Nam sinh chuyên Hoá là cán bộ Đoàn trẻ nhất nhận giải thưởng Lý Tự Trọng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lâm Thanh Sơn, Bí thư Chi đoàn 12 chuyên Hóa, trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh, là đại diện duy nhất của tỉnh Đắk Nông và là gương mặt cán bộ Đoàn trẻ tuổi nhất nhận được giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Giải thưởng Lý Tự Trọng là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng hàng năm cho các cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Năm nay, từ 172 hồ sơ của 64/67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và đơn vị báo chí, Ban tổ chức đã lựa chọn 100 cá nhân xuất sắc để trao giải thưởng. Chưa tròn 18 tuổi, Lâm Thanh Sơn là gương mặt trẻ tuổi nhất nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm nay.

Nam sinh chuyên Hoá là cán bộ Đoàn trẻ nhất nhận giải thưởng Lý Tự Trọng ảnh 1
Lâm Thanh Sơn tại Lễ Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024) và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Trò chuyện với phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Sơn cho biết: “Mình rất bất ngờ xen lẫn hạnh phúc khi biết tin được ra Hà Tĩnh nhận giải thưởng và được gặp gỡ các cán bộ Đoàn ngang tuổi anh, chị, cô, chú của mình. Đây thật sự là một vinh dự quý báu để mình tiếp tục trau dồi bản thân”.

Nam sinh chuyên Hoá là cán bộ Đoàn trẻ nhất nhận giải thưởng Lý Tự Trọng ảnh 2
Thanh Sơn lên sân khấu nhận giải thưởng Lý Tự Trọng.

Quê gốc ở Nam Định và Quảng Bình, Sơn sinh ra và lớn lên tại mảnh đất cao nguyên M’nông trong gia đình gồm ba, mẹ và em trai. Ba mẹ chính là nguồn động lực to lớn để cậu cố gắng, phấn đấu trong học tập và tích cực tham gia ngoại khóa.

“Ngày xưa, điều kiện khó khăn nên ba mẹ mình không có nhiều điều kiện phát triển lúc còn trẻ. Vậy nên ba mẹ luôn cổ vũ, ủng hộ mình thử nghiệm và theo đuổi những thứ mình thích để phát huy hết tiềm năng của bản thân”, Sơn tâm sự.

Nam sinh chuyên Hoá là cán bộ Đoàn trẻ nhất nhận giải thưởng Lý Tự Trọng ảnh 3
Sơn cùng ba, mẹ và em trai.

Bén duyên với Hoá học từ những lần xem chương trình “5 phút thủ công” và thấy mình muốn tìm hiểu thêm về những phản ứng thú vị giữa các chất. Với sự cổ vũ, truyền cảm hứng của giáo viên dạy Hoá hồi cấp hai, Sơn có thêm nguồn động lực, niềm hứng thú với môn học này. Từ đó, cậu đã đạt được một số thành tích học sinh giỏi môn Hoá ở cấp THCS và trúng tuyển lớp chuyên Hoá.

Nam sinh chuyên Hoá là cán bộ Đoàn trẻ nhất nhận giải thưởng Lý Tự Trọng ảnh 4
Tập thể lớp 12 chuyên Hóa của Sơn.

Tại trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh, Sơn từng là lớp trưởng rồi Bí thư Chi đoàn của lớp chuyên Hoá, khoá 2021 - 2024. Cậu là cựu chủ nhiệm của CAM Debate NCT - câu lạc bộ tranh biện của trường.

Theo học lớp chuyên Hoá, Sơn cũng rất đa tài khi từng theo học lớp bồi dưỡng văn học trẻ của tỉnh và là người dẫn chương trình cho các sự kiện tại trường. Tham gia CLB tranh biện từ năm lớp 10, cậu góp công lớn trong việc tổ chức thành công giải đấu tranh biện đầu tiên trên địa bàn Đắk Nông.

Giải đấu tranh biện đó cũng là một trong những thành tích đáng nhớ và tự hào mà Sơn đã đạt được. Sau 5 năm thành lập và 3 năm ấp ủ ý tưởng, CLB của Sơn đã tổ chức được một cuộc thi tranh biện quy mô, với sự so tài của đội thi từ tất cả các chi đoàn trong trường.

Sơn rất tâm huyết với hoạt động tranh biện, bởi theo cậu: “Khi nhắc tới tranh biện, mọi người thường nhầm với hùng biện và cảm thấy xa lạ. Mình nghĩ đây là một bộ môn rất hay và hữu ích, vì nó hỗ trợ nhiều bạn trẻ vốn rụt rè có thể tự tin đứng trước đám đông bày tỏ ý kiến cá nhân”.

Nam sinh chuyên Hoá là cán bộ Đoàn trẻ nhất nhận giải thưởng Lý Tự Trọng ảnh 5
Sơn khi tham gia một chương trình văn nghệ tại trường.

Bên cạnh đó, kỹ năng lãnh đạo chính là kỹ năng mềm mà Sơn được học hỏi và rèn luyện nhiều nhất trong suốt thời phổ thông. Cậu thừa nhận có những khi không tránh khỏi quyết định sai lầm vì là một thủ lĩnh trẻ. Điều quan trọng là dám thừa nhận mình có lỗi để tìm ra nguyên nhân và sửa lỗi.

“Mình nghĩ rằng kỹ năng lãnh đạo là điều mà mỗi bạn trẻ hiện nay đều nên có để trở nên chủ động, tích cực hơn trong cuộc sống”, Sơn khẳng định.

Là học sinh vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên, cậu cho rằng nơi đây vẫn chưa có nhiều cơ hội phát triển như bạn bè đồng trang lứa ở các tỉnh, thành khác. Các hoạt động ngoại khóa tại tỉnh nhà chưa thật sự đa dạng và phổ biến, vì thế các bạn học sinh chưa phát huy tối đa tiềm năng của bản thân.

Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội cho những ai mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, biết nắm bắt cơ hội và tiên phong phát triển các chương trình mới lạ, hấp dẫn. Đây cũng chính là điều mà Sơn đã phần nào thành công và để lại được những dấu ấn nhất định.

Nam sinh chuyên Hoá là cán bộ Đoàn trẻ nhất nhận giải thưởng Lý Tự Trọng ảnh 6
Sơn (thứ 4 từ trái qua) và những người bạn tại trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh.

Sơn tự đánh giá, điểm mạnh của bản thân cậu là khả năng thích nghi nhanh với môi trường mới. Cậu là tuýp người hòa đồng, hướng ngoại, yêu thích nói chuyện, làm quen với mọi người. Chàng trai 18 tuổi cũng mong muốn được gặp gỡ những người tài giỏi ở nhiều lĩnh vực khác nhau để mở rộng vốn sống.

Trong kỳ thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học sắp tới, Sơn dự định nộp hồ sơ vào ngành kinh tế, quan hệ quốc tế hoặc quan hệ công chúng để phát huy sở trường của bản thân. Cậu cũng hy vọng sẽ tiếp tục cống hiến cho các hoạt động Đoàn - Hội ở bậc đại học.

Thành tích nổi bật của Lâm Thanh Sơn:

- Bí Thư Chi đoàn 12 chuyên Hoá, Uỷ Viên Ban chấp hành Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh, tỉnh Đắk Nông

- Cựu Chủ nhiệm CAM Debate NCT - CLB tranh biện của trường

- Á quân giải đấu tranh biện SPK Debate Open, lọt vào Tứ kết Maple Novice Debating Championship

- Giải Nhì (không có giải Nhất) với đề tài “Mô hình và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng học tập trực tuyến của học sinh THPT” tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật tỉnh Đắk Nông, năm học 2021-2022

- Danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp trường 2 năm học liên tiếp, cấp tỉnh Đắk Nông năm học 2022-2023; “Thanh niên khỏe” cấp trường năm học 2022 – 2023

- Giải Nhì cuộc thi “Tìm hiểu 92 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh“ do Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh tổ chức, năm học 2022 – 2023

- Thành viên Ban tổ chức Hội trại truyền thống “Khát vọng tuổi trẻ - Lẽ sống thanh niên” và các sự kiện lớn, nhỏ khác của trường

- Nhận giấy khen vì Đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên các cấp, năm học 2022 – 2023.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.