Nam sinh đất Cảng và ước mơ khoác áo quân ngũ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với mơ ước được khoác lên mình màu áo truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bùi Thanh Ngân (sinh năm 2002, Hải Phòng) đã quyết tâm vượt đường xa đến Bình Dương để trở thành học viên trường Sĩ quan Công binh.

Bùi Thanh Ngân hiện đang là học viên năm thứ ba, chuyên ngành Công trình, của trường Sĩ quan Công binh. Xuất phát là chàng trai theo học khối Khoa học Tự nhiên, thay vì chọn các ngành về kinh tế - kỹ thuật, Ngân nuôi dưỡng đam mê trở thành sĩ quan và chọn môi trường quân đội làm mục tiêu phấn đấu. Chia sẻ về ngành học, Ngân cho biết: “Từ nhỏ, qua những bộ phim tài liệu về hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, nhìn thấy những người lính sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng, tuổi trẻ của mình vì độc lập, lý tưởng dân tộc, mình cảm thấy vô cùng cảm phục. Lớn lên, từ sự tìm hiểu của bản thân cùng với định hướng gia đình, mình đã quyết định lựa chọn công binh vì thấy đây là ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân”.

Là một binh chủng kỹ thuật, ngoài quá trình rèn luyện về thể chất và tác phong chỉ huy, Ngân còn phải trau dồi thêm kiến thức về chuyên ngành. Sống trong điều kiện vừa học tập, vừa rèn luyện, Ngân luôn mang trong mình khí thế và tinh thần của Bộ đội cụ Hồ. Dù là trên giảng đường hay thao trường, anh luôn thể hiện phẩm chất dũng cảm, cần cù, không ngại gian khó. Vì vậy, Ngân luôn nhận được sự yêu quý từ bạn bè, đồng đội. Nhờ những nỗ lực đó mà Ngân đã xuất sắc đạt danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến” trong hai năm học 2020 – 2021 và 2021 – 2022.

Nam sinh đất Cảng và ước mơ khoác áo quân ngũ ảnh 1
Bùi Thanh Ngân (hàng đầu, thứ hai từ phải sang) trong Lễ duyệt binh tại đơn vị.

Chia sẻ về những ngày đầu bước vào đời lính, Ngân bộc bạch: “Thời gian đầu, chưa quen với cuộc sống trong quân ngũ, cộng thêm nỗi nhớ nhà khiến mình đôi lúc cảm thấy mệt mỏi. Tuy vậy, nhờ sự động viên từ gia đình, mình quyết tâm hoàn thiện bản thân, tiếp tục con đường chinh phục ước mơ”.

Nam sinh đất Cảng và ước mơ khoác áo quân ngũ ảnh 2
Ngân (thứ hai, từ phải sang) cùng đồng đội trong giờ giải lao sau những tiết học căng thẳng.

Kỷ niệm Ngân cho rằng đáng nhớ nhất là vào đợt dịch COVID-19 bùng phát: “Với đặc thù của môi trường quân đội, mình chỉ được ra ngoài 2 tiếng vào mỗi Chủ Nhật và nghỉ phép 21 ngày tất cả. Vì vậy, trong suốt 2 năm diễn ra dịch bệnh, mình hầu như không ra khỏi phạm vi trường học. Đó là những ngày tháng mình không thể nào quên”. Càng khó khăn lại càng phải khắc phục, lấy đó làm động lực để phấn đấu rèn luyện. Chính suy nghĩ đó đã giúp Ngân hoàn thành tốt hai nhiệm vụ của một học viên công binh, vừa học tập tốt, vừa chống dịch thành công.

Nam sinh đất Cảng và ước mơ khoác áo quân ngũ ảnh 3
Bùi Thanh Ngân cùng đồng đội.

Chia sẻ về động lực trong học tập, Ngân tự hào khi nhắc về gia đình. Để có thể quyết định vượt hàng nghìn cây số vào Nam học tập, anh nhận được rất nhiều sự ủng hộ của bố mẹ. Ngân tâm sự: “Gia đình chính là hậu phương vững chắc trên con đường sự nghiệp của mình. Dù xa nhà nhưng mình luôn nhận được những lời động viên, hỏi thăm cũng như chia sẻ từ bố mẹ và em gái. Có những năm, Tết phải ở lại trực chiến, mình đón Giao thừa cùng gia đình qua màn hình điện thoại. Chính tình cảm gia đình đã nung nấu ngọn lửa nhiệt huyết trong mình, giúp mình thêm vững bước với ước mơ của bản thân”.

Nam sinh đất Cảng và ước mơ khoác áo quân ngũ ảnh 4
Ngân tham gia Hội thi “Gói bánh chưng” nhân dịp Tết Nguyên Đán tại đơn vị.

Là bộ đội, điều khó nhất chính là được gần gia đình nhưng vì nhiệm vụ cũng như trách nhiệm, những người lính trẻ như Bùi Thanh Ngân luôn luôn tâm niệm phải cố gắng phấn đấu, gác lại tình cảm cá nhân để hoàn thành nhiệm vụ, xứng danh là học viên quân đội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.