Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Nam Linh (quê Nghệ An) là sinh viên năm cuối khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao. Linh thường được biết đến với danh xưng là “Sinh viên luật làm truyền thông-marketing”. Hiện tại anh đang song song thực hiện 2 mục tiêu lớn: “Tiếp tục học hỏi, làm việc ở vị trí nhân viên truyền thông và không ngừng tích lũy kiến thức phấn đấu trở thành một luật sư”. Linh đề cao tính đa nhiệm, tin rằng học hỏi không bao giờ là đủ, mỗi cơ hội đến sẽ giúp bản thân phát triển hơn và mở ra một tương lai tốt đẹp.
Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 1

Lê Nam Linh (quê Nghệ An) là sinh viên năm cuối khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Áp lực từ thành công của bản thân trong quá khứ

Mình cảm thấy may mắn vì đã nhận được sự giáo dục tốt của gia đình từ khi còn bé. Bố mẹ luôn là một điểm tựa vững chắc và là người chỉ lối, để mình được làm những điều mình thích và đạt được nhiều thành tựu. Cả trong học tập và hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao, mình luôn đạt được những kết quả tốt nhất. Có thể kể đến tính đến năm cấp 3 mình đã 3 lần liên tiếp vô địch Hội Khỏe Phù Đổng tỉnh Nghệ An bộ môn cầu lông, Giải Ba cấp tỉnh cuộc thi Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật, đại diện học sinh tham gia giải đấu thể thao 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan,... Một cột mốc lớn trong quãng đời học sinh của mình là khi vừa đủ 18 tuổi, mình vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 2

Linh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam khi vừa đủ 18 tuổi.

Tuy nhiên, càng bước chân ra xã hội, tiếp xúc với thế giới nhiều hơn, mình cũng được mở mang tầm mắt và nhận ra rằng bản thân vẫn còn cần phải học hỏi rất nhiều thứ. Những thành tựu mình rất tự hào trong quá khứ, hiện tại khó có thể đem ra so sánh với bất kỳ ai. Điều đó vô hình trung trở thành một áp lực luôn đè nén lên mình. Một bên là sự kỳ vọng của gia đình, một bên là những thử thách mới mình không biết có thể vượt qua được hay không.

Biến áp lực thành động lực

Mình nhận ra rằng sự sợ hãi sẽ làm bản thân chùn bước và không giải quyết được bất cứ vấn đề nào cả. Chỉ có thể đương đầu với những thử thách mới bản thân mới có thể tiến lên và gặt hái được những thành công mới. Mỗi giai đoạn chúng ta đều sẽ có những mối bận tâm riêng. Nếu những năm khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mục tiêu của mình là học tập và thi cử, thì ở đại học là việc vừa học vừa làm, tự lập và phát triển bản thân.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 3

Linh thường được biết đến với danh xưng là “Sinh viên luật làm truyền thông-marketing”.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 4

Công thức để tạo động lực của mình rất đơn giản. Nhìn nhận hoàn cảnh thực tế, phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu kém. Lần đầu ra Hà Nội sinh sống và học tập, mình cũng có nhiều cảm xúc phức tạp khi đối diện với một môi trường mới. Nhưng mình phải thích nghi thật sớm và theo kịp bạn bè ở đại học. Áp lực đồng trang lứa đã khiến mình phải quyết tâm hơn rất nhiều lần để khẳng định bản thân. Lúc đó mình đã phải ngẫm lại bản thân có những điểm gì khác biệt và cần cải thiện những gì. Hiểu rằng để làm bất cứ điều gì cũng cần có thời gian, nên mình đã xây dựng lộ trình rõ ràng để xây dựng thương hiệu cá nhân. Thành công nhỏ lúc đó là mọi người nhớ mình là lớp trưởng lớp LQT46A, Top 15 DAV’s Leaders 2019 và là một Đảng viên trẻ, nhiệt tình, thân thiện và giàu năng lượng.

Cuộc sống vốn dĩ không phải màu hồng, nhưng chúng ta có quyền nhìn nhận nó một cách tích cực

Có thể là do tự lập từ sớm nên mình khá chủ động trong cuộc sống, kể cả học tập hay tìm kiếm việc làm. Nhận thấy bản thân là một người có khiếu viết lách, mình đã tìm hiểu về cơ hội việc làm sáng tạo nội dung. Công việc đầu tiên mình làm là viết blog thuê cho một nhà kinh doanh mỹ phẩm với mức nhuận bút là 50.000 VNĐ/bài. Sau đó, mình lấn sang làm content marketing ở trung tâm tiếng Anh và một Agency về thương mại điện tử. Và cho đến hiện tại, mình đã trở thành Leader của team truyền thông tại Học viện giọng nói và kỹ năng THALIC VOICE.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 5

Công việc đầu tiên Linh làm là viết blog thuê cho một nhà kinh doanh mỹ phẩm với mức nhuận bút là 50.000 VNĐ/bài.

Với một đứa đi làm trái ngành, tất cả mọi thứ về truyền thông đều rất mới mẻ. Mình đã làm ở nhiều công ty nhưng cũng đã trật ứng tuyển ở nhiều nơi. Mình chấp nhận làm từ những công việc đơn giản nhất, vừa làm vừa học để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Và đến bây giờ mình vẫn còn phải học rất nhiều, nhưng cũng có thể tự tin nói rằng mình đã làm được.

Song song với đó, mình vẫn theo đuổi ngành học hiện tại. Dù sao thì mình vẫn có ước mơ làm luật sư nên chưa bao giờ mình từ bỏ việc học tập. Vẫn là câu chuyện cũ, mình cũng bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất. Ngoài việc học trên trường, mình cũng xin đi học việc tại các công ty, văn phòng luật. Bên cạnh đó, mình cũng học thêm lớp Tiếng Anh Pháp lý để phục vụ cho việc nghiên cứu và làm việc sau này. Đương nhiên mọi chuyện không thuận lợi như thế. Mình cũng đã trật khá nhiều văn phòng luật, viện nghiên cứu và học bổng dành cho sinh viên luật. Nhưng chưa bao giờ mình có suy nghĩ từ bỏ. Sau mỗi thất bại mình đều nhìn lại bản thân còn gì thiếu sót và cố gắng cải thiện điều đó. Và cơ hội đã đến với mình khi được nhận vào thực tập tại Công ty luật hợp danh YKVN - một công ty luật hàng đầu của Việt Nam.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 6

Dám nghĩ dám làm, cho đi để nhận lại

Mình tâm niệm rằng khi còn trẻ hãy cố gắng để phát triển bản thân, hãy nhìn nhận khách quan mọi việc xung quanh và nắm bắt lấy cơ hội. Hãy cứ làm và đừng vội đòi hỏi mình nhận được điều gì. Chắc chắn khi bạn cố gắng, bạn dám làm thì bạn sẽ nhận được nhiều hơn những điều bạn mong muốn.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 7
Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 8

Với Linh, trở thành một công dân tốt cũng là một cách “tô điểm” cho xã hội.

Mình nghĩ rằng thế hệ trẻ chúng ta nên biết, hiểu và vận dụng điều này một cách đúng đắn. Đó là mối quan hệ của cá nhân và cộng đồng. Khi mình toàn tâm toàn ý làm bất cứ điều gì cho xã hội, thu nhỏ lại là tập thể (lớp, bạn bè, công ty,...) thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại giá trị tương ứng. Đó là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Nói rộng ra, trong cuộc sống, khi chúng ta làm những điều tốt đẹp thì cũng sẽ được nhận lại những ghi nhận xứng đáng của mọi người xung quanh.

Là sinh viên, có rất nhiều cơ hội cho chúng ta tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Mình mỗi năm đều đi hiến máu 2 lần, luôn xuất hiện trong các chuyến thiện nguyện của công ty, câu lạc bộ mà mình tham gia. Và nhớ rằng, trở thành một công dân tốt cũng là một cách “tô điểm” cho xã hội nhé! Vậy nên, hãy luôn là người tích cực, một người trẻ nhiệt huyết và tận tâm cống hiến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.