Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Nam Linh (quê Nghệ An) là sinh viên năm cuối khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao. Linh thường được biết đến với danh xưng là “Sinh viên luật làm truyền thông-marketing”. Hiện tại anh đang song song thực hiện 2 mục tiêu lớn: “Tiếp tục học hỏi, làm việc ở vị trí nhân viên truyền thông và không ngừng tích lũy kiến thức phấn đấu trở thành một luật sư”. Linh đề cao tính đa nhiệm, tin rằng học hỏi không bao giờ là đủ, mỗi cơ hội đến sẽ giúp bản thân phát triển hơn và mở ra một tương lai tốt đẹp.
Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 1

Lê Nam Linh (quê Nghệ An) là sinh viên năm cuối khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Áp lực từ thành công của bản thân trong quá khứ

Mình cảm thấy may mắn vì đã nhận được sự giáo dục tốt của gia đình từ khi còn bé. Bố mẹ luôn là một điểm tựa vững chắc và là người chỉ lối, để mình được làm những điều mình thích và đạt được nhiều thành tựu. Cả trong học tập và hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao, mình luôn đạt được những kết quả tốt nhất. Có thể kể đến tính đến năm cấp 3 mình đã 3 lần liên tiếp vô địch Hội Khỏe Phù Đổng tỉnh Nghệ An bộ môn cầu lông, Giải Ba cấp tỉnh cuộc thi Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật, đại diện học sinh tham gia giải đấu thể thao 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan,... Một cột mốc lớn trong quãng đời học sinh của mình là khi vừa đủ 18 tuổi, mình vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 2

Linh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam khi vừa đủ 18 tuổi.

Tuy nhiên, càng bước chân ra xã hội, tiếp xúc với thế giới nhiều hơn, mình cũng được mở mang tầm mắt và nhận ra rằng bản thân vẫn còn cần phải học hỏi rất nhiều thứ. Những thành tựu mình rất tự hào trong quá khứ, hiện tại khó có thể đem ra so sánh với bất kỳ ai. Điều đó vô hình trung trở thành một áp lực luôn đè nén lên mình. Một bên là sự kỳ vọng của gia đình, một bên là những thử thách mới mình không biết có thể vượt qua được hay không.

Biến áp lực thành động lực

Mình nhận ra rằng sự sợ hãi sẽ làm bản thân chùn bước và không giải quyết được bất cứ vấn đề nào cả. Chỉ có thể đương đầu với những thử thách mới bản thân mới có thể tiến lên và gặt hái được những thành công mới. Mỗi giai đoạn chúng ta đều sẽ có những mối bận tâm riêng. Nếu những năm khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mục tiêu của mình là học tập và thi cử, thì ở đại học là việc vừa học vừa làm, tự lập và phát triển bản thân.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 3

Linh thường được biết đến với danh xưng là “Sinh viên luật làm truyền thông-marketing”.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 4

Công thức để tạo động lực của mình rất đơn giản. Nhìn nhận hoàn cảnh thực tế, phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu kém. Lần đầu ra Hà Nội sinh sống và học tập, mình cũng có nhiều cảm xúc phức tạp khi đối diện với một môi trường mới. Nhưng mình phải thích nghi thật sớm và theo kịp bạn bè ở đại học. Áp lực đồng trang lứa đã khiến mình phải quyết tâm hơn rất nhiều lần để khẳng định bản thân. Lúc đó mình đã phải ngẫm lại bản thân có những điểm gì khác biệt và cần cải thiện những gì. Hiểu rằng để làm bất cứ điều gì cũng cần có thời gian, nên mình đã xây dựng lộ trình rõ ràng để xây dựng thương hiệu cá nhân. Thành công nhỏ lúc đó là mọi người nhớ mình là lớp trưởng lớp LQT46A, Top 15 DAV’s Leaders 2019 và là một Đảng viên trẻ, nhiệt tình, thân thiện và giàu năng lượng.

Cuộc sống vốn dĩ không phải màu hồng, nhưng chúng ta có quyền nhìn nhận nó một cách tích cực

Có thể là do tự lập từ sớm nên mình khá chủ động trong cuộc sống, kể cả học tập hay tìm kiếm việc làm. Nhận thấy bản thân là một người có khiếu viết lách, mình đã tìm hiểu về cơ hội việc làm sáng tạo nội dung. Công việc đầu tiên mình làm là viết blog thuê cho một nhà kinh doanh mỹ phẩm với mức nhuận bút là 50.000 VNĐ/bài. Sau đó, mình lấn sang làm content marketing ở trung tâm tiếng Anh và một Agency về thương mại điện tử. Và cho đến hiện tại, mình đã trở thành Leader của team truyền thông tại Học viện giọng nói và kỹ năng THALIC VOICE.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 5

Công việc đầu tiên Linh làm là viết blog thuê cho một nhà kinh doanh mỹ phẩm với mức nhuận bút là 50.000 VNĐ/bài.

Với một đứa đi làm trái ngành, tất cả mọi thứ về truyền thông đều rất mới mẻ. Mình đã làm ở nhiều công ty nhưng cũng đã trật ứng tuyển ở nhiều nơi. Mình chấp nhận làm từ những công việc đơn giản nhất, vừa làm vừa học để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Và đến bây giờ mình vẫn còn phải học rất nhiều, nhưng cũng có thể tự tin nói rằng mình đã làm được.

Song song với đó, mình vẫn theo đuổi ngành học hiện tại. Dù sao thì mình vẫn có ước mơ làm luật sư nên chưa bao giờ mình từ bỏ việc học tập. Vẫn là câu chuyện cũ, mình cũng bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất. Ngoài việc học trên trường, mình cũng xin đi học việc tại các công ty, văn phòng luật. Bên cạnh đó, mình cũng học thêm lớp Tiếng Anh Pháp lý để phục vụ cho việc nghiên cứu và làm việc sau này. Đương nhiên mọi chuyện không thuận lợi như thế. Mình cũng đã trật khá nhiều văn phòng luật, viện nghiên cứu và học bổng dành cho sinh viên luật. Nhưng chưa bao giờ mình có suy nghĩ từ bỏ. Sau mỗi thất bại mình đều nhìn lại bản thân còn gì thiếu sót và cố gắng cải thiện điều đó. Và cơ hội đã đến với mình khi được nhận vào thực tập tại Công ty luật hợp danh YKVN - một công ty luật hàng đầu của Việt Nam.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 6

Dám nghĩ dám làm, cho đi để nhận lại

Mình tâm niệm rằng khi còn trẻ hãy cố gắng để phát triển bản thân, hãy nhìn nhận khách quan mọi việc xung quanh và nắm bắt lấy cơ hội. Hãy cứ làm và đừng vội đòi hỏi mình nhận được điều gì. Chắc chắn khi bạn cố gắng, bạn dám làm thì bạn sẽ nhận được nhiều hơn những điều bạn mong muốn.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 7
Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 8

Với Linh, trở thành một công dân tốt cũng là một cách “tô điểm” cho xã hội.

Mình nghĩ rằng thế hệ trẻ chúng ta nên biết, hiểu và vận dụng điều này một cách đúng đắn. Đó là mối quan hệ của cá nhân và cộng đồng. Khi mình toàn tâm toàn ý làm bất cứ điều gì cho xã hội, thu nhỏ lại là tập thể (lớp, bạn bè, công ty,...) thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại giá trị tương ứng. Đó là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Nói rộng ra, trong cuộc sống, khi chúng ta làm những điều tốt đẹp thì cũng sẽ được nhận lại những ghi nhận xứng đáng của mọi người xung quanh.

Là sinh viên, có rất nhiều cơ hội cho chúng ta tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Mình mỗi năm đều đi hiến máu 2 lần, luôn xuất hiện trong các chuyến thiện nguyện của công ty, câu lạc bộ mà mình tham gia. Và nhớ rằng, trở thành một công dân tốt cũng là một cách “tô điểm” cho xã hội nhé! Vậy nên, hãy luôn là người tích cực, một người trẻ nhiệt huyết và tận tâm cống hiến.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.