Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Nam Linh (quê Nghệ An) là sinh viên năm cuối khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao. Linh thường được biết đến với danh xưng là “Sinh viên luật làm truyền thông-marketing”. Hiện tại anh đang song song thực hiện 2 mục tiêu lớn: “Tiếp tục học hỏi, làm việc ở vị trí nhân viên truyền thông và không ngừng tích lũy kiến thức phấn đấu trở thành một luật sư”. Linh đề cao tính đa nhiệm, tin rằng học hỏi không bao giờ là đủ, mỗi cơ hội đến sẽ giúp bản thân phát triển hơn và mở ra một tương lai tốt đẹp.
Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 1

Lê Nam Linh (quê Nghệ An) là sinh viên năm cuối khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Áp lực từ thành công của bản thân trong quá khứ

Mình cảm thấy may mắn vì đã nhận được sự giáo dục tốt của gia đình từ khi còn bé. Bố mẹ luôn là một điểm tựa vững chắc và là người chỉ lối, để mình được làm những điều mình thích và đạt được nhiều thành tựu. Cả trong học tập và hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao, mình luôn đạt được những kết quả tốt nhất. Có thể kể đến tính đến năm cấp 3 mình đã 3 lần liên tiếp vô địch Hội Khỏe Phù Đổng tỉnh Nghệ An bộ môn cầu lông, Giải Ba cấp tỉnh cuộc thi Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật, đại diện học sinh tham gia giải đấu thể thao 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan,... Một cột mốc lớn trong quãng đời học sinh của mình là khi vừa đủ 18 tuổi, mình vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 2

Linh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam khi vừa đủ 18 tuổi.

Tuy nhiên, càng bước chân ra xã hội, tiếp xúc với thế giới nhiều hơn, mình cũng được mở mang tầm mắt và nhận ra rằng bản thân vẫn còn cần phải học hỏi rất nhiều thứ. Những thành tựu mình rất tự hào trong quá khứ, hiện tại khó có thể đem ra so sánh với bất kỳ ai. Điều đó vô hình trung trở thành một áp lực luôn đè nén lên mình. Một bên là sự kỳ vọng của gia đình, một bên là những thử thách mới mình không biết có thể vượt qua được hay không.

Biến áp lực thành động lực

Mình nhận ra rằng sự sợ hãi sẽ làm bản thân chùn bước và không giải quyết được bất cứ vấn đề nào cả. Chỉ có thể đương đầu với những thử thách mới bản thân mới có thể tiến lên và gặt hái được những thành công mới. Mỗi giai đoạn chúng ta đều sẽ có những mối bận tâm riêng. Nếu những năm khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mục tiêu của mình là học tập và thi cử, thì ở đại học là việc vừa học vừa làm, tự lập và phát triển bản thân.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 3

Linh thường được biết đến với danh xưng là “Sinh viên luật làm truyền thông-marketing”.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 4

Công thức để tạo động lực của mình rất đơn giản. Nhìn nhận hoàn cảnh thực tế, phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu kém. Lần đầu ra Hà Nội sinh sống và học tập, mình cũng có nhiều cảm xúc phức tạp khi đối diện với một môi trường mới. Nhưng mình phải thích nghi thật sớm và theo kịp bạn bè ở đại học. Áp lực đồng trang lứa đã khiến mình phải quyết tâm hơn rất nhiều lần để khẳng định bản thân. Lúc đó mình đã phải ngẫm lại bản thân có những điểm gì khác biệt và cần cải thiện những gì. Hiểu rằng để làm bất cứ điều gì cũng cần có thời gian, nên mình đã xây dựng lộ trình rõ ràng để xây dựng thương hiệu cá nhân. Thành công nhỏ lúc đó là mọi người nhớ mình là lớp trưởng lớp LQT46A, Top 15 DAV’s Leaders 2019 và là một Đảng viên trẻ, nhiệt tình, thân thiện và giàu năng lượng.

Cuộc sống vốn dĩ không phải màu hồng, nhưng chúng ta có quyền nhìn nhận nó một cách tích cực

Có thể là do tự lập từ sớm nên mình khá chủ động trong cuộc sống, kể cả học tập hay tìm kiếm việc làm. Nhận thấy bản thân là một người có khiếu viết lách, mình đã tìm hiểu về cơ hội việc làm sáng tạo nội dung. Công việc đầu tiên mình làm là viết blog thuê cho một nhà kinh doanh mỹ phẩm với mức nhuận bút là 50.000 VNĐ/bài. Sau đó, mình lấn sang làm content marketing ở trung tâm tiếng Anh và một Agency về thương mại điện tử. Và cho đến hiện tại, mình đã trở thành Leader của team truyền thông tại Học viện giọng nói và kỹ năng THALIC VOICE.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 5

Công việc đầu tiên Linh làm là viết blog thuê cho một nhà kinh doanh mỹ phẩm với mức nhuận bút là 50.000 VNĐ/bài.

Với một đứa đi làm trái ngành, tất cả mọi thứ về truyền thông đều rất mới mẻ. Mình đã làm ở nhiều công ty nhưng cũng đã trật ứng tuyển ở nhiều nơi. Mình chấp nhận làm từ những công việc đơn giản nhất, vừa làm vừa học để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Và đến bây giờ mình vẫn còn phải học rất nhiều, nhưng cũng có thể tự tin nói rằng mình đã làm được.

Song song với đó, mình vẫn theo đuổi ngành học hiện tại. Dù sao thì mình vẫn có ước mơ làm luật sư nên chưa bao giờ mình từ bỏ việc học tập. Vẫn là câu chuyện cũ, mình cũng bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất. Ngoài việc học trên trường, mình cũng xin đi học việc tại các công ty, văn phòng luật. Bên cạnh đó, mình cũng học thêm lớp Tiếng Anh Pháp lý để phục vụ cho việc nghiên cứu và làm việc sau này. Đương nhiên mọi chuyện không thuận lợi như thế. Mình cũng đã trật khá nhiều văn phòng luật, viện nghiên cứu và học bổng dành cho sinh viên luật. Nhưng chưa bao giờ mình có suy nghĩ từ bỏ. Sau mỗi thất bại mình đều nhìn lại bản thân còn gì thiếu sót và cố gắng cải thiện điều đó. Và cơ hội đã đến với mình khi được nhận vào thực tập tại Công ty luật hợp danh YKVN - một công ty luật hàng đầu của Việt Nam.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 6

Dám nghĩ dám làm, cho đi để nhận lại

Mình tâm niệm rằng khi còn trẻ hãy cố gắng để phát triển bản thân, hãy nhìn nhận khách quan mọi việc xung quanh và nắm bắt lấy cơ hội. Hãy cứ làm và đừng vội đòi hỏi mình nhận được điều gì. Chắc chắn khi bạn cố gắng, bạn dám làm thì bạn sẽ nhận được nhiều hơn những điều bạn mong muốn.

Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 7
Nam sinh Nghệ An học Ngoại giao mơ ước trở thành luật sư ảnh 8

Với Linh, trở thành một công dân tốt cũng là một cách “tô điểm” cho xã hội.

Mình nghĩ rằng thế hệ trẻ chúng ta nên biết, hiểu và vận dụng điều này một cách đúng đắn. Đó là mối quan hệ của cá nhân và cộng đồng. Khi mình toàn tâm toàn ý làm bất cứ điều gì cho xã hội, thu nhỏ lại là tập thể (lớp, bạn bè, công ty,...) thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại giá trị tương ứng. Đó là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Nói rộng ra, trong cuộc sống, khi chúng ta làm những điều tốt đẹp thì cũng sẽ được nhận lại những ghi nhận xứng đáng của mọi người xung quanh.

Là sinh viên, có rất nhiều cơ hội cho chúng ta tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Mình mỗi năm đều đi hiến máu 2 lần, luôn xuất hiện trong các chuyến thiện nguyện của công ty, câu lạc bộ mà mình tham gia. Và nhớ rằng, trở thành một công dân tốt cũng là một cách “tô điểm” cho xã hội nhé! Vậy nên, hãy luôn là người tích cực, một người trẻ nhiệt huyết và tận tâm cống hiến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.
Lê Nguyễn Hà Anh, cô gái đến từ Hà Tĩnh với niềm đam mê diễn xuất

Lê Nguyễn Hà Anh, cô gái đến từ Hà Tĩnh với niềm đam mê diễn xuất

SVVN - Lê Nguyễn Hà Anh (sinh năm 2001) hiện là sinh viên năm thứ 4, Khoa Diễn viên, Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Hà Anh đang là diễn viên độc quyền của Theanh28 entertainment. Năm lớp 11 cô nàng đã thi đỗ Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (Khoa Thanh nhạc) vừa học văn hoá vừa song song học nghệ thuật, đến lớp 12 Hà Anh thi đỗ vào Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và mong muốn ra trường được thử sức với nhiều vai diễn khác nhau.