Nam sinh đất Cảng và ước mơ khoác áo quân ngũ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với mơ ước được khoác lên mình màu áo truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bùi Thanh Ngân (sinh năm 2002, Hải Phòng) đã quyết tâm vượt đường xa đến Bình Dương để trở thành học viên trường Sĩ quan Công binh.

Bùi Thanh Ngân hiện đang là học viên năm thứ ba, chuyên ngành Công trình, của trường Sĩ quan Công binh. Xuất phát là chàng trai theo học khối Khoa học Tự nhiên, thay vì chọn các ngành về kinh tế - kỹ thuật, Ngân nuôi dưỡng đam mê trở thành sĩ quan và chọn môi trường quân đội làm mục tiêu phấn đấu. Chia sẻ về ngành học, Ngân cho biết: “Từ nhỏ, qua những bộ phim tài liệu về hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, nhìn thấy những người lính sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng, tuổi trẻ của mình vì độc lập, lý tưởng dân tộc, mình cảm thấy vô cùng cảm phục. Lớn lên, từ sự tìm hiểu của bản thân cùng với định hướng gia đình, mình đã quyết định lựa chọn công binh vì thấy đây là ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân”.

Là một binh chủng kỹ thuật, ngoài quá trình rèn luyện về thể chất và tác phong chỉ huy, Ngân còn phải trau dồi thêm kiến thức về chuyên ngành. Sống trong điều kiện vừa học tập, vừa rèn luyện, Ngân luôn mang trong mình khí thế và tinh thần của Bộ đội cụ Hồ. Dù là trên giảng đường hay thao trường, anh luôn thể hiện phẩm chất dũng cảm, cần cù, không ngại gian khó. Vì vậy, Ngân luôn nhận được sự yêu quý từ bạn bè, đồng đội. Nhờ những nỗ lực đó mà Ngân đã xuất sắc đạt danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến” trong hai năm học 2020 – 2021 và 2021 – 2022.

Nam sinh đất Cảng và ước mơ khoác áo quân ngũ ảnh 1
Bùi Thanh Ngân (hàng đầu, thứ hai từ phải sang) trong Lễ duyệt binh tại đơn vị.

Chia sẻ về những ngày đầu bước vào đời lính, Ngân bộc bạch: “Thời gian đầu, chưa quen với cuộc sống trong quân ngũ, cộng thêm nỗi nhớ nhà khiến mình đôi lúc cảm thấy mệt mỏi. Tuy vậy, nhờ sự động viên từ gia đình, mình quyết tâm hoàn thiện bản thân, tiếp tục con đường chinh phục ước mơ”.

Nam sinh đất Cảng và ước mơ khoác áo quân ngũ ảnh 2
Ngân (thứ hai, từ phải sang) cùng đồng đội trong giờ giải lao sau những tiết học căng thẳng.

Kỷ niệm Ngân cho rằng đáng nhớ nhất là vào đợt dịch COVID-19 bùng phát: “Với đặc thù của môi trường quân đội, mình chỉ được ra ngoài 2 tiếng vào mỗi Chủ Nhật và nghỉ phép 21 ngày tất cả. Vì vậy, trong suốt 2 năm diễn ra dịch bệnh, mình hầu như không ra khỏi phạm vi trường học. Đó là những ngày tháng mình không thể nào quên”. Càng khó khăn lại càng phải khắc phục, lấy đó làm động lực để phấn đấu rèn luyện. Chính suy nghĩ đó đã giúp Ngân hoàn thành tốt hai nhiệm vụ của một học viên công binh, vừa học tập tốt, vừa chống dịch thành công.

Nam sinh đất Cảng và ước mơ khoác áo quân ngũ ảnh 3
Bùi Thanh Ngân cùng đồng đội.

Chia sẻ về động lực trong học tập, Ngân tự hào khi nhắc về gia đình. Để có thể quyết định vượt hàng nghìn cây số vào Nam học tập, anh nhận được rất nhiều sự ủng hộ của bố mẹ. Ngân tâm sự: “Gia đình chính là hậu phương vững chắc trên con đường sự nghiệp của mình. Dù xa nhà nhưng mình luôn nhận được những lời động viên, hỏi thăm cũng như chia sẻ từ bố mẹ và em gái. Có những năm, Tết phải ở lại trực chiến, mình đón Giao thừa cùng gia đình qua màn hình điện thoại. Chính tình cảm gia đình đã nung nấu ngọn lửa nhiệt huyết trong mình, giúp mình thêm vững bước với ước mơ của bản thân”.

Nam sinh đất Cảng và ước mơ khoác áo quân ngũ ảnh 4
Ngân tham gia Hội thi “Gói bánh chưng” nhân dịp Tết Nguyên Đán tại đơn vị.

Là bộ đội, điều khó nhất chính là được gần gia đình nhưng vì nhiệm vụ cũng như trách nhiệm, những người lính trẻ như Bùi Thanh Ngân luôn luôn tâm niệm phải cố gắng phấn đấu, gác lại tình cảm cá nhân để hoàn thành nhiệm vụ, xứng danh là học viên quân đội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.