMC Corporation Việt Nam, trực thuộc tập đoàn SMC Corporation của Nhật Bản (thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị khí nén cho các ngành công nghiệp tự động hóa), Quân đã học tập được những kiến thức thực tế liên quan đến chuyên ngành và khám phá ra rằng, bản thân phù hợp và mong muốn được phát triển trong ngành Kỹ thuật sản xuất.

Nam sinh chinh phục bằng kép cử nhân - thạc sĩ tại VinUni và trường đại học đào tạo công nghệ hàng đầu tại Úc ảnh 2
Minh Quân thuyết trình tại Workshop in 3D tại VinUni.

Cũng vào thời điểm ấy, VinUni hợp tác với UTS (Đại học Công nghệ Sydney) về chương trình 3+2 (học 3 cử nhân tại VinUni và 2 năm thạc sĩ tại UTS) và một trong những chương trình được đề xuất là Thạc sĩ Kỹ thuật Sản xuất và Quản lý. Với Minh Quân, đây thực sự là một cơ duyên, một cơ hội đến bất ngờ và Quân đã quyết định không bỏ lỡ nó.

“Thoát kén”, tự lập để học tập và cống hiến

Đối với Minh Quân, học tập tại một vùng đất mới không phải là “một điều quá khó khăn”. Quân chia sẻ: “Về môn học, UTS là một trường đẩy mạnh tính thực tế của kiến thức nên thay vì quá tập trung vào thi cử, trường đề cao việc làm dự án và nắm rõ kiến thức theo một cách có thể áp dụng được”. Bởi thế, phương thức học này có thể giúp những bạn sinh viên như Quân có khoảng thời gian riêng để có thể phát triển kỹ năng cá nhân, tìm kiếm chương trình thực tập hay việc làm thêm, cũng như làm chủ được thời gian của bản thân.

Nam sinh chinh phục bằng kép cử nhân - thạc sĩ tại VinUni và trường đại học đào tạo công nghệ hàng đầu tại Úc ảnh 3
Minh Quân tại Nhà hát Opera Sydney - Úc.

Nhưng dù cuộc sống tự lập nơi đất nước Úc đã mở ra cho Quân rất nhiều trải nghiệm mới mẻ - những điều mà Quân chưa từng có cơ hội được biết đến, những ngày đầu làm quen với cuộc sống mới, trong Quân tràn ngập nỗi nhớ, nhớ gia đình, nhớ bạn bè và nhớ Hà Nội. Cho đến tận bây giờ, việc sinh sống tại Sydney với Quân “vẫn là một điều gì vẫn khá lạ lẫm”. “Mình cảm thấy có đôi chút khó khăn hơn khi tới mùa thi cử hay nộp dự án khi việc ăn ngoài, đặt đồ ăn không còn quá thuận lợi như ở Việt Nam”, Quân tâm sự. Thế nhưng, nhờ cộng đồng người Việt tại Úc giúp đỡ nên Quân có thể thích nghi nhanh hơn với cuộc sống du học.

Không chỉ vậy, khi tích cực làm quen bạn mới và thử những trải nghiệm mới tại Úc như lướt sóng, hiking (hoạt động đi bộ đường dài trong thời gian ngắn ngày)... anh càng cảm nhận được nhiều hơn “cảm giác thuộc về”. Trong Quân còn một thứ động lực to lớn mà Quân đang gửi lại nơi quê hương mình, rằng, một ngày nào đó, khi đã có thể đủ khả năng đem tài trí của mình cống hiến cho đất nước, Quân sẽ góp sức trẻ, sự nhiệt huyết của mình giúp đất nước ngày càng phát triển.

Sinh viên có nên học bằng kép cử nhân - thạc sĩ hay không?

Theo quan điểm cá nhân, Quân cho rằng việc theo học “bằng kép cử nhân - thạc sĩ tại 1 trường trong nước và ngoài nước là một lựa chọn không hề tệ, nhưng dĩ nhiên, điều này tồn tại những mặt tốt và nhược điểm nhất định”. Về mặt tốt, Quân tin rằng việc theo học tại môi trường quốc tế đã giúp cho Quân có cơ hội được tiếp thu những kiến thức của những nước đã phát triển. Bởi thế, việc theo đuổi bằng kép cử nhân - thạc sĩ sẽ là bệ phóng giúp Quân có một nền tảng kiến thức đủ lớn và sẵn sàng cho môi trường làm việc quốc tế. Hơn nữa, khi được học tập với những bạn học năm châu, ở nhiều độ tuổi đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, nam sinh được giao lưu và học hỏi thêm nhiều điều lý thú mà trước giờ Quân chưa từng được biết.

Nam sinh chinh phục bằng kép cử nhân - thạc sĩ tại VinUni và trường đại học đào tạo công nghệ hàng đầu tại Úc ảnh 4

Quân cho rằng việc học chương trình bằng kép cử nhân - thạc sĩ là một lựa chọn không hề tệ.

Tuy nhiên, theo Quân, khi tiến thẳng tới bằng thạc sĩ có thể gây ảnh hưởng tới việc áp dụng kiến thức. “Khi mà mình có quá nhiều công cụ mà thiếu mất kinh nghiệm, sẽ thật khó để hiểu sâu hơn những gì mình đã học nếu chưa có chỗ để tận dụng nó”, Quân giải thích thêm. Do đó, nếu chưa thật sự chắc chắn về ngành học và có những trải nghiệm thực tế nhất định với ngành, các bạn sinh viên nên cân nhắc việc mình có nên theo đuổi hệ học này hay không dựa trên những điều bản thân “được” và “mất”, Minh Quân nhắn gửi.

Với riêng Quân, việc lựa chọn theo đuổi học bằng kép cử nhân - quốc tế tại VinUni và UTS là một điều đúng đắn. Những kiến thức và trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập và làm việc ấy đã khiến Quân có những điểm cộng trong CV (hồ sơ ứng tuyển) và thành công trúng tuyển vào vị trí Thực tập sinh quản lý chương trình kỹ thuật bền vững bền vững tại Google Việt Nam. Đây không chỉ là kết quả của một sự may mắn mà còn là trái ngọt của cả một hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ. Nếu cơ hội đến, nhưng Quân thiếu đi những điều mà bản thân đã trải nghiệm vào khoảng thời gian trước đó, chắc chắn rằng Quân sẽ không thể tận dụng được khoảnh khắc ấy. Ở chặng đường phía trước, chúc cho Quân sẽ học tập thật tốt và luôn nhiệt huyết trong công việc.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.